Sự thật vụ cướp biển tấn công tàu Sunrise 689
Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục CSĐTTP về TTXH (C45, Bộ CA), khẳng định, tàu Sunrise 689 đã bị cướp biển tấn công nhưng bước đầu chưa xác định được quốc tịch của nhóm cướp biển.
Sẽ khởi tố vụ cướp biển tấn công tàu Sunrise theo luật pháp Việt Nam.
Theo đó, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến khẳng định sẽ khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra theo luật pháp Việt Nam.
“Khi tiếp nhận hồ sơ vụ việc tàu Sunrise 689 bị cướp biển tấn công, Cục C45 đã cử cán bộ điều tra khám nghiệm lại con tàu này đồng thời lấy lời khai toàn bộ các cá nhân có liên quan”, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến thông tin cho biết.
Theo Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, bọn cướp biển là những đối tượng khá tinh qoái, khi chiếm giữ tàu chúng có ý định phá hủy hộp đen của con tàu nhưng do tính bảo mật của vị trí đặt hộp đen đã không cho chúng thực hiện được ý đồ đó.
Quá trình khám nghiệm lại con tàu cơ quan điều tra xác định hộp đen của con tàu không bị mất và đã thu giữ đưa đi trưng cầu giám định tại Cục Hàng hải Việt Nam. Còn thiết bị mà nhóm cướp biển lấy đi là chiếc thẻ nhớ mà nhóm cướp biển cho rằng đó là thiết bị của hộp đen.
Video đang HOT
Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cho biết, hộp đen trên tàu có giá trị vô cùng quan trọng, nó đã ghi lại rất nhiều thông tin về con tàu như: toàn bộ hành trình, tốc độ gió, toạ độ con tàu đi qua, ghi lại nội dung trao đổi trên tàu… Qua công tác điều tra bước đầu thì xác định có đủ căn cứ là con tàu này bị cướp ở trên vùng biển quốc tế mà con tàu này đi qua.
Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cho biết thêm, chờ kết quả giám định hộp đen xong cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về hành vi “cướp tài sản” theo quy định của pháp luật Việt Nam, đồng thời sẽ phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và làm việc với Trung tâm chống cướp biển Đông Nam Á, có trụ sở tại Singapore để điều tra các nhóm cướp biển hoạt động ở khu vực eo biển Maclacca và Đông Nam Á để xem nhóm nào thực hiện.
Ông Tiến cho biết, hiện chưa xác định được được nhóm cướp biển là của quốc gia nào, do đó khi xác định được sẽ khởi tố bị can và xử lý theo pháp luật Việt Nam.
Theo Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, hiện nay Việt Nam đã ký Công ước về chống cướp biển khu vực Đông Nam Á và châu Á. Vì vậy, nhà chức trách của Việt Nam sẽ liên hệ trao đổi thông tin với các nước trong khu vực để phối hợp điều tra.
Tuấn Hợp
Theo Dantri
Sẽ khởi tố vụ cướp tàu Sunrise 689
Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an, xác định đây là một vụ cướp và sẽ khởi tố vụ án hình sự, điều tra theo quy định của pháp luật VN.
Tàu SUNRISE 689 trước khi bị cướp - Ảnh: Chủ tàu cung cấp
Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45), Bộ Công an, cho biết thông tin này vào ngày 23-10.
Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cho biết sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ việc tàu Sunrise 689 bị cướp, C45 đã khám nghiệm lại con tàu này, lấy lời khai toàn bộ các cá nhân có liên quan.
Quá trình khám nghiệm lại con tàu đã xác định hộp đen của con tàu không bị mất và đã thu giữ, trưng cầu giám định tại Cục Hàng hải Việt Nam.
Theo lời khai của các thuỷ thủ thì nhóm cướp biển chỉ lấy được một chiếc thẻ nhớ và cho rằng đó là thiết bị từ hộp đen.
Trên thực tế, hộp đen trên tàu chỉ có kỹ thuật viên nắm được bởi hộp đen ghi lại rất nhiều thông tin quan trong gồm toàn bộ hành trình, tốc độ gió, toạ độ con tàu đi qua, ghi lại nội dung trao đổi trên tàu... nên được cất giữ rất bí mật với các vị trí khác nhau tuỳ theo từng tàu.
Theo ông Tiến, căn cứ tài liệu điều tra ban đầu thì xác định có đủ căn cứ là con tàu này bị cướp ở trên vùng biển quốc tế mà con tàu này đi qua.
Do đó, C45 sẽ chờ kết quả giám định hộp đen xong sẽ khởi tố vụ án hình sự về hành vi cướp tài sản, sẽ phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và làm việc với Trung tâm chống cướp biển Đông Nam Á, có trụ sở tại Singapore để điều tra các nhóm cướp biển hoạt động ở khu vực eo biển Maclacca và Đông Nam Á để xem nhóm nào thực hiện.
Ông Tiến thừa nhận hiện nay chưa biết được nhóm cướp biển là quốc tịch nước nào, do đó khi xác định được sẽ khởi tố bị can và xử lý theo pháp luật Việt Nam.
Ông Tiến nhấn mạnh "Chúng ta đã ký Công ước về chống cướp biển khu vực Đông Nam Á và châu Á. Chúng ta sẽ đề nghị Interpol để liên hệ trao đổi thống tin để phối hợp điều tra".
Bước đầu, cơ quan công an xác định thiệt hại của vụ cướp này là khoảng 30 tỉ đồng.
Theo Tuổi Trẻ
"Đối mặt cướp biển, chúng tôi nghĩ đã hết đường về" Đó là lời của thuyền trưởng tàu Sunrise 689 - Nguyễn Quyết Thắng khi nhớ lại 6 ngày đêm đầy hãi hùng khi bị cướp biển khống chế. Cướp biển định cướp tàu nhưng thay đổi kế hoạch Đến chiều 11/10, thông tin từ Bộ Tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam cho biết, qua công tác khám nghiệm hiện trường, lấy lời...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Dùng nước thải qua xử lý từ hồ Tây 'hồi sinh' sông Tô Lịch, có khả thi?

Xe tải đấu đầu trên quốc lộ, 2 người tử vong tại chỗ

Cấp cứu vì tiêm "tế bào gốc" vào vùng kín để chữa xuất tinh sớm

Cabin xe đầu kéo bẹp dúm sau tai nạn, tài xế nước ngoài may mắn thoát nạn

Những lần thay đổi địa giới hành chính của 5 tỉnh dân số thấp nhất Việt Nam

Bất cẩn, một ngư dân ở Quảng Trị rơi từ tàu cá xuống biển mất tích

Nam Định yêu cầu báo cáo việc người dân tố bị ép mua hũ tro cốt giá cao

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Bé gái 7 tuổi mất tích giữa đêm, cả làng ra quyết định khẩn cấp
Có thể bạn quan tâm

Quang Hùng 'bắt tay' nhóm anh trai Nhật Bản 'quậy tung' Lễ hội Việt Nhật
Lễ hội Việt Nhật lần thứ 10 tại TP.HCM có chủ đề Cùng nắm chặt tay nhau - Đến tận mai sau, diễn ra ngày 8 và 9-3 tới, tại công viên 23-9. Với điểm nhấn của lễ hội năm nay là 2 đêm giao lưu văn hóa với sự góp mặt của ca sĩ Việt và nghệ s...
Mua ô tô cho bạn trai xong thì phát hiện bị "cắm sừng", cô gái có màn trả thù khiến cả phố náo loạn
Netizen
10:35:00 06/03/2025
Cuộc hôn nhân ngọt ngào của hoa hậu đẹp nhất Hong Kong và chồng đại gia
Sao châu á
10:29:59 06/03/2025
Nghệ sĩ Vân Dung: "Tôi nghĩ do mình xấu nên được mời đóng phim kinh dị"
Hậu trường phim
10:24:14 06/03/2025
Các thuốc điều trị bệnh vảy nến
Sức khỏe
10:19:44 06/03/2025
Đang xét xử lưu động nhóm "thổi giá" đất đến 30 tỷ đồng/m2 tại Sóc Sơn
Pháp luật
10:19:37 06/03/2025
Vén màn "chiêu trò" của Xuân Hinh
Nhạc việt
10:19:31 06/03/2025
Người phụ nữ nặng 357kg, béo đến mức phải đối mặt nguy cơ nằm liệt giường cả đời gây kinh ngạc vì diện mạo hiện tại
Lạ vui
10:15:53 06/03/2025
Collagen có trong thực phẩm nào nhiều nhất?
Làm đẹp
10:12:13 06/03/2025
Khách Việt rộn ràng sang Trung Quốc xem Na Tra 2
Du lịch
10:10:25 06/03/2025