Sự thật về vụ cắm 11 sổ đỏ Vườn Quốc gia

Sự thật về vụ cắm 11 sổ đỏ Vườn Quốc gia - Hình 1

Dòng sông ngầm chảy giữa các vách đá trong hang Phong Nha. Ảnh: Trung tâm Lưu trữ thông tin địa chất.

Cơ quan cảnh sát điều tra, CA tỉnh Quảng Bình đã trả lời về vấn đề có hay không việc “thế chấp”, “cầm cố” sổ đỏ vườn quốc gia .

Theo ông Lưu Minh Thành – GĐ VQG Phong Nha – Kẻ Bàng – vườn được UBND tỉnh giao quản lý gần 125.000ha rừng đặc dụng, đã được cấp 11 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) với diện tích 122.864ha.

Năm 2010, dự án 661 kết thúc đầu tư cho chương trình bảo vệ và trồng mới 5 triệu hécta rừng, tại thời điểm đó, vườn gặp khó khăn về công tác quản lý, bảo vệ rừng lực lượng lao động hợp đồng và các hộ dân với gần 100 người đang hợp đồng khoán bảo vệ rừng với vườn có nguy cơ không có nguồn vốn để chi trả công…

Tháng 4/2011, bà Trần Thị Trường – GĐ Cty TNHH phát triển hạ tầng lâm nghiệp Việt Nam – và ông Dương Văn Thùy – GĐ Cty Lâm Trạch (đều có trụ sở tại TP.Đồng Hới, Quảng Bình) – hứa giúp vườn tìm kiếm nguồn vốn với mức đầu tư từ 25-30 triệu đồng/ha với điều kiện cho họ mượn sổ đỏ của vườn để chứng minh diện tích quản lý với nhà tài trợ.

Chiều 7/4, cơ quan CSĐT CA tỉnh cho biết: Ông GĐ VQG Phong Nha – Kẻ Bàng mang 11 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ – PV) ra Hà Nội nhằm mục đích xin vốn tài trợ của các tổ chức phi chính phủ, chứ không phải mang đi “thế chấp” hoặc “cầm cố”.

Video đang HOT

Ngày 19/4/2011, tại Hà Nội, ông Thành đã bàn giao 11 bìa sổ đỏ cho bà Trường và ông Thùy, giấy biên nhận ghi rõ: Bên nhận hồ sơ cam kết không để mất, thất lạc và trả lại chậm nhất không quá 60 ngày kể từ ngày bàn giao. Sau đó 11 sổ đỏ không được trả lại theo thỏa thuận. Gần đây, dư luận cho rằng ông Thành đã tự ý đem sổ đỏ đi “thế chấp, “cầm cố” để chạy dự án. UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị ông Thành gặp các đối tác để thu hồi sổ đỏ của vườn.

Ngày 3/4, ông Thành đã thu hồi 11 sổ đỏ về báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh. Ngày 5/4, sở TNMT tỉnh đã thẩm định 11 sổ đỏ và xác định đây đúng là số sổ đỏ do cơ quan chức năng cấp vào các năm 2000, 2005, 2008. Như vậy, sau hai năm “lưu lạc”, những cuốn sổ đỏ đã về lại với VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.

Chiều 7/4, cơ quan CSĐT CA tỉnh cho biết: Ông GĐ VQG Phong Nha – Kẻ Bàng mang 11 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ – PV) ra Hà Nội nhằm mục đích xin vốn tài trợ của các tổ chức phi chính phủ, chứ không phải mang đi “thế chấp” hoặc “cầm cố”.

Theo 24h

Cầm cố Vườn quốc gia: Giám đốc phủ nhận

"Sổ đỏ của VQG Cát Tiên hiện đang thất lạc đâu đó, còn sổ đỏ của VQG Yok Đôn chưa có", ông Trần Văn Thành - nguyên Giám đốc VQG Cát Tiên, hiện là quyền Giám đốc VQG Yok Đôn nói.

Liên quan đến vụ việc "Đem cả vườn quốc gia đi cầm cố", ngày 6/3 phóng viên đã trao đổi với ông Trần Văn Thành - nguyên Giám đốc VQG Cát Tiên, hiện là quyền Giám đốc VQG Yok Đôn.

Có thông tin ông đã mang sổ đỏ của 2 VQG Cát Tiên và Yok Đôn đi cầm cố, không chịu bàn giao lại cho VQG Cát Tiên. Sự thật như thế nào?

- Sổ đỏ của VQG là của công, không ai có thể mang đi cầm cố, thế chấp được. Nói thật, sổ đỏ không có gì quan trọng với VQG. Trong 30 VQG cả nước, Cát Tiên là vườn duy nhất có sổ đỏ nhưng sổ đỏ đó cũng không có giá trị gì, không thể cầm cố được, không như sổ đỏ của tư nhân.

Ngay ở VQG Cát Tiên cũng chỉ có diện tích thuộc tỉnh Đồng Nai được cấp sổ đỏ để hoàn chỉnh việc cấp sổ đỏ theo quy định của Nhà nước. Cấp sổ đỏ hay không thì đất của Nhà nước cũng nằm đó chứ không ai đụng vào được.

Sổ đỏ của VQG Cát Tiên hiện đang thất lạc đâu đó, còn sổ đỏ của VQG Yok Đôn chưa có. Tôi cũng đã hỏi bên Sở Tài nguyên - Môi trường Đồng Nai, họ nói cái đó có thể cấp lại dễ dàng. Việc thông tin như vậy là do người ta muốn hạ thấp uy tín của tôi trong điều hành công việc.

Cầm cố Vườn quốc gia: Giám đốc phủ nhận - Hình 1

Ông Thành khẳng định Vườn quốc gia Yok Đôn chưa có sổ đỏ

Vì sao khi đi xin tài trợ, ông lại không thông qua Ban giám đốc VQG?

- Đây là chuyện nội bộ của chúng tôi. Việc đi xin tài trợ, đầu tư cho đơn vị là rất cần thiết. Tôi tiến hành nhưng chưa được. Khi nào thành công, tôi mới phải báo cáo với anh em trong cơ quan để triển khai thực hiện.

Sổ đỏ của VQG là rất quan trọng, ông sẽ giải quyết việc thất lạc như thế nào?

- Tôi nói rồi, sổ đỏ của VQG không có giá trị, không thể mang đi cấm cố. Tuy nhiên, tôi đã báo cáo với Tổng cục Lâm nghiệp rồi. Tôi sẽ đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cấp lại sổ đỏ.

Xin cảm ơn ông!

Ông Trần Hùng Phi - Cục trưởng Cục Đăng ký và Thống kê, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TNMT): Việc cầm cố sổ đỏ VQG không có giá trị

Về nguyên tắc, sổ đỏ của VQG không thể đem đi cầm cố vì đó là tài sản của Nhà nước, cá nhân ông giám đốc VQG không thể quyết định việc đó. Bất cứ ngân hàng hay cá nhân nào nhận cầm sổ đỏ cũng là trái quy định và không thể lấy được đất của VQG. Việc quản lý sổ đỏ thế nào, cơ chế quản lý ra sao là do từng đơn vị quy định. Nếu để xảy ra thất lạc, mất mát là trách nhiệm của người được giao.

Hồ Thường (ghi)

Theo 24h

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cháy căn hộ trong chung cư trên đường Pasteur, TP Hồ Chí MinhCháy căn hộ trong chung cư trên đường Pasteur, TP Hồ Chí Minh
13:24:06 13/09/2025
Tài xế ép người phụ nữ trả 2,5 triệu đồng cuốc xe 70km đã xin lỗi, trả tiềnTài xế ép người phụ nữ trả 2,5 triệu đồng cuốc xe 70km đã xin lỗi, trả tiền
23:15:27 12/09/2025
Đồng Nai: Khoảng 1.500 học sinh nghỉ học do nước sông dâng cao gây ngập sâuĐồng Nai: Khoảng 1.500 học sinh nghỉ học do nước sông dâng cao gây ngập sâu
13:17:06 13/09/2025
CSGT Hà Nội xử lý loạt phụ huynh chở con kẹp 3, kẹp 4 tới trườngCSGT Hà Nội xử lý loạt phụ huynh chở con kẹp 3, kẹp 4 tới trường
21:27:13 12/09/2025
Phát hiện thi thể công nhân phân hủy trong phòng trọ ở TPHCMPhát hiện thi thể công nhân phân hủy trong phòng trọ ở TPHCM
17:39:37 13/09/2025
Hàng xóm day dứt vì không cứu được cụ ông trong vụ cháy nhà ở TPHCMHàng xóm day dứt vì không cứu được cụ ông trong vụ cháy nhà ở TPHCM
21:36:21 12/09/2025
Mẹ nam sinh lớp 12 ở Hà Nội quay quắt tìm con đi khỏi nhà sau khi tan họcMẹ nam sinh lớp 12 ở Hà Nội quay quắt tìm con đi khỏi nhà sau khi tan học
14:13:27 14/09/2025
Cháy nhà ở TPHCM, cụ ông 78 tuổi tử vongCháy nhà ở TPHCM, cụ ông 78 tuổi tử vong
19:39:03 12/09/2025

Tin đang nóng

Nữ giám đốc chi 11 tỷ đồng để ở bên cấp dưới có vợ, nhận kết đắngNữ giám đốc chi 11 tỷ đồng để ở bên cấp dưới có vợ, nhận kết đắng
10:04:42 14/09/2025
Nguyên nhân khó tin vụ 3 đối tượng xông vào nhà đánh dã man một phụ nữ ở Phú ThọNguyên nhân khó tin vụ 3 đối tượng xông vào nhà đánh dã man một phụ nữ ở Phú Thọ
11:14:01 14/09/2025
Sống nhà con gái, tôi đưa 5 triệu để lo chi phí sinh hoạt, hành động của vợ chồng nó khiến tôi thấy xấu hổSống nhà con gái, tôi đưa 5 triệu để lo chi phí sinh hoạt, hành động của vợ chồng nó khiến tôi thấy xấu hổ
12:16:02 14/09/2025
Xuất hiện phim Việt được kỳ vọng sẽ hot hơn cả Mưa Đỏ, nhìn ngoại hình dàn cast mà 3 triệu người sốc tột độXuất hiện phim Việt được kỳ vọng sẽ hot hơn cả Mưa Đỏ, nhìn ngoại hình dàn cast mà 3 triệu người sốc tột độ
10:08:17 14/09/2025
Đây là nam diễn viên nghèo nhất showbiz: U50 vẫn ngửa tay xin tiền mẹ, vợ mỹ nhân khổ quá cũng bỏ điĐây là nam diễn viên nghèo nhất showbiz: U50 vẫn ngửa tay xin tiền mẹ, vợ mỹ nhân khổ quá cũng bỏ đi
12:07:13 14/09/2025
3 nguyên tắc giúp vợ chồng về hưu sống dư dả, tuổi già không trở thành gánh nặng cho con cái3 nguyên tắc giúp vợ chồng về hưu sống dư dả, tuổi già không trở thành gánh nặng cho con cái
12:02:54 14/09/2025
Chồng kiếm "100 củ" một tháng nhưng mặc quần ngược đi làmChồng kiếm "100 củ" một tháng nhưng mặc quần ngược đi làm
11:24:56 14/09/2025
Sự thật đằng sau video Trúc Nhân dắt Mỹ Tâm sau khi đi lạc tại Đại lễ 2/9Sự thật đằng sau video Trúc Nhân dắt Mỹ Tâm sau khi đi lạc tại Đại lễ 2/9
13:42:00 14/09/2025

Tin mới nhất

Hoàn cảnh xót xa của 'bé trai mở cửa cứu bạn', lãnh đạo tỉnh phải đề nghị hỗ trợ

Hoàn cảnh xót xa của 'bé trai mở cửa cứu bạn', lãnh đạo tỉnh phải đề nghị hỗ trợ

14:07:21 14/09/2025
Sáng 14/9, ông Nguyễn Thiên Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên gia đình có 3 người tử vong trong vụ thảm án xảy ra vào sáng sớm 13/9 tại phường Thành Nhất.
Hai thanh niên tử vong thương tâm sau va chạm xe bồn trên quốc lộ 1

Hai thanh niên tử vong thương tâm sau va chạm xe bồn trên quốc lộ 1

11:09:38 14/09/2025
Đang lưu thông trên Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Lâm Đồng (Bình Thuận cũ), hai nam thanh niên đi xe máy bất ngờ xảy ra va chạm với xe bồn chuyển hướng, khiến cả hai tử vong tại chỗ.
Điều tra vụ nữ sinh lớp 10 tử vong sau va chạm với xe bồn ở Hà Nội

Điều tra vụ nữ sinh lớp 10 tử vong sau va chạm với xe bồn ở Hà Nội

22:55:43 13/09/2025
Công an xã Phú Xuyên (Hà Nội) đang khẩn trương điều tra, làm rõ vụ tai nạn giao thông trên địa bàn, khiến một nữ sinh tử vong.
Tranh cãi việc dân lắp điện mặt trời tự dùng, tại sao lại phạt?

Tranh cãi việc dân lắp điện mặt trời tự dùng, tại sao lại phạt?

22:33:17 13/09/2025
Đề xuất của EVN về việc xử phạt hộ dân lắp điện mặt trời mái nhà tự dùng nhưng không thông báo đang gây tranh cãi. Người lo phiền hà thủ tục, người cho rằng cần thiết để đảm bảo an toàn lưới điện.
Hai thanh niên dũng cảm cứu người bị đuối dưới sông sâu

Hai thanh niên dũng cảm cứu người bị đuối dưới sông sâu

22:28:11 13/09/2025
Trước đó, khoảng 17h45 ngày 10/9, khi đang lưu thông trên đoạn đường từ phường Long Mỹ hướng về phường Ngã Năm, đến giữa cầu 61B (phường Ngã Năm), anh Đăng và anh Nhựt phát hiện có người đang chới với dưới sông.
Vụ tâm thư "cứu con khỏi dì ghẻ": Công an Hà Nội sẽ xử lý hành vi bạo hành

Vụ tâm thư "cứu con khỏi dì ghẻ": Công an Hà Nội sẽ xử lý hành vi bạo hành

20:44:46 13/09/2025
Công an Hà Nội cho biết vụ tâm thư kêu cứu xảy ra tại phường Kiến Hưng có dấu hiệu bạo hành trẻ em. Nhà chức trách đang làm việc với những người có liên quan để thu thập chứng cứ, làm rõ vụ việc.
Vụ bé trai sống cùng mẹ kế kêu cứu: Nhà trường cho biết cháu đang an toàn

Vụ bé trai sống cùng mẹ kế kêu cứu: Nhà trường cho biết cháu đang an toàn

18:19:32 13/09/2025
Liên quan tới vụ việc được cho là lời kêu cứu của cháu bé bị mẹ kế bạo hành được chia sẻ khắp mạng xã hội, nhà trường thông tin công an đã vào cuộc xác minh.
Đồng Nai: Làm rõ vụ nam học sinh tử vong sau khi đi xe đạp điện té ngã trong trường học

Đồng Nai: Làm rõ vụ nam học sinh tử vong sau khi đi xe đạp điện té ngã trong trường học

13:22:59 13/09/2025
Lãnh đạo nhà trường cho biết, sự việc không phải do đua xe. Nguyên nhân ban đầu có thể do bị treo (kẹt) tay ga và tự ngã. Cơ quan công an cũng đã đến xác minh thông tin để làm rõ vụ việc.
Va chạm với ô tô tải đang rẽ trái, hai nữ sinh 16 tuổi đi xe máy thương vong

Va chạm với ô tô tải đang rẽ trái, hai nữ sinh 16 tuổi đi xe máy thương vong

10:38:15 13/09/2025
Sau cú va chạm, 2 nữ sinh té ngã xuống đường, được người dân đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu. Tuy nhiên, đến khoảng 13h55 cùng ngày, em M. tử vong.
Huy động robot chữa cháy trong vụ hỏa hoạn lớn tại KCN Đồ Sơn, Hải Phòng

Huy động robot chữa cháy trong vụ hỏa hoạn lớn tại KCN Đồ Sơn, Hải Phòng

10:09:04 13/09/2025
Sáng 13/9, cơ quan chức năng TP Hải Phòng xác nhận với VietNamNet về vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại khu công nghiệp Đồ Sơn rạng sáng cùng ngày.
Khuyến cáo người dùng về bảo mật dữ liệu cá nhân

Khuyến cáo người dùng về bảo mật dữ liệu cá nhân

21:54:33 12/09/2025
Kẻ xấu có thể gọi điện, nhắn tin giả mạo để yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân, thẻ tín dụng, mã xác thực CVV/CVC, mã bảo mật OTP...
CSGT mở đường cho taxi chở nữ hành khách co giật đi cấp cứu

CSGT mở đường cho taxi chở nữ hành khách co giật đi cấp cứu

20:57:07 12/09/2025
Được tài xế taxi nhờ trợ giúp, Thượng úy Hòa đã dùng mô tô đặc chủng mở đường cho xe taxi đưa người phụ nữ đang bị co giật tới bệnh viện kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Cụ ông 102 tuổi trở thành người cao tuổi nhất chinh phục đỉnh Phú Sĩ

Cụ ông 102 tuổi trở thành người cao tuổi nhất chinh phục đỉnh Phú Sĩ

Lạ vui

15:59:20 14/09/2025
Với sự đồng hành của con gái 70 tuổi, một cụ ông đã xác lập kỷ lục người cao tuổi nhất thế giới chinh phục núi Phú Sĩ, chứng minh rằng tuổi tác chỉ là con số.
Mỹ sẽ được tiếp cận nhà máy đóng tàu ngầm hạt nhân ở Úc

Mỹ sẽ được tiếp cận nhà máy đóng tàu ngầm hạt nhân ở Úc

Thế giới

15:57:24 14/09/2025
Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles cho biết Mỹ có thể sử dụng các cơ sở quốc phòng ở Tây Úc để hỗ trợ chuyển giao tàu ngầm theo thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân AUKUS.
Chị đẹp không lập gia đình, để lại tài sản nghìn tỷ đồng cho các cháu

Chị đẹp không lập gia đình, để lại tài sản nghìn tỷ đồng cho các cháu

Sao châu á

15:55:37 14/09/2025
Nữ diễn viên Trung Quốc Lý Băng Băng chia sẻ, cô không có ý định kết hôn và dự định để toàn bộ tài sản ước tính 1 tỷ NDT (3.700 tỷ đồng) cho 2 cháu thừa kế.
Chân váy bút chì, món đồ không thể thiếu cho mùa thu 2025

Chân váy bút chì, món đồ không thể thiếu cho mùa thu 2025

Thời trang

15:53:44 14/09/2025
Chân váy bút chì, được các ngôi sao thập niên 1950 yêu thích, đã trở lại để định hình phong cách thu đông 2025 với phong cách thanh lịch, nhẹ nhàng và vô cùng nữ tính.
Đêm nhạc "Em xinh": Bích Phương xấu hổ đỏ mặt, Negav không xuất hiện

Đêm nhạc "Em xinh": Bích Phương xấu hổ đỏ mặt, Negav không xuất hiện

Nhạc việt

15:52:15 14/09/2025
Tại concert (hòa nhạc) Em xinh say hi, Bích Phương - Tăng Duy Tân trở thành tâm điểm với màn hòa giọng ngọt ngào, liên tục được khán giả hô vang cổ vũ.
Bắt giữ đối tượng truy nã lẩn trốn trên tàu cá ngoài biển

Bắt giữ đối tượng truy nã lẩn trốn trên tàu cá ngoài biển

Pháp luật

15:24:00 14/09/2025
Ngày 14/9, Đồn Biên phòng Côn Đảo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP Hồ Chí Minh cho biết đã hoàn chỉnh hồ sơ và bàn giao đối tượng truy nã Ngô Văn Thả cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau tiếp tục xử lý theo quy định của pháp lu...
Đệ nhất phu nhân đẹp đến nỗi ngắm 100 lần vẫn sốc visual: Nhan sắc không bao giờ lỗi thời, đau đầu tìm từ ngữ để khen

Đệ nhất phu nhân đẹp đến nỗi ngắm 100 lần vẫn sốc visual: Nhan sắc không bao giờ lỗi thời, đau đầu tìm từ ngữ để khen

Phim châu á

15:10:29 14/09/2025
Trong tháng 9 này, khán giả sẽ tiếp tục chào đón thêm một siêu phẩm đầy hứa hẹn là First Lady (tạm dịch: Đệ Nhất Phu Nhân).
Hình ảnh hiếm thấy của 'Mỹ nam chuyên vai đểu' bên đàn chị hơn 7 tuổi

Hình ảnh hiếm thấy của 'Mỹ nam chuyên vai đểu' bên đàn chị hơn 7 tuổi

Phim việt

15:07:06 14/09/2025
Phim Chị ngã em nâng tung trailer kịch tính. Diễn viên Quốc Trường gây chú ý khi đóng vai chồng của đàn chị hơn 7 tuổi.
Cặp "trai tài gái giỏi" VFC tung thêm bộ ảnh cưới trước thềm hôn lễ, cô dâu chú rể hot nhất tháng 11 là đây!

Cặp "trai tài gái giỏi" VFC tung thêm bộ ảnh cưới trước thềm hôn lễ, cô dâu chú rể hot nhất tháng 11 là đây!

Sao việt

14:56:51 14/09/2025
Nhiều khán giả không ngừng xuýt xoa trước độ đẹp đôi và sự ngọt ngào của cặp diễn viên. Có người còn khẳng định đây chính là cô dâu chú rể hot nhất tháng 11.
Cuối tuần chán cơm đãi cả nhà toàn bún, phở vừa ngon lại chất lượng mà chẳng khó làm, ai cũng ăn chẳng còn một miếng

Cuối tuần chán cơm đãi cả nhà toàn bún, phở vừa ngon lại chất lượng mà chẳng khó làm, ai cũng ăn chẳng còn một miếng

Ẩm thực

14:52:44 14/09/2025
Thỉnh thoảng các chị em hãy đổi gió cho cả nhà bằng những món nước hấp dẫn này nhé, chắc chắn ai cũng sẽ thích.
Bố thợ xây, mẹ đan nón nuôi 3 con thành kỹ sư, bác sĩ nội trú, du học sinh Pháp

Bố thợ xây, mẹ đan nón nuôi 3 con thành kỹ sư, bác sĩ nội trú, du học sinh Pháp

Netizen

14:39:05 14/09/2025
Câu chuyện về một gia đình ở xã Thanh Oai, Hà Nội - bố làm thợ xây, mẹ đan nón nuôi 3 con ăn học thành tài - được cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi những ngày qua.