Sự khác biệt về cách tiêu tiền giữa đại gia Việt và Nhật Bản
Quan điểm của đại gia Nhật Bản là không khoe khoang tài sản, họ né tránh phô trương. Còn đại gia Việt Nam, đã có tiền thì họ thích chứng minh. Đó là sự khác biệt rõ rệt trong quan điểm của đại gia giữa hai quốc gia.
Trong khi các đại gia Việt thích thể hiện sự giàu có thông qua nhà lầu, xe hơi thì các đại gia Nhật Bản lại không thích khoe của, họ chỉ sống trong những ngôi nhà đơn sơ. (Ảnh minh họa)
Có thể nhận thấy những ở các điểm sau:
Với đại gia Việt Nam, có 3 cách để chứng minh bạn là một đại gia, đó là chân dài, xế khủng và lâu đài.
Ngược lại, quan điểm của đại gia Nhật Bản là không khoe khoang tài sản. Quan điểm này được căn cứ dựa trên lối sống lâu nay của người Nhật không muốn nổi bật giữa đám đông.
Nhận định về đại gia Việt Nam, kiến trúc sư (KTS) Phạm Văn Chương (Giám đốc Công ty CP Tư vấn Kiến trúc AC), một trong những kiến trúc sư chuyên thiết kế lâu đài cho các đại gia Việt Nam từng chia sẻ với báo Một Thế Giới rằng, đại gia Việt Nam rất giàu và hầu hết họ muốn xây dựng lâu đài. Yêu cầu của họ là phải hoành tráng – bề thế – sang trọng.
Chẳng hạn như đất phải rộng, không gian phải lớn, công trình phải nguy nga tráng lệ. Mọi vật liệu, thiết bị, hệ thống công nghệ cao như hệ thống điện thông minh điều khiển từ xa, tự động. Thang máy, bể bơi, phòng nghe nhạc xem phim, phòng tập thể hình, phòng xông hơi massage cao cấp. Rồi phải có sân thể thao, hệ thống ao hồ, sân vườn tiểu cảnh, hệ thống đèn chiếu sáng điều khiển theo thời tiết.
Trong khi đó, giới nhà giàu Nhật Bản thì khác. Ở Nhật Bản bạn có thể sống ngay bên cạnh một đại gia mà bạn không hề biết họ là đại gia, bởi vì những ngôi nhà của họ cũng chỉ đơn sơ như của bạn.
Trong nghiên cứu của mình, ông Atsushi Miura phát hiện rằng, người giàu Nhật đang né tránh phô trương. Họ không xây dựng biệt thự. Họ thường chi tiêu tiền vào những thứ họ thích và có xu hướng nghiêng về những thứ phi vật thể.
Họ thường tiêu tiền vào nghệ thuật và các buổi hòa nhạc chứ không phải là những chiếc xe hạng sang hay món đồ trang sức đắt tiền. Họ thường đi du lịch và đặc biệt là đi du lịch trên biển.
Trong khi các đại gia Việt thường có tâm lý “sính ngoại”, họ ưa thích sử dụng các món đồ nước ngoài để thể hiện đẳng cấp, như theo KTS Chương từng nhận định thì có những lâu đài của đại gia phải thiết kế phòng ngủ kiểu Tổng thống với chi phí cho phòng tắm nhiều tỉ đồng. Vật liệu gỗ thì phải là gỗ quý như gỗ Hương, gỗ Cẩm Lai, đá hoa cương phải nhập từ Ấn Độ, từ Pakistan, nội thất của Ý, của Pháp….
Mặt khác, theo khảo sát trực tuyến của hãng Niesel cho thấy, người Việt Nam mê hàng hiệu thứ ba thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ. Các đại gia Việt đặc biệt thích tiêu tiền vào các thương hiệu xa xỉ nổi tiếng trên thế giới và ăn những món sơn hào hải vị có từ nước ngoài.
Trong khi đó, theo ông Miura, những người giàu ở Nhật thường có xu hướng tiêu xài tiền trong nước nhiều hơn. Họ mua mọi thứ và đi du lịch trong nước. Họ thích dùng loại rượu nihonshu (loại rượu nổi tiếng của Nhật Bản) hơn là rượu ngoại và họ thích các tác phẩm nghệ thuật của Nhật Bản hơn là của phương Tây.
Các đại gia Nhật cho rằng, đây không chỉ đơn giản là vấn đề về thẩm mỹ. Đây chính là một biểu hiện của trách nhiệm công dân Nhật Bản.
Theo Tuyết Nhung
Video đang HOT
Một Thế giới
Sang chảnh nhà giàu Việt: Cuối tuần ăn bò Nhật 10 triệu/kg
Bò Kobe, cua Hoàng đế, trứng cá tầm, tu hài Canada, bào ngư Úc,... nhiều loại cá, thịt nhập khẩu có mức giá không "dễ chịu", muốn mua phải chi tiềntriệu, nhưng vẫn được giới nhà giàu Việt săn lùng.
Thịt bò Nhật
Kobe là loại thịt bò Nhật Bản nổi tiếng thế giới, với tỷ lệ mỡ hợp lý và hàm lượng dinh dưỡng cao. Trung bình, mỗi kg bò Kobe được định giá từ 500 USD đến 3.000 USD (trên 10 triệu đồng). Một khách sạn ở Hà Nội đã từng gây xôn xao dư luận khi ra mắt thực đơn sáng với món phở Kobe giá 850.000 đồng/bát.
Bò Kobe có giá trên 10 triệu đồng/kg
Còn tại Nhật Bản, một loại thịt bò khác có tên gọi Hida được bán với giá khoảng 18.000 yen (3,178 triệu đồng/kg) tại thị trường Nhật. Tháng 8 tới, thịt bò Hida sẽ xuất hiện tại Việt Nam.
Mỗi kg thịt bò Hida có giá gần 3 triệu đồng
Ngoài ra, Matsusaka được cho là loại thịt bò tốt nhất tại Nhật. Thịt bò Matsusaka khá hiếm bởi chỉ có một lượng nhất định được giết mổ mỗi năm. Giá loại thịt này dao động khoảng 500 USD/kg. Một con bò đạt chuẩn có giá khoảng 10.000 USD. Còn loại thịt bò Omi cũng rất khó mua và có giá không dưới 450 USD/kg (hơn 9 triệu đồng).
Cua Hoàng đế
Cua Hoàng Đế là loài cua cực kỳ hiếm, không có ở Việt Nam mà được nhập khẩu từ các vùng biển nước rất lạnh và sâu như Alaska (Mỹ), Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc,... Để đánh bắt, các thợ lặn phải chấp nhận nguy hiểm ra biển ngày giông bão.
5 triệu đồng một con cua Hoàng đế nhập khẩu
Khi được một siêu thị Việt Nam nhập về, loài cua này được bán với giá 5 triệu đồng một con trọng lượng khoảng 2 kg, gấp hàng chục lần cua biển cùng kích cỡ thông thường. Tuy chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam nhưng loại cua này đã trở thành món khoái khẩu của nhiều "đại gia".
Tu hài "cường dương"
Tu hài nhập khẩu từ Canada đang là món ăn yêu thích của nhiều đại gia Việt. Dù giá cả đắt đỏ, các đại gia vẫn chọn loại tu hài ngoại để khẳng định đẳng cấp và sự sành điệu của mình. Tin đồn về khả năng tráng dương thần kỳ của loại họ ốc này càng làm nhiều người đua nhau mua.
1,9-2,5 triệu đồng/kg tu hài nhập khẩu từ Canada
Tu hài nhập khẩu từ Canada được bán với giá khoảng 1,9-2,5 triệu đồng/kg. Với trọng lượng trung bình 1 đến 2 kg/con, tính ra, giá tu hài Canada tương đương với giá cua Hoàng đế nhập khẩu.
Trứng cá tầm Đức
Trứng cá tầm (caviar) được đánh giá là một loại thực phẩm cao cấp và vô cùng bổ dưỡng. Tết 2015, trứng cá tầm Đức đã có mặt trên thị trường Việt Nam. Được ví như "viên ngọc đen", chỉ dành cho giới nhà giàu sành ăn, loại thực phẩm ngoại này cũng nằm trong top những món ăn xa xỉ nhất hành tinh.
Ở Việt Nam, trứng cá tầm được bán với giá 2,4-2,5 triệu/hộp 100 gr.
Sở dĩ loại trứng cá này đắt đỏ bởi sau 15-20 năm tuổi cá tầm mới cho trứng. Hiện ở Việt Nam loại trứng cá này được bán với giá 2,4-2,5 triệu/hộp 100 gr.
Cồi sò điệp
Cồi sò điệp là phần thịt ngon và quý nhất của con sò điệp. Hiện nay, các cửa hàng thực phẩm nhập khẩu bán mỗi kg cồi sò điệp vào khoảng 1,2 triệu.
Cồi sò điệp nhập khẩu có giá 1,2 triệu/kg
Cồi sò điệp chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng,... Đây là một trong những loại nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, như: rang muối tiêu, nướng mỡ hành, sò điệp hấp cuộn miến, nấu cháo, canh, làm các món xào,...
Cá tuyết
Một chủ shop hải sản online cho biết, các loại thực phẩm nhập khẩu đắt đỏ thường được khách hàng giàu có mua. Trong rất nhiều sản phẩm được lựa chọn thì cá tuyết là thực phẩm lạ miệng hơn cả được nhiều khách chọn. Giá của cá tuyết vào khoảng 1,2 triệu/kg.
Giá của cá tuyết vào khoảng 1,2 triệu/kg
Cá tuyết là một loại thực phẩm với hương vị nhẹ và dày đặc, thịt trắng và rời (cá thịt trắng). Gan cá tuyết được xử lý để làm dầu gan cá tuyết, một nguồn quan trọng cung cấp vitamin A, vitamin D, vitamin E và axit béo omega-3 (EPA và DHA).
Cá hồi xông khói Na Uy
Để bữa cơm gia đình thêm phong phú, ngon miệng, nhiều người sẵn sàng chi 1-1,2 triệu để mua 1 kg cá hồi xông khói Na Uy.
Cá hồi xông khói Na Uy giá khoảng 1-1,2 triệu để mua 1 kg
Cá hồi là một loại cá rất tốt và giàu dinh dưỡng cho sức khỏe của mọi gia đình nhất là đối với trẻ nhỏ, trẻ bị hen suyễn và phụ nữ mang thai.
Bào ngư Úc
Bào ngư Úc viền xanh được nhiều tìm mua vì có hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, loại thực phẩm này có mức giá khiến không ít người "choáng váng".
Bào ngư Úc xanh giá khoảng 7 triệu đồng/kg (1-2 con)
Khách hàng sẽ phải bỏ ra khoảng 7 triệu đồng/kg (1-2 con). Mức giá đắt hay rẻ tùy kích thước bào ngư lớn hay nhỏ, thường chênh lệch 1-2 triệu.
Theo Hạnh Nguyên
Vietnamnet
Đại gia Việt chi nghìn euro mua rau đắt nhất thế giới về nấu canh Ở Bỉ và Hà Lan, mỗi kg chồi hoa bia (Humulus lupulus) bạn sẽ được yêu cầu trả đến 1000 euro. Đây cũng được coi là loại rau đắt nhất thế giới. Chồi hoa bia được sử dụng để chế biến các món ăn hảo hạng Bạn có thể tưởng tượng được rằng trên thế giới có loại rau mà giá của nó...