STEM, tại sao không?

Xu hướng giáo dục STEM ( khoa học , công nghệ, kỹ thuật , toán học ) phát triển tư duy logic , khả năng sáng tạo cho trẻ em đang được sử dụng ở hầu hết các quốc gia phát triển trên thế giới .

Tại Việt Nam, nhiều năm gần đây, giáo dục STEM cũng được ngành Giáo dục quan tâm, thực hiện thí điểm để nhân rộng…

STEM, tại sao không? - Hình 1

Học sinh hào hứng với xu hướng STEM.

Phát triển nhiều kỹ năng cho học sinh

Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) tổng thể 2018 và chương trình môn học, Thông tư 32 và Công văn 3089/BGDĐT-GDTrH của Bộ GDĐT đã đề cập đến STEM trong từng môn học, định hướng dạy các môn khoa học thành bài học STEM, trải nghiệm STEM, nghiên cứu khoa học .

Hoạt động trải nghiệm STEM là sự kết nối giữa kiến thức trong nhà trường với các vấn đề thực tiễn, gắn sản xuất với kinh doanh, nghiên cứu khoa học để học sinh (HS) tạo ra sản phẩm mang tính mới cho xã hội . Đồng thời, hoạt động này cũng rèn luyện cho HS khả năng nghiên cứu, thiết kế kỹ thuật , vận dụng kiến thức vào thực tiễn, qua đó hình thành năng lực, định hướng nghề nghiệp và gieo mầm khởi nghiệp cho các em.

Tính đến nay, chương trình thí điểm giáo dục STEM tại cơ sở giáo dục trung học do Bộ GDĐT phát động đã triển khai được hơn 3 năm. Đánh giá về quá trình thực hiện, ông Nguyễn Xuân Thành-Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học cho biết đã thu được nhiều kết quả.

Việc đưa giáo dục STEM vào trường trung học mang lại nhiều ý nghĩa, phù hợp với định hướng đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông. Trong những năm gần đây, ngoài những trường học tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, những trường học tại các tỉnh Quảng Ninh, Nam Định… cũng triển khai hiệu quả hoạt động giáo dục STEM.

Một giáo viên Trường THPT Hòn Gai , Quảng Ninh chia sẻ: Khi tham gia thí điểm giáo dục các trường THPT Việt Nam, tôi có giảng dạy 1 số tiết học liên quan đến STEM và nhận thấy các em rất hào hứng với những tiết học này. Ví dụ như cho HS làm sản phẩm sữa chua.

Các em tự ra mua nguyên vật liệu, tự tính toán sử dụng giá trị sản phẩm (tích hợp môn Toán). Nhóm khác tự làm men sữa chua, nghiên cứu ở nhà bằng cách sử dụng môn Hóa học, nhóm khác nghiên cứu về nhiệt độ ảnh hưởng quá trình lên men liên quan môn Vật lý, nhóm thực hiện liên quan đến mặt công nghệ như nghiên cứu các loại sữa chua mới như sữa chua hoa quả, thực hành ý tưởng mới…

Giáo viên này nhận định: Các em hoạt động thực tế, làm việc nhóm, kết hợp các kiến thức liên quan trong chương trình phổ thông như vậy, giúp các em hình thành nhiều kỹ năng hướng đến cả khi học xong.

TS Tưởng Duy Hải - Phó Trưởng bộ môn Phương pháp giảng dạy, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nhận định: STEM là nhóm ngành thuộc mảng khoa học công nghệ và Toán rất quan trọng trong sự phát triển của các quốc gia, dựa trên nền tảng công nghệ số, chuyển đổi số.

Trong khuôn khổ nhà trường, STEM là hình thức dạy học mang tính tích hợp liên môn của các môn khoa học, công nghệ kỹ thuật và Toán để HS phát triển các năng lực, vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Ở tầm cao hơn, giáo dục STEM định hướng nghề nghiệp cho HS, để khi các em ra trường có thể tiếp cận với các lĩnh vực nghề nghiệp trong thời đại công nghệ số ngày nay.

Nhận thức đúng, đủ về STEM

TS Hải chia sẻ: Thông qua giải pháp giáo dục STEM, bài học STEM, có thể rèn cho HS những nhóm năng lực cụ thể. Ví dụ thông qua nền tảng số, phần mềm hệ thống số, công nghệ số để HS có thể kết nối được với nhau, điều khiển tự động các phương tiện, thiết bị. Đồng thời gắn kết những nền tảng này luôn vào trong bài học của môn Tin học, Công nghệ vì những môn này có sự tích hợp nền tảng công nghệ số rất mạnh.

Cùng với đó, có thể dùng công nghệ số, nền tảng số để HS học những bài học STEM trong các môn Vật lý, Toán học, Sinh học, Hóa học giúp thu thập, xử lý thông tin, xây dựng các mô hình, mô phỏng quá trình hiện tượng xảy ra trong tự nhiên. Như vậy, từ trong nhà trường, HS đã tích hợp năng lực công nghệ số, chuyển đổi số thông qua các bài học STEM.

Dựa trên nền tảng công nghệ số, HS có thể đưa ý tưởng sáng tạo , sau đó thực thi, trải nghiệm và hình hành nên những sản phẩm công nghệ, phần mềm hữu ích. Năng lực thứ ba là làm việc trong môi trường hợp tác, tiếp cận đa nền tảng, từ nguồn lực tài chính đến con người, công nghệ để chuyển hóa các ý tưởng sơ khai thành sản phẩm có thể đáp ứng nhu cầu của cuộc sống.

Tuy nhiên, việc triển khai giáo dục STEM cũng còn một số khó khăn, hạn chế, trong đó có hạn chế về nhận thức của cán bộ quản lí, giáo viên, HS và cộng đồng. Khái niệm giáo dục STEM còn được hiểu khác nhau. Hoạt động giáo dục STEM là vấn đề còn mới mẻ đối với nhiều trường học và nhiều giáo viên.

Một số địa phương, đơn vị chưa nhận thức đầy đủ mục đích, ý nghĩa của hoạt động giáo dục STEM. Tâm lý nhiều học sinh và phụ huynh HS vẫn chỉ quan tâm đến các môn văn hóa để chuẩn bị cho các kỳ thi. Vì vậy, có những em có năng lực khoa học nhưng không được cha mẹ học sinh ủng hộ tham gia hoạt động STEM.

Là chủ nhiệm một đề tài nghiên cứu về giáo dục STEM, PGS.TS Lê Huy Hoàng -Trưởng khoa Sư phạm Kỹ thuật, ĐHSP Hà Nội, Chủ biên Chương trình môn Công nghệ trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 cũng nhấn mạnh vai trò của nhận thức đúng, đủ về STEM.

“Khi phỏng vấn giáo viên, phục vụ đề tài nghiên cứu về giáo dục STEM, tôi thấy thầy cô có góc nhìn khác nhau, quan niệm chưa thống nhất về giáo dục STEM, mặc dù Bộ GDĐT đã có nhiều tài liệu trình bày môt cách tương đối tổng quát, dễ hiểu liên quan đến nội dung này. Do đó, để triển khai giáo dục STEM được hiệu quả, việc đầu tiên cần thực hiện là giúp giáo viên, học sinh, hiểu đúng, đủ, sâu về hoạt động này”- ông Hoàng nói.

Để hỗ trợ cho các nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục STEM, Công ty CP Phát hành sách giáo dục thuộc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã phát hành bộ sách “Giáo dục STEM trong nhà trường phổ thông”.

Bộ sách giáo dục STEM trong nhà trường phổ thông (từ lớp 1 đến 12) là sản phẩm của một nhóm nghiên cứu hơn 10 người từ năm 2018 đến nay, tích hợp các bài học STEM vào chương trình GDPT. Là thành viên biên soạn, TS Tưởng Duy Hải – Phó Trưởng bộ môn Phương pháp giảng dạy, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, bộ sách sẽ có nhiều hỗ trợ cho giáo viên và HS trong giảng dạy và học STEM.

Giáo dục STEM: Định hướng nghề nghiệp 4.0 cho học sinh

Giáo dục STEM giúp học sinh (HS) hình thành các kỹ năng và phòng Lab STEM là nơi các em thực hiện ý tưởng sáng tạo thành sản phẩm.

TS Tưởng Duy Hải - Phó Trưởng bộ môn Phương pháp giảng dạy, trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị xung quanh nội dung này.

Giáo dục STEM: Định hướng nghề nghiệp 4.0 cho học sinh - Hình 1

TS Tưởng Duy Hải đang giới thiệu nội dung giáo dục STEM trong chương trình giáo dục phổ thông mới

Hình thành năng lực dựa trên nền tảng công nghệ số

Thưa ông, giáo dục STEM trong nhà trường thông qua các môn học được thực hiện thế nào để hình thành năng lực cho HS?

- STEM là nhóm ngành thuộc mảng khoa học công nghệ và Toán rất quan trọng trong sự phát triển của các quốc gia, dựa trên nền tảng công nghệ số, chuyển đổi số. Trong khuôn khổ nhà trường, STEM là hình thức dạy học mang tính tích cực liên môn của các môn khoa học, công nghệ kỹ thuật và Toán để HS phát triển các năng lực, vận dụng kiến thức vào thực tiễn.

Ở tầm cao hơn, giáo dục STEM định hướng nghề nghiệp cho HS, để khi các em ra trường có thể tiếp cận với các lĩnh vực nghề nghiệp trong thời đại công nghệ số ngày nay.Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) tổng thể 2018 và chương trình môn học, Thông tư 32 và Công văn 3089/BGDĐT-GDTrH của Bộ GD&ĐT đã đề cập đến STEM trong từng môn học, định hướng dạy các môn khoa học thành bài học STEM, trải nghiệm STEM, nghiên cứu khoa học.

Hoạt động trải nghiệm STEM là sự kết nối giữa kiến thức trong nhà trường với các vấn đề thực tiễn, gắn sản xuất với kinh doanh, nghiên cứu khoa học để HS tạo ra sản phẩm mang tính mới cho xã hội. Đồng thời, hoạt động này cũng rèn luyện cho HS khả năng nghiên cứu, thiết kế kỹ thuật, vận dụng kiến thức vào thực tiễn, qua đó hình thành năng lực, định hướng nghề nghiệp và gieo mầm khởi nghiệp cho các em.

Khi HS được giáo dục STEM sẽ hình thành những phẩm chất và năng lực gì để tiếp cận cách mạng 4.0?

- Chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra được những nhóm năng lực để rèn cho HS trong những chủ đề STEM, thông qua giải pháp giáo dục STEM, bài học STEM.

Chúng tôi đưa vào những nền tảng số, phần mềm hệ thống số, công nghệ số để HS có thể kết nối được với nhau, điều khiển tự động các phương tiện, thiết bị. Đồng thời gắn kết những nền tảng này luôn vào trong bài học của môn Tin học, Công nghệ có sự tích hợp nền tảng công nghệ số rất mạnh.

Cùng với đó, dùng công nghệ số, nền tảng số để HS học những bài học STEM trong các môn Vật lý, Toán học, Sinh học, Hóa học giúp thu thập, xử lý thông tin, xây dựng các mô hình, mô phỏng quá trình hiện tượng xảy ra trong tự nhiên.

Như vậy, từ trong nhà trường, HS đã tích hợp năng lực công nghệ số, chuyển đổi số thông qua các bài học STEM. Dựa trên nền tảng công nghệ số, HS có thể đưa ý tưởng sáng tạo, sau đó thực thi, trải nghiệm và hình hành nên những sản phẩm công nghệ, phần mềm hữu ích.

Năng lực thứ ba là làm việc trong môi trường hợp tác, tiếp cận đa nền tảng, từ nguồn lực tài chính đến con người, công nghệ để chuyển hóa các ý tưởng sơ khai thành sản phẩm có thể đáp ứng nhu cầu của cuộc sống.

Giáo dục STEM: Định hướng nghề nghiệp 4.0 cho học sinh - Hình 2

Bộ sách "Giáo dục STEM trong nhà trường phổ thông".

Phòng Lab STEM - mô hình dạy học tương lai Công ty CP Phát hành sách giáo dục thuộc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa giới thiệu bộ sách "Giáo dục STEM trong nhà trường phổ thông". Là thành viên biên soạn, ông cho biết bộ sách sẽ hỗ trợ HS như thế nào trong học STEM?

- Bộ sách giáo dục STEM trong nhà trường phổ thông (từ lớp 1 đến 12) là sản phẩm của một nhóm nghiên cứu hơn 10 người từ năm 2018 đến nay, tích hợp các bài học STEM vào chương trình GDPT.

Mỗi bộ sách gồm 5 - 6 chủ đề giúp cho giáo viên các môn học tiếp cận và tổ chức cho HS thực hiện những chủ đề STEM để nuôi dưỡng sự sáng tạo, làm việc trên môi trường số, hợp tác, tạo ra sản phẩm mang tính ứng dụng công nghệ. Bộ sách cũng là các giải pháp công nghệ mà HS sẽ dựa trên danh mục thiết bị tối thiểu, các bộ kít, hệ thống nền tảng phần mềm, được thiết kế như hồ sơ học tập để các em hoàn thiện các sản phẩm STEM.

Hiện nay, Công ty CP Phát hành sách giáo dục là đơn vị đầu tiên trong hệ thống các đơn vị của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có phòng Lab STEM phục vụ các giải pháp công nghệ cho giáo dục từ bậc tiểu học đến THPT.

Phòng Lab STEM có những đặc điểm gì khác biệt so với các phòng thực hành môn học?

- Phòng Lab STEM hay không gian STEM khác với phòng thực hành hiện nay. Phòng thực hành có tính đơn môn, ví dụ phòng Tin học, Ngoại ngữ dùng để thực hành Tin học, Ngoại ngữ. Phòng Vật lý, Hóa học, Sinh học được dùng làm thí nghiệm của Lý, Hóa, Sinh.

Chúng tôi thiết kế phòng Lab STEM có 6 chức năng, HS có khả năng làm việc nhóm, sử dụng các nền tảng phần mềm để thiết kế, chế tạo ra các cái mẫu mô hình. Trên nền tảng số, HS có thể chia sẻ, xây dựng các sản phẩm, bài giới thiệu và quảng bá sản phẩm của mình.

Vì chúng tôi xây dựng phòng này theo mô hình tích hợp các chức năng của giáo dục STEM nên HS có thể sáng tạo và học tập trên đó. Phòng Lab STEM có đặc điểm: HS từ ý tưởng chuyển sang thiết kế, từ thiết kế chuyển sang điều chỉnh để số hóa, kết nối và trao đổi, trình bày, thảo luận để hoàn thiện sản phẩm.

Dù là tích hợp liên môn (Lý, Hóa, Sinh, Tin) thì trong phòng Lab này đều có đủ phương tiện, thiết bị để xây dựng các chủ đề dạy học STEM.

Xin cảm ơn ông!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Thi tốt nghiệp THPT: Những sai lầm thường gặp của học sinh khi ôn theo đề thi tham khảo02:30Ngã ngửa mức học phí 'siêu khủng' của con nhà đại gia Việt03:09Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sử: Khai thác thuộc địa26:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn: Kỹ năng số 144:45[TRỰC TIẾP] Những lưu ý về lựa chọn ngành nghề01:39:13Nam sinh 10 tuổi thi hùng biện quốc tế kêu gọi xây trường học vùng cao05:00Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56

Tiêu điểm

700-800 sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội bị buộc thôi học mỗi năm
21:46:59 14/04/2021
Đại học danh giá bậc nhất Hà Nội, thi đạt 9 điểm mỗi môn cũng chưa chắc suất đỗ: Cảnh quan thì đẹp như phim Trái tim mùa thu
10:30:19 14/04/2021
Tuyển sinh Đại học 2021: Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng các ngành tuyển sinh
08:12:25 15/04/2021
'Học phí thấp không thể đòi chất lượng giáo dục cao'
13:03:17 15/04/2021
Hà Tĩnh: 6 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
07:55:23 15/04/2021
Thanh Hóa có 2 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”
19:26:04 15/04/2021
Chàng trai 9x người Việt làm thạc sĩ tại Mỹ, chia sẻ trải nghiệm đắt giá khi học ở Harvard
07:21:33 15/04/2021
Bảo đảm cơ hội việc làm, thực tập hưởng lương cho sinh viên
06:00:28 14/04/2021
Bộ Giáo dục rà soát công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
08:21:03 15/04/2021
Dạy và học ngoại ngữ: Làm sao để hiệu quả?
07:12:42 15/04/2021

Thông tin đang nóng

Chưa hết phốt: Nghi vấn Yunho (DBSK) là bạn trai tiếp theo bị Seo Ye Ji điều khiển, có thái độ lạ thay đổi 180 độ ở trường quay
20:01:30 15/04/2021
Nathan Lee lần đầu phỏng vấn về loạt ồn ào với Ngọc Trinh: "Bên đấy phải xin lỗi tôi, tôi có thể kiện họ vì họ là người khởi đầu câu chuyện"
22:41:50 15/04/2021
Sáng cuối tuần, chồng vui vẻ mặc chiếc áo sơ mi vợ gấp gọn đặt sẵn ở đầu giường, song mảnh giấy nhỏ rơi ra mới khiến anh sợ toát mồ hôi
19:28:02 15/04/2021
Nói gãy lưỡi mới được lắp điều hòa, nào ngờ chồng phán 'Để hàng xóm biết mình có, chứ bật làm gì tốn điện', vợ thẳng tay trị gã bủn xỉn
19:36:55 15/04/2021
Mẹ ruột Thuỷ Tiên khui lại ảnh gia đình năm xưa, nhan sắc nữ ca sĩ khác "một trời một vực" với hiện tại
19:38:03 15/04/2021
Mẹ chồng ốm chị chồng biệt tăm không về thăm, tôi nói điều khiến bà nín lặng
20:56:42 15/04/2021
Bị nghi “chơi đểu” Lý Hải, Trấn Thành phải làm vội điều này và phản ứng gây bất ngờ của “nạn nhân”
22:39:54 15/04/2021
Anh rể cho 200 triệu sửa nhà, đến chơi mở tủ lạnh nhà chị gái mà tôi sững sờ
20:38:53 15/04/2021
‘Scandal của Kim Jung Hyun là chưa từng có’
20:20:42 15/04/2021
Nhắm mắt lấy cô nàng "đào mỏ" vì dính bầu, đến nhà tôi suýt ngất nghe mẹ em tiết lộ
20:53:54 15/04/2021

Tin mới nhất

Những đại học nào ở khu vực phía Bắc lấy kết quả kỳ thi riêng xét tuyển?

23:04:15 15/04/2021
Năm nay, khu vực phía Bắc có hai cơ sở giáo dục đại học tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh là trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội. Hiện đã có một số trường đại học lấy kết quả của hai kỳ thi này để xét tuyển độc l...

Tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM: 13 Trường tuyển chương trình tích hợp

23:04:12 15/04/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM ngày 15-4 đã công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 ở chương trình tích hợp.

Chọn SGK lớp 2, lớp 6 tại Lào Cai: Khoa học, tôn trọng ý kiến từ cơ sở

22:55:34 15/04/2021
Danh mục SGK lớp 2, lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông tỉnh năm học 2021 - 2022 vừa được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt. 

ĐHQG TP. HCM tuyển thẳng thí sinh giỏi năm 2021 như thế nào?

22:52:47 15/04/2021
ĐHQG TP. HCM vừa công bố thông tin đề án tuyển sinh 2021 của các trường đại học thành viên, khoa và phân hiệu trực thuộc đại học này. Theo đó, đại học này sử dụng 5 phương thức xét tuyển chính trong năm nay.

Tật xấu “con gà tức nhau tiếng gáy" khiến học sinh lớp 6 đọc, viết như lớp 1

22:49:07 15/04/2021
Bệnh thành tích rất dễ lây lan, không chỉ xảy ra ở một cấp, một ngành, do đó cần xử lý nghiêm khắc, quy trách nhiệm cụ thể, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh.

Bồi dưỡng nghiệp vụ cho người có nguyện vọng làm giáo viên: Trường sư phạm “bắt tay” vào việc

22:46:46 15/04/2021
Bộ GD&ĐT mới ban hành 2 Thông tư hướng dẫn về chương trình và thực hiện bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp có nguyện vọng làm giáo viên. 

Từ ngày 12-5, học sinh nộp phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10

22:39:22 15/04/2021
Theo lịch thực hiện công tác tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, từ ngày 12-5-2021, học sinh phải nộp Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 tại...

Trường đại học Trà Vinh đạt giải 3 vòng bảng cuộc thi Hult Prize

21:58:12 15/04/2021
Ngày 15-4, lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh cho biết Ban tổ chức vừa công bố kết quả chung cuộc bảng Việt Nam của cuộc thi Hult Prize khu vực Đông Nam Á năm 2020-2021.

Tuyển sinh 2021: Hiểu rõ xu hướng dịch chuyển nhân lực

21:55:55 15/04/2021
Mùa tuyển sinh 2021 - 2022 mới chỉ bắt đầu bằng việc các trường xét tuyển đợt 1 phương thức xét học bạ THPT. 

“Ôn thi vào lớp 10: Chắc kiến thức - Chuẩn kỹ năng”

21:53:35 15/04/2021
Các khách mời tham gia giao lưu trực tuyến sẽ trao đổi, giải đáp những thông tin hữu ích về các quy định tuyển sinh vào lớp 10 tới phụ huynh, học sinh. Giao lưu diễn ra tại Báo Giáo dục và Thời đại từ 14h đến 15h30 ngày 15/4. 

Hà Tĩnh: 139 giáo viên được công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi mầm non

21:49:21 15/04/2021
Sáng nay 15/4 Sở GD&ĐT tổ chức tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi mầm non cấp tỉnh năm học 2020-2021. 

Sở GD-ĐT TP HCM nói gì về tình hình dạy thêm, học thêm?

21:45:32 15/04/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa có văn bản gửi HĐND, UBND TP HCM về trả lời các ý kiến, kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp thứ 23, HĐND TP khóa IX, trong đó có vấn đề dạy thêm, học thêm trên địa bàn TP

Nâng tầm tri thức từ văn hóa đọc

21:44:00 15/04/2021
 Từ xưa, đối với người Việt, đọc sách không chỉ đơn thuần là một hình thức để tiếp cận thông tin mà còn là một trong những hoạt động văn hóa thể hiện tinh thần hiếu học, là thái độ, là cách ứng xử của mỗi người đối với tri thức.

Đại học Phenikaa chi hơn 50 tỷ đồng học bổng hút thí sinh điểm xét tuyển cao

21:39:32 15/04/2021
Năm 2021, Đại học Phenikaa dự kiến tuyển khoảng 3.272 chỉ tiêu ở 32 mã ngành/chương trình đào tạo đại học hệ chính quy.

Chỉ tiêu tuyển sinh từng ngành ở 3 cơ sở của ĐH Ngoại thương

20:56:34 15/04/2021
Trường ĐH Ngoại thương vừa công bố đề án tuyển sinh năm 2021, trong đó nêu rõ chỉ tiêu đối với từng ngành/chuyên ngành ở 3 cơ sở.

Đại học Điện lực tuyển sinh 3.640 chỉ tiêu năm 2021

20:47:17 15/04/2021
Ngày 13/4, trường Đại học Điện lực đã công bố Đề án tuyển sinh hệ đại học chính quy năm 2021.

Chính thức mở cổng đăng ký cuộc thi Toán học Úc

20:44:55 15/04/2021
Được sự cho phép của Quỹ ủy thác Toán học Úc (Australian Mathematics Trust - AMT), iSMART Education - đơn vị đăng cai tổ chức kỳ thi Toán học Úc (AMC) tại Việt Nam chính thức công bố mở cổng đăng ký dự thi từ ngày 15/4 đến ngày 16/7.

Ấn tượng ngôi trường trên quê hương cụ Nguyễn

20:41:56 15/04/2021
Được thành lập năm 1999, Trường THCS Nguyễn Trãi (trị trấn Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh - quê hương của cụ Nguyễn Du) đã không ngừng khẳng định được vị thế của mình, là cái nôi đào tạo, bồi dưỡng nhiều thế hệ học sinh giỏi các cấp.

Khuyến học dòng họ: Chuyển mình theo kỷ nguyên số

20:39:31 15/04/2021
Học tập suốt đời được coi là giải pháp hữu hiệu để có năng lực sống và làm việc trong một đất nước đang từng bước tiếp cận với cách mạng công nghiệp lần thứ tư và thích ứng với yêu cầu chuyển đổi số quốc gia. 

Hành trình “gieo” sách đến học sinh nghèo

20:35:59 15/04/2021
Gần 5 năm kể từ khi thành lập, dự án mang tên Sách không cũ đã trao hơn 16 nghìn cuốn sách đến học sinh vùng khó trên địa bàn Hà Tĩnh. 

Quá tải trong tuyển sinh lớp 1: Đã sẵn sàng phương án giảm 'nhiệt'

20:30:04 15/04/2021
Nhiều năm nay, tại các thành phố lớn, tình trạng quá tải trong tuyển sinh lớp 1 vẫn đến hẹn lại lên. Để khắc phục, ngành Giáo dục các địa phương đã áp dụng nhiều phương cách để giảm tải. 

Nhiều trường học tại Hà Nội được tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực vào lớp 6 THCS

20:27:55 15/04/2021
Tuyển sinh lớp 6 năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội sẽ cho phép các một số trường THCS áp dụng phương thức xét tuyển, xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.

Cuộc thi Solve For Tomorrow – Cùng bạn kiến tạo tương lai: Chính thức mở cửa mùa thi 2021

19:56:51 15/04/2021
Solve for Tomorrow là sân chơi hấp dẫn dành cho học sinh THCS – THPT nhằm nuôi dưỡng thế hệ trẻ tài năng với những kỹ năng mềm và giúp các em khám phá bản thân, từ đó đóng góp vào việc giải quyết những vấn đề của xã hội. 

Bắc Giang: Khoanh vùng phạm vi kiến thức ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

19:54:15 15/04/2021
Để giúp học sinh lớp 9 chuẩn bị tốt kiến thức, kỹ năng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thông báo nội dung, phạm vi kiến thức và cấu trúc đề thi đối với 4 môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng ...

Bí quyết học của Minh Khang

19:51:02 15/04/2021
Danh sách Ðội tuyển quốc gia dự thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2021 vừa điền tên một học sinh của Cần Thơ là Ðặng Lê Minh Khang.

Chuyển đổi số - bước đột phá trong giáo dục

19:48:46 15/04/2021
Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu cả nước về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) thông qua các hình thức dạy và học, kiểm tra, đánh giá ở các cấp học.

Ôn thi THPT: Rèn tinh thần “thép” cho sĩ tử vùng cao

19:45:34 15/04/2021
Việc tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT được các trường ở Điện Biên chủ động ngay từ đầu năm học theo hình thức cuốn chiếu. Các trường đều có chung quan điểm sẽ rèn cho sĩ tử tinh thần thép trước cửa trường thi… 

[Photo] Thư viện lưu động - đưa sách về nông thôn ở Thái Bình

19:35:47 15/04/2021
Hơn 1 năm qua những chuyến xe mang tên Ánh sáng tri thức của Thư viện Khoa học Tổng hợp tỉnh Thái Bình đã đến nhiều trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn.

Hà Tĩnh thông báo thời gian, địa điểm đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021

19:32:16 15/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Tĩnh thông báo địa điểm nộp hồ sơ và thời gian nhận hồ sơ của các thí sinh đăng ký dự thi THPT năm 2021.

Chọn ngành chọn nghề, chọn chương trình, không chọn được học phí?

19:30:59 15/04/2021
Năm học 2021-2022, các trường ĐH tiếp tục tăng học phí theo lộ trình. Trong đó, nhiều trường bắt đầu áp dụng cơ chế tự chủ tài chính sẽ có mức thu học phí tăng vọt so với năm học trước.

Có thể bạn quan tâm

Bayern Munich chờ đến hè năm sau để mua Haaland

Bóng đá thế giới

00:16:57 16/04/2021
Theo tờ The Sun (Anh), Bayern Munich sẽ chờ sang hè 2022 để chiêu mộ Haaland (ảnh). Tiền đạo 20 tuổi người Na Uy đã ghi 21 bàn trong 23 lần ra sân cho đội bóng chủ sân Signal Iduna Park tại Bundesliga mùa này.

Ba Lan bắt đầu tiêm vaccine Johnson & Johnson

Thế giới

23:58:23 15/04/2021
Ngày 15/4, Ba Lan bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson (Mỹ) khi chính phủ nước này khẳng định lợi ích của vaccine này lớn hơn so với rủi ro có thể xảy ra.

Công an Hải Phòng truy tìm kẻ phá hoại hơn 100 ngôi mộ

Pháp luật

23:39:21 15/04/2021
Công an đang truy tìm kẻ phá hoại các bát hương, đồ thờ cúng cùng cây xanh của hơn 100 phần mộ tại nghĩa trang Hà Phương (Hải Phòng).

Nathan Lee chửi quản lý Ngọc Trinh: 'Ngu dốt và đần độn'

Phỏng vấn sao

23:37:02 15/04/2021
Không còn từ nào để diễn tả sự ngu dốt và đần độn của quản lý Ngọc Trinh, chính bạn đấy là người gây ra chuyện chứ không phải ai khác.

Bạn gái cũ bênh vực Trấn Thành giữa ồn ào "chơi xấu" Lý Hải

Sao việt

23:32:09 15/04/2021
Mặc dù chia tay đã lâu nhưng dường như tình cảm giữa Mai Hồ và Trấn Thành vẫn rất tốt.

Vì sao ăn nhiều đồ béo, đồ ngọt da dễ bị nổi mụn?

Làm đẹp

23:32:01 15/04/2021
Mọi người thường nói ăn nhiều đồ béo, ngọt da dễ bị nổi mụn, điều này có đúng không thưa bác sĩ? Vì sao lại như vậy?

Địch Lệ Nhiệt Ba hot "bỏng mắt" tối nay: Ngực nở, eo thon, lại còn cười tình tứ bên trai đẹp, hội fanboy cứ thế "đau tim"

Sao châu á

23:15:57 15/04/2021
Xuất hiện tại 1 sự kiện tuyên truyền tối ngày 15/4, Địch Lệ Nhiệt Ba gây thương nhớ với hình ảnh cực kỳ quyến rũ.

Nghe tin chồng nhập viện, tôi vội về dù đang du lịch, vừa đến nơi đã thấy người phụ nữ với hành động đáng ngờ

Tâm sự

23:15:04 15/04/2021
Tôi không hề ghen tuông nhưng như vậy quả thực rất quá đáng.

Nick Jonas nịnh vợ lớn hơn 10 tuổi cực ngọt trên tạp chí

Sao âu mỹ

22:59:45 15/04/2021
Nam ca sĩ hiện đang ở Vương quốc Anh với vợ là nữ diễn viên Priyanka Chopra.

Cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập qua biên giới

Đời sống

22:53:50 15/04/2021
Ngày 15/4, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang đã bàn giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp phía bên kia biên giới.

Vì sao HAGL phải thắng bằng được Hà Nội FC?

Bóng đá việt nam

22:51:55 15/04/2021
Hơn lúc nào hết, HAGL của Kiatisak đang hội tụ đủ thiên thời, địa lợi, nhân hoà để có thể thắng được Hà Nội FC, trong trận đấu HAGL và Hà Nội FC vào ngày 18/4 tới.

Bí kíp giúp hoa hậu H’Hen Niê sở hữu cơ bụng săn chắc

Phong cách sao

22:50:27 15/04/2021
Bên cạnh thói quen tập luyện hàng ngày và chế độ ăn khoa học, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 HHen Niê cũng tiết lộ nguyên tắc cô luôn áp dụng để giữ cơ bụng săn chắc, không bị tích mỡ bụng dưới.