Sri Lanka trả lại Anh 21 container rác thải độc hại nhập trái phép
Chính quyền Sri Lanka cho biết đã trả lại Anh 21 container rác thải , trong đó có cả rác thải bệnh viện vì lô hàng này đã vi phạm quy định quốc tế về vận chuyển chất thải độc hại.
Các nhân viên hải quan Sri Lanka kiểm tra hàng chứa trong một container ở cảng tại Colombo năm 2019 – Ảnh (tư liệu): AFP
Theo báo Guardian (Anh), Sri Lanka ngày 27-9 cho biết đã vận chuyển bằng đường biển trả lại Anh 21 container rác thải nhập phi pháp vào nước họ. Số container rác trả lại đã rời cảng ngày 26-9.
Số rác thải lên tới 260 tấn gồm nệm, thảm cũ và cả rác thải bệnh viện được tàu biển chuyển tới cảng biển chính tại thủ đô Colombo của Sri Lanka trong khoảng thời gian từ tháng 9-2017 đến tháng 3-2018.
Video đang HOT
Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn lực lượng hải quan Sri Lanka, ông Sunil Jayaratne, cho biết phía đối tác vận tải đã đồng ý mang trả lại 21 container rác thải.
“Chúng tôi đang tiến hành việc yêu cầu bồi thường từ những bên chịu trách nhiệm trong việc đưa số container rác này vào Sri Lanka”, ông Sunil Jayaratne nói.
Cơ quan hải quan không nói loại rác thải bệnh viện là gì, nhưng theo một số quan chức ngành này, các container rác nhập khẩu trái phép trước đây thường gồm giẻ rách, băng gạc và các bộ phận cơ thể người từ nhà xác.
Vẫn còn 242 container chứa các loại rác thải vi phạm luật quốc tế khác đang bị bỏ ở cảng biển chính và ở một khu tự do thương mại bên ngoài thủ đô Colombo. Các container này cũng được gửi từ Anh vào các năm 2017 và 2018.
Chính phủ Sri Lanka hiện đang khởi kiện công ty vận tải biển liên quan tới 242 container rác đó.
Trong cuộc điều tra năm ngoái của chính quyền Sri Lanka với gần 3.000 tấn rác thải độc hại nhập khẩu trái phép, họ đã phát hiện nhà nhập khẩu rác còn tiếp tục vận chuyển khoảng 180 tấn rác từ Sri Lanka tới Ấn Độ về Dubai trong hai năm 2017 và 2018.
Không chỉ Sri Lanka, nhiều quốc gia châu Á khác trong hai năm qua đã liên tục gửi trả những lô rác thải độc hại bị nhập trái phép vào nước họ.
Mèo vượt ngục sau khi vận chuyển ma túy
Một con mèo bị bắt vì mang ma túy, SIM điện thoại và thẻ nhớ vào nhà tù ở Colombo, nhưng trốn thoát chỉ sau một ngày bị giam.
Lực lượng an ninh ở nhà tù Welikada tại thủ đô Colombo của Sri Lanka hôm 1/8 phát hiện một con mèo đang vận chuyển chất cấm vào cơ sở giam giữ tù nhân an ninh cao này. Trong chiếc túi buộc ở cổ con mèo, giới chức tìm thấy gần hai gram heroin, hai thẻ SIM và thẻ nhớ.
Họ nhốt con mèo vào một buồng giam trong nhà tù để chờ điều tra. Tuy nhiên, một quan chức cảnh sát xác nhận con vật đã trốn thoát khỏi phòng giam hôm 2/8. Quản lý nhà tù Welikada chưa bình luận về thông tin trên.
Lực lượng an ninh tại nhà tù Welikada, Sri Lanka. Ảnh: AFP.
Sri Lanka gần đây đối mặt với các vấn đề liên quan ma túy, trong đó có việc lực lượng chống tội phạm ma tuý cũng dính líu đến các vụ buôn bán chất cấm. Các nhà tù gần đây phát hiện ngày càng nhiều các vụ người dân ném ma tuý, điện thoại di động và bộ sạc qua tường rào cho các tù nhân.
Cảnh sát Sri Lanka tuần trước bắt một con đại bàng, nghi do tội phạm ma tuý sử dụng để vận chuyển hàng cấm ở vùng ngoại ô thủ đô Colombo.
Dẫn độ nghi phạm vụ 39 thi thể người Việt trong container Eamonn Harrison, 23 tuổi, bị dẫn độ từ Ireland sang Anh để hầu toà với cáo buộc ngộ sát 39 người Việt trong container năm ngoái. Harrison, người Bắc Ireland, bị dẫn độ từ Ireland sang Anh hôm 22/7 và xuất hiện tại phiên điều trần trực tuyến của tòa sơ thẩm Southend hôm 23/7. Anh ta bị cáo buộc đã lái xe...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Căng thẳng ngoại giao giữa Tây Ban Nha và Israel leo thang

Quân đội Israel mở chiến dịch quy mô lớn tại Bờ Tây sau vụ xả súng ở Jerusalem

Tòa phúc thẩm bác kháng cáo của Tổng thống Trump trong vụ kiện phỉ báng nhà báo

Dư luận lên án vụ xả súng tại Jerusalem

Phần Lan nâng cấp năng lực hải quân với tên lửa Gabriel-5 của Israel

Nga hạ thấp tác động của các lệnh trừng phạt phương Tây

Tổng thống Putin mở tài khoản trên nền tảng nhắn tin MAX Messenger

Bí mật của vũ khí giả giữa xung đột thật Nga - Ukraine

Mỹ nêu điều kiện với châu Âu về việc áp đặt lệnh trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga

Nga tập kích nhà máy điện tại khu vực Kiev, gây mất điện và gián đoạn khí đốt

Thị phần Tesla tại Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2017

Người dân sống sót sau thảm họa động đất tại Afghanistan chưa thể về nhà
Có thể bạn quan tâm

Chồng Cẩm Ly nói thẳng chuyện đánh nhau với ông bầu của Đan Trường
Sao việt
07:53:39 09/09/2025
6 vị thuốc nên dùng vào mùa thu giúp bảo vệ phổi
Sức khỏe
07:50:42 09/09/2025
Binh đoàn 20 cứu 3 người bị nước cuốn tại phà Cát Lái
Tin nổi bật
07:49:38 09/09/2025
Vợ 1 nam diễn viên mang thai và sinh con thành công ở tuổi 58
Sao châu á
07:48:07 09/09/2025
Que thử thai 1 vạch nhưng mẹ chồng vẫn bắt tôi đi khám, có kết quả, tai tôi ù đi còn mẹ chồng lảo đảo ngã ngồi xuống ghế
Góc tâm tình
07:43:50 09/09/2025
Nhóm thanh niên người Trung Quốc sát hại tài xế taxi ở Quảng Ngãi vì lý do khó tin
Pháp luật
07:42:07 09/09/2025
Loại rau giàu cả sắt lẫn canxi, đơn giản để dễ chế biến thành món ngon
Ẩm thực
07:41:45 09/09/2025
Có anh, nơi ấy bình yên - Tập 23: Hồng Phát mang tiền hối lộ Chủ tịch xã
Phim việt
07:00:54 09/09/2025
Sao nữ quốc tế hủy show tại Việt Nam liên tục bị chê "làm màu", phản ứng một cách khó hiểu khi máy quay lia tới
Sao âu mỹ
06:45:29 09/09/2025
Từng là "tổng tài đẹp nhất Cbiz", giờ đây nam nghệ sĩ này phải nhận quả đắng vì bê bối nhân cách
Hậu trường phim
05:55:48 09/09/2025