Sông dài nhất châu Á bốc mùi
Một đoạn sông Dương Tử ở miền đông Trung Quốc bị nhiễm hóa chất rò rỉ từ một tàu chở hàng, làm hàng nghìn người dân nước này lo lắng và đổ xô đi mua nước đóng chai để sử dụng.
Người dân ở Giang Tô đổ xô đi mua nước đóng chai sau khi nghe tin nước sông Dương Tử bị ô nhiễm. Ảnh: Jiangsuwang
Sông Dương Tử là nguồn cung cấp nước ăn và sinh hoạt chủ yếu cho các thành phố ở miền đông Trung Quốc, trong đó có Thượng Hải, thành phố đông dân nhất. Đoạn sông bị rò rỉ hóa chất thuộc địa phận tỉnh Giang Tô, làm người dân ở đây lo lắng và tranh nhau mua nước đóng chai về dự trữ.
Video đang HOT
Shanghai Daily dẫn lời ông Chen Wei, giám đốc cơ quan bảo vệ môi trường thành phố Trấn Giang, tỉnh Giang Tô, cho biết hiện tại mức ô nhiễm “không ảnh hưởng đến sức khỏe” và khẳng định thành phố sẵn sàng đóng các hồ chứa nước ở cửa sông nếu mức độ hóa chất trong nước tăng cao.
Các nhà chức trách xác nhận, phenol – một hợp chất axít sử dụng làm chất tẩy rửa, đã rò rỉ vào lòng sông trong tuần vừa qua. Nguyên nhân có thể xuất phát từ một tàu chở hàng của Hàn Quốc.
Trong khi đó, người dân Trấn Giang và các thành phố lân cận đã đi mua nước đóng chai để uống sau khi một số người ngửi thấy “mùi lạ” bốc lên từ dòng sông. Một người bán hàng cho biết siêu thị của cô đã bán được hơn 10.000 chai nước chỉ trong 4 tiếng và không còn nước để bán.
Dương Tử, còn có tên khác là Trường Giang, là con sông dài nhất châu Á và dài thứ ba trên thế giới, chỉ sau các sông Nile ở châu Phi và Amazon ở Nam Mỹ.
Ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm nguồn nước nói riêng là những vấn đề nghiêm trọng mà Trung Quốc, quốc gia công nghiệp hóa, phát triển rất nhanh về kinh tế và thương mại, phải đối mặt.
Tháng trước, một vụ rò rỉ cadmium, chất có thể gây ung thư, từ một mỏ công nghiệp đã làm ô nhiễm hai dòng sông ở phía nam Trung Quốc. Các nhà chức trách đã phải khuyến cáo 3,7 triệu người dân ở Liễu Châu, Quảng Tây ngừng sử dụng nước từ hai dòng sông này.
Trung Quốc đã nỗ lực để ngăn chặn rò rỉ hóa chất và chất độc gây ô nhiễm từ các nhà máy và cơ sở chăn nuôi thải vào môi trường. Song đến nay vẫn chưa đạt được nhiều kết quả đáng kể, gây bức xúc và lo lắng cho nhiều người dân.
Theo VNExpress
Nhà máy Nike, Adidas ở Trung Quốc đang làm ô nhiễm các dòng sông
Các nhà vận động vì Môi trường hôm 13/7 đã lên tiếng cáo buộc các nhà sản xuất quần áo cho các thương hiệu lớn như Nike và Adidas đang đầu độc những dòng sông lớn của Trung Quốc do việc thải lượng lớn các chất thải độc hại xuống những dòng sông này.
Tổ chức Greenpeace cho biết, 8 mẫu nước thải từ hai nhà máy may ủy quyền của các thương hiệu lớn nằm ở vùng đồng bằng sông Dương Tử và sông Pearl đã cho thấy có chứa một hỗn hợp các chất hóa học độc hại trong đó.
Một nhánh sông Dương Tử
Dương Tử - con sông dài nhất Trung Quốc - và đồng bằng sông Pearl là nguồn cung cấp nước uống cho khoảng 67 triệu người, gồm cả người dân Hong Kong.
Các nhà vận động của Greenpeace đã lên tiếng kêu gọi các thương hiệu như Adidas, Nike và Li Ning tác động tới các chuỗi cung ứng sản phẩm của họ để áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường.
Đại diện của Adidas tại Hong Kong và Bắc Kinh hiện vẫn chưa đưa ra bình luận nào về tuyên bố trên, trong khi đại diện của Nike đã bác bỏ tuyên bố của các nhà hoạt động vì môi trường.
Theo Giáo Dục VN
Trung Quốc: Cảnh báo lũ lụt lên mức cao nhất, 555.000 người sơ tán Giới chức nâng cảnh báo lũt lên mức cao nhất sau khi mưa lớn trong nhiều ngày liên tiếp khiến 555.000 người ở nam nước này phảii s tán. 2 conê tạinh Chiết Giang cũng vỡ do mưa lớn. Chính phủ miêu tả lũt tại mộc là nghiêt kể từ năm 1955 và huyộng các binh sĩể s tán khoảng 555.000 người. Cho...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

Mỹ đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự

Brazil khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương về khí hậu

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu bị cuốn vào cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump

Ngành khí đốt của Ukraine chịu đòn kép

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt

Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

Pháp đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ EU
Có thể bạn quan tâm

Hot: Nữ diễn viên sống sót qua nhiều lần tự tử bất ngờ kết hôn với bạn thân 17 năm
Sao châu á
19:57:02 06/03/2025
Lý do đi bộ thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ
Sức khỏe
19:52:26 06/03/2025
Trấn Thành thương xót Quý Bình: 'Anh còn quá trẻ để nói lời chia tay mọi người'
Sao việt
19:46:58 06/03/2025
Qua đêm nay (ngày 6/3/2025), 3 con giáp này sẽ trở thành đại gia, may mắn ngập tràn, tiền vàng vận hết vào người
Trắc nghiệm
19:41:33 06/03/2025
Những cô gái có bố mẹ là tỷ phú Việt Nam, gen Z vừa học xong đã nắm trong tay cả nghìn tỷ
Netizen
19:31:24 06/03/2025
Bộ phim nóng nhất sự nghiệp diễn viên Quý Bình vừa qua đời
Phim việt
18:45:54 06/03/2025
Bữa tối nhất định phải nấu món canh này: Dễ làm mà ngọt ngon, thanh nhiệt lại dưỡng phổi và loại bỏ mỡ thừa
Ẩm thực
17:48:41 06/03/2025
Ái nữ nhà Công Vinh - Thủy Tiên từng được giấu mặt giờ ra sao: Chiều cao "ăn đứt" mẹ, trổ mã ở tuổi 12
Sao thể thao
17:21:25 06/03/2025
Người mang dòng máu quý hiếm nhất thế giới qua đời
Lạ vui
16:36:19 06/03/2025
Phó Thủ tướng Ba Lan cảnh báo về khủng hoảng quốc tế nếu Ukraine bị ngắt Starlink
