Somalia và Ethiopia đạt thỏa thuận chấm dứt tranh chấp về tiếp cận Biển Đỏ

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông – Bắc Phi , ngày 11/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết các nhà lãnh đạo Somalia Ethiopia đã đạt được thỏa thuận chấm dứt tranh chấp gay gắt kéo dài gần một năm giữa hai nước sau nhiều giờ đàm phán tại Ankara.

Somalia và Ethiopia đạt thỏa thuận chấm dứt tranh chấp về tiếp cận Biển Đỏ - Hình 1
Tàu thuyền di chuyển tại cảng Saleef , ngoài khơi tỉnh Hodeida (Yemen), phía Tây Biển Đỏ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Erdogan ca ngợi đây là “thỏa thuận lịch sử”, đồng thời bày tỏ hy vọng thỏa thuận sẽ là “bước đầu tiên hướng tới một khởi đầu mới dựa trên hòa bình và hợp tác giữa Somalia và Ethiopia”. Thổ Nhĩ Kỳ là bên trung gian tìm cách xoa dịu căng thẳng giữa hai nước vùng Sừng châu Phi nói trên. Cuộc gặp ba bên ngày 11/12 thể hiện nỗ lực ngoại giao nhằm tìm ra một giải pháp hòa bình. Trước cuộc gặp này, cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã có cuộc gặp riêng rẽ với Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud và Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed tại Ankara.

Cũng trong ngày 11/12, báo Somalia Daily đưa tin Somalia và Ethiopia dự kiến vào tháng 2/2025 sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán kỹ thuật về vấn đề tiếp cận bờ biển bền vững của Addis Ababa qua Somalia. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng vai trò trung gian cho các cuộc đàm phán này. Hai bên dự kiến trong vòng 4 tháng sẽ đạt được một thỏa thuận chính thức về vấn đề liên quan, cùng một số thỏa thuận thương mại, trong đó có các hợp đồng thuê và cho thuê.

Kể từ tháng 1/2024, căng thẳng đã gia tăng ở vùng Sừng châu Phi sau khi Somaliland – một khu vực ly khai khỏi Somalia nhưng không được công nhận – đã đồng ý cho Ethiopia thuê 20 km bờ biển trong 50 năm.

Dù không giáp biển, nhưng Ethiopia muốn thiết lập một căn cứ hải quân và một cảng thương mại ven Biển Đỏ. Thỏa thuận thuê bờ biển đã gây ra những căng thẳng giữa Ethiopia và Somalia. Vào tháng 3/2024, Ethiopia và Somalia đã nhất trí đàm phán để tìm kiếm giải pháp.

Châu Phi tiềm ẩn nguy cơ xung đột mới

Theo thỏa thuận, Somaliland đồng ý cho Ethiopia thuê một cảng hải quân ở Biển Đỏ đã gây ra sự phẫn nộ từ phía Somalia và khơi mào một cuộc xung đột tiềm tàng mới.

Video đang HOT

1. Đúng vào ngày 1/1/2024, Thủ tướng Ethiopia, ông Abiy Ahmed đã ký vào thỏa thuận ban đầu với khu vực ly khai Somaliland của Somalia để sử dụng cảng Berbera ở Biển Đỏ.

Buổi lễ diễn ra vào sáng đầu tiên của năm 2024 tại thành phố Addis Ababa, thủ đô của Ethiopia với sự xuất hiện của nhà lãnh đạo Somaliland, ông Muse Bihi Abdi.

Châu Phi tiềm ẩn nguy cơ xung đột mới - Hình 1
Lễ ký bản ghi nhớ giữa Ethiopia và Somaliland.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội X, Văn phòng Thủ tướng Ethiopia mô tả thỏa thuận này là "lịch sử" và nói thêm rằng nó "sẽ mở đường để hiện thực hóa khát vọng của đất nước trong việc đảm bảo quyền tiếp cận biển và đa dạng hóa khả năng tiếp cận cảng biển".

Nói về thỏa thuận mình vừa ký, Thủ tướng Abiy cho biết: "Đây là điều được thống nhất với những người anh em Somaliland và một biên bản ghi nhớ đã được ký hôm nay". Sự "thống nhất" mà ông Abiy nhắc tới chính là điều bất ngờ mà nhà lãnh đạo này đã mơ hồ đề cập từ nhiều tháng trước khi ông bày tỏ quan điểm khẳng định quyền tiếp cận Biển Đỏ của đất nước mình.

Ethiopia là một trong những quốc gia đông dân nhất châu Phi với 120 triệu người, nhưng nền kinh tế của nước này bị hạn chế do thiếu khả năng tiếp cận biển. Quốc gia Đông Phi này bị cắt khỏi vịnh Aden sau cuộc chiến kéo dài 3 thập kỷ khiến Eritrea ly khai vào năm 1993, mang theo toàn bộ bờ biển trước đây của đất nước. Kể từ đó, Ethiopia chủ yếu dựa vào nước láng giềng Djibouti cho các hoạt động cảng của mình. Cảng Djibouti xử lý hơn 95% hàng hóa xuất nhập khẩu của Ethiopia. Chính quyền Addis Ababa thậm chí còn vận hành một tuyến vận chuyển từ cảng Djibouti.

Vào ngày 13/10/2023, phát biểu trước Quốc hội, ông Abiy nói rằng biển là "nguyên tắc cơ bản mang lại sự phát triển hoặc dẫn đến sự sụp đổ của Ethiopia". Tuyên bố của ông đã làm dấy lên mối lo ngại trên khắp khu vực Đông Phi. Các nhà phân tích khi đó đã tự hỏi, không biết ông Abiy có đề cập đến một cuộc xâm lược quân sự mới để hiện thực hóa mục tiêu của mình không. Nhưng, chính quyền Addis Ababa sau đó đã làm rõ rằng thủ tướng không đề cập đến bất kỳ loại hành động quân sự nào chống lại các nước láng giềng. Cuối cùng, thỏa thuận với Somaliland đã trở thành lựa chọn của ông Abiy, nhưng tất nhiên, nó có cái giá của nó. Sự "thống nhất" đó chính là nước cờ "có đi có lại" giữa hai bên mà nhà lãnh đạo Somaliland đã nhắc đến trong buổi họp báo ngay sau lễ ký: "Chúng tôi rất vui mừng và cảm ơn Thủ tướng Ethiopia khi ký thỏa thuận tại đây. Chúng tôi cho phép họ tiếp cận 20 km biển của chúng tôi và họ cũng sẽ công nhận chúng tôi là một quốc gia độc lập. Họ sẽ trở thành quốc gia đầu tiên công nhận Somaliland sau khi ký biên bản ghi nhớ này".

Châu Phi tiềm ẩn nguy cơ xung đột mới - Hình 2
Cảng Berbera, nơi Ethiopia sẽ đặt căn cứ Hải quân của mình.

2. Somalia và Somaliland có một lịch sử lâu dài. Cả hai vùng đất này giành độc lập từ người Anh và Italy. Có cùng gốc dân Somali, vào năm 1960, họ sáp nhập với nhau để thành lập một nước cộng hòa. Somaliland tách khỏi Somalia vào năm 1991 sau khi tiến hành một cuộc chiến tranh giành độc lập do những xung đột về sắc tộc. Đó là một cuộc chiến gây nhiều tổn thương cho cả hai bên, trong đó có sự kiện nổi tiếng là "Diệt chủng Isaaq" với hàng trăm nghìn người bị thiệt mạng.

Dù cuộc chiến đã kết thúc hơn 30 năm nhưng Somalia vẫn coi Somaliland là một phần lãnh thổ không thể tách rời của đất nước mình. Cũng không có tổ chức quốc tế nào công nhận quyền độc lập của Somaliland, bất chấp vùng đất này đã thông qua hiến pháp độc lập vào năm 2001. Vì thế, việc Ethiopia ký vào bản ghi nhớ sẽ "đánh giá chuyên sâu" về "mong muốn độc lập của Somaliland" - trích thông báo từ Văn phòng Chính phủ Ethiopia - không thể khiến chính quyền ở Mogadishu (thủ đô của Somalia) hài lòng.

Ngay lập tức, chính quyền Mogadishu đã triệu hồi đại sứ của mình từ Ethiopia vào hôm 2/1/2024 để tổ chức "các cuộc thảo luận" về vấn đề này. Chính quyền Somalia nhấn mạnh thỏa thuận cảng được ký một ngày trước đó sẽ làm gia tăng căng thẳng và gây nguy hiểm cho sự ổn định ở khu vực Sừng châu Phi rộng lớn hơn.

Tổng thống Somalia, ông Hassan Sheikh Mohamud phát biểu trước Quốc hội hôm 2/1: "Chúng tôi sẽ không đứng yên nhìn chủ quyền của mình bị xâm phạm". Cơ quan truyền thông nhà nước SONNA của Somalia tuần trước đó cũng mới đưa tin rằng, sau các nỗ lực hòa giải giữa Somalia và Somaliland đang diễn ra tích cực. Thỏa thuận giữa Somaliland và Ethiopia diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mogadishu và Hargeisa đồng ý khởi động lại các cuộc hòa giải do Djibouti dẫn đầu nhằm giúp cả hai bên giải quyết các vấn đề của họ.

Moustafa Ahmad, một nhà nghiên cứu độc lập từ Hargeisa, nói rằng, với diễn biến mới nhất này, những cuộc đàm phán đó có thể bị đình trệ một lần nữa. Ahmad nói: "Cả hai bên đều chia sẻ những cách giải thích khác nhau về những gì cuộc đàm phán đòi hỏi. Mogadishu cho biết, đây là cuộc nói chuyện về sự đoàn tụ và Somaliland nói rằng đó là để quyết định số phận của mình với tư cách là một quốc gia độc lập. Nó chắc chắn sẽ thất bại, nhưng cuộc khủng hoảng hiện nay chỉ là chất xúc tác cho sự sụp đổ của nó".

Châu Phi tiềm ẩn nguy cơ xung đột mới - Hình 3
Không còn là lời nói, Tổng thống Somalia tung hành động vô hiệu hóa thỏa thuận giữa Ethiopia - Somaliland. Nguồn: AFP

3. Cố vấn An ninh quốc gia của Thủ tướng Ethiopia, ông Redwan Hussien cho biết, thỏa thuận mới mở đường cho phép Ethiopia thực hiện các hoạt động thương mại hàng hải trong khu vực bằng cách cho phép nước này tiếp cận căn cứ quân sự cho thuê trên Biển Đỏ. Điều đó có nghĩa là sẽ có sự hiện diện quân sự của Ethiopia tại Somaliland. Một điều rõ ràng là có tính khiêu khích mạnh mẽ với chính quyền ở Mogadishu trong nỗ lực "đòi lại" vùng lãnh thổ đang tách rời này. Phản ứng mạnh mẽ của người Somalia sau đó là có thể hiểu được.

Trong cuộc họp báo ngày 4/1/2024 tại thủ đô Mogadishu, người phát ngôn của Chính phủ Somalia, ông Farhan Mohamed Jimale cho biết: "Bước đi của Ethiopia là một cuộc tấn công gây nguy hiểm cho sự ổn định và hòa bình của khu vực vốn đang lung lay với nhiều vấn đề. Đó là sự vi phạm và xâm phạm công khai chủ quyền, tự do và sự thống nhất của Cộng hòa Liên bang Somalia. Cái gọi là "Bản ghi nhớ" và "Thỏa thuận hợp tác" là vô hiệu".

Đáp lại, Chính phủ Ethiopia cũng đưa ra tuyên bố: "Thỏa thuận này cho phép Somaliland có được sự hỗ trợ và quan hệ đối tác mà họ không thể nhận được từ bất kỳ quốc gia nào khác, đồng thời đáp ứng các nhu cầu lâu dài của họ". Với giọng điệu căng thẳng và khiêu khích, người ta lo ngại những rạn nứt ngoại giao giữa Ethiopia và Somalia có thể kéo theo một cuộc xung đột vũ trang mới giữa hai nước. Hai quốc gia láng giềng này vốn đã có sẵn một lịch sử xung đột lãnh thổ. Năm 1977, Somalia xâm chiếm Ogaden, vùng lãnh thổ tranh chấp hiện thuộc Ethiopia. Sự thất bại trong cuộc chiến đó đã khơi mào cho việc Somaliland tuyên bố độc lập. Đó có thể là một "vết thương lòng" của những người Somalia có tư tưởng dân tộc. Trong giai đoạn 2006-2009, quân đội Ethiopia cũng từng tiến vào Mogadishu để truy quét phiến quân Hồi giáo. Hiện, vẫn còn hàng nghìn lính Ethiopia trên lãnh thổ Somalia trong những nhiệm vụ khác nhau. Một cuộc xung đột mới có thể sẽ kéo cả Somaliland vào vòng xoáy và dẫn đến sự hỗn loạn ở khu vực vùng Sừng châu Phi.

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2018, Thủ tướng Abiy đã kéo đất nước của mình vào 3 cuộc xung đột khác nhau với các lực lượng trong khu vực. Nhà lãnh đạo này được ủng hộ mạnh mẽ vì có tư tưởng dân tộc nhưng cũng được biết đến là người rất cứng rắn. Hiện, cả hai đất nước đều đang phải đối mặt với nhiều bất ổn bên trong. Mogadishu đang tiến hành một cuộc chiến lâu dài với nhóm vũ trang Hồi giáo al-Shabab. Ethiopia đang giải quyết hậu quả của cuộc chiến Tigray cũng như bất ổn tại khu vực Amhara phía Bắc đất nước.

Châu Phi tiềm ẩn nguy cơ xung đột mới - Hình 4
Bản đồ khu vực.

Một số quốc gia và tổ chức quốc tế đã lên tiếng về thỏa thuận mới này. Hầu hết đều ủng hộ Somalia. Liên minh châu Phi, Liên minh châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đều đưa ra tuyên bố kêu gọi Ethiopia tôn trọng chủ quyền của Somalia. Liên đoàn Arab cũng kêu gọi Ethiopia nên "tuân thủ các quy tắc và nguyên tắc của tình láng giềng tốt". Cơ quan Phát triển Liên chính phủ (IGAD), một khối thương mại của nhóm các nước Đông Phi thì từ chối đứng về phía nào trong một tuyên bố hôm 3/1, thay vào đó kêu gọi tất cả các bên giải quyết vấn đề một cách thân thiện. Mogadishu đã chỉ trích phản ứng này, nói rằng nó không có sự lên án thích đáng.

Bất chấp những tranh cãi và lo ngại về căng thẳng gia tăng, người Somaliland đã ăn mừng trên đường phố sau khi công bố thỏa thuận về cảng. Họ vui mừng về triển vọng khu vực của họ được các nước khác công nhận và những cơ hội kinh tế mà họ tin rằng đang chờ đợi họ ngoài tầm ảnh hưởng của Mogadishu. Nhưng, đó cũng là lúc mọi con mắt đổ dồn về phía Somalia để xem nước này sẽ phản ứng như thế nào. Dù thế nào, đó cũng sẽ là một tin xấu cho khu vực bất ổn hàng đầu của châu Phi này.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Máy bay vận tải quân sự Nga hạ cánh khẩn cấpMáy bay vận tải quân sự Nga hạ cánh khẩn cấp
23:16:46 04/09/2025
Biển số xe đặc biệt của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khi thăm Trung QuốcBiển số xe đặc biệt của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khi thăm Trung Quốc
08:10:56 05/09/2025
Nga lên tiếng khi châu Âu lên kế hoạch đưa quân đến Ukraine hậu chiến sựNga lên tiếng khi châu Âu lên kế hoạch đưa quân đến Ukraine hậu chiến sự
23:28:38 04/09/2025
Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn nhất của NgaUkraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn nhất của Nga
20:22:35 06/09/2025
Thái Lan: Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướngThái Lan: Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướng
18:11:06 05/09/2025
Nga phản đối Anh sử dụng tài sản đóng băng để hỗ trợ UkraineNga phản đối Anh sử dụng tài sản đóng băng để hỗ trợ Ukraine
22:02:45 05/09/2025
Tổng thống Nga mời Tổng thống Ukraine đến Moskva đàm phánTổng thống Nga mời Tổng thống Ukraine đến Moskva đàm phán
16:36:49 05/09/2025
Ông Thaksin giải thích lý do ban đầu định sang Singapore cuối cùng đến DubaiÔng Thaksin giải thích lý do ban đầu định sang Singapore cuối cùng đến Dubai
14:17:30 05/09/2025

Tin đang nóng

Nữ tỷ phú bị hoa hậu đẹp nhất lịch sử cướp chồng, màn trả thù khiến cả Hong Kong rung độngNữ tỷ phú bị hoa hậu đẹp nhất lịch sử cướp chồng, màn trả thù khiến cả Hong Kong rung động
15:55:56 06/09/2025
Cuộc sống sau ly hôn của nam diễn viên xăm mặt vợ cũ hơn 9 tuổi lên ngực, công khai nợ 20 tỷ đồngCuộc sống sau ly hôn của nam diễn viên xăm mặt vợ cũ hơn 9 tuổi lên ngực, công khai nợ 20 tỷ đồng
16:04:07 06/09/2025
Rúng động showbiz: "Mỹ nhân phim giờ vàng" tố cáo bị con trai phó tổng giám đốc đài truyền hình chuốc thuốc, cưỡng bứcRúng động showbiz: "Mỹ nhân phim giờ vàng" tố cáo bị con trai phó tổng giám đốc đài truyền hình chuốc thuốc, cưỡng bức
17:44:35 06/09/2025
Vì sao Vu Chính yêu nhất Triệu Lệ Dĩnh, hận nhất Viên San San?Vì sao Vu Chính yêu nhất Triệu Lệ Dĩnh, hận nhất Viên San San?
19:35:55 06/09/2025
Yêu thầm chị dâu cũ, tôi có sai quá không?Yêu thầm chị dâu cũ, tôi có sai quá không?
20:11:46 06/09/2025
Đang tổ chức đám cưới, chú rể suýt ngất xỉu khi thấy nhan sắc cô dâuĐang tổ chức đám cưới, chú rể suýt ngất xỉu khi thấy nhan sắc cô dâu
20:47:22 06/09/2025
Quang Huy - người đàn ông khiến Bảo Anh và Phạm Quỳnh Anh "căng thẳng" suốt 7 năm giờ ra sao?Quang Huy - người đàn ông khiến Bảo Anh và Phạm Quỳnh Anh "căng thẳng" suốt 7 năm giờ ra sao?
17:40:35 06/09/2025
Tóm dính 1 "thánh ế showbiz" hẹn hò mỹ nhân kém 18 tuổi đẹp như Hoa hậu!Tóm dính 1 "thánh ế showbiz" hẹn hò mỹ nhân kém 18 tuổi đẹp như Hoa hậu!
17:52:21 06/09/2025

Tin mới nhất

Tổ chức Hợp tác Thượng Hải: Lực đẩy mới thách thức trật tự phương Tây

Tổ chức Hợp tác Thượng Hải: Lực đẩy mới thách thức trật tự phương Tây

21:07:54 06/09/2025
Điều khiến hội nghị thượng đỉnh năm nay đặc biệt đáng chú ý là sự liên kết ngày càng gia tăng giữa Trung Quốc và Ấn Độ - hai cường quốc có lịch sử lâu dài về ngờ vực và thậm chí xung đột vũ trang.
Nhiều nước châu Âu từ chối gửi quân tới Ukraine, chọn hướng hành động khác

Nhiều nước châu Âu từ chối gửi quân tới Ukraine, chọn hướng hành động khác

21:05:02 06/09/2025
Lập trường này không phải là sự từ bỏ cam kết, mà là một sự lựa chọn chiến lược, ưu tiên các hình thức hỗ trợ phi quân sự, mở ra một hướng đi mới thực dụng trong Liên minh Tự nguyện nhằm củng cố an ninh cho Kiev.
Lý do Ấn Độ tăng cường bổ sung hệ thống S-400 của Nga, bất chấp áp lực từ Mỹ

Lý do Ấn Độ tăng cường bổ sung hệ thống S-400 của Nga, bất chấp áp lực từ Mỹ

21:03:03 06/09/2025
Tham vọng sở hữu hệ thống phòng không S-400 của Ấn Độ không phải là mới. Hành trình này bắt đầu vào năm 2015, khi New Delhi công khai ý định mua hệ thống tiên tiến đó.
Nga đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Tổng thống Ukraine nếu đàm phán ở Moscow

Nga đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Tổng thống Ukraine nếu đàm phán ở Moscow

20:48:11 06/09/2025
Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẵn sàng đảm bảo an ninh cho Tổng thống Volodymyr Zelensky và các đại diện khác của Ukraine nếu phái đoàn đến Moscow để đàm phán.
Hàn Quốc lần đầu đăng ảnh thử vũ khí siêu vượt âm, đạt tốc độ Mach 6

Hàn Quốc lần đầu đăng ảnh thử vũ khí siêu vượt âm, đạt tốc độ Mach 6

20:45:20 06/09/2025
Hàn Quốc đã bước chân vào cuộc đua phát triển vũ khí siêu vượt âm, vốn có khả năng bay nhanh gấp ít nhất 5 lần tốc độ âm thanh trở lên.
Chân dung tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul

Chân dung tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul

20:29:39 06/09/2025
Ông Anutin Charnvirakul từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính phủ trước khi được bầu làm Thủ tướng Thái Lan.
"Phù thuỷ" Jack Ma chính thức nhập cuộc tiền số, cuộc chơi sắp đổi chiều?

"Phù thuỷ" Jack Ma chính thức nhập cuộc tiền số, cuộc chơi sắp đổi chiều?

20:26:35 06/09/2025
Tập đoàn Tài chính Yunfeng Financial Group Limited - công ty niêm yết tại Hong Kong do tỷ phú Jack Ma đồng sáng lập - đã chính thức tham gia cuộc chơi tiền số.
Nga sắp có thỏa thuận bước ngoặt với Ấn Độ về "bóng ma bầu trời" Su-57?

Nga sắp có thỏa thuận bước ngoặt với Ấn Độ về "bóng ma bầu trời" Su-57?

20:06:47 06/09/2025
Theo giới quan sát, nếu thực sự thỏa thuận Su-57 này thành công, nó sẽ tạo ra bước ngoặt với ngành công nghiệp quốc phòng của cả Nga và Ấn Độ.
'Không còn nơi nào an toàn ở Dải Gaza'

'Không còn nơi nào an toàn ở Dải Gaza'

20:05:02 06/09/2025
Nhiều người bày tỏ sự mệt mỏi sau nhiều lần sơ tán trong các đợt tấn công trước và nhấn mạnh đến khó khăn, chi phí của việc di dời - đặc biệt với người già, người bệnh hoặc suy dinh dưỡng.
Ấn Độ bắt giữ nghi phạm đe dọa đánh bom Mumbai

Ấn Độ bắt giữ nghi phạm đe dọa đánh bom Mumbai

20:04:17 06/09/2025
Ngay sau khi nhận được tin nhắn, các nhà chức trách đã tăng cường các biện pháp an ninh trên toàn thành phố trong bối cảnh lễ hội Hindu Anant Chaturdashi kéo dài 10 ngày đang diễn ra.
Nghệ thuật 'xoay trục' của Tổng thống Trump về Ukraine

Nghệ thuật 'xoay trục' của Tổng thống Trump về Ukraine

20:03:47 06/09/2025
Ông Pyatt, người cũng từng là Đại sứ Mỹ tại Ukraine và Hy Lạp, cho biết thêm rằng chủ đề gia tăng áp lực lên Nga cũng đã được nêu ra trong cuộc họp gần đây tại Nhà Trắng với Tổng thống Ba Lan.
Điện Kremlin lên tiếng về việc giải quyết xung đột Nga-Ukraine

Điện Kremlin lên tiếng về việc giải quyết xung đột Nga-Ukraine

19:57:42 06/09/2025
Trong cuộc phỏng vấn này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng Moskva (Moscow) chưa sẵn sàng dự đoán về khung thời gian cụ thể để đạt được một thỏa thuận hòa bình.

Có thể bạn quan tâm

Bảo Anh lộ diện, thái độ ra sao giữa ồn ào với Phạm Quỳnh Anh?

Bảo Anh lộ diện, thái độ ra sao giữa ồn ào với Phạm Quỳnh Anh?

Sao việt

21:54:31 06/09/2025
Trên trang cá nhân, Bảo Anh xuất hiện với vẻ ngoài giản dị, vui vẻ thổi nến mừng sinh nhật. Trái ngược hẳn với không khí căng thẳng ngoài kia, nữ ca sĩ giữ tinh thần vui vẻ, tận hưởng khoảnh khắc riêng tư.
Nhìn mỹ nhân này cứ tưởng công chúa Elsa bước ra đời thực: Giống đến từng chân tơ kẽ tóc, đẹp không thể tả nổi

Nhìn mỹ nhân này cứ tưởng công chúa Elsa bước ra đời thực: Giống đến từng chân tơ kẽ tóc, đẹp không thể tả nổi

Hậu trường phim

21:50:07 06/09/2025
Khán giả nói rằng visual của Emma Myers trông y hệt công chúa băng giá Elsa phiên bản đời thực, từ mái tóc sáng màu cho đến cấu trúc gương mặt.
2025 kiếm đâu ra phim Hàn nào cuốn hơn thế này: Nữ chính xuất quỷ nhập thần, rating dẫn đầu cả nước là đương nhiên

2025 kiếm đâu ra phim Hàn nào cuốn hơn thế này: Nữ chính xuất quỷ nhập thần, rating dẫn đầu cả nước là đương nhiên

Phim châu á

21:45:21 06/09/2025
Theo Nielsen Korea ngày 6/9, tập 1 của siêu phẩm mới The Mantis lên sóng tối 5/9 trên SBS đã đạt rating chạm nóc với 7,1% trên toàn quốc.
Chưa thấy ai càng ác càng đẹp gấp bội như mỹ nhân Việt này: Nhan sắc ma mị tràn màn hình, xứng đáng nhận 1000 like

Chưa thấy ai càng ác càng đẹp gấp bội như mỹ nhân Việt này: Nhan sắc ma mị tràn màn hình, xứng đáng nhận 1000 like

Phim việt

21:39:12 06/09/2025
Rima Thanh Vy thời điểm hiện tại đang là cái tên rất được chú ý bởi sự trở lại ở bộ phim kinh dị hợp tác Việt - Thái Cô Dâu Ma.
Cô gái cao 1m58 làm khuynh đảo làng bóng chuyền thế giới gây xôn xao

Cô gái cao 1m58 làm khuynh đảo làng bóng chuyền thế giới gây xôn xao

Sao thể thao

21:35:35 06/09/2025
Kojima Manami - libero người Nhật Bản với chiều cao chỉ 1m58 lại đang khiến cả làng thể thao toàn cầu phải ngỡ ngàng.
Mỹ giảm viện trợ quân sự cho các nước châu Âu giáp biên giới với Nga

Mỹ giảm viện trợ quân sự cho các nước châu Âu giáp biên giới với Nga

19:55:06 06/09/2025
Phản ứng trước thông tin trên, các chính phủ châu Âu được cho là đã "rất bất ngờ" và đang nỗ lực tìm kiếm thêm thông tin từ Washington.
Anh tin lời thầy bói, tôi tuyên bố: "Đứa bé sẽ không bao giờ nhận nhà nội"

Anh tin lời thầy bói, tôi tuyên bố: "Đứa bé sẽ không bao giờ nhận nhà nội"

Góc tâm tình

19:44:16 06/09/2025
Khi kết quả siêu âm cho thấy đứa bé là con trai, thái độ của nhà anh thay đổi chóng mặt. Gia đình anh liên tục sang nhà tôi khóc lóc, cầu xin được nhận cháu.
Xe sang Mercedes xả hàng tồn, giảm giá cả tỷ đồng tại Việt Nam

Xe sang Mercedes xả hàng tồn, giảm giá cả tỷ đồng tại Việt Nam

Ôtô

19:42:11 06/09/2025
Giới tư vấn bán hàng của Mercedes-Benz Việt Nam đang đồng loạt chào bán mẫu xe thể thao AMG GT 53 4Matic+ với mức giảm giá lớn. Với ưu đãi từ hãng, giá niêm yết của xe được điều chỉnh từ 6 tỷ đồng xuống còn 4,799 tỷ đồng.
Kim Jong Kook cưới gấp, chặn mọi hình ảnh vì cô dâu "chạy bầu"?

Kim Jong Kook cưới gấp, chặn mọi hình ảnh vì cô dâu "chạy bầu"?

Sao châu á

19:39:11 06/09/2025
Việc thánh ế Kim Jong Kook gấp rút cưới, lại giữ bí mật nghiêm ngặt khiến công chúng Hàn Quốc không khỏi đặt dấu hỏi.
Hơn tuổi nhưng mặt non choẹt, chàng trai đi với người yêu toàn bị nhầm là mẹ con

Hơn tuổi nhưng mặt non choẹt, chàng trai đi với người yêu toàn bị nhầm là mẹ con

Netizen

19:29:16 06/09/2025
Chelsea hơn bạn gái 2 tuổi nhưng chiều cao khiêm tốn và gương mặt non choẹt của anh khiến cặp đôi luôn bị nhầm là mẹ con khi cùng nhau xuất hiện.
Sông Lam "nuốt" nhà dân, đe dọa cửa hàng xăng dầu

Sông Lam "nuốt" nhà dân, đe dọa cửa hàng xăng dầu

Tin nổi bật

19:26:50 06/09/2025
Một phần nhà dân cùng trạm sạc xe điện ở xã Con Cuông (Nghệ An) bất ngờ sạt xuống sông Lam, sạt lở đe dọa cả cửa hàng xăng dầu bên cạnh, khiến người dân lo lắng, bất an.