So sánh 3 phim điện ảnh chuyển thể từ tiểu thuyết của Nguyễn Nhật Ánh, ‘Mắt biếc’ vẫn thành công nhất?

Cho đến nay, đã có 3 tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh được chuyển thể thành phim là ‘ Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh ’, ‘ Cô gái đến từ hôm qua ’ và ‘ Mắt biếc ’.

Có 3 phim điện ảnh được chuyển thể từ tiểu thuyết của Nguyễn Nhật Ánh là Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Cô gái đến từ hôm qua Mắt biếc thì cả 3 đều ít nhiều đạt được những thành công nhất định, về doanh thu, giải thưởng hoặc hiệu ứng truyền thông.

Thử đặt cả 3 bộ phim lên bàn cân xem tác phẩm nào nhỉnh nhất.

Bối cảnh

Làm phim chuyển thể từ tiểu thuyết của Nguyễn Nhật Ánh là cuộc chơi tốn kém vì đa số những tác phẩm của nhà văn lấy bối cảnh của giai đoạn trước. Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh lấy bối cảnh miền Trung những năm 1980, Cô gái đến từ hôm qua có bối cảnh miền Nam năm 1997, Mắt biếc lấy bối cảnh miền Trung thập niên 1960 – 1970.

Trong Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh , bối cảnh chính được sử dụng là một làng quê ở tỉnh Phú Yên. Ở đây Victor Vũ có thể tận dụng sẵn cảnh thiên nhiên tươi đẹp, những thảm cỏ xanh rì, những ghềnh đá sóng vỗ rì rào, làng mạc bình yên, những mái nhà tranh đơn sơ.

So sánh 3 phim điện ảnh chuyển thể từ tiểu thuyết của Nguyễn Nhật Ánh, Mắt biếc vẫn thành công nhất? - Hình 1

Bối cảnh Phú Yên xanh mướt mát.

Cô gái đến từ hôm qua được đạo diễn Phan Gia Nhật Linh lấy phố cổ Hội An làm bối cảnh chính, ở đây có những con phố, những nếp nhà còn giữ nguyên vẹn bóng dáng thời xưa. Những địa danh như ga Trà Kiệu, rạp chiếu bóng Hội An, dãy nhà lợp mái ngói âm dương, những con hẻm, bờ kênh đều toát lên vẻ yên ả, thanh bình, nhuốm màu thời gian.

So sánh 3 phim điện ảnh chuyển thể từ tiểu thuyết của Nguyễn Nhật Ánh, Mắt biếc vẫn thành công nhất? - Hình 2

Bối cảnh trong Cô gái đến từ hôm qua .

So với hai bộ phim trên thì việc tái hiện bối cảnh Việt Nam thập niên 60 – 70 là một thử thách cực khó nhằn với Victor Vũ và đoàn phim Mắt biếc . Phim có 3 bối cảnh chính là thành thị, làng Đo Đo và rừng sim.

So sánh 3 phim điện ảnh chuyển thể từ tiểu thuyết của Nguyễn Nhật Ánh, Mắt biếc vẫn thành công nhất? - Hình 3

Cố đô Huế – ‘nơi thời gian như bị mắc kẹt lại’ được lựa chọn cho bối cảnh thành thị trong Mắt biếc.

So sánh 3 phim điện ảnh chuyển thể từ tiểu thuyết của Nguyễn Nhật Ánh, Mắt biếc vẫn thành công nhất? - Hình 4

So sánh 3 phim điện ảnh chuyển thể từ tiểu thuyết của Nguyễn Nhật Ánh, Mắt biếc vẫn thành công nhất? - Hình 5

Bối cảnh rừng sim và chợ Đo Đo trong Mắt biếc.

Cảnh quay đẹp nhưng hơi lạm dụng kỹ thuật

Victor Vũ là một đạo diễn duy mĩ. Phim của anh có thể hay dở từng lúc khác nhau nhưng chắc chắn không có phim nào cẩu thả, đặc biệt hình ảnh luôn phải đẹp, chỉn chu, trau chuốt đến từng khuôn hình.

Trong Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh , Victor Vũ đã khai thác tối đa hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp ở mảnh đất Phú Yên. Từng khuôn hình, nhân vật nào đặt trong bối cảnh nào đều được tính toán tỉ mỉ, kỹ lưỡng. Điều này đã tạo nên những thước phim tuyệt đẹp, bay bổng, nên thơ nhưng cũng có những ý kiến cho rằng Victor Vũ hơi lạm dụng kỹ thuật.

So sánh 3 phim điện ảnh chuyển thể từ tiểu thuyết của Nguyễn Nhật Ánh, Mắt biếc vẫn thành công nhất? - Hình 6

Trong nhiều cảnh, đạo diễn còn xóa phông mờ mịt khiến bộ phim đèm đẹp theo kiểu MV ca nhạc và bớt đi tính chân thực. Mặc dù bộ phim đã cố ý hóa trang cho các nhân vật diện những bộ đồ cũ kỹ cho hợp với bối cảnh thời đó, tuy nhiên chính Victor Vũ đã khoác cho bối cảnh, nhân vật của mình một tấm áo cầu kỳ, bóng bẩy.

So sánh 3 phim điện ảnh chuyển thể từ tiểu thuyết của Nguyễn Nhật Ánh, Mắt biếc vẫn thành công nhất? - Hình 7

Những hình ảnh đẹp nhưng lại bị cho thiếu đi sự gần gũi và khơi gợi cảm xúc chân thật.

Những nhược điểm trên đã được tiết chế bớt trong Mắt biếc , vẫn là những bối cảnh tuyệt đẹp, góc quay chỉn chu nhưng đạo diễn không quá lạm dụng kỹ thuật.

Cô gái đến từ hôm qua lại lạm dụng kỹ xảo đến mức kỳ quặc. Để khắc họa tính cách mộng mơ, hay tưởng tượng của Thư ‘thơ thẩn’ (Ngô Kiến Huy), phim sử dụng nhiều kỹ xảo để vẽ ra thế giới tưởng tượng trong đầu anh chàng.

So sánh 3 phim điện ảnh chuyển thể từ tiểu thuyết của Nguyễn Nhật Ánh, Mắt biếc vẫn thành công nhất? - Hình 8

Việc quá lạm dụng kỹ xảo khiến Cô gái đến từ hôm qua trở nên làm màu, thừa thãi và đứt đoạn cảm xúc.

Đều có những cải biên so với tiểu thuyết

Cả 3 bộ phim đều dựa trên cốt truyện của tác phẩm gốc nhưng có những thay đổi về tìnhh tiết, nhân vật. Các đạo diễn có thể tùy ý thêm bớt theo ý đồ của mình.

Tuy nhiên, có những nhân vật, tình tiết được thêm vào như sự sáng tạo mới mẻ của đạo diễn. Cũng có những thứ được thêm vào chỉ để thừa thãi. Lại có những chi tiết được đạo diễn lược bỏ nhưng là những chi tiết quan trọng của tác phẩm.

Văn phong của Nguyễn Nhật Ánh nhẹ nhàng, trong sáng, phù hợp với độ tuổi thiếu nhi nhưng thực chất người lớn đọc có nhiều thứ để nghiền ngẫm. Trong Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh , bên cạnh câu chuyện trong trẻ về tuổi thơ, tác giả cũng lồng ghét những tình tiết về cái ác hay định kiến xã hội . Tuy nhiên, những yếu tố này thể hiện một cách hời hợt, qua loa trên phim.

So sánh 3 phim điện ảnh chuyển thể từ tiểu thuyết của Nguyễn Nhật Ánh, Mắt biếc vẫn thành công nhất? - Hình 9

Victor Vũ muốn nhấn mạnh vào tuyến truyện tình anh em giữa Thiều và Tường (Trọng Khang), tuy nhiên mạch phim trở nên lan man, câu chuyện rời rạc và đứt gãy. Thái độ sợ hãi, vô cảm của dân làng với bố của Mận (Lâm Thanh Mỹ) không được khắc họa rõ nét trên phim. Tuyến nhân vật chú Đàn (Nguyễn Anh Tú) – chị Vinh (Khánh Hiền) với tình yêu vượt qua định kiến cũng bị bỏ lửng ở nửa sau bộ phim.

Nhìn chung Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh chỉ như phiên bản rút gọn của tiểu thuyết chứ chưa có nhiều sáng tạo đột phá. Việc đạo diễn lược bỏ đi một số chi tiết, nhân vật khiến người xem có cảm giác thiêu thiếu và chưa thật sự gần gũi.

Trong Cô gái đến từ hôm qua , việc thêm thắt nhân vật Chiêu Minh (Lê Hạ Anh) cùng mối tình trái ngang với thầy giáo dạy thể dục được cho là thừa thãi, khiến bộ phim trở nên rườm rà.

So sánh 3 phim điện ảnh chuyển thể từ tiểu thuyết của Nguyễn Nhật Ánh, Mắt biếc vẫn thành công nhất? - Hình 10

Cặp đôi thầy giáo và Chiêu Minh có vẻ thừa thãi.

Trái lại, trong Mắt biếc , nhân vật Hồng (Thảo Tâm) lại là một sáng tạo đáng giá của Victor Vũ. Thông tin về nhân vật này được giấu kín đến tận lúc công chiếu nên khiến khán giả không khỏi bất ngờ, thích thú. Hồng được coi là phiên bản nữ của Ngạn nhưng ‘nhẹ đô’ hơn.

Bên cạnh đó, Victor Vũ cũng bẻ lái hình tượng Hà Lan so với tiểu thuyết. Hà Lan trong phim là cô gái hướng nội, được bồi đắp nội tâm dày dạn hơn và cũng có tình cảm sâu kín với Ngạn nhưng lại bỏ lỡ.

Tuy nhiên, Victor Vũ đã lược bỏ một chi tiết khá quan trọng ảnh hưởng đến quyết định lên phố thị không muốn trở về của Hà Lan. Đó là sự miệt thị, coi thường dành cho những người dân quê Đo Đo, thể hiện qua câu vè ‘Chén Đo Đo là chó đen đen’.

So sánh 3 phim điện ảnh chuyển thể từ tiểu thuyết của Nguyễn Nhật Ánh, Mắt biếc vẫn thành công nhất? - Hình 11

Hồng không có trong tiểu thuyết nhưng lên màn ảnh rộng và tạo ấn tượng tốt.

Nhân vật và diễn xuất của diễn viên

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh có đề tài tuổi thơ nên 3 nhân vật chính đều ở độ tuổi thiếu niên, nhi đồng. Thịnh Vinh, Trọng Khang, Lâm Thanh Mỹ đều là những phát hiện mới của Victor Vũ. Nhìn chung, cả 3 em đều có màn thể hiện tự nhiên, tròn trịa dù lần đầu được giao vai nặng ký khi còn ít tuổi.

Đặc biệt vai Thiều với sự phức tạp trong tâm lý, vừa thương em, vừa ganh tị với em đã được Thịnh Vinh thể hiện tốt. Tuy nhiên, Thịnh Vinh lớn hơn hẳn Thanh Mỹ nên khi đứng cạnh nhau như hai người bạn cùng lớp chưa hợp lý lắm.

So sánh 3 phim điện ảnh chuyển thể từ tiểu thuyết của Nguyễn Nhật Ánh, Mắt biếc vẫn thành công nhất? - Hình 12

Một nhược điểm của bộ phim chính là thoại, có lẽ do phim chuyển thể nên nhiều câu thoại được bê nguyên xi từ tiểu thuyết lên phim. Khi đọc trên trang sách thì thấy bình thường nhưng thoại thành tiếng trên phim lại thành ra gượng gạo.

Trong Cô gái đến từ hôm qua , Miu Lê và Ngô Kiến Huy cầm trịch vai nam nữ chính. Dàn diễn viên phụ cũng toàn những gương mặt thân quen như Hoàng Yến Chibi, Jun Phạm, Lan Phương. Họ mang đến sự ổn định trong diễn xuất và sự an toàn cho việc bán vé, dù thiếu đi tính mới và Miu Lê cũng bị cho là lố tuổi để vào vai nữ sinh.

So sánh 3 phim điện ảnh chuyển thể từ tiểu thuyết của Nguyễn Nhật Ánh, Mắt biếc vẫn thành công nhất? - Hình 13

Trong khi đó, sự xuất hiện của hai diễn viên nhí Minh Khang và Hà Mi (trong vai Thư và Việt An hay Tiểu Li thời nhỏ) là một điểm nhấn thú vị của bộ phim. Với lối kể chuyện xen kẽ giữa quá khứ và hiện tại, hai bé có đất diễn không kém cạnh so với các anh chị. Thậm chí sự đáng yêu và lối diễn tự nhiên, dí dỏm còn lấn át cả bộ đôi diễn viên chính.

So sánh 3 phim điện ảnh chuyển thể từ tiểu thuyết của Nguyễn Nhật Ánh, Mắt biếc vẫn thành công nhất? - Hình 14

Mắt biếc cũng xây dựng dàn nhân vật chính từ bé đến lớn. Đất diễn của những diễn viên nhí không nhiều, chủ yếu để thể hiện rõ hơn về tuổi thơ, xuất thân của nhân vật. Dàn diễn viên nhí đã thể hiện trọn vẹn sự đáng yêu với ngoại hình xinh xắn, diễn xuất dễ thương.

Trần Nghĩa, Trúc Anh, Khánh Vân, Thảo Tâm cũng là những sự lựa chọn phù hợp cho từng vai diễn mà đạo diễn Victor Vũ đã cất công chọn lựa từng hàng nghìn ứng viên đến casting.

Trần Nghĩa đã có màn thể hiện xuất sắc, Trúc Anh diễn tròn trịa, Khánh Vân và Thảo Tâm được đánh giá tích cực dù đất diễn không nhiều.

So sánh 3 phim điện ảnh chuyển thể từ tiểu thuyết của Nguyễn Nhật Ánh, Mắt biếc vẫn thành công nhất? - Hình 15

Nhạc phim cực phẩm

Cả 3 bộ phim đều cực kỳ đầu tư về âm nhạc. Christopher Wong là người đã phối nhạc cho cả hai dự án của Victor Vũ là Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh Mắt biếc . Với dàn nhạc giao hưởng, kết hợp với những nhạc cụ dân tộc, Christopher Wong đã khoác một chiếc áo mới sang trọng hơn cho những bài hát quen thuộc như Thằng Cuội, Có chàng trai viết lên cây.

Trong Mắt biếc , ngoài Christopher Wong với vai trò phối nhạc, còn có cái tên ‘hit maker’ Phan Mạnh Quỳnh. Bài hát Có chàng trai viết lên cây được anh sáng tác trước đó và được trưng dụng làm bài hát chủ đề cũng như nhạc nền chủ đạo của Mắt biếc . Phan Mạnh Quỳnh cũng tự tay chắp bút sáng tác thêm một số bài hát dành riêng cho phim như Từ đó, Tôi chỉ muốn nói, Hà Lan .

MV Có chàng trai viết lên cây

Cô gái đến từ hôm qua cũng không kém cạnh với list nhạc phim, không chỉ làm mới lại những bản hit gây thương nhớ một thời như Tình thơ, Phượng hồng , Người ta nói , Tình thôi xót xa , Con gái bây giờ , phim còn có những sáng tác mới viết riêng cho phim và thành hit sau đó như Cô gái ngày hôm qua (ST Vũ Cát Tường, Miu Lê thể hiện), Ngồi hát đỡ buồn (ST Nguyễn Hải Phong, Trúc Nhân thể hiện).

Nếu đem giải thưởng và doanh thu ra để nói chuyện

Cả 3 bộ phim trên đều lọt top 20 phim Việt có doanh thu cao nhất mọi thời đại, trong đó Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh thu về 77,8 tỷ (xếp thứ 15), Cô gái đến từ hôm qua bám sát nút với 70 tỷ (xếp thứ 16), Mắt biếc đã cán mốc hơn 150 tỷ, hiện đang tạm xếp thứ 4 và được dự đoán sẽ phá kỷ lục 200 tỷ của Hai Phượng do phim vẫn còn đang chiếu ngoài rạp.

Tại LHP Việt Nam lần thứ 19 năm 2015, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đã bội thu giải thưởng gồm giải Bông sen vàng, giải Đạo diễn xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất, giải phim hay nhất do khán giả bình chọn. Phim cũng giành giải Phim hay nhất tại LHP quốc tế Silk Road 2015.

So sánh 3 phim điện ảnh chuyển thể từ tiểu thuyết của Nguyễn Nhật Ánh, Mắt biếc vẫn thành công nhất? - Hình 16

Đoàn làm phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh lên nhận giải Bông sen vàng.

Cô gái đến từ hôm qua lép vế hơn một chút nhưng cũng đem về một số giải thưởng như tại LHP Việt Nam lần thứ 20 năm 2017, bé Hà Mi đã giành giải diễn viên phụ xuất sắc, tại giải Mai Vàng lần thứ 23, Ngô Kiến Huy đã đoạt giải Nam diễn viên điện ảnh – truyền hình được yêu thích nhất.

Mắt biếc mới công chiếu ngày 20/12/2019 và hiện vẫn đang chiếu nên chưa có thành tích về giải thưởng. Tuy nhiên đây sẽ là ứng viên nặng ký cho những lễ trao giải và liên hoan phim sắp tới.

Tạm kết

Nhìn chung lại, cả 3 bộ phim trên đều là những tác phẩm chuyển thể thành công tiểu thuyết của Nguyễn Nhật Ánh với những mức độ khác nhau. Victor Vũ là người mở màn và cũng là người đang tạm dẫn đầu với thành công của Mắt biếc , cả về doanh thu và hiệu ứng truyền thông. So với bộ phim remake Em là bà nội của anh , đạo diễn Phan Gia Nhật Linh có vẻ chưa để lại nhiều dấu ấn với Cô gái đến từ hôm qua .

Dẫu sao , thành công của 3 bộ phim trên đã mở đường, dẫn lối cho các nhà làm phim nếu họ tiếp tục chuyển thể những cuốn tiểu thuyết ăn khách khác của Nguyễn Nhật Ánh.

Theo tiin

Câu hỏi đầu tuần: Sau tất cả, tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh có phù hợp chuyển thể thành phim?

Nhiều người nói Nguyễn Nhật Ánh được các đạo diễn ưu ái khi rất nhiều tác phẩm của ông đã được đưa lên màn ảnh bạc, chuyển thể thành phim truyện từ rất nhiều năm nay. Nhưng giữa bao tác phẩm văn học Việt Nam, liệu truyện của Nguyễn Nhật Ánh có thực sự đủ hay để chuyển thể thành phim?

Sự ra mắt rầm rộ của bộ phim Mắt Biếc trong thời gian vừa qua khiến cộng đồng mạng ngẩn ngơ, những người yêu các tác phẩm của chú Nguyện Nhật Ánh xốn xang khi một truyện dài Mắt Biếc - vốn là một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất, được chuyển thể thành phim. Người hâm mộ Victor Vũ cũng háo hức chờ đợi một sản phẩm điện ảnh đầy duy mỹ, theo đúng phong cách của Victor Vũ được đưa lên màn bạc. Đằng sau vô vàn những mỹ từ dành cho Mắt Biếc, nhiều người cũng tự đặt ra câu hỏi rằng việc chuyển thể các tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh lên phim như vậy liệu có là một sự đề cao quá mức?

Câu hỏi đầu tuần: Sau tất cả, tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh có phù hợp chuyển thể thành phim? - Hình 1

Nhà văn của tuổi thơ - chú Nguyễn Nhật Ánh

"Hay" là một khái niệm tương đối, nhiều khán giả sẽ thấy hay và một số khán giả sẽ thấy bộ phim "chưa đã" như kỳ vọng. Mắt Biếc cũng không phải ngoại lệ, dù là một bộ phim khá chỉn chu với phần đông đại chúng. Một câu chuyện được kể vừa vặn, không đưa hết các nhân vật và tình tiết trong truyện lên phim và chỉ chắt lọc những điều tinh túy nhất của truyện dài Mắt Biếc. Người xem thấu hiểu hơn diễn biến tâm lý và tính cách của nhân vật, hiểu được lý do cho hành động của Hà Lan, cảm thông cho Ngạn và mối tình si theo suốt quãng đời hoa niên. Với những người không đi sâu vào phân tích phim, họ đánh giá Mắt Biếc là một bộ phim tròn trịa. Xen lẫn những lời khen vẫn còn đó vài điểm chưa hợp lý với các "fan cứng" của Nguyễn Nhật Ánh. Có gì đó "chưa tới" vẫn còn lợn cợn trong đầu người hâm mộ; đó cũng là cái khó khi chuyển thể từ văn chương lên màn ảnh khi trí tưởng tượng của bạn đã bị bó lại trong khung hình, diễn xuất, âm nhạc và nhiều yếu tố của bộ phim, không còn vừa nhắm mắt vừa mơ màng tưởng tượng như khi vừa đọc xong câu chuyện.

Câu hỏi đầu tuần: Sau tất cả, tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh có phù hợp chuyển thể thành phim? - Hình 2

Văn của Nguyễn Nhật Ánh cũng vậy, "hay" là khái niệm tương đối, đặc biệt là trong thời buổi hiện tại, nhiều người trẻ khó có thể thấm được những câu chuyện tình yêu của thế kỷ 20 kiểu vậy. Dù rằng việc chuyển thể truyện của Nguyễn Nhật Ánh lên phim có rủi ro ở việc các độc giả trung thành sẽ không ngừng đối chiếu bộ phim với tác phẩm nguyên gốc, các đạo diễn vẫn quyết định đưa lên khi đó là lựa chọn "phù hợp".

Điều "phù hợp" đầu tiên có lẽ phải kể tới sự nổi tiếng của tác giả Nguyễn Nhật Ánh và những tác phẩm của ông từ trước tới nay. Chuyển thể phim từ các tác phẩm văn học nổi tiếng sẽ tạo một nền tảng khá vững chắc cho bộ phim (tất nhiên không tính các bộ phim phá hỏng nguyên tác truyện). Phải chấp nhận một thực tế rằng hầu như tác phẩm chuyển thể nào cũng vấp phải sự so sánh, phản đối trái chiều ít nhiều từ độc giả, tới cả những cái tên lớn như Harry Potter hay Triệu Phú Ổ Chuột cũng không tránh khỏi điều đó.

Dẫu có phần nghi ngờ, họ vẫn sẽ ra rạp xem phim để thỏa mãn sự tò mò và muốn tự mình đánh giá tác phẩm. Đây đã là một điểm lợi thế so với kịch bản gốc. Các tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh trước giờ đều hướng tới đại chúng nên lượng độc giả vô cùng lớn. Trước khi những bộ truyện dài được đưa lên phim là series Kính Vạn Hoa hay bộ ba Buổi Chiều Window, Bồ Câu Không Đưa Thư, Nữ Sinh cũng đã khiến khán giả cực kỳ yêu thích. Đưa truyện của Nguyễn Nhật Ánh lên phim, đạo diễn đều biết sẽ vấp phải sự phản đối ít nhiều - như đạo diễn Phan Gia Nhật Linh gặp phải với Cô Gái Đến Từ Hôm Qua. Tuy nhiên, đó vẫn là một sự thành công.

Câu hỏi đầu tuần: Sau tất cả, tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh có phù hợp chuyển thể thành phim? - Hình 3

Điều phù hợp thứ hai có lẽ nằm ở nội dung của các tác phẩm của chú Ánh cũng như lứa tuổi hướng tới. Là một người yêu thích Nguyễn Nhật Ánh, người ta sẽ hiểu cái hay của truyện chú Ánh không nằm ở những nút thắt cao trào, tình tiết phức tạp, thủ pháp văn chương điêu luyện hay triển khai cấu tứ đẳng cấp. Nó nằm ở sự mộc mạc và giản dị - văn của Nguyễn Nhật Ánh đời thường, khắc họa những câu chuyện gần gũi và chân thật. Buồn một chút, dằn vặt một chút, dễ thương nhiều chút và thơ mộng rất nhiều phần; đó chính là đặc điểm của truyện Nguyễn Nhật Ánh. Đề tài về tình yêu thuở ngây thơ, hoa mộng, kéo dài thành cả cuộc đời dễ kéo người ta ra rạp.

Câu hỏi đầu tuần: Sau tất cả, tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh có phù hợp chuyển thể thành phim? - Hình 4

Truyện của Nguyễn Nhật Ánh cũng dễ hiểu, những thông điệp tình yêu cuộc sống được đan cài khéo léo, đủ để người xem thấu hiểu, dù là đối tượng khán giả "bình dân" hay "cao cấp". Tác phẩm của chú Ánh không vẽ lên những triết lý giáo điều cao siêu nhưng kể câu chuyện, nói vấn đề muôn thuở của tình yêu từ Cổ chí Kim: Yêu đơn phương là đau khổ, có những mối tình đúng người nhưng sai thời điểm hay tình yêu phải đi từ sự thật tâm và trái tim mỗi người. Đã là một tác phẩm thương mại, mấy đạo diễn dại dột chọn những kịch bản quá phức tạp, cao siêu khi tay nghề và kinh nghiệm còn chưa đủ "độ chín"? Nội dung như truyện của Nguyễn Nhật Ánh quả là một nguồn dồi dào để khai thác.

Câu hỏi đầu tuần: Sau tất cả, tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh có phù hợp chuyển thể thành phim? - Hình 5

Truyện của Nguyễn Nhật Ánh, với tôi, có giá trị tinh thần và gợi lên một miền ký ức cho nhiều người. Những năm 2000, bên cạnh truyện tranh Nhật Bản, vài cuốn Harry Potter đầu tiên, tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh thành món ăn tinh thần gần như duy nhất với nhiều người. Đối tượng ra rạp xem phim là thế hệ 9x, 8x và cả 7x - họ không chỉ mua vé để xem một bộ phim, họ muốn vé để xem kỷ niệm tuổi thơ. Tuổi thơ của họ được đạo diễn Victor Vũ tái hiện lại quá tốt, khắc phục được những vấn đề từng gặp với Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh. Khung cảnh làng quê đẹp một cách thơ mộng nhưng không quá giả, người ta vẫn cảm thấy được sự hồn hậu, đôi lúc rộn ràng đôi lúc thê lương như màu tâm trạng nhân vật tại làng Đo đo. Bộ phim không có nhiều cảnh quá thừa thãi, không slow-motion chỉ với một cơn mưa, nghệ thuật không chỉ vị nghệ thuật. Người xem trailer không ồ à vì những cảnh quay quá long lanh như Hoa Vàng Cỏ Xanh nhưng xuyên suốt bộ phim đã là một câu chuyện đẹp, đâu cần quá nhiều sự thừa thãi để người ta quên đi ý nghĩa câu chuyện?

Câu hỏi đầu tuần: Sau tất cả, tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh có phù hợp chuyển thể thành phim? - Hình 6

Đến tận bây giờ, vẫn còn quá nhiều tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh có thể chuyển thể thành phim, hứa hẹn cũng sẽ hút khán giả ra rạp. Bong Bóng Lên Trời, Quán Gò Đi Lên, Còn chút gì để nhớ hay Ngày xưa có một chuyện tình... đều là những truyện dài, tiểu thuyết chất lượng, phù hợp với điện ảnh. Khi các tác phẩm kịch bản gốc nhiều rủi ro và thất bại, việc chuyển thể từ các tác phẩm truyện ăn khách là một lựa chọn có phần dễ thở hơn. Tất nhiên, chuyển thể truyện thành phim như một canh bạc. Một câu chuyện xuất sắc vẫn cần một ekip làm phim chuyên nghiệp, từ việc viết lại kịch bản cho tới đạo diễn, âm thanh, bối cảnh, dựng phim. Cả ekip làm phim phải đi vững vàng trên dây, một bên là sự sáng tạo, một bên là những điều quen thuộc đã có với khán giả. Chỉ một chút sơ sẩy thôi là sẽ ngã nhào.

Đạo diễn Victor Vũ đã đi thành công trên dây, nhìn một cách rộng rãi là như vậy. Những điều trong truyện còn chưa rõ, Victor Vũ cũng phần nào lôi ra được khỏi câu chuyện. Tôi vẫn tin Hà Lan là người hướng nội - đằng sau những nụ cười là một tâm hồn mơ màng, quá đỗi ngây thơ, còn bẽn lẽn và ngại ngùng. Tôi cũng đã chờ để xem ai sẽ vào vai Ngạn vì cuộc đời của Ngạn buồn và éo le hơn Hà Lan, mắt Ngạn phải buồn hơn Hà Lan mới phải? Đúng rồi, mắt Ngạn trong phim thực sự buồn và ầng ậc nước, khiến người xem cũng chực khóc theo anh dăm ba bận.

Câu hỏi đầu tuần: Sau tất cả, tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh có phù hợp chuyển thể thành phim? - Hình 7

Tiếp tục bám vào các câu chuyện của Nguyễn Nhật Ánh trong tương lai sẽ đòi hỏi rất nhiều ở các đạo diễn. Nếu Cô Gái Đến Từ Hôm Qua hay Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh - 2 bộ phim trong vài năm trở lại đây, vẫn gặp phải những ý kiến chê trách thì Mắt biếc đã làm tốt hơn rất nhiều. Điều đó đồng nghĩa với việc các đạo diễn, biên kịch kế cận sẽ phải làm sao để vượt qua bóng của Mắt Biếc. Vài ba bộ phim đi qua, người ta thấy phảng phất những nét tương tự, xem riết cũng dễ đoán và nhàm: Khung cảnh làng quê lúc nào cũng đẹp một cách chân phương và giản dị, diễn viên nào cũng có đôi mắt long lanh, buồn buồn, bộ phim nào cũng có nhạc phim quá tốt, thậm chí màu phim, cách diễn xuất, góc quay cũng có đôi nét tương đồng. Có lẽ, sẽ cần nhiều đột phá và đổi mới hơn với các bộ phim chuyển thể từ văn học Nguyễn Nhật Ánh để mỗi bộ phim xuất hiện lại khiến khán giả sửng sốt, thay vì chỉ bám mãi vào những lời khen như "Cảnh quay đẹp quá, diễn viên đẹp quá hay câu chuyện buồn quá".

Câu hỏi đầu tuần: Sau tất cả, tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh có phù hợp chuyển thể thành phim? - Hình 8

Với tôi, truyện của Nguyễn Nhật Ánh chưa bao giờ chán nhưng nó như một món ăn thường ngày, không quá đậm đà, vừa vặn và đủ vị. Một bộ phim, hãy cứ có một kịch bản vừa vặn như vậy đi đã là một tín hiệu đáng mừng, phần còn lại hãy để ekip làm nốt. Bản thân Mắt Biếc là một câu chuyện hay và đạo diễn Victor Vũ cùng các đồng sự đã thực sự chế biến nó thành một "món ăn" ngon.

Câu hỏi đầu tuần: Sau tất cả, tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh có phù hợp chuyển thể thành phim? - Hình 9

Trailer Mắt biếc

Mắt Biếc hiện đang công chiếu tại các cụm rạp trên toàn quốc.

Theo trí thức trẻ

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Hương vị tình thân' trailer tập 67: Được Khánh 'trọc' mời về công ty anh làm, Nam đoán ngay ra là ý của Long01:32Thương con cá rô đồng - Tập 24: Thương bỏ làng ra đi, ông Lưu bị bắt01:01Hương vị tình thân - Tập 65: Bị khinh thường vì nhà nghèo, Nam dám cãi tay đôi với mẹ chồng tương lai06:00Hương vị tình thân: Nam từ chối 500 triệu, đối chất với Long và bà Xuân còn dùng từ "chó" khiến ai nấy tái mặt04:18'Hương vị tình thân' preview tập 72: Vợ sắp cưới của Long là Thiên Nga, vô duyên chê tên của Nam như tên con trai01:06'Hương vị tình thân' trailer tập 68: Bà Bích ném mắm tôm vào bà Sa, lập tức bị công an triệu tập01:08'Hương vị tình thân' trailer tập 3 (phần 2): Nam xưng 'mày - tao' 'căng đét', dạy vợ sắp cưới của Long một bài học nhớ đời01:14'Hương vị tình thân' phần 2 tập 2: Huy tiết lộ Thy hỏng thai 3 năm trước, Long thừa nhận vẫn còn tình cảm với Nam04:40'Hương vị tình thân' trailer tập 66: Nam muốn từ bỏ Long, Huy đặt câu hỏi tại sao chiếc vòng vàng bị mất ngay trước khi Long công khai tình cảm với Nam?01:17Hương vị tình thân - Tập 67: Nam (Phương Oanh) nghỉ việc, chấm dứt chuyện tình với Long (Mạnh Trường)04:49Mùa hoa tìm lại - Tập 26: Đồng xuất sắc biến hiểu lầm thành nụ hôn bất ngờ05:58Loạt nhân vật mới toanh ở phần 2 Hương vị tình thân: Nhan sắc đáng gờm của tình địch Nam, Thy, bồ bà Sa và Chiến "chó" trở về05:03Hương vị tình thân tập 72 (tập 1 phần 2): Cuộc chạm trán bất ngờ giữa Nam và vợ sắp cưới của Long, Diệp 'lột xác' đỉnh cao01:32Cây táo nở hoa: Phong ghen lồng lộn vì Châu, Dư quay lại giang hồ sau khi chứng kiến mẹ bị đánh01:49Phim mới nối sóng "Mùa hoa tìm lại": Thanh Sơn cực đẹp đôi bên Khả Ngân, gợi nhắc về thanh xuân tươi đẹp01:24Thương con cá rô đồng - Tập 26: Chị em Thương chính thức khăn gói lên Sài Gòn02:59Preview tập 4 Hương Vị Tình Thân 2: Long chủ động đến gặp tình cũ, Thiên Nga sắp "tới số" vì bị phát hiện thủ đoạn?01:05Thương con cá rô đồng - Tập 25: Thương quyết ra đi, Chơn vẫn cố níu kéo03:03Hương vị tình thân 2: Nhân tố mới và tình tiết gay cấn có đáng mong chờ?04:44Cận cảnh Long hôn vợ mới, Nam bị đánh ghen “sấp mặt” ở phần 2 Hương Vị Tình Thân, netizen chỉ biết cảm thán: “Chả ra gì!”04:01

Tiêu điểm

Thương con cá rô đồng - Tập 26: Chị em Thương chính thức khăn gói lên Sài Gòn
14:47:05 31/07/2021
Preview tập 4 Hương Vị Tình Thân 2: Long chủ động đến gặp tình cũ, Thiên Nga sắp "tới số" vì bị phát hiện thủ đoạn?
23:21:23 01/08/2021
Hương vị tình thân tập 74: Thiên Nga cho bà Dần uống thuốc ngủ, Nam tát cảnh cáo kẻ làm hại mình
18:04:23 31/07/2021
'Hương vị tình thân' tập 3 (phần 2): Trước Thiên Nga, Long cũng từng khiến bà Xuân 'méo mặt' vì chọn nhầm vợ
17:50:35 31/07/2021
So sánh cặp Diệp - Dũng ở phần 2 với phần 1 Hương vị tình thân
17:03:07 01/08/2021
Hãy nói lời yêu - Tập 32: Ông Tín trở về bên bà Hoài, Phan nhận ra không thể từ bỏ tình cảm với My
11:16:12 31/07/2021
11 tháng 5 ngày - Tập 2: Tuệ Nhi muốn bố và bà nội cả đời thấy có lỗi với mẹ
16:52:46 01/08/2021
'Hãy nói lời yêu' tập 32: Bà Hoài trắng tay vì tái hợp Phan - My, cặp đôi được khán giả yêu thích gọi tên Duy - Tú
15:21:18 31/07/2021
Ô sin mưu mô của 'Mặt nạ hạnh phúc' lột xác đến khó nhận ra
14:59:42 31/07/2021
Hội ông chồng “cục súc” được yêu mến trên màn ảnh Việt
23:09:32 01/08/2021

Thông tin đang nóng

Ngô Diệc Phàm phong sát hết đường sống, liên lụy Hoắc Kiến Hoa
07:14:28 02/08/2021
Bước vào phòng tân hôn, tôi hoảng hồn khi thấy vợ mới cưới vạch áo lên làm chuyện không tưởng
06:17:45 02/08/2021
Kết quả ADN của cháu trai trùng huyết nhưng con trai không phải cha đứa trẻ, mẹ chồng điếng người biết sự thật
06:15:04 02/08/2021
Sáng 2/8, thêm 3.201 ca Covid-19, tổng số hơn 43.000 ca được chữa khỏi
06:17:14 02/08/2021
Trần Khôn khoe ảnh con trai, dân mạng ngỡ ngàng với diện mạo của cậu bé 19 tuổi
07:07:56 02/08/2021
'Lý Mạc Sầu' Trương Hinh Dư kỷ niệm ngày cưới với chồng quân nhân, bác bỏ nghi vấn trục trặc tình cảm
07:12:16 02/08/2021
Nhiều luật sư từ chối bào chữa cho Ngô Diệc Phàm
06:25:30 02/08/2021
Hội FA ra mà xem, chị đẹp Lệ Quyên và tình trẻ Lâm Bảo Châu lộ loạt ảnh tình bể bình chẳng khác gì ảnh cưới đây này!
07:50:18 02/08/2021
Người dân vượt rào thép gai vận chuyển đồ, rời khỏi khu phong tỏa ở Hà Nội
08:43:55 02/08/2021
4 hoa hậu phẫu thuật thẩm mỹ: Phương Khánh sửa 9 bộ phận
06:59:42 02/08/2021

Tin mới nhất

11 tháng 5 ngày - Tập 2: Hải Đăng trợn tròn mắt khi gặp lại "oan gia" Tuệ Nhi

08:57:25 02/08/2021
Sau lần đầu tiên chạm mặt trên taxi và không đội trời chung, cặp đôi Tuệ Nhi (Khả Ngân) và Hải Đăng (Thanh Sơn) lại có dịp hội ngộ nhau.

'Hương vị tình thân' lộ kết phim?

21:18:27 01/08/2021
Hình ảnh lễ cưới của cặp nhân vật chính Nam và Long được nhiều khán giả chia sẻ.

‘Chàng quản gia của anh’ tập 10: Hồng Anh Kichii vừa bỏ đi, tình địch đã đến nhà lúc cậu chủ say rượu và cái kết không ngờ

15:20:59 01/08/2021
Đến Nhật Hoàng (Trần Mạnh Tuấn) không không thể tin được Ngọc Nhi (Lan Anh Phan) lại nói những điều đó với mình.

Giúp việc trong phim Việt: Có nhất thiết phải xinh đẹp thế này không?

12:42:08 01/08/2021
Dù là người giúp việc, tạo hình chân chất, giản dị với những bộ đồ mặc nhà nhưng những nữ diễn viên này vẫn chiếm sự chú ý của khán giả nhờ vẻ ngoài xinh đẹp, hiền lành.

Lộ ảnh cưới của Nam - Long ở Hương Vị Tình Thân, khán giả bỗng "quay xe" đòi thay chú rể gấp!

22:23:10 30/07/2021
Trái với phản ứng thời điểm mùa 1 lên sóng, khán giả Hương Vị Tình Thân đã không còn mặn mà với cặp đôi Nam - Long rồi!

'Hãy nói lời yêu' tập 31: Bà Hoài tự tử, Phan - My tạm chia tay, khán giả đòi đổi tên phim thành 'Hãy nói lời cay đắng'

22:10:50 30/07/2021
Dường như khán giả đang khá mệt mỏi với bộ phim khi nhìn đâu cũng thấy đau khổ, khóc lóc, xin lỗi.

Hãy nói lời yêu tập 32: Bà Hoài đưa cả thẻ ngân hàng cho Phan dùng tùy thích

18:44:05 30/07/2021
Trong Hãy nói lời yêu tập 32, có vẻ như bà Hoài đã thật sự thay đổi. Hãy nói lời yêu tập 32: Bà Hoài đưa cả thẻ ngân hàng cho Phan

'Hương vị tình thân' tập 3 (phần 2): Vợ sắp cưới của Long cho bà Dần uống thuốc ngủ để tụ tập bạn bè bay lắc?

17:04:12 30/07/2021
Liệu lần này Thiên Nga có lộ bộ mặt cáo trước gia đình Long?

NSƯT Chiều Xuân 'chiêu trò' hại người làm, ai ngờ bị chính chồng 'lật kèo' trong tập 14 'Mặt nạ hạnh phúc'

16:55:16 30/07/2021
Hết lần này đến lần khác, bà Trang (NSƯT Chiều Xuân) và Thuận (Khánh Linh) tìm cách đuổi Hân (Ngọc Anh) ra khỏi nhà nhưng bất thành.

'Hương vị tình thân' phần 2 tập 2: Huy tiết lộ Thy hỏng thai 3 năm trước, Long thừa nhận vẫn còn tình cảm với Nam

08:46:45 30/07/2021
Long đã ngầm khẳng định mình không hề yêu Thiên Nga, hẳn là câu chuyện tình cảm với nàng Nam vẫn còn mặn nồng lắm đây!

Bạn gái tin đồn của Anh Đức và bạn diễn đánh nhau liên tục trong ‘Vợ hai’

08:40:50 30/07/2021
Trong 4 tập webdrama Vợ hai, khán giả ấn tượng với những cảnh tát mặt, đánh ghen và hất nước đầy chân thật. Để tạo nên các phân đoạn này, những diễn viên gồm Diễm Trần, Uyển Ân, Phương Lan... đều chịu không ít khó khăn.

Thấy NSND Mạnh Cường thân thiết với Ngọc Anh, NSƯT Chiều Xuân nổi cơn ghen 'lồng lộn' trong tập 13 'Mặt nạ hạnh phúc'

07:15:11 30/07/2021
Dù đang ngoại tình với ông Huấn (NSND Trung Anh), bà Trang (NSƯT Chiều Xuân) vẫn nổi cơn ghen tuông khi nghe chồng thân thiết người làm.

Vốn sợ gián, vì sao Thanh Sơn dám cầm gián trong "11 tháng 5 ngày"?

07:04:45 30/07/2021
Tình huống Tuệ Nhi bị gián bò lên cổ và được tài xế Đăng giải cứu gây ấn tượng trong tập 1 11 tháng 5 ngày.

Hãy nói lời yêu - Tập 31: Ông Tín muốn bà Hoài đừng làm khổ My nữa

07:04:27 30/07/2021
Biết tính cách của vợ nhưng giờ vì bệnh tình mà ông Tín chỉ dám khuyên nhủ bà Hoài nhẹ nhàng, đừng can thiệp vào cuộc sống của con gái nữa.

Hãy nói lời yêu - Tập 31: Phan đau khổ khi thấy mẹ khóc vì mình

07:00:07 30/07/2021
Thấy chuyện tình yêu của con trai bị ảnh hưởng vì mình, mẹ của Phan cảm thấy vô cùng áy náy và day dứt.

Hãy nói lời yêu - Tập 31: Phan chỉ trích My ích kỷ, chỉ nghĩ cho mình

06:56:45 30/07/2021
Có vẻ như hoàn cảnh gia đình quá khác biệt khiến Phan (Công Dương) nghĩ đến chuyện chia tay My (Quỳnh Kool).

Hương vị tình thân phần 2: Bà Xuân và Thy suy sụp vì bị "nghiệp quật"?

23:26:35 29/07/2021
Hình ảnh nhân vật bà Xuân (Quách Thu Phương) và Thy (Thu Quỳnh) mệt mỏi, suy sụp báo hiệu sẽ gặp nhiều sóng gió trong Hương vị tình thân phần 2.

'Hương vị tình thân': Thân phận thực sự của Thiên Nga bị lộ trong tập 2 lên sóng tối nay, hóa ra lại là người nhà của nhân vật này!

23:20:00 29/07/2021
Hết bà Sa lập mưu đưa Thy về làm dâu bà Xuân, nay lại bà Liễu lập mưu đưa Thiên Nga về làm vợ Long.

'Hương vị tình thân' trailer tập 3 (phần 2): Nam xưng 'mày - tao' 'căng đét', dạy vợ sắp cưới của Long một bài học nhớ đời

22:58:03 29/07/2021
Phát hiện ra mình bị dàn dựng cảnh bị đánh ghen, Nam đã dạy dỗ cho Thiên Nga và anh bạn của cô ả một bài học nhớ đời.

Rộ nghi vấn ông Khang ly hôn bà Xuân, ông Sinh nên duyên với bà Bích ở phần 2 Hương Vị Tình Thân?

20:43:27 29/07/2021
Tối nay (28/7), Hương Vị Tình Thân sẽ chính thức mở màn phần 2, hứa hẹn sẽ tiếp tục là một loạt drama cực căng. Trong đó, đáng chú ý là những chi tiết liên quan đến mối quan hệ của ông Sinh - bà Bích, ông Khang - bà Xuân.

Có thể bạn quan tâm

HLV Park Hang-seo kêu gọi các học trò cần tập trung cao độ

Bóng đá việt nam

10:01:49 02/08/2021
Xuất phát từ ý kiến của hậu vệ Bùi Tiến Dũng khi cho rằng đội tuyển Việt Nam có thể có điểm ở một trong hai trận so tài cùng Trung Quốc ở vòng loại cuối World Cup 2022 tới đây, HLV Park Hang-seo đã kêu gọi các học trò cần tỉnh táo, chuẩ...

Cách làm bánh tiramisu truyền thống chuẩn vị Ý

Ẩm thực

09:58:39 02/08/2021
Cách làm Tiramisu khá đơn giản nhưng thành phẩm mang lại sự hấp dẫn, dễ dàng chinh phục người thưởng thức bởi độ mềm, mịn cùng vị ngon ấn tượng, mát lạnh của từng miếng bánh tan ngay đầu lưỡi.

Phút cứu người đàn ông trước lằn ranh sinh tử ở sân ga 

Clip hay

09:57:51 02/08/2021
Người đàn ông trượt chân suýt mất mạng trong lúc cố nhảy lên đoàn tàu đang chạy trong sân ga.

Cristiano Ronaldo nhận lương cao nhất châu Âu tại PSG?

Bóng đá thế giới

09:57:27 02/08/2021
Cristiano Ronaldo đang được PSG mời chào mức lương cao ngất ngưởng để có thể chuyển từ Juventus về Pháp thi đấu.

Dàn nghệ sĩ hải ngoại dự sinh nhật Tân Hy Khánh

Sao việt

09:57:03 02/08/2021
Nhóm bạn thân của Tân Hy Khánh gồm Nguyễn Hồng Nhung, Ngọc Quyên, Phạm Khánh Hưng, Đức Tiến... có mặt đông đủ tại tiệc mừng tuổi mới của anh, hôm 31/7.

5 chai serum chống lão hóa khiến mình phải "rút ví" mua thêm lần nữa

Làm đẹp

09:55:01 02/08/2021
Đầu tư cho mình 1 chai serum chống lão hóa ở tuổi 30 là điều cực kỳ cần thiết nhé các nàng.

Erik - Khắc Hưng mashup hit Sơn Tùng và Rhymastic tại The Heroes quá chất, nhưng NS Nguyễn Hải Phong vẫn đòi rap mới phục?

Nhạc việt

09:54:06 02/08/2021
Tối 1/8, Erik đã mang bản mashup 2 bản hit của Sơn Tùng và Rhymastic là Muộn Rồi Mà Sao Còn - Yêu5 chinh phục các vị Giám khảo và HLV của The Heroes.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An hoạt động trở lại sau hơn 1 tháng tạm dừng

Đời sống

09:53:23 02/08/2021
Sau hơn 1 tháng tạm dừng hoạt động vì có có nhiều ca dương tính với Covid-19 tại một số khoa, ngày 2.8, Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An chính thức phục vụ bệnh nhân trở lại.

Tượng sáp của Ngô Diệc Phàm tại Thượng Hải ngay lập tức bị đổi thành mặc áo tù sau bê bối tình dục rúng động?

Sao châu á

09:51:32 02/08/2021
Năm 2015, ở tuổi 25, Ngô Diệc Phàm từng vinh dự trở thành nhân vật được dựng tượng sáp tại bảo tàng Madame Tussauds Thượng Hải.

Bảng giá xe Peugeot tháng 8/2021

Ôtô

09:47:26 02/08/2021
Bảng giá xe Peugeot tháng 8/2021 tại Việt Nam bao gồm ba mẫu crossover và một mẫu minivan, đây toàn bộ là các mẫu xe được láp ráp trong nước.

Pfizer, Moderna tăng giá bán vắc xin Covid-19 cho EU

Thế giới

09:41:30 02/08/2021
Các hãng dược Pfizer và Moderna đã nâng giá vắc xin ngừa Covid-19 trong hợp đồng mới nhất với Liên minh châu Âu (EU), theo báo Financial Times đưa tin hôm 1.8.

Bí ẩn chưa được giải đáp về “Cánh cổng cổ xưa bước vào vũ trụ” ở Sri Lanka

Chuyện lạ

09:36:19 02/08/2021
Những năm gần đây, trên mạng rộ lên suy đoán rằng, hình khắc giống biểu đồ ở thành phố thiêng Anuradhapura của Sri Lanka là một Cánh cổng cổ xưa mà con người có thể bước vào vũ trụ.

5 triệu chứng ung thư tiềm ẩn, bạn chớ coi thường!

Sức khỏe

09:32:36 02/08/2021
Các chuyên gia luôn lưu ý, để cứu sống bệnh nhân ung thư, điều kiện tiên quyết là phát hiện sớm.

Cô gái lên show hẹn hò kể chuyện ế suốt 33 năm chỉ vì ba tìm con rể phải... biết nhậu

Show việt

09:25:30 02/08/2021
Bạn trai phải biết nhậu đã trở thành điều kiện để chọn đối tượng hẹn hò của chị Thúy Hồng.

iPhone màn hình nhỏ là vũ khí bí mật của Apple 

Đồ 2-tek

09:22:46 02/08/2021
Thị phần iPhone tại Ấn Độ và các quốc gia đang phát triển có dấu hiệu tăng dần, trong đó, thiết bị giá rẻ như iPhone SE là cơ hội để người dùng tiếp cận hệ sinh thái của Apple.