Số phận của Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ được quyết định thế nào?
Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc phải tổ chức các phiên điều trần đối với Tổng thống Yoon Suk-yeol, sau khi quốc hội luận tội ông vì ban bố lệnh thiết quân luật ngắn hạn vào hôm 3/12/2024.
Tổng thống Yoon Suk-yeol (Ảnh: Reuters).
Sau khi bị luận tội vào ngày 14/12, quyền lực tổng thống của Tổng thống Yoon Suk-yeol bị đình chỉ nhưng ông vẫn tại vị, giữ quyền miễn trừ đối với hầu hết các cáo buộc, ngoại trừ cáo buộc nổi loạn hoặc phản quốc. Thủ tướng Han Duck-soo do ông Yoon bổ nhiệm đang tạm quyền Tổng thống.
Tòa án Hiến pháp phải quyết định trong vòng 180 ngày xem có nên bãi nhiệm ông Yoon khỏi chức vụ tổng thống hay không, hoặc bác bỏ luận tội và khôi phục quyền lực của ông. Nếu tòa án cách chức ông Yoon hoặc ông từ chức, một cuộc bầu cử tổng thống sẽ phải được tổ chức trong vòng 60 ngày.
Nhà lập pháp đảng Dân chủ đối lập Jung Chung-rae, người đứng đầu Ủy ban lập pháp và tư pháp của Quốc hội, đang dẫn đầu vụ việc yêu cầu cách chức ông Yoon.
Đội ngũ pháp lý của ông Yoon vẫn chưa được công bố, nhưng với lý lịch là công tố viên, có thông tin cho rằng ông có thể sẽ nhờ đến các đồng nghiệp cũ hoặc thậm chí tự bào chữa cho mình.
Ông Kim Hong-il, cựu công tố viên và cựu giám đốc cơ quan quản lý phát thanh truyền hình dưới thời ông Yoon, cũng như cựu phát ngôn viên của Tòa án Hiến pháp Bae Bo-yoon, dự kiến sẽ tham gia nhóm pháp lý của ông Yoon trong quá trình xem xét luận tội và điều tra hình sự, theo thông tin từ truyền thông địa phương.
Các trở ngại đối với phán quyết của tòa án?
Theo hiến pháp Hàn Quốc, cần có sự đồng thuận của 6 thẩm phán để cách chức một tổng thống bị luận tội. Tòa án Hiến pháp gồm 9 thành viên nhưng đang trống 3 vị trí, do đó các thẩm phán hiện tại sẽ phải bỏ phiếu đồng thuận để cách chức ông Yoon.
Tòa án Hiến pháp đã tuyên bố rằng họ có thể tiến hành phiên xét xử và lắng nghe lập luận chỉ với 6 thẩm phán.
Ba vị trí trống này sẽ do quốc hội bổ nhiệm. Đảng Dân chủ đối lập chính, vốn chiếm đa số trong quốc hội, đang tìm cách lấp đầy các vị trí này.
Tuần này, Quốc hội đã tổ chức phiên điều trần cho cả 3 ứng cử viên tiềm năng, nhưng đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) cầm quyền đã tẩy chay, khẳng định rằng quyền Tổng thống Yoon không có quyền bổ nhiệm thẩm phán Tòa án Hiến pháp.
Đã có tiền lệ về việc một tổng thống lâm thời bổ nhiệm thẩm phán Tòa án Hiến pháp, như trường hợp cựu Tổng thống Park Geun-hye bị luận tội vào năm 2016-2017.
Trong lần luận tội tổng thống duy nhất trước đây tại Hàn Quốc, tòa án đã mất 3 tháng để cách chức bà Park vào năm 2017.
Lần này, nhiệm kỳ của hai thẩm phán tòa án sẽ hết hạn vào tháng 4, và các chuyên gia pháp lý dự đoán rằng tòa án có thể tìm cách đưa ra phán quyết trước thời điểm đó để giảm thiểu sự bất ổn.
Theo các học giả, trước đây, các thẩm phán Tòa án Hiến pháp không bỏ phiếu theo xu hướng chính trị mà thay vào đó, đưa ra quyết định về từng trường hợp cụ thể dựa trên cách giải thích của họ về hiến pháp.
Trong trường hợp của bà Park, người cũng đến từ một đảng trung hữu như ông Yoon, tòa án đã bỏ phiếu nhất trí bãi nhiệm bà, bao gồm cả một số thẩm phán được coi là bảo thủ và hai người được bà Park bổ nhiệm.
Năm 2004, Tổng thống khi đó là ông Roh Moo-hyun, thuộc đảng trung tả Dân chủ Thiên niên kỷ, đã bị luận tội với cáo buộc không duy trì được tính trung lập chính trị theo yêu cầu của một quan chức nhà nước cấp cao. Tòa án đã bác bỏ đơn kiến nghị này sau khoảng 2 tháng và ông Roh đã hoàn thành nhiệm kỳ tổng thống 5 năm của mình.
Quốc hội Hàn Quốc thông qua nghị quyết yêu cầu bắt Tổng thống Yoon
Quốc hội Hàn Quốc ngày 10.12 thông qua dự luật bổ nhiệm công tố viên đặc biệt để điều tra vụ Tổng thống Yoon Suk Yeol ban bố thiết quân luật, ngoài ra thông qua nghị quyết yêu cầu bắt ông Yoon cùng 7 quan chức khác.
Quyết định trên được quốc hội Hàn Quốc đưa ra trong cuộc họp ngày 10.12, tiếp nối những diễn biến sau vụ việc Tổng thống Yoon áp dụng thiết quân luật. Dự luật được thông qua với 210 phiếu thuận và 63 phiếu chống, Hãng Yonhap đưa tin.
Cũng trong ngày 10.12, quốc hội Hàn Quốc thông qua nghị quyết yêu cầu bắt khẩn cấp Tổng thống Yoon và 7 quan chức khác. Nghị quyết trên của quốc hội Hàn Quốc hiện không có giá trị pháp lý mà sẽ còn cần quá trình đề xuất, thẩm tra của cơ quan thẩm quyền và đưa ra tại phiên họp toàn thể tương tự một dự luật.
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Woo Won-shik tại phiên họp bỏ phiếu luận tội Tổng thống Yono Suk Yeol ngày 7.12. ẢNH: REUTERS
Ngoài ông Yoon, công tố viên đặc biệt cũng sẽ điều tra cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Yong-hyun và Tổng tham mưu trưởng lục quân Park An-su, cùng một số quan chức liên quan quyết định gây tranh cãi của tổng thống. Thủ tướng Hàn quốc Han Duck-soo, chỉ huy cơ quan phản gián quân đội Yeo In-hyung và cựu lãnh đạo đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) tại quốc hội Choo Kyung-ho cũng nằm trong danh sách bị điều tra.
Một điểm đáng chú ý là quốc hội sẽ bổ nhiệm "công tố viên đặc biệt thường trực", khác với công tố viên đặc biệt thông thường ở chỗ tổng thống sẽ không có quyền phủ quyết dự luật này, ngoài việc có thể trì hoãn thời gian bổ nhiệm. Ngày 10.12 cũng đánh dấu ngày cuối cùng kỳ họp thường kỳ đầu tiên của quốc hội Hàn Quốc khóa 22.
Bỏ phiếu luận tội bất thành, tổng thống Hàn Quốc tạm thời thoát nạn
Trước đó, các điều tra viên xem xét nghi vấn liệu ông Yoon có ra lệnh cho cơ quan phản gián của quân đội để soạn thảo tài liệu thiết quân luật, hay liệu tổng thống Hàn Quốc có ra lệnh bắt giữ nghị sĩ và quan chức các đảng hay không.
Trong diễn biến liên quan, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến tranh Đặc biệt của lục quân Hàn Quốc, trung tướng Kwak Jong-keun, nói rằng cựu Bộ trưởng Kim Yong-hyun đã ra lệnh cho quân đội ngăn 150 nghị sĩ đến tòa nhà quốc hội trong đêm 3.12 khi ông Yoon ban hành lệnh. Theo hiến pháp Hàn Quốc, cần ít nhất 150 phiếu bầu từ các nhà lập pháp để đề nghị hủy thiết quân luật.
Phản ứng của Triều Tiên giữa "bão chính trị" ở Hàn Quốc Triều Tiên cho rằng Hàn Quốc là đang bị tê liệt về mặt chính trị và rối loạn về mặt xã hội trong bối cảnh tổng thống bị luận tội. Cảnh sát đứng gác khi những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tập trung bên ngoài dinh thự tổng thống ở Seoul vào ngày 2/1 (Ảnh: Reuters). "Tại...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trung Quốc áp thuế tới 100% lên một số mặt hàng Canada

Ông Trump muốn đàm phán lại biên giới Mỹ - Canada

Mỹ lần đầu xử bắn tử tù sau 15 năm

Ông Trump dự tính rút quân khỏi Đức, đưa sang Đông Âu

Ba Lan hướng tới vũ khí hạt nhân, xây dựng quân đội nửa triệu người

Ông Trump nói gì về tin tỉ phú Musk xung đột với Ngoại trưởng Rubio?

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt
Có thể bạn quan tâm

Zen Tổng – Khi phong cách "smart elegance" là một phần của thương hiệu cá nhân
Netizen
12:24:51 10/03/2025
Tử vi 12 con giáp hôm nay 10/3: Sửu sự nghiệp hanh thông, Tỵ công danh thăng tiến
Trắc nghiệm
12:23:41 10/03/2025
Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong
Tin nổi bật
12:17:53 10/03/2025
4 thay đổi nhỏ giúp ngăn ngừa mụn trứng cá
Làm đẹp
12:09:50 10/03/2025
Eriksen tiết lộ điều lạ trước khi Fernandes đá phạt
Sao thể thao
11:45:07 10/03/2025
Căn hộ 300m2 của cô giáo trường Ams ở Hà Nội: Tâm huyết từng góc, cực chú trọng phong thủy
Sáng tạo
11:40:38 10/03/2025
Hết thời mạo danh công an huyện, đối tượng lừa đảo tung chiêu mới
Pháp luật
11:22:42 10/03/2025
Bức ảnh ghi lại sự tương phản đáng kinh ngạc trên trái đất chúng ta đang sống: "Không nơi nào đặc biệt bằng"
Lạ vui
11:18:55 10/03/2025
Ngày càng nhiều người trẻ mất ngủ mãn tính
Sức khỏe
11:14:06 10/03/2025
Hàng nghìn người tham gia, tự hào Gala âm nhạc "Vinh quang CAND Việt Nam"
Nhạc việt
11:11:42 10/03/2025