Số người thiệt mạng trong hành trình di cư năm 2023 cao chưa từng thấy
Ít nhất 8.565 người đã thiệt mạng trên các tuyến đường di cư trên toàn thế giới trong năm 2023.
Theo Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), con số này phản ánh năm 2023 là năm có số người di cư thiệt mạng cao nhất kể từ khi các dữ liệu bắt đầu được thống kê từ khoảng 10 năm trước.
Tàu chở người di cư tới đảo Canary, Tây Ban Nha, ngày 21/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong thông báo mới, IOM nêu rõ số người di cư thiệt mạng năm 2023 đã tăng 20% so với năm 2022, nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết các chính phủ phải hành động để ngăn chặn tình trạng này. Số liệu của năm 2023 cũng đã vượt qua mức cao nhất từng được ghi nhận trước đó là 8.084 người vào năm 2016.
IOM cho biết vì vẫn còn rất ít những tuyến đường di cư an toàn và được quản lý tốt nên hàng trăm nghìn người vẫn chọn đi qua những tuyến đường bất hợp pháp bất chấp những điều kiện thiếu an toàn.
Hành trình vượt biển Địa Trung Hải vẫn là tuyến có nhiều người thiệt mạng nhất, với ít nhất 3.129 người thiệt mạng hoặc mất tích trong năm ngoái. Hơn 50% tổng số người di cư thiệt mạng trong năm 2023 là vì đuối nước, 9% vì tai nạn giao thông và 7% vì bạo lực.
IOM thiết lập Dự án người di cư mất tích từ năm 2014 để hình thành một cơ sở dữ liệu mở về số người di cư tử vong và mất tích. Đến nay, tổng số trường hợp ghi nhận trên toàn thế giới là trên 63.000 nhưng con số thực tế được cho là cao hơn nhiều vì còn rất nhiều khó khăn trong công các thu thập dữ liệu, đặc biệt ở những vùng xa xôi.
Libya trục xuất 270 người di cư bất hợp pháp
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi, Libya ngày 6/9 bắt đầu trục xuất 270 người di cư bất hợp pháp bị ngăn chặn tại nước này trên đường đến châu Âu.
Người di cư tập trung tại Cục Chống nhập cư bất hợp pháp ở Tripoli, Libya, trước khi bị trục xuất về nước ngày 24/11/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Bộ trưởng Nội vụ Emad al-Tarabelsi cho biết các chuyến bay sẽ đưa những người di cư này từ thủ đô Tripoli của Libya trở về đất nước của họ, cụ thể là Somalia, Sudan, Nigeria và Bangladesh.
Ông Al-Tarabelsi cũng cam kết ngăn chặn tình trạng di cư bất hợp pháp và buôn người ở Libya, đồng thời chỉ trích hoạt động bất hợp pháp này khiến những người di cư gặp nguy hiểm trên biển.
Ông nói thêm rằng Libya với tư cách là điểm trung chuyển người di cư đã phải trả giá đắt cho việc "che chở và hỗ trợ" những người di cư bất hợp pháp sau khi ngăn chặn họ.
Những người di cư bất hợp pháp này, chủ yếu là người châu Phi, đã lợi dụng tình hình bất ổn và hỗn loạn ở Libya kể từ năm 2011 để vượt biển Địa Trung Hải đến châu Âu.
Theo Tổ chức Di cư Quốc tế, tính đến thời điểm hiện tại, tổng cộng 10.646 người di cư bất hợp pháp đã được giải cứu và tạm trú tại Libya.
Số người thiệt mạng ở Trung Đông, Bắc Phi năm 2022 cao nhất trong 5 năm Ngày 13/6, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) công bố báo cáo cho thấy gần 3.800 người đã thiệt mạng trên các tuyến đường mà người di cư sử dụng ở trong và đi từ khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA) trong năm ngoái, cao nhất kể từ năm 2017. Người di cư từ Libya và Tunisia được Lực lượng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bộ Quốc phòng Đức tuyên bố đã đến giới hạn cung cấp vũ khí cho Ukraine

OECD khuyến nghị cách thức giúp Hàn Quốc ứng phó với dân số giảm

Canada kiện Mỹ lên WTO về vấn đề thuế quan

Tòa Tối cao Mỹ chặn lệnh của Tổng thống về tạm ngừng viện trợ nước ngoài

Rộ tin Tổng thống Nga Putin đề nghị làm trung gian cho hòa đàm Mỹ - Iran

Sự thay đổi lớn trong quan hệ Anh - Mỹ

Kế hoạch xoay chiều cục diện ở Gaza

Dồn dập diễn biến chiến tranh thuế quan

Châu Âu có đủ sức 'gánh' Ukraine?

Ukraine chìa 'cành ô liu' cho Nga và Mỹ trong nỗ lực chấm dứt xung đột

Máy bay chiến đấu Hàn Quốc 'thả nhầm' bom khiến nhiều người dân bị thương

Hiện tượng kỳ thú khi Sao Kim và Sao Thủy hội tụ lúc hoàng hôn
Có thể bạn quan tâm

Nguyên nhân Quý Bình mắc bạo bệnh hơn 1 năm nhưng không cho người đến thăm
Sao việt
16:20:35 06/03/2025
Hotboy ĐT Việt Nam tuổi trẻ tài cao: 28 tuổi lái siêu xe, sở hữu biệt thự to nhất phố
Sao thể thao
16:14:04 06/03/2025
Ana de Armas thu hút nhiều ngôi sao Hollywood trong đó có Tom Cruise
Sao âu mỹ
16:01:06 06/03/2025
Cạy vảy vết thương ở đầu gối, người đàn ông ở Hòa Bình bất ngờ kéo ra được giun rồng dài 10cm
Netizen
15:18:56 06/03/2025
Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời
Tin nổi bật
14:25:20 06/03/2025
Phó Thủ tướng gửi thư khen Công an Đắk Lắk liên tiếp triệt phá 3 chuyên án lớn
Pháp luật
14:14:39 06/03/2025