Số liệu kinh tế xã hội ‘chưa chính xác nhưng tin cậy’

Theo dõi VGT trên

Các chỉ tiêu trong báo cáo kế hoạch phát triển kinh tế có nhiều chênh lệch, thiếu chính xác nhưng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định vẫn có thể chấp nhận được.

Trong buổi thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2012 và những tháng đầu năm 2013, một trong các vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm chính là sự chênh lệch của các chỉ tiêu, số liệu.

Đại biểu Nguyễn Văn Hiến (đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu) phân tích vấn đề này kỹ lưỡng nhất. Ông Hiến băn khoăn về rất nhiều chỉ tiêu, từ chỉ tiêu lao động qua đào tạo, số giường bệnh, về chỉ tiêu giảm nghèo, các chỉ tiêu về tỉ lệ thất nghiệp, tạo việc làm mới…đến nợ xấu, nợ công, GDP,.. Các chỉ tiêu này đều có nhiều con số không đồng nhất.

Số liệu kinh tế xã hội chưa chính xác nhưng tin cậy - Hình 1

Bộ trưởng Vinh cho biết số liệu có thể chưa chính xác nhưng chấp nhận được

Chiều nay, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh đã có giải trình trước Quốc hội về số liệu thống kê và những chênh lệch trước Quốc hội.

Theo ông Vinh, số liệu mà các đại biểu phát biểu sáng 30/5 không chỉ có số liệu thống kê, mà trong báo cáo tình hình đất nước, rất nhiều số liệu được công bố. Có thể nói nguồn số liệu có rất nhiều.

Nguồn số liệu khác nhau là do nhiều cơ quan điều tra công bố.

Theo ông Vinh, có thể khẳng định về cơ bản, các số liệu đánh giá so sánh có hệ thống, có thể chưa chính xác nhưng độ tin cậy về cơ bản có thể chấp nhận được.

Bộ trưởng thừa nhận các số liệu có độ chính xác chưa cao. Nhiều thống kê được các ngành gửi lên, không phải do Tổng cục thống kê đánh giá nên độ chính xác thấp. Nó phụ thuộc ý chí chủ quan, cơ sở nhận định, đánh giá, kê khai.

Video đang HOT

Bên cạnh đó, ông Vinh cũng khẳng định có số liệu khép kín, không có căn cứ bình luận xem nó chính xác hay không chính xác. Cơ quan tổng hợp như Bộ Kế hoạch và đầu tư rất vất vả khi xử lý các số liệu này.

Về con số thống kê, theo ông Vinh có thể khẳng định Tổng cục thống kê là cơ quan quan trọng. Các chỉ tiêu thống kê được tính theo đúng theo phương pháp, quy định thông lệ quốc tế. Hàng năm, các phương pháp này được các tổ chức quốc tế như cơ quan thống kê Liên hiệp quốc, IMF, ILO sang kiểm tra, đánh giá để so sánh đối chiếu với quốc tế. Tuy nhiên, vẫn có chỉ tiêu chưa theo quốc tế.

Ông Vinh cho biết, hệ thống chỉ tiêu quốc có 350 chỉ tiêu, trong đó 146 chỉ tiêu do Tổng cục thống kê điều tra, khảo sát, còn lại do bộ ngành khác thực hiện, chiếm hơn 60%.

Hiện nay vẫn có sự chênh lệch về con số giữa Trung ương – địa phương, giữa Bộ – ngành – Tổng cục Thống kê. Trong 2 năm trở lại đây, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã cố gắng thu hẹp chênh lệch, từng bước để có bộ hệ thống tính toán khớp nhau.

Còn về GDP, ông Vinh cho biết, Bộ cho biết đã có cuộc họp với tất cả tỉnh thành, kiên quyết báo cáo Thủ tướng từ 2015, sẽ giao Tổng cục công bố GDP Nhà nước và các địa phương. Hiện nay các hệ thống số liệu này chưa khớp. Đây nằm trong kế hoạch 5 năm nên phải từng bước thực hiện, không thể làm ngay.

Từ năm 2015, sẽ bổ sung hàng loạt chỉ tiêu mang tính đánh giá chất lượng của nền kinh tế.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh

Trong các phiên thảo luận, một số đại biểu phản ánh có nhiều chỉ tiêu mang tính chất lượng chưa đưa vào bộ số liệu. Ông Vinh cho biết Thủ tướng đã phê duyệt, chia tiến độ để áp dụng các chỉ tiêu chất lượng.

Ví dụ, năng suất lao động tổng hợp, ICOR, GDP xanh,… là những chỉ tiêu khó tính toán, cần có hệ thống theo dõi khoa học. Hiện tại đang thiết lập hệ thống đánh giá.

Ông Vinh tiết lộ từ năm 2015, sẽ bổ sung hàng loạt chỉ tiêu mang tính đánh giá chất lượng của nền kinh tế. Kế hoạch giai đoạn 5 năm 2016- 2020, sẽ có bộ chỉ tiêu mới.

Trước đó, Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền có cũng lý giải về chênh lệch của các số liệu thống kê.

Với chênh lệch của số liệu việc làm mới giữa ngành thống kê và lao động, Bộ trưởng Lao cho biết tình trạng này là do cách tính giữa 2 đơn vị khác nhau. Ngành thống kê chỉ tính số người có việc làm mới. Trong khi đó, ngành lao động tính con số này bằng cách lấy số việc làm mới trừ đi lượng người nghỉ hưu nên tạo ra những con số khác biệt.

Về chênh lệch giữa những chỉ số liên quan đến dạy nghề, bà Chuyền giảm thích đó là vì ngành thống kê nghiên cứu theo phương pháp chọn mẫu, chọn lao động có chứng chỉ. Trong khi đó, ngành lao động lấy số liệu tại các trung tâm dạy nghề, khu công nghiệp.

Theo vietbao

"Người dân có quyền được biết chuyện gì xảy ra với nền kinh tế"

"Những con số báo cáo về thực trạng nền kinh tế cứ như là được cài đặt vậy! Điện lực, xăng dầu lúc nào cũng bảo lỗ, ai biết thực hư thế nào? Quốc hội phải biết, người dân có quyền được biết", đại biểu Nguyễn Văn Hiến nói.

Hôm nay 30/5, Quốc hội dành cả ngày để thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2012; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2013.

Theo đánh giá của đại biểu Nguyễn Văn Hiến (Bà Rịa -Vũng Tàu), Quốc hội, người dân hiện nay đang bị các con số thống kê, báo cáo làm cho nhiễu loạn. Đại biểu cho hay, mấy năm gần đây, vấn đề sinh tử của nền kinh tế là giải quyết "cục máu đông nợ xấu", xử lý hàng tồn kho, đặc biệt là tồn kho bất động sản nhưng mức độ tin cậy của các báo cáo là rất thấp. Cuối 2012, nợ xấu của nền kinh tế được báo cáo khoảng từ 8,6% - 10%, còn tại kỳ họp này là 6% -7,8%.

Và theo đại biểu Nguyễn Văn Hiến thì "con số thực, bản chất nợ xấu có thể nghiêm trọng hơn nhiều so với các con số đã công bố. Cho đến giờ này, chúng ta không biết con số thực về hàng tồn kho bất động sản là bao nhiêu. Các số liệu công bố rất khác nhau: 200.000 căn hay 400.000 căn? 83.000 tỷ đồng hay 40.000 tỷ đồng?"

Người dân có quyền được biết chuyện gì xảy ra với nền kinh tế - Hình 1

Không có số liệu đúng và đủ, không thể đưa ra đánh giá đúng tình hình, không nắm bắt chính xác các xu hướng và không thể đưa những quyết sách giải quyết, chủ trương giải quyết đúng được.

Cùng với những số liệu nhiễu loạn về nợ xấu, về nợ đọng bất động sản, đại biểu đặt câu hỏi: Nợ công là bao nhiêu? 55% GDP hay 95% GDP như một báo cáo gần đây và liệu có an toàn? Tại sao mỗi năm có hơn 50.000 doanh nghiệp phá sản, số doanh nghiệp phải giảm quy mô hoạt động ít nhất 30%, vốn đầu tư toàn xã hội càng ngày càng giảm...mà tạo việc làm mới cứ đều đặn 1,5 đến 1,6 triệu người/năm và tỷ lệ thất nghiệp hàng năm cứ giảm...

"Những con số cứ như là được cài đặt vậy! Điện lực, xăng dầu lúc nào cũng bảo lỗ, ai biết thực hư thế nào? Những con số thiếu độ tin cậy có thể do kỹ thuật, do phương pháp, do trách nhiệm của người cập nhật báo cáo, do thiếu minh bạch... Không có số liệu đúng và đủ, không thể đưa ra đánh giá đúng tình hình, không nắm bắt chính xác các xu hướng và không thể đưa những quyết sách giải quyết, chủ trương giải quyết đúng được và như thế chúng ta sẽ gặp rất nhiều rủi ro. Quốc hội phải biết, người dân có quyền được biết chuyện gì xảy ra đối với đất nước mình", đại biểu Nguyễn Văn Hiến nhấn mạnh.

Còn theo đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị), thì cuối 2012 những thách thức của nền kinh tế cũng đã được mổ xẻ, nhưng sau nửa năm phấn đấu, đến nay bức tranh kinh tế lại ảm đạm hơn, mục tiêu tăng trưởng 5,5% được đánh giá là báo động. Do đó, theo đánh giá của vị đại biểu này: "Chỉ số giá tiêu dùng giảm do không còn tiền để tăng, chứ không phải kiềm chế giỏi".

Cũng theo đại biểu Đồng, các báo cáo hiện nay đang "thiếu lời giải thích cho các lo ngại về sự sụt giảm niềm tin của thị trường và người dân, bởi niềm tin là yếu tố vô cùng quan trọng để có thể vực dậy nền kinh tế đang lâm trọng bệnh như hiện nay. Điều quan trọng hiện nay không phải là cố gắng tăng trưởng cao mà phải chú ý mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô để thực hiện tái cơ cấu và phân bổ có hiệu quả các nguồn lực xã hội vào các mục tiêu phát triển".

Trong bối cảnh lạm phát đang suy giảm, đại biểu này lưu ý Chính phủ và các Bộ, ngành cần có giải pháp phòng ngừa lạm phát tăng trở lại khi các chính sách đang hướng vào mục tiêu kích cầu tiêu dùng, gói 30.000 tỷ đồng cũng đang được các ngân hàng triển khai để vực dậy thị trường bất động sản.

Đại biểu Trương Văn Vở (Đồng Nai) cho rằng, thực trạng nói chung của nền kinh tế đang rất khó khăn, trong khi đó, tái cơ cấu lại triển khai chậm, chưa tạo thành hệ thống và chưa sử dụng hiệu quả các nguồn lực vốn có trong xã hội. Vì vậy, đại biểu đề nghị Chính phủ làm rõ trách nhiệm cá nhân của những bộ ngành liên quan và phải kiên quyết loại bỏ "lợi ích nhóm" ra khỏi các ngành nghề của nền kinh tế.

Đại biểu Trần Du Lịch (TPHCM) lại đem đến phiên thảo luận một kiến nghị "Chính phủ phải làm sao để 2-3 năm nữa kinh tế trở lại thời kỳ hoàng kim. Chúng ta nói nhiều tới hy sinh tăng trưởng để ổn định lạm phát, mà phải thấy rằng nếu không đạt được mục tiêu tăng trưởng 7-8% thì không thể thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa".

Do đó, theo đại biểu Lịch, cử tri đang mong đợi kỳ họp này Chính phủ sẽ đưa ra được biện pháp cụ thể để chống sự suy giảm của nền kinh tế. Để đóng góp cho mục tiêu chung, đại biểu Lịch đề xuất các nhóm giải pháp như: Xây dựng mục tiêu trung hạn nhằm phục hồi tăng trưởng kinh tế, mà chính sách chủ đạo là "chính sách lạm phát mục tiêu, chuyển từ chống lạm phát bị động sang chủ động"; tạo dư địa để phối hợp đồng bộ các chính sách tiền tệ - tài khóa nâng trần bội chi ngân sách.

Trước đó, theo báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ về tình hình thực hiện kinh tế- xã hội, các đại biểu cho rằng: Năm 2012, nền kinh tế cơ bản đã khắc phục được một số khó khăn, đạt nhiều chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong điều kiện kinh tế thế giới khó khăn, Chính phủ đã điều hành quyết liệt bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô. Lạm phát đã được kiềm chế, lãi suất ngân hàng giảm, tỉ lệ bội chi ngân sách nhà nước so với GDP giữ được 4,8%, cơ bản đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Tuy nhiên, thực tế nền kinh tế còn gặp rất nhiều khó khăn. Theo ý kiến đại biểu Quốc hội, việc tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng chưa làm được nhiều, tăng trưởng vẫn lệ thuộc vào vốn và cần đổi mới tư duy, không nên xem tăng trưởng GDP là thành tích.

Về tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2013, có nhiều ý kiến đánh giá tình hình năm 2013 không lạc quan như báo cáo của Chính phủ, vẫn tiếp tục diễn biến theo chiều hướng khó khăn: nền kinh tế trì trệ, tăng trưởng đạt thấp, thu ngân sách thấp, cơ cấu nguồn thu vẫn chủ yếu từ dầu thô, thu nội địa, xuất nhập khẩu vẫn không đạt dự toán. Lãi suất giảm nhưng doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận được nguồn vốn, doanh nghiệp chưa tìm thấy cơ hội của mình. Nhà nước còn lúng túng trong điều hành, tìm hướng đi...

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

TP.HCM: Xôn xao clip nhóm người ngang nhiên chặn xe kiểm tra giấy tờTP.HCM: Xôn xao clip nhóm người ngang nhiên chặn xe kiểm tra giấy tờ
07:40:03 10/03/2025
Nữ tài xế đạp nhầm chân ga tông chết chủ tiệm rửa ô tôNữ tài xế đạp nhầm chân ga tông chết chủ tiệm rửa ô tô
06:27:14 11/03/2025
Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máyHai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy
23:21:54 09/03/2025
Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mìnhVợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình
22:04:43 09/03/2025
Thuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờThuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờ
12:40:19 10/03/2025
Thực hư vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thông rồi 'chối bỏ trách nhiệm'Thực hư vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thông rồi 'chối bỏ trách nhiệm'
06:29:05 11/03/2025
Nguyên nhân vụ ô tô limousine 'chở người' trên nắp capo ở Đại lộ Thăng LongNguyên nhân vụ ô tô limousine 'chở người' trên nắp capo ở Đại lộ Thăng Long
18:13:58 09/03/2025
Vụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượngVụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượng
19:28:39 09/03/2025

Tin đang nóng

Tro cốt của diễn viên Quý Bình chưa được rải xuống biển theo di nguyện, lý do là gì?Tro cốt của diễn viên Quý Bình chưa được rải xuống biển theo di nguyện, lý do là gì?
06:45:18 11/03/2025
Lương hưu của bố 50 triệu/tháng, trước lúc mất ông cho chúng tôi 100 triệu, nhìn số tiền ông cho em dâu mà tôi không thể bình tĩnh đượcLương hưu của bố 50 triệu/tháng, trước lúc mất ông cho chúng tôi 100 triệu, nhìn số tiền ông cho em dâu mà tôi không thể bình tĩnh được
05:17:59 11/03/2025
Thùy Tiên nỗ lực cứu vớt nhan sắc sau khi bị "ống kính hung thần" dìm thê thảm, lộ cả rổ khuyết điểm giữa trời TâyThùy Tiên nỗ lực cứu vớt nhan sắc sau khi bị "ống kính hung thần" dìm thê thảm, lộ cả rổ khuyết điểm giữa trời Tây
06:21:20 11/03/2025
Nữ chính 'Cha tôi, người ở lại' gần 30 tuổi gây sốt với vai nữ sinh lớp 10 trong veoNữ chính 'Cha tôi, người ở lại' gần 30 tuổi gây sốt với vai nữ sinh lớp 10 trong veo
07:03:59 11/03/2025
Sao Việt 11/3: Bạn gái kém 36 tuổi mặc hở bạo dự sự kiện cùng Việt AnhSao Việt 11/3: Bạn gái kém 36 tuổi mặc hở bạo dự sự kiện cùng Việt Anh
08:06:12 11/03/2025
Ai đã đẩy Kim Sae Ron vào đường cùng, khiến cô phải đăng ảnh thân mật với Kim Soo Hyun?Ai đã đẩy Kim Sae Ron vào đường cùng, khiến cô phải đăng ảnh thân mật với Kim Soo Hyun?
06:25:11 11/03/2025
Chấn động giữa đêm: Kim Soo Hyun sắp bị đệ đơn tố cáo vì quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên?Chấn động giữa đêm: Kim Soo Hyun sắp bị đệ đơn tố cáo vì quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên?
06:00:32 11/03/2025
Lương hưu 50 triệu/tháng nhưng bố chồng không đưa con dâu đồng nào, ăn uống thì chê bai, tôi nổi đóa nói lại thì ông tiết lộ chuyện động trờiLương hưu 50 triệu/tháng nhưng bố chồng không đưa con dâu đồng nào, ăn uống thì chê bai, tôi nổi đóa nói lại thì ông tiết lộ chuyện động trời
05:11:46 11/03/2025

Tin mới nhất

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

09:53:48 11/03/2025
Cùng ngày, cán bộ, chiến sỹ đảo Trường Sa đã kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ hơn 100 tàu cá với trên 800 ngư dân của các tỉnh miền Trung vào âu tàu trú tránh biển động, đảm bảo an toàn.
Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

22:25:35 10/03/2025
Người dân địa phương phát hiện người đàn ông làm nghề chăn cừu nghi bị điện giật tử vong, nên nhanh chóng báo cơ quan chức năng.
2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

22:17:21 10/03/2025
Vụ va chạm mạnh khiến 2 chiếc xe máy bốc cháy dữ dội, một người tử vong tại chỗ, một người bị thương nặng và tử vong sau đó.
Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

22:01:08 10/03/2025
Xe ô tô trung chuyển khách của nhà xe Hồng Sơn (Phú Yên) chạy đi sửa chữa thì xảy ra va chạm với xe máy khiến 1 người chết và 1 người bị thương nặng.
Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

21:50:47 10/03/2025
Ngày 10.3, lãnh đạo UBND xã Phước Hiệp (H.Củ Chi, TP.HCM) xác nhận, các đơn vị chức năng Công an TP.HCM đang điều tra làm rõ vụ đuối nước xảy ra trên địa bàn khiến 2 người tử vong.
Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

12:43:55 10/03/2025
Theo thông tin ban đầu, khoảng 16 giờ ngày 9-3, trong lúc chặt mía tại thôn 5, xã Ea Sar, người dân tá hỏa khi phát hiện thi thể một phụ nữ đã phân hủy trong rẫy mía, nên trình báo cơ quan chức năng.
Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

12:34:06 10/03/2025
Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng cứu hộ và các cơ quan chức năng đã khẩn trương tìm kiếm. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết xấu đã gây nhiều khó khăn cho công tác tìm kiếm, cứu hộ.
Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

12:17:53 10/03/2025
Sau khi va chạm, mô tô biển số 90B2-341.3x đổ trượt về phía trước và va chạm với mô tô biển số 90F7-333x do anh Phạm Văn Mạnh (SN 1980, trú tại Liêm Chính, Phủ Lý) điều khiển, đi theo chiều Phủ Lý - Nam Định.
Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

09:07:49 10/03/2025
Thời gian gần đây, huyện Nam Trà My liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp trẻ em có triệu chứng sốt phát ban nghi do sởi. Từ sau Tết, ngành Y tế Quảng Nam liên tục chỉ đạo, lập đoàn tăng cường vận động, triển khai các biện pháp ngăn chặn.
Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

21:59:05 09/03/2025
Trung Kỳ gồm 11 tỉnh là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận và phủ Thừa Thiên.
Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

21:48:38 09/03/2025
Theo quy định, thời gian lái xe của tài xế ô tô không quá 10 giờ/ngày và không quá 48 giờ/tuần. Đồng thời, tài xế ô tô không được lái xe liên tục quá 4 giờ.
Xe cứu thương cháy rụi trên cao tốc TPHCM Trung Lương

Xe cứu thương cháy rụi trên cao tốc TPHCM Trung Lương

18:42:23 09/03/2025
Xe cứu thương đang chạy trên cao tốc TPHCM - Trung Lương đoạn qua địa phận tỉnh Long An bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến tài xế phải bung cửa thoát thân.

Có thể bạn quan tâm

Diện trang phục màu trắng mùa hè sành điệu, không lo nhàm chán

Diện trang phục màu trắng mùa hè sành điệu, không lo nhàm chán

Thời trang

10:53:24 11/03/2025
Với sự tươi sáng, thanh thoát, trang phục màu trắng giúp bạn nổi bật giữa bầu trời mùa hè oi ả mà vẫn giữ được vẻ thanh lịch, thời thượng.
Hành trình yêu thương, biết ôn cùng tiktoker Nguyễn Phương Anh

Hành trình yêu thương, biết ôn cùng tiktoker Nguyễn Phương Anh

Netizen

10:37:00 11/03/2025
Trong một thế giới ngày càng bận rộn và đầy áp lực, hạnh phúc dường như trở thành một điều xa xỉ đối với nhiều người
Giáo hoàng Francis đã vượt qua giai đoạn nguy kịch

Giáo hoàng Francis đã vượt qua giai đoạn nguy kịch

Thế giới

10:16:57 11/03/2025
"Tuy nhiên, do tình trạng lâm sàng phức tạp của Giáo Hoàng và nhiễm trùng nghiêm trọng tại thời điểm nhập viện, việc tiếp tục điều trị bằng dược lý trong môi trường bệnh viện vẫn sẽ cần thiết trong một khoảng thời gian" - Vatican nói th...
Sergio Ramos lại tỏa sáng ở giải VĐQG Mexico

Sergio Ramos lại tỏa sáng ở giải VĐQG Mexico

Sao thể thao

10:14:48 11/03/2025
Trung vệ kỳ cựu Sergio Ramos ghi bàn thứ hai kể từ khi chuyển đến giải VĐQG Mexico thi đấu cho CLB Monterrey, với cú đánh đầu từ phạt góc sở trường làm tung lưới Cruz Azul.
Phát hiện phương pháp điều trị đầy hứa hẹn cho ung thư gan ác tính

Phát hiện phương pháp điều trị đầy hứa hẹn cho ung thư gan ác tính

Sức khỏe

10:05:23 11/03/2025
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hepatology của Hiệp hội Bệnh gan Mỹ cho biết một loại thuốc được sử dụng để phá vỡ hàng rào do tế bào mạch máu tạo ra quanh khối u, trong khi loại thuốc còn lại kích thích hệ miễn dịch tấn công tế bà...
Hòn đảo tỷ phú với những bãi biển đẹp ngỡ ngàng

Hòn đảo tỷ phú với những bãi biển đẹp ngỡ ngàng

Du lịch

09:18:23 11/03/2025
St Barthelemy, quốc đảo nhỏ bé ở vùng Caribe, nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp và thu hút một số nhân vật giàu có nhất thế giới.
2 thứ trên giường là "ổ vi khuẩn" dai dẳng, nhưng 90% chúng ta quên vệ sinh thường xuyên

2 thứ trên giường là "ổ vi khuẩn" dai dẳng, nhưng 90% chúng ta quên vệ sinh thường xuyên

Sáng tạo

09:00:38 11/03/2025
Giường ngủ là nơi ta thả lỏng cơ thể, nạp lại năng lượng sau ngày dài mệt mỏi - lại có thể là tụ điểm của vi khuẩn nếu không được chăm sóc đúng cách.
Bức ảnh đẹp phát sốc của cặp đôi đang viral khắp Hàn Quốc: Nhan sắc hoàn hảo ngắm hoài không chán

Bức ảnh đẹp phát sốc của cặp đôi đang viral khắp Hàn Quốc: Nhan sắc hoàn hảo ngắm hoài không chán

Phim châu á

08:22:43 11/03/2025
Phim gây bão khắp các trang MXH với nội dung hài hước đáng yêu, những cảnh quay đẹp như tranh đầy vẻ thơ mộng và câu chuyện tình gây xúc động.
Quá khứ nổi loạn của Kim Soo Hyun

Quá khứ nổi loạn của Kim Soo Hyun

Hậu trường phim

08:19:39 11/03/2025
Trước khi trở thành một trong những ngôi sao kiếm tiền giỏi nhất Hàn Quốc, Kim Soo Hyun từng trải qua thời kỳ mắc sai lầm trong quá khứ.