Số ca mắc COVID-19 trong ngày tại Nhật Bản tăng ở mức 4 con số
Hãng tin Kyodo dẫn số liệu báo cáo chính thức cho biết ngày 5/11, Nhật Bản ghi nhận số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong một ngày vượt 1.000 ca.
Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 21/8 vừa qua, số bệnh nhân nhiễm mới trong vòng 24 giờ tại Nhật Bản trở lại mức 4 con số.
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Asakusa, Tokyo, Nhật Bản, ngày 4/10/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Thông tin trên được công bố trong khi Chính phủ Nhật Bản đã nới lỏng các biện pháp hạn chế và thúc đẩy du lịch trong nước nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang chịu nhiều sức ép do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, tình hình thực tế cho thấy, số ca nhiễm mới tại Nhật Bản đang có xu hướng tăng trở lại trong vài ngày qua.
Video đang HOT
Trong khi đó, một số quốc gia Đông Nam Á là Indonesia, Malaysia và Philippines tiếp tục ghi nhận thêm hàng nghìn ca nhiễm mới COVID-19 trong ngày 5/11.
Indonesia tiếp tục là quốc gia chịu ảnh hưởng dịch bệnh nghiêm trọng nhất tại Đông Nam Á với 4.065 ca nhiễm mới (cao nhất trong 3 nước nói trên), nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 lên 425.796 người, trong đó 14.348 người đã tử vong.
Bộ Y tế Philippines thông báo thêm 1.594 ca nhiễm và 42 ca tử vong mới. Hiện nước này có tổng số ca nhiễm (389.725 ca) và số ca tử vong (7.409 ca) cao thứ hai Đông Nam Á.
Bộ Y tế Malaysia cùng ngày thông báo có 1.009 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này lên 36.433 ca. Tổng số bệnh nhân tử vong do COVID-19 tại quốc gia này hiện là 277 người.
Liên quan đến việc Trung Quốc cấm người từ Anh và Bỉ nhập cảnh nước này do làn sóng dịch bệnh thứ hai bùng phát tại châu Âu, ngày 5/11, giới chức Trung Quốc khẳng định lệnh cấm các cá nhân không phải công dân Trung Quốc đến từ Anh, Bỉ và Philippines là “hợp lý và công bằng” để đảm bảo khống chế dịch bệnh COVID-19.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Đại sứ quán Trung Quốc tại Bỉ và Anh đã phát thông báo về quyết định tạm thời dừng nhập cảnh đối với du khách từ hai nước này. Tuy nhiên, quy định này sẽ không áp dụng đối với những người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ. Các kiều dân Trung Quốc và người nước ngoài tới Trung Quốc từ những quốc gia trên sẽ phải thực hiện hai đợt xét nghiệm chẩn đoán nhanh COVID-19 (xét nghiệm chẩn đoán nhanh COVID-19 dựa trên kháng nguyên – RDT và xét nghiệm chẩn đoán nhanh COVID-19 dựa trên kháng thể – PCR) hai ngày trước chuyến bay và phải xác nhận kết quả xét nghiệm này thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại nước sở tại.
Tokyo: Cho phép lái xe taxi từ chối chở khách không đeo khẩu trang
Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản ngày 4/11 đã cho phép tài xế taxi ở thủ đô Tokyo từ chối chở những hành khách không đeo khẩu trang mà không có lý do hợp lệ, trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này.
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Asakusa, Tokyo, Nhật Bản, ngày 4/10/2020. Ảnh minh họa: THX/TTXVN
Quy định trên do 10 hãng taxi ở Tokyo đề xuất. Với việc được Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch phê duyệt, quy định này có thể cũng ảnh hưởng đến quy tắc chở khách tại các địa phương khác của Nhật Bản.
Theo luật giao thông đường bộ của Nhật Bản, các hãng taxi không được từ chối chở khách trừ phi họ say rượu nặng hay có hành vi bạo lực với tài xế và một số trường hợp đặc biệt khác.
Các hãng điều hành taxi ở Tokyo đã yêu cầu Bộ trên cho phép họ thay đổi một phần quy định do các hành vi của hành khách như nói to khi say rượu và không đeo khẩu trang có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho lái xe.
Theo Bộ trên, việc phê duyệt quy định này không những để bảo vệ tài xế taxi mà còn bảo vệ những hành khách lên xe sau đó.
Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, các hãng taxi ở Nhật Bản đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch như thường xuyên khử trùng ô tô; các tài xế phải đeo khẩu trang và đo thân nhiệt.
Thủ đô Tokyo ngày 4/11 thông báo có thêm 122 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc ở thành phố này lên 31.624 ca, con số cao nhất trong số 47 tỉnh thành ở Nhật Bản.
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan diễn ra từ 12-15/11/2020 Chiều 5/11, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Dương Hoài Nam đã thông báo một số nội dung về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan. Phiên đối thoại của các Nhà lãnh đạo ASEAN với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN tại Hội nghị cấp...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trung Quốc sẽ hợp tác điều tra lý do tòa nhà đang xây ở Bangkok bị sập trong động đất

Trung Á - 'Mỏ vàng' mới trong cuộc đua khoáng sản toàn cầu

Năm lĩnh vực định hình ảnh hưởng toàn cầu của Thổ Nhĩ Kỳ

Những thay đổi đáng chú ý trong chiến lược phát triển kinh tế của Trung Quốc

Cựu Thủ tướng Italy tiết lộ về 'nhiệm vụ bí mật' liên quan Ukraine

Động đất tại Myanmar: Tiếp tục xảy ra dư chấn lớn và gia tăng số người thiệt mạng

Động đất Myanmar: Số phận tháp không lưu Naypyidaw ra sao?

IMF dự đoán thời điểm kết thúc xung đột Ukraine

Tổng thống Trump: Nga - Ukraine đang mất 2.500 thanh niên mỗi tuần

Nga cáo buộc Anh - Pháp hỗ trợ Ukraine tấn công cơ sở hạ tầng ở Kursk

Nam thanh niên tự đốt nhà mình để vạch trần tội ác của mẹ kế suốt 20 năm

Hơn 1.600 người thiệt mạng vì động đất, quốc tế khẩn trương hỗ trợ Myanmar
Có thể bạn quan tâm

Đỗ Mỹ Linh "bất lực" với chồng và con gái
Sao việt
17:56:46 30/03/2025
Sự Nghiệp Chướng của Pháo bất ngờ "bay màu" khỏi Top Trending Việt Nam
Nhạc việt
17:54:00 30/03/2025
Học sinh tiểu học viết văn kể "Nhà em có nuôi một bà nội": Đọc đến đâu, dân tình ngượng chín mặt đến đó
Netizen
17:07:45 30/03/2025
Xôn xao hình ảnh Chu Thanh Huyền thời chưa thẩm mỹ, bạn thân tiết lộ tình trạng vợ Quang Hải hiện tại sau loạt drama
Sao thể thao
17:05:55 30/03/2025
Trúng số độc đắc đúng ngày 31/3/2025, định mệnh an bài, 3 con giáp khổ trước sướng sau, sự nghiệp phất lên ầm ầm, tiền tài rủng rỉnh
Trắc nghiệm
16:03:09 30/03/2025
Mát trời ăn cá kho cùng thứ này bao nhiêu cơm cũng hết
Ẩm thực
15:58:38 30/03/2025
Tài xế ô tô con dừng giữa đường nghi để thách thức xe tải ở Đắk Lắk
Tin nổi bật
15:15:41 30/03/2025
2 thiếu nữ ghen tuông, gần 70 đối tượng chuẩn bị hỗn chiến
Pháp luật
14:39:44 30/03/2025
Ngoại lệ của sao hạng S: G-Dragon hoà mình hát giữa đám đông 40 nghìn người, cảnh tượng vỡ trận nhìn mà choáng!
Nhạc quốc tế
14:38:53 30/03/2025
Những kiểu trang phục tối kỵ với người lưng dài chân ngắn
Thời trang
14:01:11 30/03/2025