Snowden chưa hề được nhận giấy thông hành
Trái ngược với thông tin của báo chí Nga, luật sư của Snowden khẳng định anh này vẫn đang mắc kẹt tại sân bay vì chưa nhận được giấy thông hành.
Ngày 24/7, báo chí Nga dẫn lời một nguồn tin giấu tên trong lực lượng hành pháp Nga cho biết cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Edward Snowden đã được cấp giấy thông hành cho phép anh này rời sân bay và tự do đi lại trên đất Nga trong khi chờ cơ quan chức năng Nga xem xét đơn xin tị nạn tạm thời của anh.
Luật sư Kucherena của Snowden được cho là sẽ mang giấy thông hành này tới sân bay trao cho Snowden vào hôm thứ Tư. Nhận được thông tin này, nhiều phóng viên đã đổ tới sân bay Sheremetyevo chờ đón Snowden.
Tuy nhiên, khi luật sư Kucherena xuất hiện tại đây, ông này khẳng định Snowden vẫn chưa nhận được bất kỳ giấy thông hành nào và vẫn đang bị mắc kẹt tại khu quá cảnh của sân bay.
Luật sư Kucheren: Snowden vẫn chưa nhận được giấy thông hành
Video đang HOT
Trả lời phỏng vấn CNN, ông Kucherena cho biết giấy thông hành này có thể được cấp “bất kỳ lúc nào”, và Snowden không thể nào rời sân bay trong ngày một ngày hai.
“Anh ấy vẫn ở trong khu vực quá cảnh của sân bay theo các quy định hiện hành. Anh ấy hành động chính xác trong khuôn khổ của các quy định”, ông cho biết.
Trường hợp của Snowden là “có một không hai ở nước Nga, và chúng ta phải hiểu rằng chưa từng có trường hợp nào như thế xảy ra trước đây. Việc này đòi hỏi phải theo một quy trình nhất định, và Cơ quan Di trú Liên bang Nga có nghĩa vụ phải tuân thủ quy trình đó.”
Trong khi đó, một quan chức Cơ quan Di trú Liên bang Nga cho biết chính phủ Nga sẽ sớm cấp cho “kẻ phản bội nước Mỹ” một loại giấy tờ cho phép anh này rời sân bay Sheremetyevo và tạm thời ở lại Nga dưới sự giám sát chặt chẽ của nhà chức trách.
Ông Vladimir Volikh, trưởng ban quan hệ công chúng của Cơ quan Di trú Liên bang Nga cho biết Snowden sẽ được cấp một giấy chứng nhận rằng anh này đã nộp đơn xin tị nạn chính trị và “chỉ được phép ở những nơi được các cơ quan hành pháp Nga quy định”.
Cảnh sát Nga canh gác chặt chẽ khu quá cảnh sân bay
Nếu đề nghị cấp quy chế tị nạn tạm thời của Snowden được chấp nhận, về lý thuyết anh này sẽ phải trải qua quá trình ít nhất là 3 tháng mới được tự do xin việc làm và đi lại trên đất Nga.
Luật sư Kucherena cho biết Snowden “rất biết ơn nước Nga đã không trục xuất và phản bội anh” và mô tả thân chủ của mình là một con người “phi thường”. Ông này cho biết thêm rằng Snowden “vẫn đang chờ đợi và cố tỏ ra dũng cảm.”
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra thông báo nói rằng Mỹ sẽ thất vọng “sâu sắc” nếu Nga cho phép Snowden rời khỏi sân bay. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết Mỹ đang tìm hiểu thông tin và yêu cầu chính phủ Nga “làm rõ” về trường hợp này.
Sáng hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại sau khi báo chí Nga đưa tin Snowden đã nhận được giấy thông hành cho phép anh này rời khỏi sân bay.
Theo Khampha
Mỹ - Nga xung khắc về việc trao trả Snowden
Mỹ tự tin có thể dựa vào các tiền lệ để thuyết phục Nga trao trả cựu nhân viên CIA Snowden, nhưng phía Nga cho rằng Mỹ thường từ chối một cách có hệ thống các yêu cầu trao trả của Nga.
Cựu nhân viên CIA Snowden (Ảnh: RIA Novosti)
Hãng thông tấn RIA Novosti tối 23/7 đăng ý kiến của phía Mỹ về việc trao trả cựu nhân viên CIA Snowden. "Trong quan hệ với Nga có đủ tiền lệ cho phép thuyết phục Moscow trao trả Edvard Snowden, tác giả vụ rò rỉ thông tin của tình báo Mỹ", người phát ngôn của Nhà trắng - James Carney tuyên bố trong buổi họp ngày thứ ba tại Washington.
"Chúng tôi cho rằng cần phải trao trả ông Snowden về Mỹ, nơi những cáo buộc hình sự đang đợi ông ta. Có đủ cơ sở pháp lý để thực hiện điều này. Tiền lệ hợp tác với Nga trên phương diện bảo vệ luật pháp cho phép làm thế" - Carney nói. Theo lời ông Carney, "Mỹ đã từng hợp tác với Nga trong việc trao trả &'hai chiều'".
Đại diện của Nhà trắng từ chối bình luận tuyên bố của Bộ nội vụ và Viện Kiểm sát Tối cao Liên bang Nga vào ngày thứ hai: "Mỹ từ chối một cách có hệ thống các yêu cầu trao trả của Nga". "Đề nghị của chúng ta về việc trao trả những kẻ giết người, ăn cướp, tham nhũng bị từ chối" - đại diện Viện Kiểm sát Tối cao, ông Sergey Gorlenko nói. Cũng theo lời ông, trong 10 năm trở lại đây, số lần từ chối lên đến gần 20 lần.
Trước đó, đại diện chính thức của Bộ Nội vụ Liên bang Nga cho các phóng viên biết "Mỹ từng xem nhẹ một cách có chủ ý những yêu cầu trao trả trùm băng đảng khủng bố ngầm Iliac Akhmadov và tội phạm đặc biệt nguy hiểm Tamaz Nalbandov cho Nga".
Theo Khampha
Một tháng của "kẻ phản bội Mỹ" ở sân bay Nga Giống như nhân vật do Tom Hanks thủ vai trong phim "The Terminal", Snowden đang chờ đợi giây phút được ra khỏi vùng quá cảnh của sân bay. Một nữ cựu điệp viên Nga chờ sẵn ở cửa, sẽ cùng anh ta đi thẳng đến phòng đăng ký kết hôn. Tuần sau cựu nhân viên CIA Edvard Snowden có thể từ giã khu...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông

Syria điều tra các vụ bạo lực đẫm máu ở khu vực ven biển

Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về phía Hoàng Hải

Chuyên gia chỉ ra ba bài học Iran cần rút ra từ những diễn biến ở Ukraine

Ukraine cân nhắc thoả thuận ngừng bắn để giành lại hỗ trợ quân sự từ Mỹ

CDC Mỹ nghiên cứu mối liên hệ giữa vaccine và bệnh tự kỷ ở trẻ em

Hàn Quốc ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu mức cao nhất sau khi Triều Tiên phóng loạt tên lửa

Tín hiệu thiện chí trước các cuộc đàm giữa Mỹ và Ukraine

Argentina tuyên bố quốc tang tưởng niệm các nạn nhân của trận mưa lũ lịch sử

Israel cắt điện tại Gaza, gia tăng sức ép lên Hamas giữa lúc đàm phán bế tắc

Canada: Lãnh đạo mới của đảng Tự do cầm quyền cam kết bảo vệ chủ quyền và phát triển kinh tế

Israel cắt nguồn cung điện cho Gaza, yêu cầu thả con tin
Có thể bạn quan tâm

Mẹ Từ Hy Viên đột ngột cầu cứu lúc nửa đêm: "Tôi chịu hết nổi rồi..."
Sao châu á
19:49:15 10/03/2025
Khắc phục bất lợi của thuốc tránh thai
Sức khỏe
19:48:42 10/03/2025
Vụ xe limousine 'chở người' trên nắp capo ở Hà Nội: Tạm giữ tài xế ô tô
Pháp luật
19:13:39 10/03/2025
Ai Cập nêu đề xuất mới nhằm phá thế bế tắc giữa Hamas và Israel

Thu Quỳnh lên tiếng về chi tiết nhầm thoại trong phim "Cha tôi, người ở lại"
Hậu trường phim
18:03:46 10/03/2025
Khoảnh khắc cậu bé núp sau bức tường khiến gần 2 triệu người thót tim hồi hộp
Netizen
18:01:43 10/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025
Phía Anh Trai Say Hi chính thức lên tiếng về văn bản lan truyền có nội dung Tiêu ngữ quốc gia sai lệch gây phẫn nộ
Tv show
17:09:23 10/03/2025