Sinh viên TP HCM sáng chế xe tự lái
Chiếc xe không người lái của 3 nam sinh ĐH Sư phạm Kỹ thuật đã giành giải nhất Tài năng khoa học trẻ VN 2012.
Đề tài ‘Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo xe tự hành chuyên chở hành khách’ của sinh viên Lê Phan Hưng, Phạm Văn Thuận, Đỗ Hoàng Tú (ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM) có hướng áp dụng rất thực tiễn.
Ý tưởng sáng tạo chiếc xe này xuất phát từ việc tại các sân bay, khu vui chơi, du lịch… có xe để chuyên chở du khách nhưng luôn phải có một người vận hành.
Điều này dẫn đến lãng phí nhân lực và gặp nhiều khó khăn khi phải đưa đón khách liên tục. Người vận hành xe cũng không thể làm việc liên tục 24/24h.
3 sinh viên trên chiếc xe tự hành của mình
Để khắc phục các khó khăn này, nhóm sinh viên đã chế tạo chiếc xe có thể tự động di chuyển với một màn hình điều khiển chính.
Khi du khách muốn đến đâu, chỉ cần nhấn vào khu vực đó trên màn hình thì xe sẽ tự động di chuyển với tốc độ khoảng 5 – 10km/h.
Video đang HOT
Sẽ có một trung tâm điều khiển để nhận lệnh, xác định qua camera đặt trên xe xem có khách hay không và cho xe chạy.
Cơ chế hoạt động chính của loại xe tự hành này là dùng cảm biến và GPS (hệ thống định vị). Xe sẽ dựa trên hệ thống này để di chuyển đến vị trí được yêu cầu.
Đặc biệt, vì chạy bằng năng lượng điện nên hệ thống tuyệt đối an toàn và không gây ô nhiễm.
Phạm Thế Hiếu trong ngày nhận giải
Theo TS Nguyễn Trường Thịnh (giảng viên hướng dẫn), khó khăn lớn nhất của các sinh viên là phải đi lùng mua từng khung sườn, phụ tùng khắp nơi để gia công lại.
Vì thế, hiện chiếc xe vẫn có hình dáng, khối lượng khá kềnh càng và nặng nề. Sắp tới, chiếc xe này sẽ được cải tiến gọn nhẹ hơn để có thể chuyển giao cho những nơi có yêu cầu.
Theo Zing
Google giới thiệu xe tự lái an toàn hơn người lái
Google giới thiệu chiếc xe tự hành tại triển lãm SEMA 2012 với tham vọng người mù cũng có thể lái xe an toàn.
Chiếc Toyota Prius được gắn các thiết bị tự lái
Trong triển lãm, Google cũng đưa ra số km họ đã lái thử nghiệm Prius là 482.800km, kết quả chiếc xe không gây ra bất kỳ va chạm hay tai nạn nào trên đường.
Với số liệu này, xe tự hành thậm chí còn an toàn hơn xe do con người lái (gây tai nạn trung bình sau mỗi 265.500 km).
Dự án về xe tự lái của Google được bắt đầu vào nằm 2010.
Các mẫu xe được sử dụng là Toyota Prius, được lắp đặt thêm hệ thống camera, các cảm biến, máy quét phạm vi laser để quét tình trạng giao thông quanh xe.
Bên cạnh đó, xe còn được kết hợp hệ thống phần mềm phức hợp để điều hướng các tuyến đường thông qua Google Maps.
Hiện tại, những chiếc Toyota Prius tự hành của Google đã được 2 bang Florida và California cấp giấy phép hoạt động chính thức.
Google tin tưởng rằng, trong tương lai, họ sẽ lấy được giấy phép để di chuyển quanh nước Mỹ.
Úp mở về kế hoạch kinh doanh cho thiết bị này, đại diện Google cho rằng: Ở một tương lai không xa, người mù cũng có thể lái xe.
Hãy cùng ngắm một số hình ảnh của chiếc xe đại diện cho tương lai tại triển lãm SEMA 2012:
Theo Đất việt
5 cách tân quan trọng trên ô tô trong nửa thập kỷ qua Mỗi năm, ngành công nghiệp ôtô đều giới thiệu công nghệ và tính năng tiên tiến mới, giúp việc lái xe trở nên an toàn và thú vị hơn. Dưới đây là 5 cách tân quan trọng hàng đầu trong nửa thập kỷ vừa qua. Xe tự lái Mặc dù xe tự lái chưa sẵn sàng cho việc sản xuất đại trà vào...








Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bảng giá xe Mitsubishi tháng 12: Mitsubishi Outlander tiếp tục nhận ưu đãi 50 triệu đồng

Toyota Avanza và Toyota Veloz lắp ráp trong nước sẽ ra mắt ngay trong năm 2022

Triệu hồi Porsche Taycan do lỗi hệ thống treo

Nhiều mẫu ôtô được giảm giá dịp cuối năm

Cập nhật bảng giá xe Mercedes mới nhất tháng 12/2022

Triệu hồi xe điện Audi e-tron GT và Porsche Taycan vì lỗi hệ thống treo

Yamaha Augur 155 VVA trình làng: Thiết kế độc đáo, trang bị xịn xò

5 xe ô tô điện có lưới tản nhiệt xấu xí và không cần thiết

Mazda3 sắp có bản chạy điện

Mitsubishi Xpander trúng biển ngũ quý 2 'sang tay' giá gần 2 tỷ đồng

Thế khó của Vinfast VF8 tại Mỹ, phải chăng giá quá cao?

Toyota Yaris Cross GR Sport 2023 ra mắt tại thị trường Úc
Có thể bạn quan tâm

Negav ám ảnh kể lại thời kỳ đen tối nhất sự nghiệp, cả đêm ôm điện thoại sợ hãi
Sao việt
10:43:25 04/03/2025
Khi thanh lịch gặp gỡ sự đẳng cấp trên những bộ suit cách điệu
Thời trang
10:28:47 04/03/2025
Nộp bao nhiêu tiền được gỡ kê biên, phong tỏa tài sản theo luật mới?
Pháp luật
10:27:45 04/03/2025
Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc
Tin nổi bật
10:24:22 04/03/2025
Sao Hàn 4/3: Song Hye Kyo khoe vòng eo con kiến, Lisa bị nghi hát nhép ở Oscar
Sao châu á
10:08:33 04/03/2025
Đồ uống giúp xương khớp chắc khỏe trong mùa đông
Sức khỏe
10:08:28 04/03/2025
Thần tài dẫn lối, trong 3 ngày đầu tuần (3, 4, 5/3), 3 con giáp đỉnh cao sự nghiệp, phú quý nhân đôi
Trắc nghiệm
10:06:43 04/03/2025
3 lợi ích của yoga với việc ngăn ngừa lão hóa da
Làm đẹp
09:59:22 04/03/2025
Căng nhất Oscar: Màn đọc khẩu hình "bóc" thái độ đại minh tinh khi trượt giải về tay nữ chính phim 18+ ngập cảnh nóng
Sao âu mỹ
09:51:59 04/03/2025
Tàu đổ bộ tư nhân Mỹ vừa đáp xuống mặt trăng
Lạ vui
09:46:57 04/03/2025