Sinh viên ở các khu trọ cần cảnh giác với loại tội phạm này
Với thủ đoạn đột nhập vào các khu trọ của sinh viên, nếu thấy cửa phòng nào có sơ hở, Thanh lập tức “nẫng” luôn. Tài sản mà hắn nhắm tới thường là máy tính xách tay hoặc điện thoại, ví tiền.
Mặc dù đã có một tiền án về tội trộm cắp tài sản nhưng Vũ Quang Thanh, SN 1990, trú tại xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ vẫn chứng nào tật ấy. Sau khi mãn hạn tù, hắn ta tiếp tục lang thang và gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản khác mà nạn nhân của Thanh thường là sinh viên.
Với thủ đoạn đột nhập vào các khu trọ của sinh viên, nếu thấy cửa phòng nào có sơ hở, Thanh lập tức “nẫng” luôn. Tài sản mà hắn nhắm tới thường là máy tính xách tay hoặc điện thoại, ví tiền. Khoảng 14g ngày 9-1-2012, Thanh đột nhập vào dãy nhà trọ nằm trong ngõ 1002 đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội. Tại đây, hắn phát hiện cửa sổ của một phòng trọ nằm ngay cầu thang tầng 2 đang mở, trên bàn học có để một chiếc máy tính xách tay và một chiếc ví. Quan sát không thấy có người, Thanh xuống tầng 1 nhặt được chiếc túi xách và ngược lên tầng 2, thò tay vào cửa sổ “cuỗm” ngay chiếc máy tính cùng chiếc ví. Tuy nhiên, đúng lúc đó, cả chủ nhà và cô gái ở phòng trọ tầng 2 bắt quả tang kẻ gian.
Vũ Quang Thanh tại CQCA
Video đang HOT
Tại CQCA, Thanh khai nhận, vốn là con út trong gia đình có 7 anh chị em nhưng do ham chơi, lười lao động, nên chỉ học hết lớp 9, Thanh lang thang xuống Hà Nội và lần lượt gây ra hàng chục vụ trộm cắp tài sản khác.
Hôm qua 13-1, Cơ quan CSĐT CA quận Đống Đa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Quang Thanh về tội trộm cắp tài sản.
Theo PLXH
Trộm cắp cuối năm "hành" SV
Những ngày cuối năm, nạn trộm cắp hoành hành ở khu trọ làm nhiều sinh viên cũng như người thuê trọ tại TPHCM phải sống trong bất an, lo lắng. Sự đề phòng cảnh giác của người thuê trọ không dễ qua nổi thủ đoạn táo tợn của phường trộm cắp.
Trộm đột nhập táo tợn
Đi học về, Ngân, SV trường ĐH Công nghiệp, thuê trọ ở đường Dương Quảng Hàm (Q. Gò Vấp) hớn hở cảm ơn người bạn cùng phòng vì đã đưa giúp mấy chiếc quần jean vào. Cô bạn trả lời: "Đâu có, tớ cũng vừa về đến nhà, nào đã kịp ra vào gì". Lúc đó, cả hai mới tá hỏa biết bị mất quần áo. Người bạn kia cũng mất chiếc sơ mi và áo khoác.
Ngoài một số đồ cũ, có 2 chiếc quần jean trị giá hơn 400.000 đồng Ngân tích cóp mãi mới mua được để dành về quê mặc Tết. Bây giờ coi như mất sạch nên cô không khỏi bần thần. Ngân khẳng định từ trước đến giờ xóm trọ rất khi có tình trạng mất đồ vì lối ra vào chung có cửa rất kín đáo, chủ nhà ở ngay đầu hẻm. Từ lâu mọi người vẫn phơi quần áo ở ngoài, đêm mới đưa vào vì trong phòng rất ẩm thấp. Hóa ra, không chỉ phòng Ngân mà có phòng gần đó cũng bị mất chăn mềm đang phơi ngay giữa ban ngày ban mặt.
Phòng trọ của Hoài bị trộm cạy cửa sổ lấy đồ đạc tối 7/1/2012.
"Chiếc túi xách mẹ em gửi mua treo trên giá đã bị chúng lấy đi. Tài sản mất không lớn nhưng em thật sự hoảng vì sợ liều lĩnh của chúng. Cửa sổ như vậy mà còn gỡ ra để thò vào lấy đồ cho bằng được", Hoài vẫn chưa hết run khi kể lại.
Cảnh giác hết sức
Kiểm tra lại cửa sổ phòng trọ của Hoài đã bị cạy hơn nửa, ông Nguyễn Văn Sáu - chủ nhà trọ cho hay chỉ cách đây hai hôm, trong buổi họp tổ dân phố, công an phường đã lưu ý chủ nhà có phòng trọ nhắc người thuê trọ phải cảnh giác cao độ trước nạn trộm cắp tung hoành cuối năm.
"Tôi đã về phổ biến, nhắc nhở mọi người, đêm đi ngủ phải dùng ổ khóa khóa cửa từ bên trong. Không được cho người lạ tiếp cận hay vào phòng. Đây là lần đầu tiên dãy trọ này bị phá cửa sổ nên cũng không ngờ đến. Ai cũng lo trước nạn trộm cắp rất táo tợn trong tháng "củ mật", ông Sáu nói.
Theo ông Sáu, trước khi ra tay, bọn trộm đã "do thám" kỹ tình hình về tài sản, thói quen của người thuê trọ. Chúng thường hoạt động từ 1 đến 4 giờ sáng, lúc mọi người ngủ say nhất và nhằm vào những phòng có xe máy, máy tính.
"Phòng có gác xép nên mọi người ngủ ở trên nên khi ngủ say ở dưới chúng làm gì cũng rất khó phát hiện. Vì thế, nếu không ngủ dưới để trông chừng thì mọi đồ đạc phải để thật xa tầm với từ những kẽ hở", ông Sáu nhắc nhở SV.
Thời điểm này, hầu hết SV và người dân sống trọ phải thấp thỏm trước nạn trộm cắp. Do đặc điểm như đông người sống trong không gian chật hẹp, phức tạp, nhà cửa không kiên cố... nên các khu trọ luôn là "địa bàn" bị dân trộm cắp nhòm ngó. Trong khi đó, người thuê trọ cũng rất hay sơ hở như dựng xe ngoài phòng; phơi quần áo đồ đạc bên ngoài; sạc điện thoại, máy tính ở gần cửa... mà không lường đồ đạc có thể "biến mất" trong tích tắc.
Ngọc Anh, thuê trọ ở đường Phạm Văn Chiêu (Q. Gò Vấp) cho hay, dãy trọ của bạn vừa có người vừa bị mất xe và tiền nên cô bất an vô cùng. Theo Ngọc Anh, những người thuê trọ chủ yếu là SV và công nhân thì chiếc xe, máy tính, điện thoại là tài sản lớn vô cùng.
Tháng củ mật sinh viên liên tiếp mất đồ Bước vào tháng giáp Tết Âm Lịch( tháng củ mật), sinh viên lại liên tiếp "chịu trận" mất đồ. Những đồ đạc có giá trị như: laptop, điện thoại, xe đạp, xe máy, thậm chí tiền bạc, quần áo...cứ không cánh mà bay. Địa điểm để cánh "đạo chích" hoạt động là những khu xóm trọ sinh viên. Đột kích xóm trọ Hầu...