Singapore cho phép người bị dị ứng tiêm vaccine công nghệ mRNA

Bộ Y tế Singapore cho phép người có tiền sử sốc phản vệ và dị ứng với các loại thuốc, thức ăn, côn trùng đốt hoặc các tác nhân gây bệnh chưa rõ, có thể tiêm vaccine Covid-19 mRNA.

Bộ Y tế nước này hôm 4/6 cho biết sau khi nghiên cứu kỹ dữ liệu trên toàn cầu và trong nước, ban chuyên gia về tiêm phòng Covid-19 khuyến nghị cho phép nhóm người bị dị ứng có thể sử dụng vaccine công nghệ mRNA . Hiện vaccine Covid-19 theo công nghệ mRNA được sử dụng trên thế giới là do Pfizer hoặc Moderna sản xuất.

Phần lớn trong số 32.000 người chưa thể tiêm vaccine Pfizer hoặc Moderna vì lý do y tế có thể tiêm vaccine trong thời gian tới. Chỉ một số ít người có tiền sử sốc phản vệ hoặc dị ứng với các loại vaccine khác vẫn không đủ điều kiện tiêm. Ngoài ra, 2.000 người gặp phản ứng dị ứng sau khi tiêm liều vaccine mRNA đầu tiên cũng không được tiêm lần hai.

Video đang HOT

Đến nay, nhiều quốc gia đã khuyến cáo người có tiền sử dị ứng cẩn trọng khi tiêm vaccine Covid-19. Nhóm người tiền sử dị ứng được cho là nhiều nguy cơ xảy ra phản ứng phụ sau tiêm vaccine Covid-19, so với người không bị dị ứng.

Sau khi nghiên cứu kỹ dữ liệu trên toàn cầu và trong nước, Bộ Y tế Singapore cho rằng không có bằng chứng cho thấy những người tiền sử sốc phản vệ với các tác nhân không liên quan đến vaccine có nguy cơ gặp tác dụng phụ nghiêm trọng hơn đối với vaccine mRA. Do đó, Bộ cho phép người tiền sử sốc phản vệ và dị ứng với các loại thuốc, thức ăn, côn trùng đốt hoặc các tác nhân gây bệnh chưa rõ, có thể tiêm vaccine công nghệ này.

Vaccine điều chế theo công nghệ mRNA, mang thông tin di truyền của nCoV vào cơ thể, thay vì virus nguyên bản đã bất hoạt hoặc giảm độc lực. Vaccine cung cấp thông tin về “bản mẫu” của virus mà không gây bệnh. Bản mẫu cho phép hệ miễn dịch làm quen mầm bệnh và tiêu diệt chúng sau này.

Bộ khuyến cáo những người có tiền sử phản ứng dị ứng hoặc sốc phản vệ với vaccine mRNA hoặc các thành phần của nó không nên tiêm mũi thứ hai. Những người bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng như người ghép tạng hoặc tế bào gốc trong vòng 3 tháng qua; người trải qua liệu pháp miễn dịch tích cực để điều trị bệnh không phải ung thư cũng không nên tiêm.

Bộ Y tế đang đánh giá và sẽ đưa ra các loại vaccine không dựa trên công nghệ mRNA, phù hợp với các nhóm này hơn. Bộ dự kiến sẽ triển khai nhóm vaccine này trước cuối năm nay, sau khi vaccine được Cơ quan Khoa học Y tế (HSA) phê duyệt.

Công dân Singapore, người thường trú và người có thẻ du lịch dài hạn không thể tiêm vaccine Pfizer hoặc Moderna do dị ứng và muốn sử dụng vaccine Sinovac, có thể tiêm miễn phí vaccine này tại các phòng khám tư nhân theo chương trình Tiếp cận đặc biệt (SAR).

20 cơ sở y tế tư nhân được lựa chọn và cấp phép để triển khai vaccine Sinovac của Trung Quốc. Khoảng 200.000 liều đã được chuyển đến Singapore vào tháng 2. Chính phủ sẽ hoàn trả khoản chi phí tiêm cho bất kỳ ai trong số những người tiêm vaccine Sinovac vì không được sử dụng vaccine mRNA hoặc bị dị ứng.

“Tuy nhiên, vì vaccine Sinovac vẫn chưa được phê duyệt nên Chương trình Hỗ trợ Tài chính Thương tật do Vaccine sẽ không trả tiền cho người gặp phản ứng phụ. Người muốn tiêm vaccine theo SAR nên thảo luận với bác sĩ về rủi ro và lợi ích vaccine này, từ đó đưa ra quyết định sáng suốt”, Bộ Y tế Singapore khuyến cáo.

Nhiều người kêu gọi HSA phê duyệt và đưa vaccine Sinovac vào chương trình tiêm chủng quốc gia vì Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bật đèn xanh cho vaccine này vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đáp lại, Bộ Y tế giải thích danh sách của WHO dựa trên nhu cầu của các nước có thu nhập thấp và trung bình, với khả năng tiếp cận vaccine Covid-19 hạn chế.

Bộ Y tế Singapore cho biết: “Đó là một quá trình có rủi ro nhằm đẩy nhanh việc xét duyệt và sử dụng vaccine ở những quốc gia này – nơi sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn rủi ro – dù còn nhiều điều không chắc về tính an toàn và hiệu quả của vaccine”.

Singapore cho phép người bị dị ứng tiêm vaccine công nghệ mRNA - Hình 1

Nhân viên y tế được tiêm vaccine tại Trung tâm Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Singapore, tháng 12/2020. Ảnh: Reuters

Bộ cho biết nhiều nước phát triển, bao gồm cả Singapore, thường tiến hành kiểm định nghiêm ngặt, bên cạnh của đánh giá của WHO, trước khi phê duyệt vaccine. “Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng HSA xem xét tất cả các vaccine, bất kể nơi xuất xứ, dựa trên các tiêu chuẩn và yêu cầu giống nhau”, Bộ thông báo, đồng thời cho biết HSA vẫn đang chờ dữ liệu về vaccine từ công ty Sinovac để hoàn tất đánh giá.

Giáo sư Teo Yik Ying, hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock thuộc Đại học Quốc gia Singapore, cho biết quy trình quản lý ở Singapore và các quốc gia khác phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của từng nơi, tình hình dịch bệnh và kế hoạch chống dịch dài hạn.

“Tại Singapore, chúng tôi muốn đảm bảo an toàn và hiệu quả tối đa cho người dân khi tiêm chủng. Điều đó đòi hỏi dữ liệu rõ ràng về hiệu quả của các loại vaccine được triển khai trên toàn quốc”, ông nói. Vaccine Sinovac chưa thỏa mãn được yêu cầu này.

Dù vaccine Sinovac đáp ứng các tiêu chí của WHO về an toàn và hiệu quả ít nhất 50%, nhưng dữ liệu được các nước công bố cho đến nay chỉ ra rằng vaccine có độ hiệu quả khác nhau, từ hơn 50% đến khoảng 90%, giáo sư Teo cho hay.

Ngược lại, cả vaccine Pfizer và Moderna đều cho hiệu quả nhất quán hơn 90%. “Hiệu quả 50% thực sự rất tốt, nhưng tôi cho rằng sự nhất quán sẽ giúp ích cho toàn bộ quá trình phê duyệt và cần phải làm rõ hiệu quả của vaccine Sinovac”, giáo sư Teo nhận xét.

Chung sống lâu dài với virus SARS-CoV-2

Khác với dự đoán của nhiều người rằng Singapore hoặc sẽ thắt chặt hoặc sẽ nới lỏng các biện pháp đối phó với dịch COVID-19 đang áp dụng, Thủ tướng Lý Hiển Long, khi công bố chiến lược chống dịch mới của Singapore, đã phát đi thông điệp rõ ràng rằng việc xác định cuộc sống trong điều kiện "bình thường mới" là như thế nào và Singapore sẽ làm gì để thích nghi và phát triển cùng với điều đó.

Chung sống lâu dài với virus SARS-CoV-2 - Hình 1
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Singapore ngày 21/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Cuộc sống trong điều kiện "bình thường mới" ở đây, theo ông Lý Hiển Long chính là mọi hoạt động trong sinh hoạt hằng ngày, trong công việc, trong vui chơi, giải trí... của con người sẽ luôn có bóng dáng, có sự hiện diện của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Đại dịch COVID-19 chắc chắn sẽ bị đẩy lùi (cũng như các đại dịch khác trước đây) nhưng không biến mất hoàn toàn mà sẽ tồn tại cùng với con người, chung sống với con người và cuối cùng trở thành bệnh địa phương (như dịch sởi, sốt xuất huyết, cúm mùa...). Điều đó cũng có nghĩa là người dân Singapore sẽ còn chứng kiến những đợt bùng phát với phạm vi nhỏ trong tương lai. Hầu hết người dân Singapore sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 và có thể tiêm mũi bổ sung theo thời gian (như là tiêm chủng phòng bệnh lao, bệnh sởi, uốn ván...); việc xét nghiệm COVID-19 sẽ nhanh hơn, dễ dàng hơn và thường xuyên hơn; khẩu trang sẽ là vật dụng quen thuộc hằng ngày đối với mọi người khi đi ra khỏi nhà và hình thức làm việc tại nhà ngày càng phổ biến...

Điều gì đã khiến người đứng đầu Chính phủ Singapore đưa ra thông điệp rõ ràng như vậy tới người dân nước này?

Chắc chắn không ít người vẫn còn ám ảnh về những tháng kinh hoàng trong làn sóng bùng phát dịch COVID-19 ở Singapore giữa năm 2020, khi có tới một nửa số lao động nhập cư mắc bệnh. Ổ dịch bùng phát tại các khu ký túc xá dành cho lao động nhập cư từ tháng 4/2020 đã nhanh chóng khiến số ca bệnh tại Singapore tăng gấp đôi. Các ca bệnh trong những người lao động nhập cư đã chiếm tới 93% trong tổng số 58.000 ca nhiễm được chính thức ghi nhận tại Singapore tính đến cuối năm 2020.

Tỷ lệ lây lan COVID-19 ở các ký túc xá vào thời điểm đó là 47%, trong khi tỷ lệ lây lan trong cộng đồng chỉ ở mức 0,25%. Trước tình hình đó, Singapore đã buộc phải tiến hành biện pháp phong tỏa "ngắt cầu dao" nghiêm ngặt nhất từ tháng 4-6/2020, đóng cửa gần như toàn bộ các hoạt động sản xuất kinh doanh không thiết yếu để ngăn chặn virus lây lan.

Mức độ lây lan COVID-19 trong cộng đồng hiện nay là điểm khác biệt chính lớn nhất so với một năm trước. Trong khi giữa năm 2020, virus SARS-CoV-2 là nỗi sợ hãi trong các khu ký túc xá người lao động nhập cư thì hiện nay, 44 ổ dịch trong cộng đồng (trong đó có các ổ dịch siêu lây nhiễm như tại sân bay Changi, trung tâm thương mại Jem/Westgate, bệnh viện Tan Tock Seng, trung tâm học thêm Learning Point hay cơ sở chăm sóc điều dưỡng MINDSville@Napiri...) là mối lo ngại hàng đầu. Kể từ tháng 4/2021 đến nay, đã có hơn 500 ca lây nhiễm trong cộng đồng với hơn 160 ca chưa rõ nguồn lây. COVID-19 cũng đã tấn công tới trẻ em, học sinh tại các trường mẫu giáo, tiểu học và cấp 2.

Một trong những nguyên nhân, thậm chí có thể là nguyên nhân chính, dẫn tới số ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Singapore tăng vọt trở lại là sự xuất hiện các biến thể của virus SARS-CoV-2 được cho là có tốc độ lây lan nhanh hơn, mạnh hơn và nhằm vào nhiều đối tượng khác nhau trong xã hội. Ngoài các biến chủng nguy hiểm như B.1.1.7 hay là B.1.617.2, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng cho rằng trong tương lai chắc chắn sẽ còn xuất hiện các biến thể mới khác. Và với viễn cảnh như vậy, sống chung với COVID-19 là điều cần phải tính đến.

Chung sống lâu dài với virus SARS-CoV-2 - Hình 2
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 trên tàu điện ngầm tại Singapore. Ảnh: THX/TTXVN

Khi một quốc gia, một đất nước có đủ nguồn tài nguyên thiên nhiên, có khả năng "tự cung tự cấp" lương thực, thực phẩm, tự sản xuất các mặt hàng nhu yếu phẩm hằng ngày cho người dân thì phương án đóng cửa biên giới hoàn toàn để khoanh vùng, đẩy lùi và tiêu diệt tận gốc COVID-19 ở trong nước là có thể tính đến. Nhưng chắc chắn không thể áp dụng với Singapore. Với diện tích chỉ nhỉnh hơn 700 km2 chút ít, không tài nguyên thiên nhiên, nước ngọt sinh hoạt cũng phải mua và hầu như tất cả mọi thứ cần thiết cho cuộc sống hằng ngày đều phải nhập khẩu thì đóng cửa biên giới hoàn toàn là điều không khả thi. Có giao thương, có vận chuyển hàng hóa có nghĩa là vẫn có giao tiếp, tiếp xúc giữa người với người, và do vậy, nguy cơ lây lan COVID-19 là không tránh khỏi. Thêm nữa, các quốc gia láng giềng xung quanh Singapore là Malaysia, Indonesia, và xa hơn là Philippines, Thái Lan... đều đang phải vật lộn với các làn sóng lây nhiễm mới với sức càn quét khủng khiếp. Liệu đóng cửa biên giới hoàn toàn có phải là "bức tường không thể xuyên thủng" của Singapore trước những làn sóng tấn công đó?

Có một thực tế đáng suy nghĩ tại Singapore là việc lực lượng lao động cũng phải "nhập khẩu" từ nước ngoài. Không ít công dân Singapore vẫn có tâm lý chỉ muốn làm những công việc liên quan đến tài chính, ngân hàng, thương mại, công nghệ kỹ thuật cao hiện đại... và không mặn mà với những vị trí việc làm có tính vất vả, nặng nhọc (xây dựng, đóng tàu, người giúp việc...), buộc Chính phủ Singapore phải tìm kiếm nguồn nhân lực từ bên ngoài. Điều oái oăm là ở chỗ, hầu hết nguồn nhân lực nhập khẩu vào Singapore cho đến nay lại là từ các nước đang hứng chịu cơn bão COVID-19 siêu cấp (như lao động Ấn Độ, Bangladesh trong xây dựng, thi công công trình giao thông, hạ tầng; lao động Philippines, Myanmar chuyên giúp việc...). Không ai có thể dự đoán được bao giờ thì dịch COVID-19 được kiểm soát tại các nước này. Và do vậy, dù các biện pháp kiểm soát về y tế đối với người lao động nhập cư có chặt chẽ đến đâu, thì nguy cơ virus SARS-CoV-2 và các biến thể của nó xâm nhập vào Singapore qua con đường lao động nhập cư là rất cao và luôn hiện hữu.

Mặc dù lâu nay, các quyết định của Chính phủ Singapore thường được hầu hết người dân tin tưởng, nhưng nếu chỉ kêu gọi bằng lời mà không có những hành động cụ thể thì thông điệp "sống chung với virus SARS-CoV-2" vẫn chỉ là thông điệp, vẫn là bằng lời nói và chắn chắn sẽ không được người dân hưởng ứng. Chính phủ Singapore không nói suông mà đã và đang tiến hành những biện pháp cần thiết hướng tới điều đó.

Điều đầu tiên mà Singapore có thể dựa vào để khiến người dân củng cố tâm lý sẵn sàng "sống chung" với virus SARS-CoV-2 chính là hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe hiệu quả của nước này. Các phương pháp điều trị tốt hơn, trang thiết bị y tế hiện đại hơn cũng đã và đang được đẩy mạnh nghiên cứu để giúp người dân không còn cảm thấy quá sợ hãi trước COVID-19. Tính đến nay, Singapore ghi nhận hơn 62.000 ca mắc COVID-19, trong đó 33 ca tử vong, trở thành một trong những nước có số ca tử vong do COVID-19 thấp nhất trên thế giới. Điều này có được nhờ hệ thống chăm sóc y tế hiện đại, hiệu quả, tiên tiến của Singapore. Rõ ràng, hệ thống chăm sóc y tế, chữa trị hiệu quả giúp người dân trút bỏ tâm lý nhiễm virus SARS-CoV-2 là đồng nghĩa với "cơ hội sống mong manh".

Thứ hai, triển khai nhanh chóng và đẩy mạnh chương trình tiêm vaccine cho toàn bộ cư dân sinh sống tại Singapore, tiến tới mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng. Tính đến hết tháng 5, tổng số gần 4,1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đã được tiêm, trong đó gần 2,3 triệu người đã tiêm mũi thứ nhất và hơn 1,75 triệu người đã tiêm đầy đủ 2 mũi (chiếm hơn 42% dân số) tại Singapore. Singapore cũng sử dụng 2 trong số các loại vaccine ngừa COVID-19 có hiệu quả cao nhất hiện này là Pfizer/BioNTech và Moderna. Những người có nguy cơ lây nhiễm cao (nhân viên y tế, tuyến đầu chống dịch) và hầu hết người dân từ 45 tuổi trở lên đều đã được tiêm ít nhất một liều vaccine. Hiện tại, nhóm người từ 40 - 44 tuổi đang được tiêm vaccine. Bắt đầu từ ngày 1/6, Singapore đã triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 tới học sinh, sinh viên. Sau đó, khoảng giữa tháng 6 này, những người 39 tuổi trở xuống sẽ bắt đầu có thể đăng ký tiêm vaccine. Với tốc độ tiêm đạt khoảng 100.000 liều/ngày, dự kiến đến hết tháng 7 tới, khoảng 70% cư dân sinh sống tại Singapore sẽ được tiêm vaccine.

Để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng hướng tới mục tiêu càng nhiều người được tiêm sớm càng tốt, Singapore đã điều chỉnh chiến lược tiêm vaccine ngừa COVID-19, theo đó kéo dài thời gian giữa hai mũi tiêm lên 6-8 tuần, tổ chức các đội tiêm chủng lưu động và phê chuẩn việc sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ từ 12-15 tuổi.

Theo Tiến sĩ Jayant Menon, chuyên gia Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Singapore ISEAS-Yusof Ishak, hệ thống hậu cần phục vụ cho công tác tiêm phòng hiệu quả; quá trình đăng ký tiêm đơn giản, thuận tiện, nhanh chóng; việc bố trí các trung tâm tiêm chủng ở rất nhiều trung tâm sinh hoạt cộng đồng trên cả nước để người dân thuận tiện đi lại; và Chính phủ Singapore nhận được mức độ tin tưởng cao dẫn tới tỷ lệ do dự tiêm phòng là rất thấp chính là những yếu tố đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng tại Singapore.

Rõ ràng, càng nhiều người được tiêm vaccine phòng COVID-19 thì nguy cơ mắc bệnh càng thấp và sức đề kháng tăng lên. Với các tiêu chuẩn cao về mức độ an toàn và hiệu quả của vaccine mà các cơ quan chức năng Singapore đặt ra, người dân nước này chắc sẽ chấp nhận và làm quen dần với việc tiêm phòng COVID-19 trong thời gian tới, kể cả các mũi tiêm bổ sung nhắc lại định kỳ, để phòng ngừa các biến thể mới khác.

Chung sống lâu dài với virus SARS-CoV-2 - Hình 3
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Singapore. Ảnh: THX/ TTXVN

Trọng tâm thứ ba mà Singapore tập trung thực hiện để giúp người dân an tâm "sống chung" hơn với virus SARS-CoV-2 là công tác phát hiện, truy vết và khoanh vùng dịch.

Trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình ngày 31/5, Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định so với 1 năm trước đây, năng lực truy dấu vết và xét nghiệm của Singapore đã được nâng cao hơn nhiều. Nhiều hình thức xét nghiệm (xét nghiệm nhanh ART, xét nghiệm PCR, xét nghiệm qua hơi thở...) được áp dụng để nhanh chóng và dễ dàng phát hiện ca mắc COVID-19, giảm thiểu sự lây lan.

Singapore đã triển khai hình thức xét nghiệm qua hơi thở tại Causeway và sân bay Changi (cho phép phát hiện ca nghi mắc COVID-19 chỉ trong vòng 1 phút). Các bộ xét nghiệm cá nhân cũng đang được nghiên cứu phát triển để người dân có thể tự xét nghiệm COVID-19 cho bản thân mình khi cần.

Singapore cũng không ở trạng thái xét nghiệm "bị động" nữa, mà thay vào đó là tâm thế "chủ động" xét nghiệm và trên diện rộng. Ngoài việc tiến hành hình thức xét nghiệm thường xuyên (RRT) đối với những nhóm người có nguy cơ cao (các khu ký túc xá công nhân, các khu công trường xây dựng, các xưởng đóng tàu, các cảng biển, sân bay, các bệnh viện và các khu điều dưỡng), với việc có thêm nhiều hình thức xét nghiệm chi phí rẻ hơn, nhanh hơn, Singapore sẽ chủ động xét nghiệm thường xuyên tại các trung tâm thương mại, văn phòng làm việc, các nhà hàng.... Bên cạnh đó, những cá nhân mà công việc có liên quan đến tiếp xúc nhiều người (như là lái xe taxi, lái xe buýt, những người làm vật lý trị liệu, nghề massage, huấn luyện viên thể dục thể thao...) cũng sẽ được xét nghiệm thường xuyên.

Đối với việc xuất hiện các biến thể virus có tốc độ lây lan cao thì hoạt động truy vết nguồn lây phải được thúc đẩy nhanh hơn, trên diện rộng hơn để khoanh vùng lây nhiễm kịp thời. Những kinh nghiệm truy vết được cải thiện sau hơn 1 năm, cùng với tiến bộ kỹ thuật, công nghệ trong các ứng dụng truy vết như TraceTogether, SafeEntry và mở rộng diện cách ly tới những người tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19... sẽ hỗ trợ Singapore nhiều hơn trong việc nhanh chóng, kịp thời truy dấu hiệu quả và đầy đủ nguồn lây, từ đó khoanh vùng lây nhiễm đúng và trúng.

Đặt ra viễn cảnh "chung sống với COVID-19" không ai mong muốn chưa hẳn lúc nào cũng thể hiện tâm lý bi quan, tiêu cực mà ngược lại, ở đây là thể hiện việc chuẩn bị tốt nhất, kỹ lưỡng nhất các biện pháp đối phó với dịch COVID-19 của Chính phủ Singapore. Singapore đã vượt qua được những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong quá khứ (khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, đại dịch SARS năm 2003, khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007-2008...), giờ đây, với cuộc khủng hoảng COVID-19, thời gian sẽ trả lời "đảo quốc sư tử" có đang "đi đúng hướng" như lời Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định hay không.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
150 tay súng Taliban sống trong dinh thự cựu phó tổng thống04:36Bà Mạnh Vãn Chu được tháo vòng định vị sau gần 3 năm00:39Khoảnh khắc tàu hỏa Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo03:23Đắm tàu, mẹ cho hai con bú cho đến khi trút hơi thở cuối cùng01:4513 con khỉ đột tại vườn thú Mỹ mắc Covid-1901:43Cá voi sát thủ đập đầu vào bể sau 10 năm cô độc00:17Bão Chanthu: Trung Quốc sơ tán hàng chục ngàn người, hủy hàng trăm chuyến bay01:57Lính Latvia diễn tập giữa thủ đô, trẻ em khóc thét01:14Tổng thống Putin tự cách ly, Điện Kremlin tiết lộ tình trạng sức khỏe02:44Taliban phát hiện kho vàng khổng lồ trong nhà cựu Phó Tổng thống Afghanistan00:44Bé 4 tuổi một mình đi điều trị Covid-1900:37Covid-19 sẽ kết thúc như thế nào?01:20Vận tải cơ Mỹ tập hạ cánh trên cao tốc00:31Taliban thu hàng chục tên lửa đạn đạo ở thung lũng kháng chiến01:39Hot girl Instagram bị điều tra nhảy giữa đường khi đèn đỏ01:14Covid-19 diễn biến phức tạp tại Campuchia, Singapore01:40Các nước thống nhất ứng dụng khai báo y tế Covid-19 ra sao?02:33Ấn Độ lập kỷ lục tiêm 22,6 triệu liều vắc xin Covid-19 trong một ngày01:51Tướng Mỹ thừa nhận "sai lầm" trong vụ không kích ở Afghanistan01:03Cá mú khổng lồ ăn thịt cá mập00:55

Tiêu điểm

Người giàu Đức chuyển tài sản sang Thụy Sỹ
01:37:41 25/09/2021
Chỉ vì giấc mơ vu vơ của cô hàng xóm, người đàn ông tự dưng nhận 50 năm tù vì tội hiếp dâm
18:30:28 25/09/2021
Trung Quốc trải thảm đỏ đón Mạnh Vãn Chu
22:43:41 25/09/2021
Thảm án bí ẩn với chi chít dấu giầy ở hiện trường
00:46:26 25/09/2021
Bà Mạnh Vãn Chu được tháo vòng định vị sau gần 3 năm
12:42:48 25/09/2021
Bà Mạnh Vãn Chu lên máy bay về nước sau hơn 1.000 ngày bị giữ ở Canada
12:28:09 25/09/2021
5 tỷ phú không để lại toàn bộ tài sản cho con
07:23:06 26/09/2021
Toà án Nhật Bản yêu cầu hung thủ sát hại bé Nhật Linh phải bồi thường hơn 630.000 USD cho gia đình
00:51:57 25/09/2021
Hàn Quốc kêu gọi chấm dứt chiến tranh, em gái ông Kim Jong-un ra điều kiện
21:27:41 24/09/2021
Hàng nghìn người theo dõi chuyến bay của Mạnh Vãn Chu
09:35:47 26/09/2021

Thông tin đang nóng

Khoe visual đỉnh chóp cùng vòng eo bé xíu, Jun Vũ lại để lộ "hint" sống chung nhà cùng 1 hot boy
10:30:38 26/09/2021
Đến lượt Tây Du Ký có nguy cơ "bay màu" mãi mãi vì một cảnh nhức mắt, phim Trung chính thức tụt hậu từ đây?
09:13:11 26/09/2021
Cô gái Tây Ninh phát hiện ung thư ở tuổi 28: Hối hận vì từng nhậu nhẹt liên tục, đổ bệnh mới thấy tiền không quan trọng
10:56:32 26/09/2021
Một biến chứng mới ở F0 khỏi bệnh có thể gây tử vong
09:14:33 26/09/2021
'Biệt đội' cập nhật thẻ xanh Covid
09:56:19 26/09/2021
Bị đàn chị hỏi liệu còn nhung nhớ Phùng Thiệu Phong, Triệu Lệ Dĩnh có câu trả lời đầy xót xa
10:36:47 26/09/2021
Đại diện Phi Nhung: "Nghĩ 14 hay 21 ngày chị có thể ra viện, nhiều lúc bi quan nhưng chị đã rất kiên cường chiến đấu"
13:08:52 26/09/2021
Tình tin đồn một thời của Trương Ngọc Ánh bất ngờ thông báo đã kết hôn 2 năm, đang cùng vợ định cư tại Singapore
11:02:45 26/09/2021
4 năm sau drama ly hôn: Phi Thanh Vân mua nhà 10 tỷ, chồng cũ từng vỡ nợ, tự tử bất thành giờ sống ra sao?
10:20:08 26/09/2021
Nóng: MC Diệp Chi chính thức lên tiếng khi không còn dẫn Đường Lên Đỉnh Olympia, thẳng thắn nhận xét về Khánh Vy
10:39:48 26/09/2021

Tin mới nhất

Báo động gia tăng tỷ lệ trẻ em béo phì tại thành thị

13:34:41 26/09/2021
BTại Việt Nam, tỷ lệ trẻ em béo phì, thừa cân tăng nhanh đáng báo động trong hơn 10 năm qua, đặc biệt tại các thành phố lớn.

Y tế Singapore 'sống chung Covid' như thế nào

11:17:42 26/09/2021
Số ca nhiễm tăng trong khi cuộc sống dần bình thường mới, Singapore chủ động phân bổ bệnh nhân theo triệu chứng, mở rộng mô hình cách ly tại nhà, điều trị tâm lý, tiêm chủng, giải tỏa áp lực lên bệnh viện tuyến đầu.

Chuyên gia nêu lý do Canada sống chung với Covid-19

10:37:06 26/09/2021
Sự trỗi dậy của chủng Delta khiến miễn dịch cộng đồng trở nên khó khăn, buộc Canada học cách sống chung với Covid-19, theo chuyên gia Nguyễn Đăng Anh Thi.

Công chúa Nhật từ chối 1,35 triệu USD hồi môn hoàng gia

10:30:51 26/09/2021
Công chúa Nhật Bản Mako sẽ từ chối khoản hồi môn của hoàng gia, mở đường cho cuộc hôn nhân trì hoãn nhiều năm qua giữa cô với bạn trai thường dân.

Pháp tăng gấp đôi vaccine viện trợ nước nghèo

10:21:57 26/09/2021
Tổng thống Emmanuel Macron ngày 25/9 thông báo Pháp sẽ tăng gấp đôi số vaccine Covid-19 gửi tới các nước nghèo nhằm đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng toàn cầu.

Thủ tướng Canada đón hai công dân được Trung Quốc trả tự do

10:17:30 26/09/2021
Thủ tướng Canada Trudeau đích thân tới sân bay ở Calgary đón công dân Kovrig và Spavor sau khi hai người này được Trung Quốc trả tự do hôm 25/9.

Giới trẻ Đức 'khát' thay đổi hậu Merkel

10:00:27 26/09/2021
Đối với hàng triệu người trẻ tuổi Đức, Merkel là lãnh đạo duy nhất họ biết đến, một ngọn hải đăng kiên định giữa thế giới bất ổn, nhưng nhiều người muốn có thay đổi.

Ba cô gái vượt 'bão Covid-19' đi lấy chồng

09:52:51 26/09/2021
Ba cô gái Đài Loan Olivia, Rong Jia và Ku đã quyết định tìm cách để sang Pháp đoàn tụ và kết hôn với người yêu trong lúc châu Âu đang là đỉnh dịch, tháng 9/2020.

Giá gạo Thái Lan thấp nhất trong 18 tháng, giá gạo Việt Nam tăng nhẹ

07:17:14 26/09/2021
Do đồng baht giảm giá, giá gạo 5% tấm của Thái Lan giảm xuống 380-386 USD/tấn vào ngày 23/9, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2019.

Trung Quốc: 5 cổ phiếu năng lượng đáng chú ý

07:08:24 26/09/2021
Năm nay, chính phủ Trung Quốc đã chứng kiến ​​một làn sóng áp lực quy định lớn đối với các lĩnh vực chiến lược quan trọng của nền kinh tế nước này.

Bitcoin trượt giá sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc đàn áp giao dịch tiền điện tử

06:59:03 26/09/2021
Bitcoin giảm gần 5% vào thứ Sáu (24/9) sau khi ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết họ sẽ đàn áp giao dịch tiền điện tử, cấm các sàn giao dịch ở nước ngoài cung cấp dịch vụ cho các nhà đầu tư đại lục.

Doanh nhân người Indonesia chi tiền mua cổ phiếu ủng hộ Elon Musk

05:54:14 26/09/2021
Người đàn ông tự xưng là fanboy của Elon Musk đã ủng hộ CEO Tesla bằng cách tích lũy lượng cổ phiếu lớn tại hãng xe điện.

COVID-19 tại ASEAN hết 25/9: Philippines 2 ngày liền không có ca tử vong; Lào thêm nhiều ca mắc cộng đồng

00:15:16 26/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 25/9, có 8 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 56.057 ca mắc COVID-19 và 707 ca tử vong.

Toàn thế giới vượt 232 triệu ca mắc COVID-19

00:06:05 26/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 25/9 (giờ Việt Nam), trên thế giới ghi nhận tổng cộng trên 232 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 4,7 triệu ca tử vong. Số ca hồi phục hiện là hơn 208 triệu ca.

Công chúa Nhật Bản sẽ từ chối 1,35 triệu USD tiền hồi môn của hoàng gia

23:42:59 25/09/2021
Chính phủ Nhật Bản được cho là sẽ chấp thuận đề nghị của Công chúa Mako về việc từ chối khoản tiền hồi môn hoàng gia, khi cô từ bỏ địa vị để chuẩn bị kết hôn với một thường dân.

Bà Mạnh Vãn Chu đăng thông điệp "đẫm nước mắt" trên đường trở về Trung Quốc

23:36:53 25/09/2021
Giám đốc tài chính hãng công nghệ viễn thông Huawei Mạnh Vãn Chu đã đăng tải thông điệp đầu tiên trên mạng xã hội, sau khi bà lên máy bay rời Canada để trở về Trung Quốc.

Taliban đấu súng, tiêu diệt 4 kẻ bắt cóc

22:41:55 25/09/2021
Lực lượng an ninh Taliban tiêu diệt nhóm tay súng bắt cóc hai bố con doanh nhân sau trận đụng độ tại trạm kiểm soát ở thành phố Herat.

Ba năm Mạnh Vãn Chu đốt nóng quan hệ Trung Quốc - Canada

22:39:41 25/09/2021
Khi tới Vancouver ngày 1/12/2018, Mạnh Vãn Chu chỉ dự định quá cảnh một lúc, nhưng cuối cùng mắc kẹt gần ba năm.

Bộ Tứ sắp chuyển 8 triệu liều vaccine cho châu Á

22:38:01 25/09/2021
Thủ tướng Ấn Độ thông báo nước này sẽ xuất khẩu 8 triệu liều vaccine Covid-19 cho châu Á vào tháng sau, theo thỏa thuận với nhóm Bộ Tứ.

Huawei lên tiếng sau khi Mạnh Vãn Chu được thả

22:29:46 25/09/2021
Huawei tuyên bố sẽ tiếp tục tự vệ trước cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ, sau khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu được tự do.

Tiêm kích tác chiến điện tử Trung Quốc lộ diện

22:26:47 25/09/2021
Máy bay tác chiến điện tử J-16D của Trung Quốc tới thành phố Chu Hải, dự kiến ra mắt tại triển lãm hàng không vào tuần tới.

Bà Merkel bị vẹt mổ

22:19:33 25/09/2021
Thủ tướng Đức Angela Merkel bị một con vẹt mổ khi cho bầy chim ăn tại công viên ở Marlow, khiến bà giật mình kêu lên.

Mục sư lừa người Việt ở Mỹ hơn 33 triệu USD

22:17:12 25/09/2021
Kent R.E. Whitney, cựu mục sư ở California, lĩnh án 14 năm tù vì tội lừa gạt cộng đồng người Việt tiền đầu tư hơn 33 triệu USD.

IS tuyên bố giết 6 thành viên Taliban

21:52:08 25/09/2021
Tổ chức khủng bố IS-K nhận trách nhiệm loạt vụ tấn công ở thành phố Jalalabad, khiến ít nhất 6 thành viên Taliban thiệt mạng.

Mỹ hối thúc Triều Tiên nối lại đàm phán

21:40:42 25/09/2021
Mỹ khẳng định không có ý định thù địch với Triều Tiên và hy vọng nước này sẽ phản ứng tích cực với đề nghị đàm phán.

Thiếu niên xả thân cứu hai mẹ con trong đám cháy

21:22:48 25/09/2021
Ali Landi, 15 tuổi, qua đời vì bỏng nặng sau khi lao vào căn hộ đang cháy ở thành phố Izeh, cứu hai mẹ con thoát chết.

Việt Nam vào Hội đồng Thống đốc IAEA

21:19:49 25/09/2021
Việt Nam được bầu vào Hội đồng Thống đốc nhiệm kỳ 2021-2023 của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế trong kỳ họp tại Vienna.

Có thể bạn quan tâm

Vướng nghi vấn kỳ thị chủng tộc với game thủ Trung Quốc, Chovy đối diện án phạt nặng ngay trước CKTG?

Esport

14:46:39 26/09/2021
Sau những pha không hiểu ý, đội của Chovy và nodfan bắt đầu thua đến mức không thể gượng lại được. Người đi rừng nodfan lúc này mới quyết định AFK và bán sạch đồ của mình.

Mitsubishi Triton thế hệ mới sẽ chung nền tảng với Nissan Navara?

Ôtô

14:46:29 26/09/2021
Mitsubishi Triton thế hệ thứ 6 đang được phát triển và dự kiến ra mắt vào năm 2022, thêm động cơ hybrid và rất có thể chung nền tảng với Navara.

Camila Cabello ngọt ngào "khóa môi" tình trẻ tại sự kiện âm nhạc

Sao âu mỹ

14:45:42 26/09/2021
Camila Cabello và tình trẻ đã có màn trình diễn ấn tượng tại sự kiện âm nhạc Global Citizen Live 2021. Cặp đôi trao nhau nụ hôn lãng mạn ở chốn đông người.

2 cách làm sữa chua mít trân châu ngon giòn dai đơn giản tại nhà

Ẩm thực

14:40:52 26/09/2021
Sữa chua là món tráng miệng vô cùng quen thuộc và gần gũi với người người nhà nhà bởi độ hấp dẫn và thành phần dinh dưỡng mà nó mang lại.  và thực hiện ngay hai cách làm sữa chua mít trân châu giòn dai ngay tại nhà nhé!

Đã liên lạc được với 37 người đi rừng "bặt vô âm tín" lúc mưa lũ phức tạp

Đời sống

14:38:50 26/09/2021
Chính quyền xã Trọng Hóa đã nắm thông tin và liên lạc được với nhóm người dân đi rừng thu hoạch nông sản phụ, một số đã trở về nhà, những người còn lại hiện đang ở khu vực an toàn.

Trương Kiệt - Tạ Na kỷ niệm 10 năm bên nhau

Sao châu á

14:37:21 26/09/2021
Trương Kiệt và Tạ Na là một trong những cặp đôi kiểu mẫu của làng giải trí Hoa ngữ. Cả hai vẫn hạnh phúc sau 10 năm kết hôn.

Tỷ lệ trẻ thừa cân, béo phì tại Việt Nam tăng 2,2 lần sau 10 năm

Sức khỏe

14:33:55 26/09/2021
Số trẻ thừa cân, béo phì tại nước ta tăng nhanh báo động trong 10 năm qua, đặc biệt tỷ lệ này ở TPHCM đã vượt 50%, TP Hà Nội vượt 41%.

Dùng xe "luồng xanh" đi hơn 100 km để giải quyết mâu thuẫn chơi game

Pháp luật

14:30:45 26/09/2021
Mai Phú Quý dùng xe tải luồng xanh đi từ Long An đến Trà Vinh với chặng đường hơn 100 km để giải quyết mâu thuẫn lúc chơi game trên mạng.

Phi Nhung mỉm cười, nói đúng 1 câu khi biết tin nhiễm Covid-19!

Sao việt

14:25:50 26/09/2021
Phi Nhung thể hiện tinh thần lạc quan trước thông tin dương tính với Covid-19, mạnh mẽ chiến đấu suốt nhiều ngày qua.

Bố dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' trị con gái lề mề mỗi khi đến trường

Netizen

14:21:04 26/09/2021
Ông bố đã dùng chiêu đặc biệt để con gái nếm trải mùi vị của sự chờ đợi và hiểu nỗi lòng của bố.

6 sự thật thú vị về Shin Min Ah - ngôi sao đáng yêu của Hometown Cha-Cha-Cha

Hậu trường phim

14:20:31 26/09/2021
Thu hút người xem bằng lối diễn xuất tự nhiên và nụ cười xinh đẹp, Shin Min Ah củng cố vị thế nữ hoàng phim hài lãng mạn của cô qua bộ phim mới nhất Hometown Cha-Cha-Cha.

Nhiều người dùng iPhone gặp lỗi đăng nhập app Vietcombank, ngân hàng bất ngờ gửi email khuyến nghị về việc nâng cấp lên iOS 15 

Thế giới số

14:19:17 26/09/2021
Ứng dụng ngân hàng Vietcombank gặp lỗi trên thiết bị iPhone đã lên iOS 15, vì vậy nhiều người dùng đã ngừng nâng cấp iOS mới.

Cóc không dám nhảy ra khỏi vòng tròn 

Hài hước

14:14:01 26/09/2021
Chàng trai vẽ một vòng tròn để con cóc ở giữa và nó chỉ nhảy đến đường viền mà không dám bước ra khỏi hình tròn.

Tùng Dương: "Tôi yếu đuối lắm, nhắc đến con là rưng rưng"

Show việt

14:02:07 26/09/2021
Trong Cuộc hẹn cuối tuần, Tùng Dương đã chia sẻ về bé Voi với những thông tin rất thú vị.

NSND Trung Hiếu tiết lộ chiêu độc dạy 2 cô con gái trong "Ngày mai bình yên"

Phim việt

13:56:30 26/09/2021
Vào vai ông Phát trong phim Ngày mai bình yên, NSND Trung Hiếu được nhiều khán giả nhận xét là ông bố nghiêm khắc nhất năm.