Sidie: Nhờ những thất bại trong tình yêu mà tôi viết ‘Không là của nhau’ cảm xúc hơn
‘Không là của nhau’ như một hành trình dứt ra khỏi sự lưu luyến, vương vấn của Sidie và cũng là của rất nhiều cô gái khác.
Sidie là cái tên mới nhất xuất hiện trong dự án âm nhạc hợp tác cùng Keeng Music, với ‘đứa con tinh thần’ chung là ca khúc đầy ngọt ngào mang tên Không là của nhau. Bài hát có phần giai điệu nhẹ nhàng, dễ nghe dễ ngấm, nói về câu chuyện buồn của một cô gái khi buộc phải buông bỏ những kỷ niệm, tình cảm với người mình yêu vì cả hai ddã không còn là gì của nhau nữa.
Có lẽ sẽ rất nhiều người yêu nhạc tìm được bản thân mình trong Không là của nhau. Đó là những con người luôn cố níu kéo lại chút gì đó cuối cùng của một tình yêu đã từng hạnh phúc nhưng giờ đây tan vỡ, mãi mãi không thể trở lại với những ngày xưa cũ.
Thông qua Không là của nhau, Sidie và Keeng Music cũng muốn gửi gắm một thông điệp rằng hãy cứ là chính mình, đừng cố dằn vặt bản thân bằng những điều chỉ còn sót lại ở quá khứ mà nên yêu đời hơn, tin tưởng vào những điều tuyệt vời sẽ đến với bản thân trong tương lai.
Không là của nhau là một sản phẩm âm nhạc được chính Sidie viết nhạc và lời, vì vậy nên bài hát được ‘đo ni đóng giày’ cho chính chất giọng cũng như những cảm xúc mà cô nàng đã trải qua. Theo Sidie chia sẻ, cô bắt đầu có ý tưởng sáng tác bài viết sau khi bị người yêu rời bỏ.
Như bao cô gái khác, Sidie rơi vào cảm xúc thất vọng và hoang mang, đau buồn cùng cực vì thực chất, cô vẫn giữ tình cảm với người kia. Dù thời gian đã trôi qua nhưng vết thương lòng vẫn khó phai mờ, điều đó đã khắc họa nên cảm xúc sâu sắc hơn nơi Sidie để rồi khi thể hiện bài hát, cô như trút hết nỗi lòng mình vào đó.
Video đang HOT
Trong khoảng thời gian chuẩn bị, thu âm, sản xuất cho bài hát, điều duy nhất khiến Sidie thấy khó khăn là khoản viết lời. Cô nàng xinh đẹp trong giới indie tự nhận: ‘Mình kém khoản viết lời lắm, đôi khi viết xong mà mình cũng chẳng hiểu mình đang viết gì nên với Không là của nhau, mình viết gần 3 tuần đấy’.
Ngoài ra, vì chất giọng của Sidie thuộc kiểu giọng hơi trầm, lạnh nên không quá phù hợp với tông chung của Không là của nhau. Chính vì vậy nên Sidie đã cố gắng thay đổi sang chất giọng thanh, ngọt, nữ tính để bài hát được truyền tải cảm xúc tốt hơn.
Một điều khá thú vị là khi thưởng thức giai điệu ngọt ngào, êm dịu của Không là của nhau, chắc ít ai ngờ được chủ nhân của giọng hát như ‘rót mật vào tim’ trong ca khúc lại là một cô nàng có vẻ ngoài cực kỳ quyến rũ và phong cách, cá tính. Cũng như bao cô gái khác của giới underground/ indie, Sidie ‘bồ kết’ kiểu ăn mặc freestyle, tự tin thể hiện cá tính vốn có. Nói về điều này, cô nàng cho hay: ‘Mình là một người thích thử nghiệm nhiều phong cách khác nhau, âm nhạc cũng không ngoại lệ.
Mình khôn hy vọng nhân vật của mình trong mỗi bài hát sẽ giống nhau từ ngoại hình đến cảm xúc. Mình cũng không định hình phong cách cố định mà mỗi ca khúc sẽ là một Sidie khác, một chất giọng khác, một con người khác, một tính cách khác. Như vậy khán giả mới có thể không nhàm chán với mình’.
Khi tự ‘chấm điểm’ cho Không là của nhau, Sidie khá khiêm tốn khi chỉ cho bản thân mình 5 điểm. Theo cách cô nàng lý giải, Không là của nhau do Sidie tự sáng tác và viết lời, thể hiện luôn cả vocal của ca khúc nên nếu chấm quá cao nghĩa là đang tự hài lòng với bản thân. Mà tự hài lòng với bản thân thì ’sẽ mãi dậm chân tại chỗ’.
Đó là do bản thân Sidie tự ‘chấm’ cho chính mình, còn với người thân, bạn bè thì Không là của nhau là một ca khúc có chất lượng ‘hơn cả ổn’.
Theo MiMi/Baodatviet.vn
Ca sĩ Thái Đinh: Lặng thầm đóng góp cho âm nhạc
Ca sĩ, nhạc sĩ Thái Đinh được giới trẻ yêu mến nhờ chất giọng ấm áp, truyền cảm thể hiện qua những bản ballad sâu lắng do chính anh sáng tác.
Tôi thích những điều giản dị...
Cái tên Thái Đinh gắn liền với những ca khúc "Phố không em", "Những ngày vắng em", "Em còn dùng số này không", "Đi qua mùa hạ", "11h11"... Những ca khúc do chính anh sáng tác và thể hiện là những ca khúc hit với giới trẻ.
Đêm nhạc "11:11" do Thái Đinh và Nam Kun tổ chức mới đây tại TP.HCM vượt cả mong đợi của 2 người khi chỉ sau hơn 1 phút mở bán 600 vé đã được bán ra và ngày diễn ra đêm nhạc, khán phòng rộng đã trở nên nhỏ bé với sự có mặt của gần 2.000 khán giả.
Thế nhưng nhìn nhận về việc này, Thái Đinh cho rằng đó là do may mắn. Thái Đinh là thế, luôn khiêm tốn khi nói về mình. Trên sân khấu Thái Đinh biểu diễn rất tự tin nhưng gặp Thái Đinh ngoài đời vẫn là một chàng trai rụt rè, giản dị. Ngay cả việc được gọi là ca sĩ hay nhạc sĩ Thái Đinh cũng thấy ngại, bởi theo anh danh xưng ca sĩ là điều gì đó rất lớn lao mà anh chưa với tới được, nhưng vì khán giả trân trọng gọi anh như thế nên anh sẽ cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa để xứng đáng với sự yêu mến của khán giả.
Để có hình ảnh Thái Đinh tự tin cầm mic trên sân khấu, anh đã từng là một người rất rụt rè băn khoăn với những ranh giới "an toàn hay bứt phá", "công việc văn phòng ổn định hay được là chính mình dưới ánh đèn sân khấu". Cuối cùng, anh đã quyết định đi theo đam mê. Sự dấn thân liều lĩnh ngày nào tưởng là chông gai, vô định thì nay Thái Đinh đã được hưởng trái ngọt là mỗi đêm diễn được nhận tình cảm yêu mến của khán giả với những tràng vỗ tay không ngớt.
Thái Đinh không những có lúc băn khoăn giữa vùng an toàn hay mạo hiểm mà đôi khi anh còn chịu áp lực của chính mình. Đó là mỗi khi nhắc tới Thái Đinh, người ta nhắc ngay đến Phố không em và nhận xét rằng anh khó vượt qua được cái bóng của chính mình. "Tôi đã có lúc rơi vào trạng thái trì trệ và tự hỏi không biết mình có nên tiếp tục sáng tác nữa hay không? Nhưng rồi tôi nghĩ thoáng ra rằng, tại sao mình lại phải nhìn vào cái bóng của chính mình, hãy cứ viết khi cảm xúc tới với tất cả sự chân thành của mình" - Thái Đinh bộc bạch.
Thái Đinh chia sẻ khi hát hay khi viết ca khúc anh luôn chân thật với cảm xúc của chính mình: "Tôi sống đơn giản, sống như thế nào, nghĩ như thế nào thì viết ra như thế. Tôi thấy âm nhạc ở mọi nơi, mọi lúc từ âm thanh của tiếng chuyện trò, tiếng hát khe khẽ của ai đó, tiếng còi xe cộ đến những hình ảnh đơn giản của cuộc sống và cả những cảm xúc đời thường dù vui hay buồn đều có thể ngân vang trong âm nhạc. Tôi nghĩ những cảm xúc, câu chuyện chân thực sẽ tìm đến trái tim người nghe nhanh nhất".
Sẽ sắc màu hơn trong âm nhạc
Thái Đinh trải lòng, ngày mới viết nhạc của anh hơi sến, ca từ đơn điệu và nông nổi, ví như yêu thì phải gào thét cho người ta biết là đang yêu; đau đớn thì phải rã rời, quằn quại thể hiện cái đau khổ ra bên ngoài. Rồi dần dần, anh biết đào sâu vấn đề, ca khúc có chiều sâu của sự trải nghiệm và thăng trầm, ngôn ngữ cũng tinh tế hơn.
Nếu trước đây, Thái Đinh chỉ hát những bài do chính anh sáng tác thì thời gian tới Thái Đinh sẽ cho bản thân cơ hội thể hiện những sáng tác của người khác. Kể cả trong sáng tác cũng vậy, nếu trước đây Thái Đinh chỉ viết những câu chuyện của chính mình thì tới đây anh sẽ tìm cảm hứng từ những câu chuyện của những người xung quanh. "Tôi sẽ đọc nhiều hơn, xem nhiều hơn để khai thác những gì bản thân chưa được trải nghiệm để tìm kiếm cảm hứng sáng tác, bởi khi đặt bản thân vào câu chuyện của người khác cũng giống như một lần mình được trải nghiệm" - Thái Đinh bày tỏ.
Thái Đinh cho biết, thời gian tới sẽ có thêm những thử nghiệm để âm nhạc của anh sắc màu hơn. Ngoài ballat, Thái Đinh có thể hát thêm R&B, hoặc funky. Dự định của anh trong năm 2020 sẽ ra mắt một album mới thể hiện sự thay đổi trong âm nhạc hướng tới sự đa dạng hơn.
Lặng thầm đóng góp cho âm nhạc, Thái Đinh vẫn đang nỗ lực khẳng định mình cả về ca hát lẫn sáng tác. Thái Đinh cho biết, trước mắt anh sẽ ưu tiên hơn cho ca hát để được ghi nhận là "ca sĩ có khả năng sáng tác" nhưng sau này khi được nhiều người biết đến rồi, có sự trải nghiệm và trưởng thành thì anh muốn được công nhận là "nhạc sĩ có khả năng ca hát"./.
Theo Phương Hoa/Báo VOV.vn
Trường hợp 'dị' nhất Vpop: Sáng tác cho đồng nghiệp toàn hit đỉnh, đến khi tự hát lại 'flop sấp mặt' Cùng một nhạc sĩ nhưng lại là hai số phận hoàn toàn khác nhau: ca khúc vào tay người khác hát thì "gây bão", còn ca khúc do chính mình hát thì lại lặn mất tăm. 2019 có thể nói là một năm đánh dấu sự bùng nổ của làng nhạc Việt. Không chỉ mang đậm dấu ấn của Underground, Indie, sự bành...