Sĩ tử Sài Gòn ‘cày’ 3 buổi mỗi ngày trước kỳ thi THPT quốc gia

Học sinh sắp đương đầu với kỳ thi quan trọng nhất đời, nhiều lớp ở TP HCM sáng đèn đến 22h do các em ráo riết ôn luyện.

Khoảng 700 học sinh lớp 12 trường THPT Nhân Việt (quận Tân Phú, TP HCM) gần một tháng nay phải ôn tập cả ngày lẫn đêm – hai ca sáng, chiều và ca cuối kết thúc lúc 22h30.

Ở lớp 12A6 ôn thi khối xã hội , ước mơ đỗ vào các trường đại học lớn, Hồ Ngọc Yến Trâm (quê Đà Lạt) muốn được học tập ở môi trường hiện đại và năng động nên thuyết phục bố mẹ cho học tiếp đại học ở Sài Gòn. Dù hơi bỡ ngỡ với việc học đêm nhưng Trâm vẫn gắng sức cho từng buổi ôn.

“Thời gian không còn nhiều, em nghĩ việc học đêm là cần thiết. Kỳ thi này rất căng thẳng, để vào đại học phải cạnh tranh gay gắt nên vất vả thêm một chút là điều đáng làm”, nữ sinh chia sẻ.

Sĩ tử Sài Gòn cày 3 buổi mỗi ngày trước kỳ thi THPT quốc gia - Hình 1

Học sinh lớp 12 trường THPT Nhân Việt ôn thi THPT quốc gia vào ban đêm. Ảnh: Yến Nhi.

Với nguyện vọng vào Đại học Sân khấu Điện ảnh, Nguyễn Đình Hoàng Long đang gồng mình ôn luyện vì lượng bài chồng chất. Ban ngày, Long tham gia lớp học theo thời khóa biểu bình thường, buổi tối cậu dành thời gian kiểm tra kiến thức, tự ôn tập cùng các bạn.

“Khi mệt mỏi quá em ngồi thiền để thư giãn rồi tiếp tục học. Chỉ cần nghĩ về điều mình sẽ đạt được trong tương lai, em lại tiếp tục cố gắng”, nam sinh nói, giọng chững chạc.

Nhiều học sinh lớp 12 ở trường này kể, hai năm đầu bậc THPT đã quen với lịch học khá dễ chịu, nhiều hoạt động ngoại khóa nhưng đến lớp 12 các em phải trở về cách học truyền thống với lịch học dày đặc, phụ đạo tùy theo lớp.

Từng là một cậu ấm nghịch ngợm, mải chơi nhưng Trần Phi Hoàng hiện khá siêng học với hy vọng làm ba mẹ hài lòng ở kỳ thi tới. Năm nay Hoàng đăng ký nguyện vọng vào Đại học Tôn Đức Thắng ở ngành có điểm chuẩn trung bình khá, song cậu vẫn áp lực bởi lực học yếu, đặc biệt môn Lý.

“Cứ sau giờ học chung, về nội trú là em ôn bài đến 1-2h. Em đặt mục tiêu 21 điểm, hơi khó nên phải nỗ lực nhiều”, Hoàng chia sẻ.

Trong khi đó một nữ sinh hớn hở khoe, “trình độ” đã được nâng lên sau hai tháng ôn thi cật lực. Trước khi ôn tập tăng cường, mỗi môn thi thử cô chỉ đạt 4 điểm thì nay đã được 6 – nhờ giải bài tập nhiều lần.

Thầy cô tiếp lửa cho học trò

Video đang HOT

Theo sát học trò từng đêm ôn bài suốt nhiều tháng nay, thầy Phạm Hữu Đức ít có thời gian cho gia đình. Thầy kể, học trò sống xa nhà nên tâm tư khá nhiều, lại thêm việc học căng thẳng nên dễ bị áp lực đè nặng tâm lý. Ở lớp, thầy giáo vừa cố gắng giữ tinh thần của mình luôn vui vẻ, pha trò để các em lấy lại cân bằng.

“Những em đuối sức do lịch ôn tập dày cũng có nhưng chỉ là số rất ít, trong khi nhiều em còn xin thêm giờ để ôn tập cho kỹ. Tuy nhiên, trường lo cho sức khỏe các em nên không đồng ý”, thầy Đức nói.

Sĩ tử Sài Gòn cày 3 buổi mỗi ngày trước kỳ thi THPT quốc gia - Hình 2

Thầy Đức hướng dẫn học trò ôn bài. Ảnh: Yến Nhi.

Tương tự, cô Phạm Thị Thương (chủ nhiệm lớp 12A2) cho biết, gần sát đến ngày thi, kế hoạch ôn tập phải tăng cường để các em quen với đề thi và chủ động trong việc canh chỉnh thời gian làm bài. Giáo viên sẽ linh động tổ chức ôn luyện và kiểm tra thường xuyên, mỗi tuần chừng 4 bài.

Hầu hết các môn học phụ đều đã được lược bỏ, nhà trường cho phép các em tập trung cho các môn khối thi. Ngoài giờ học chính, học sinh yếu sẽ được thầy cô phụ đạo thêm khoảng một giờ.

“Trước khi tập trung giải đề, điểm thường không ổn định, đặc biệt là các câu lý thuyết, các em dễ quên nhưng giờ tiến bộ nhiều lắm. Bạn yếu nhất lớp làm bài không đạt trung bình nhưng giờ đã đạt điểm khá”, nữ giáo viên kể.

Hiện, nhiều trường tư thục ở TP HCM cũng áp dụng học 3 ca một ngày trước kỳ thi THPT quốc gia. Riêng các trung tâm giáo dục thường xuyên ở quận huyện, các lớp ôn tập buổi tối cho thí sinh tự do cũng sáng đèn đến đêm.

Tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Bình Thạnh, sau khi kết thúc học kỳ 2, trường sắp lịch ôn tập cho học viên lớp 12 suốt các ngày trong tuần, từ 18 đến gần 22h. Chủ nhật, trung tâm bố trí học buổi sáng để giúp học viên hệ thống kiến thức.

Nhiều sĩ tử ở trung tâm này đã ở tuổi 30-40, ban ngày đi làm, buổi tối tất tả đi học với mơ ước có tấm bằng tốt nghiệp THPT, bổ sung cho công việc. “Học viên lớn tuổi, nhiều bạn đã nghỉ học lâu nên việc ôn tập vất vả hơn nhiều. Ban đầu, chúng tôi để các bạn hệ thống lại được kiến thức căn bản, tiếp đó sẽ giải các bộ đề cho quen”, một giáo viên cho biết.

Sĩ tử Sài Gòn cày 3 buổi mỗi ngày trước kỳ thi THPT quốc gia - Hình 3

Lịch thi THPT quốc gia 2018.

Năm nay, TP HCM có gần 80.000 thí sinh đăng ký tham gia kỳ thi THPT quốc gia với khoảng 5.000 thí sinh tự do. Thành phố đã chuẩn bị 124 điểm thi phân bố đều tại các quận huyện.

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT ở TP HCM đã hoàn tất.

Yến Nhi – Nguyễn Mai

Theo vnexpress.net

Bí quyết đạt điểm cao môn Văn kỳ thi THPT quốc gia

Nắm chắc kiến thức Ngữ văn 11, 12 cũng như cách trả lời câu hỏi và các bước trình bày một bài văn giúp các em chinh phục điểm cao.

Là giáo viên có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và ôn luyện môn Ngữ văn, thầy Đặng Ngọc Khương - giáo viên Hệ thống Giáo dục Hocmai.vn sẽ giải đáp một số băn khoăn giúp các em tự tin hơn để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

Bí quyết đạt điểm cao môn Văn kỳ thi THPT quốc gia - Hình 1

Thầy Đặng Ngọc Khương.

Những vấn đề trọng tâm

Nhiều học sinh cho rằng tác phẩm đã ra năm trước sẽ không lặp lại trong năm nay nên thường chủ quan, bỏ qua dẫn đến tình trạng học tủ, học vẹt. Tuy nhiên, với một tác phẩm, người ra đề có thể hỏi dưới nhiều dạng khác nhau. Đây cũng là cách ra đề mới mà Bộ Giáo dục & Đào tạo đã công bố trong đề thi minh họa.

Do đó, trong giai đoạn nước rút, các em cần chủ động rà soát lại một lượt kiến thức các tác phẩm trong chương trình Ngữ văn lớp 11 và 12, chú ý bỏ qua các tác phẩm đã được giảm tải, có thể vẽ sơ đồ hóa tư duy để thuận tiện cho việc ghi nhớ.

Các thiếu sót và khó khăn khi ôn luyện môn Ngữ văn

Dù thời gian ôn thi không còn nhiều nhưng một số bạn không xác định được trọng tâm phạm vi kiến thức ôn luyện. Nhiều em học hết cả chương trình văn học nước ngoài và chương trình 11, không có kỹ năng tốt trong xử lý các dạng đề, đặc biệt là đề so sánh, liên hệ.

Ở giai đoạn này, việc ôn tập cần có sự tập trung, chủ yếu là hệ thống hóa kiến thức về các ý chính. Về dạng đề liên hệ, so sánh, các em cần chú ý những thay đổi trong cách làm bài so với dạng đề so sánh thông thường. Dạng đề liên hệ so sánh yêu cầu học sinh phải phân tích kỹ đối tượng ở chương trình lớp 12, sau đó liên hệ với đối tượng ở chương trình lớp 11 để tìm điểm tương đồng và độc đáo. Không nên phân tích kỹ cả 2 đối tượng rồi mới so sánh.

Mẹo làm tốt phần thi đọc - hiểu

Phần đọc hiểu sẽ chiếm 3 điểm trong bài thi. Đây là phần rất dễ ăn điểm nhưng cũng là phần dễ mắc nhiều lỗi sai như: không biết phân tích ngữ liệu, không xác định được chủ đề, thông điệp, không nắm vững các kiến thức tiếng Việt và tập làm văn để đọc hiểu, trả lời lan man, dài dòng không đúng trọng tâm...

Do vậy, khi làm phần đọc hiểu các em chú ý đọc thật kỹ ngữ liệu, gạch chân các từ khóa trong đề bài để có thể xác định được nội dung, chủ đề chính. Bên cạnh đó cũng phải nắm vững được các kiến thức tiếng Việt để có thể xác định chính xác phong cách ngôn ngữ, phương thức biểu đạt, phép lập luận...

Các em nên trình bày câu trả lời ngắn gọn, không quá dài dòng, có thể trình bày thành những đoạn văn ngắn tránh trả lời quá cộc lốc, rút gọn. Các câu hỏi trong phần đọc hiểu sẽ đi từ nhận biết - thông hiểu và vận dụng, các em cần lưu ý để phân biệt rõ các loại câu hỏi này.

Lưu ý cần nhớ khi làm phần nghị luận xã hội

Nghị luận xã hội thường được trình bày dưới hình thức của một đoạn văn. Để tránh sa đề hay rơi vào kể chuyện, sau khi đọc đề, các em nên dành ra vài phút nháp hệ thống luận điểm, luận cứ cần thể hiện trong bài.

Nghị luận xã hội chỉ chiếm 2 điểm trong bài thi, do đó, các em không nên viết quá dài, dễ lan man và mất thời gian. Đề bài yêu cầu viết một đoạn văn khoảng 200 chữ, không nên viết quá dài.

Ví dụ, đề yêu cầu trình bày quan điểm về nguyên nhân của hiện tượng vô cảm trong xã hội hiện nay. Trong đoạn văn, các em nên tập trung làm rõ nguyên nhân. Các yếu tố khác như thực trạng, kết quả chỉ nói lướt qua một đến hai dòng. Lưu ý, trong đoạn văn nên có phần giải thích ở đầu, phần mở rộng và liên hệ ở cuối.

Nắm chắc các đơn vị kiến thức trọng tâm lớp 11

Đề thi năm nay sẽ xuất hiện một dạng đề so sánh khá mới không giống như các dạng đề so sánh thông thường. Các tác phẩm so sánh sẽ bao gồm một tác phẩm của lớp 12 và một tác phẩm của lớp 11, có một mối quan hệ nào đó tương đồng với nhau.

Ví dụ, các em có thể tìm mối liên hệ ở các tác phẩm sau: Sóng và Vội vàng; Người lái đò Sông Đà, Ai đã đặt tên cho dòng sông? và Tràng giang; Người lái đò Sông Đà và Chữ người tử tù...

Bên cạnh việc ôn luyện kiến thức, thời gian nghỉ ngơi cũng là điều cần thiết. Trước ngày thi, các em nên kiểm tra lại một lần nữa dụng cụ học tập và giấy báo dự thi, số báo danh.

Thầy giáo Đặng Ngọc Khương

Giáo viên tại Hệ thống Giáo dục Hocmai.vn

Theo vnexpress.net

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Giấc mơ bác sĩ của cô gái nhỏ làng biển03:05Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36

Tiêu điểm

ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến có thêm Trường ĐH Tây Nam Bộ
16:11:16 18/10/2021
TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh
20:22:12 19/10/2021
Phụ huynh "tá hỏa" phát hiện con thành game thủ khi học trực tuyến
08:22:29 19/10/2021
TP.HCM có 1 trường ĐH danh tiếng: Không gian xanh mướt mượt như Thảo Cầm Viên, cắp sách đến trường là chẳng nỡ về
14:58:17 18/10/2021
"Bứt tốc" thần kỳ trong 3 tháng, nữ sinh Hà Nội xuất sắc giành tấm vé vào đại học top đầu: Loạt kinh nghiệm hay ho không biết quá phí
12:03:58 18/10/2021
TP.HCM giải quyết khiếu nại tuyển sinh lớp 6 Trần Đại Nghĩa
06:22:53 20/10/2021
Chêm tiếng Anh trong giao tiếp có làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt?
16:33:14 18/10/2021
Xúc động "lời chưa nói" của học sinh Hải Phòng gửi mẹ nhân ngày 20.10
16:38:02 18/10/2021
TP.HCM hỗ trợ học phí 3 tháng cuối năm cho học sinh
18:12:57 19/10/2021
Để dạy và học trực tuyến hiệu quả - Bài 2: Văn hóa học đường thời học trực tuyến
14:29:31 19/10/2021

Thông tin đang nóng

Chồng Thu Phương bức xúc khi cáo phó bố vợ bị lợi dụng
06:27:22 20/10/2021
Hàng xóm của bà Tuyết bất ngờ tiết lộ: "Ông Dũng và bà Tuyết từng mất một người con" người dân hồi tưởng không khí đám tang năm đó
08:53:27 20/10/2021
NÓNG: Tài tử Kim Seon Ho (Hometown Cha-Cha-Cha) chính thức thừa nhận ép bạn gái phá thai kèm tâm thư dài
08:19:48 20/10/2021
Danh ca Thanh Lan: Người Việt với nhau thì nói tiếng Việt, việc gì phải nói một thứ tiếng khác
08:09:02 20/10/2021
Chung Hán Lương U50 sụt cân, bị chế nhạo khi đóng phim thần tượng
08:13:11 20/10/2021
Trung Quốc gạch tên hàng loạt MC tai tiếng khỏi game show
06:20:32 20/10/2021
Trương Tuyết Nghênh - Tiểu hoa đán Cbiz đình đám một thời lụi tàn sự nghiệp vì chị gái gây họa
08:47:29 20/10/2021
Huy Khánh hé lộ về cơ ngơi của Hoàng Mập: Tôi nhìn chiếc giường này mà hoang mang
07:49:07 20/10/2021
Động thái của con gái bà Phương Hằng sau khi mẹ tuyên bố vay 300 tỷ làm nhà máy oxy, sắp giải nghệ không làm streamer nữa!
09:25:46 20/10/2021
Giữa tin đồn đối diện với án phạt 6 tỷ đồng và bị cấm nhập cảnh Mỹ, Đàm Vĩnh Hưng phản ứng thế nào?
09:08:05 20/10/2021

Tin mới nhất

Sáng nay 20-10, học sinh xã đảo Thạnh An nô nức đến trường

10:05:33 20/10/2021
Ngày 20-10, gần 250 học sinh khối 1, 2, 6, 9, 12 của Trường tiểu học Thạnh An và Trường THCS-THPT Thạnh An (Cần Giờ, TP.HCM) đi học trở lại. Ngày đầu đến trường của năm học 2021-2022 các em đều vui vẻ, nô nức.

Hà Nội bảo đảm tiến độ xây dựng 85 trường đạt chuẩn quốc gia trong năm 2021

09:47:39 20/10/2021
Ngoài xây dựng 85 trường công lập đạt chuẩn quốc gia, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng chú trọng công tác phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo an toàn cho học sinh.

Học nghệ thuật mà không trở thành nghệ sĩ, diễn viên... có thất nghiệp?

09:41:47 20/10/2021
Các chuyên gia nhận định, sinh viên theo học các ngành nghệ thuật không chỉ để làm diễn viên, ca sĩ… mà có thể đảm nhận nhiều vị trí việc khác.

'Giãn cách, tách lớp' - bài toán khó khi mở cửa trường học

09:39:59 20/10/2021
Khi Sở yêu cầu số lớp, số người học phải dưới 50% quy định hiện hành, các trường đối diện với thách thức: thiếu phòng để học, thiếu giáo viên để dạy và thiếu cả tiền để chi trả...

Du học sinh Việt chia sẻ kinh nghiệm tìm nhà trọ ở Barcelona

09:37:28 20/10/2021
Mất 10 ngày ròng rã đi bộ rạc chân mới tìm được chỗ ở, Phan Nghĩa vẫn được bạn bè khen may mắn khi sớm an cư trong thời gian ngắn ở một nơi đắt đỏ như Barcelona.

Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?

09:28:01 20/10/2021
Theo Bộ GD-ĐT, địa bàn có cấp độ dịch Covid-19 ở mức độ 1 và 2 cần tổ chức cho học sinh học trực tiếp; cấp độ 3 có thể kết hợp cả 2 hình thức… Vậy, các địa phương nói gì về hướng dẫn này?

Những đứa trẻ xã đảo Thạnh An trước ngày đến trường trong thời điểm 'bình thường mới'

09:18:06 20/10/2021
Chung nhịp sống ở trạng thái bình thường mới ở nhiều nơi trên địa bàn TP.HCM, những đứa trẻ xã đảo Thạnh An đã có những phút giây vui chơi thư giãn cùng nhau.

Văn mẫu: Những chuyện bi hài từ copy-paste

08:10:33 20/10/2021
Có những bài văn của học sinh nhận được lời phê từ giáo viên: Bài của em giống bạn A,B,C. Bài làm văn được nhân bản do nhiều em cùng tham khảo một nguồn tài liệu, học thêm cùng chỗ… là chuyện không phải hiếm. 

Kiểm tra trực tuyến, muôn kiểu để đánh giá học sinh

08:09:18 20/10/2021
Giáo viên và các nhà quản lý đã và đang triển khai nhiều giải pháp để có thể đánh giá đúng thực chất năng lực của học sinh khi kiểm tra trực tuyến.

Để nếp sống văn minh, thanh lịch thấm qua từng giờ dạy

07:45:05 20/10/2021
Hà Nội là địa phương duy nhất đưa vào giảng dạy tại các nhà trường bộ tài liệu Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội, được Bộ GD&ĐT đánh giá cao. 

Rối tinh rối mù việc triển khai môn Khoa học tự nhiên lớp 6

07:41:13 20/10/2021
 Để áp dụng dạy tích hợp liên môn vào nền giáo dục Việt Nam, ở thời điểm hiện tại, theo tôi cần đặc biệt cẩn trọng và phải xây dựng một lộ trình rõ ràng, khả thi.

Sắp xếp mạng lưới trường lớp ở huyện Hậu Lộc

07:33:41 20/10/2021
Những năm gần đây, huyện Hậu Lộc đã tập trung rà soát, sắp xếp lại hệ thống mạng lưới trường lớp phù hợp với quy mô phát triển của địa phương nhằm huy động tối đa học sinh trong độ tuổi đến trường cũng như bảo đảm tốt nhất các điều kiện...

Hoạt động của hội khuyến học góp phần nâng cao hiệu quả dạy và học

07:31:29 20/10/2021
Sự vào cuộc tích cực cùng cách làm linh hoạt, sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ các nhà trường của các cấp hội khuyến học (HKH) trong tỉnh đã và đang góp phần khuyến khích, động viên thầy, trò các nhà trường thi đua dạy tốt, học tốt, nâng...

Trường Đại học Hồng Đức với hoạt động hợp tác quốc tế

07:13:31 20/10/2021
Hợp tác quốc tế là xu hướng tất yếu của mỗi trường đại học (ĐH) trong giai đoạn hiện nay nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học (NCKH) của nhà trường.

Khánh Hòa: Hỗ trợ 50% học phí cho học sinh bị ảnh hưởng dịch COVID-19

07:10:48 20/10/2021
Ngày 19/10, tại kỳ họp thứ 3, Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã thông qua nghị quyết về việc quy định chính sách hỗ trợ học phí đối với trẻ em học mẫu giáo, học sinh phổ thông công lập, học viên học tại cơ sở giáo dục thường xuyên tro...

Dạy học trực tuyến ở Đồng bằng sông Cửu Long: Vừa giảng dạy vừa rút kinh nghiệm

06:55:23 20/10/2021
Dạy học trực tuyến là giải pháp phù hợp trong tình hình dịch bệnh nhưng thực tế vẫn còn khó khăn. Tại ĐBSCL, nhà trường, giáo viên vừa giảng dạy, vừa rút kinh nghiệm để việc học trực tuyến đạt hiệu quả. 

Các địa phương linh hoạt trong dạy học và bù đắp kiến thức cho học sinh

06:53:26 20/10/2021
Nhiều địa phương vẫn phải dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình. Để thích ứng với dạy và học trong điều kiện dịch bệnh diễn biến khó lường, Bộ GD-ĐT đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó các địa phương sẽ linh hoạt, theo tình hình t...

Quảng Trị tạo điều kiện nhập học cho hàng trăm học sinh về từ vùng dịch

06:22:01 20/10/2021
Hàng trăm học sinh trở về tỉnh Quảng Trị do dịch COVID-19, trong đó nhiều em không có học bạ, hồ sơ theo quy định nhưng đã được địa phương tạo mọi điều kiện để các em được đến trường.

Tích cực đổi mới để mang lại lợi ích tốt nhất cho người học

06:21:04 20/10/2021
4 chương trình đào tạo được đánh giá là tiêu biểu. Nội dung và cấu trúc của chương trình đào tạo được thiết kế phù hợp; các hoạt động dạy và học đa dạng.

Đắk Lắk tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh “ mắc kẹt” do dịch Covid-19

06:20:19 20/10/2021
Mặc dù năm học 2021-2022 đã trải qua gần nửa thời gian của học kỳ 1, nhưng đến nay, vẫn còn nhiều học sinh của Đắk Lắk kẹt ở các địa phương khác chưa thể quay về đi học và cũng không ít học sinh ở các tỉnh khác vẫn phải học tạm ở Đắk Lắ...

Bắc Giang: Nhiều trường gặp khó vì thiếu giáo viên

21:08:13 19/10/2021
Số lượng học sinh tăng cao, tuyển dụng biên chế không đủ so với nhu cầu, nhiều giáo viên nghỉ thai sản, nghỉ hưu là những nguyên nhân dẫn đến các trường tiểu học tại Bắc Giang đang gặp khó khăn về nhân lực.

Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng

19:50:53 19/10/2021
Nhận được tin đậu đại học, chưa kịp báo cho mẹ vui thì Nguyễn Duy Quang - tân sinh viên Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng - nhận hung tin quá đớn đau: mẹ ra đi bởi COVID-19.

Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến

19:48:47 19/10/2021
Nhiều giáo viên, trẻ em, học sinh bị mắc COVID-19. Nhiều nhiệm vụ quan trọng của ngành không thể tiến hành theo đúng kế hoạch.

Điều gì khiến nữ thủ khoa trường Nhân văn 'bỏ phố về quê'?

18:14:45 19/10/2021
Là thủ khoa đầu ra được Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) giữ lại công tác nhưng Lê Thị Nguyệt đã quyết tâm bỏ phố về quê.

Nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên, giảng viên

17:12:57 19/10/2021
Ngày 19/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tọa đàm Xây dựng các mô hình hỗ trợ khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục đại học dưới hình thức trực tuyến tại 40 điểm cầu các cơ sở giáo dục đại học trong cả nước. 

Học viện Chính trị: Nâng cao chất lượng huấn luyện chiến thuật cho học viên đào tạo chính ủy trung, sư đoàn

15:54:44 19/10/2021
Trong những năm qua Học viện Chính trị tích cực, chủ động bằng nhiều chủ trương biện pháp đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, nghiên cứu khoa học, mục đích nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đào tạo.

Khai giảng lớp học xóa mù chữ tại xã A Dơi

15:51:27 19/10/2021
Ngày 19-10, Trung tá Trần Đức Tứ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ba Tầng, BĐBP Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã A Dơi (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) tổ chức khai giảng 2 lớp xóa mù chữ cho 70 phụ nữ ...

Có thể bạn quan tâm

Bắc Bộ sắp chuyển rét, có nơi dưới 15 độ C

Đời sống

11:56:11 20/10/2021
Từ đêm 21/10, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C.

Món thịt nướng kiểu Hàn Quốc cực ngon và hấp dẫn

Ẩm thực

11:55:06 20/10/2021
Món thịt nướng kiểu Hàn Quốc có hương vị mới lạ, ăn kèm với rau sống là món ăn ngon tuyệt và hấp dẫn được nhiều người yêu thích.

Đàm Vĩnh Hưng có động thái lạ giữa tin đồn đối diện với án phạt 6 tỷ đồng và bị cấm nhập cảnh Mỹ

Sao việt

11:50:37 20/10/2021
Từ ồn ào từ thiện đến lùm xùm ly hôn và mới nhất là thông tin bị Mỹ cấm nhập cảnh, Đàm Vĩnh Hưng trở thành đề tài nóng được cư dân mạng dành nhiều sự quan tâm.

Với 6 ca khúc đạt #1 Billboard Hot 100 trong 2 năm, BTS chính thức tiễn Ariana Grande, Taylor Swift, Justin Bieber,... ra "chuồng gà"

Nhạc quốc tế

11:43:54 20/10/2021
Như vậy, BTS chỉ mất 1 năm 1 tháng hơn để gom về 6 ca khúc #1 Billboard Hot 100, tốc độ nhanh thứ 2 trong lịch sử âm nhạc. Tốc độ kỉ lục thuộc về nhóm nhạc vĩ đại The Beatles chỉ chỉ mất 1 năm 1 tuần để mang về 6 ca khúc Quán quân Billb...

Thị trường bán lại sneakers đang bùng nổ

Thời trang

11:40:05 20/10/2021
Thị trường bán lại giày thể thao đang phát triển mạnh mẽ. StockX là ví dụ cho thấy nhiều người muốn đầu tư vào sneakers.

Elon Musk sắp trở thành nghìn tỷ phú đầu tiên của thế giới nhưng không phải nhờ Tesla?

Thế giới số

11:38:19 20/10/2021
Tờ Bloomberg đưa tin, Elon Musk hiện đang là người giàu nhất trên hành tinh nhờ Tesla. Tuy nhiên với SpaceX, các chuyên gia Morgan Stanley nhận định rằng công ty hàng không vũ trụ này có thể đưa ông lên một tầm cao mới: Trở thành nghìn ...

MacBook Pro mới dày và nặng hơn thế hệ cũ 

Đồ 2-tek

11:36:00 20/10/2021
Rạng sáng ngày hôm nay (19/10), Apple đã ra mắt MacBook Pro 14 và 16 inch mới với hàng loạt thay đổi về thiết kế. Đáng chú ý, phiên bản 16 inch được cho là dày hơn và nặng hơn khá nhiều so với thế hệ tiền nhiệm trước đó.

Ngày mai Rằm tháng 9 âm lịch, 3 con giáp này chính thức bước sang giai đoạn thăng hoa cả tình lẫn tiền, cuối năm có cơ hội đổi đời

Trắc nghiệm

11:31:11 20/10/2021
Trời sinh những người tuổi Sửu chăm chỉ, siêng năng, luôn đặt công việc lên hàng đầu và không ngừng nỗ lực cố gắng để tìm cơ hội thành công trong cuộc sống.

Show "nhọ" nhất xứ Hàn: Thành viên trốn nhập ngũ, dính scandal tình dục, lùm xùm Kim Seon Ho chưa phải sốc nhất!

Show quốc tế

11:31:06 20/10/2021
2 Ngày 1 Đêm được coi là show thực tế xui xẻo nhất xứ Hàn khi có các thành viên từng đối diện với scandal chấn động, thậm chí phải trả giá bằng việc ngồi sau song sắt.

Soán ngôi Binz, Rap Việt mùa 2 đã tìm ra "ông hoàng 1 pose" mới!

Show việt

11:27:46 20/10/2021
Giống như Binz, vị giám khảo này rất chung thủy với một pose quen thuộc.

Có mẹ chồng hào môn sướng cỡ nào: Không biết nội trợ chẳng sao, đồ hiệu - nhẫn kim cương to oạch con thích là mẹ chiều!

Netizen

11:27:44 20/10/2021
Một trong những người phụ nữ mà dân tình hướng về nhiều nhất trong ngày 20/10 - Ngày Phụ nữ Việt Nam chính là các bà mẹ, bao gồm cả mẹ đẻ và mẹ chồng.

Thủ môn của Norwich bị phát hiện ung thư

Bên lề sân cỏ

11:24:31 20/10/2021
Thủ môn của Norwich bị phát hiện ung thư, cựu cầu thủ Schalke hầu tòa vì giả chết để trục lợi bảo hiểm ... là những tin tức hậu trường đáng chú ý ngày 20/10.