Shangri-La: Các Bộ trưởng thảo luận về an ninh khu vực
Theo phóng viên tại Singapore, ngày 31/5, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đã mời cơm 21 bộ trưởng và đại diện của bộ trưởng đang dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 13, tạo điều kiện cho các Bộ trưởng thảo luận một cách thẳng thắn, không chính thức về các vấn đề an ninh và quốc phòng hiện nay.
Các bộ trưởng đã thảo luận một cách rộng rãi về các thách thức an ninh chủ chốt mà khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang phải đối mặt, gồm cả những tranh chấp trên biển và đòi hỏi chủ quyền chồng lấn tại biển Hoa Đông và Biển Đông, cũng như tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.
Các bộ trưởng cũng đã thảo luận những diễn biến mới đây ở ngoài khu vực, như tình hình hiện nay tại Ukraine.
Các bộ trưởng thừa nhận rằng những thách thức trên cần có cam kết của tất cả các bên liên quan để giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế. Các bộ trưởng cũng công nhận rằng các bên liên quan cần thiết phải có những bước đi cụ thể để giảm căng thẳng hiện nay nhằm duy trì hòa bình và ổn định.
Video đang HOT
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh tại Shangri-La lần thứ 13.
Các bộ trưởng cũng ghi nhận tầm quan trọng của các khuôn khổ mở của khu vực như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM ), vì những khuôn khổ đó sẽ thúc đẩy đối thoại cũng như xây dựng lòng tin chiến lược thông qua hợp tác thực tế.
Các bộ trưởng cũng đánh giá cao Đối thoại Shangri-La, cho đó là diễn đàn của các cuộc thảo luận tích cực và thẳng thắn về những vấn đề an ninh chính giữa các nước trong và ngoài khu vực./.
Theo Vietnam
Australia-Nhật-Mỹ phản đối thay đổi hiện trạng bằng vũ lực
Theo Kyodo, trong một tuyên bố chung, bộ trưởng quốc phòng ba nước Australia, Nhật Bản và Mỹ ngày 30/5 đã nhất trí phản đối mọi mưu đồ hòng thay đổi hiện trạng bằng vũ lực.
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có nhiều hành xử quyết đoán trên Biển Hoa Đông và Biển Đông.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (phải) cùng hai người đồng cấp Australia và Mỹ, David Johnston và Chuck Hagel. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)
Khi thảo luận tới vụ các chiến đấu cơ của Trung Quốc bay gần bất thường máy bay thuộc Lực lượng Phòng vệ của Nhật Bản gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera với 2 người đồng cấp Australia, Mỹ - lần lượt là David Johnston và Chuck Hagel - "đã bày tỏ phản đối mạnh mẽ đối với việc sử dụng vũ lực hay cưỡng ép hòng đơn phương thay đổi hiện trạng trên Biển Hoa Đông và Biển Đông."
Những căng thẳng trong khu vực gia tăng kể từ khi Bắc Kinh hạ đặt giàn khoan dầu mỏ Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) ở vùng biển có tranh chấp trên Biển Đông, bất chấp sự phản đối của Việt Nam.
Dự kiến, trong bài phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-la ở Singapore, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ kêu gọi Trung Quốc thiết lập đường dây nóng để tránh các vụ việc bất ngờ trên biển và trên không.
Liên quan tới vấn đề Triều Tiên, các bộ trưởng nhất trí hợp tác chặt chẽ về chương trình vũ khí hạt nhân và phát triển tên lửa của Bình Nhưỡng. Tuyên bố nêu rõ: "Đối với Triều Tiên, họ nêu bật mối quan ngại rằng cách hành xử khiêu khích của Bình Nhưỡng đang gây bất ổn cho khu vực, đồng thời hối thúc Triều Tiên có những bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa."
Ngoài ra, bộ trưởng ba nước đã nhất trí mở rộng hoạt động huấn luyện phòng vệ chung. Đây là cuộc gặp bộ trưởng quốc phòng 3 bên lần đầu tiên kể từ hồi tháng 6/2013./.
Theo Vietnam
Khai mạc Đối thoại Shangri-la năm 2014 Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á (Đối thoại Shangri-la) năm 2014 vừa khai mạc tối 30-5 tại Singapore và được nhiều người kỳ vọng sẽ đặc biệt hấp dẫn và nóng bỏng. Theo báo chí quốc tế, dường như Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ sử dụng diễn đàn đối thoại này như một hoạt động đối trọng với Trung...