Seoul ngăn chặn các vụ nhảy cầu tự tử
Cầu sông Hàn tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc vừa được lắp đặt các thiết bị chống tự tử, sau khi có 196 người đã kết liễu đời mình bằng việc gieo mình xuống sông tự vẫn hồi năm ngoái.
Sáng kiến này sử dụng nhiều camera truyền hình ở cự ly gần để nhận biết các hành động của những người có ý định nhảy cầu tự vẫn. Khi phát hiện hành động khả nghi, các thiết bị sẽ phát báo động tự động và các dịch vụ khẩn cấp cũng như các chuyên gia tư vấn tâm lý sẽ có mặt ngay tại hiện trường trong vòng 3 phút. Ngoài cầu sông Hàn, một cây cầu khác cũng được lắp đặt thiết bị chống tự tử này là cầu Mapo – được gọi là “cầu tử thần”.
Tháng 9-2012, chính quyền thành phố Seoul đã cho đặt nhiều biển hiệu trên cầu Mapo với thông điệp “Cuộc sống tươi đẹp vẫn đang chờ bạn phía trước” hay “Những điều phiền muộn chẳng là gì cả” nhằm ngăn chặn các vụ tự tử ngày càng gia tăng ở xứ sở Kim chi này. Một quan chức của Thủ đô Seoul chịu trách nhiệm về dự án này cho biết, “Hệ thống thiết bị chống tự tử này đã được lắp đặt trên 2 cây cầu bắc qua sông Hàn, nếu quá trình thử nghiệm đến tháng 3 thành công, chúng tôi sẽ cho triển khai lắp đặt trên những cây cầu khác”.
Hàn Quốc là nước có tỷ lệ tự tử cao nhất trong số các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển ( OECD), trung bình mỗi ngày Hàn Quốc có gần 50 người tự tử.
Theo ANTD
Cơn "sóng thần lặng lẽ"
Các chuyên gia lương thực của Liên hợp quốc vừa lên tiếng kêu gọi phải đầu tư hơn nữa vào phát triển nông nghiệp nhằm ngăn chặn nạn thiếu hụt lương thực, nguy cơ mà họ đánh giá như "sóng thần lặng lẽ".
Hạn hán là một trong những nguyên nhân làm sản lượng lương thực thế giới sụt giảm
Từ đầu năm đến nay, tin tức về thị trường lương thực thế giới luôn nóng bỏng. Báo cáo "Giám sát giá lương thực" mà Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 30-8 cho biết trong hai tháng 6 và 7-2012, giá ngô và lúa mỳ đã tăng 25% và giá đậu tương tăng 17% - mức tăng kỷ lục kể từ thời điểm khủng hoảng lương thực thế giới trầm trọng nhất hồi tháng 6-2008.
Nhìn về tương lai, Tổ chức Chống nghèo đói Oxfam dự báo trong vòng 2 thập kỷ tới, giá lương thực thiết yếu có thể tăng gấp đôi. Còn theo Viện Nghiên cứu phát triển thuộc trường Đại học Sussex của Anh, giá ngô xuất khẩu trên thị trường thế giới vào năm 2030 có thể sẽ tăng 177% so với năm 2010, còn giá lúa mì sẽ tăng 120% và giá gạo sẽ tăng 107%.
Nguy cơ thiếu hụt lương thực đã trở thành một trong 4 thách thức lớn nhất với an ninh toàn cầu cùng với ba thách thức khác là giá cả gia tăng, các thảm họa thiên nhiên, biến động và mất ổn định chính trị. Trong khi thế giới vẫn có 870 triệu người phải sống trong cảnh đói nghèo và hàng triệu trẻ em tử vong mỗi năm vì các dịch bệnh do thiếu chất dinh dưỡng, thiếu lương thực sẽ làm thực trạng này trầm trọng thêm, đe dọa việc hoàn thành các mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ vào năm 2015 như Liên hợp quốc đề ra.
Không khó khăn gì để xác định nguyên nhân khiến giá cả lương thực biến động mạnh. Đó là do tình trạng hạn hán và nắng nóng kéo dài ở nhiều nơi trên thế giới như Mỹ và Đông Âu, cũng như do giá nhiên liệu leo thang. Ngoài ra, việc Mỹ - một trong những vựa ngô lớn nhất thế giới, tăng lượng ngô sử dụng để sản xuất nhiên liệu sinh học, cũng góp phần đẩy giá mặt hàng này lên cao. Lượng ngô Mỹ dùng để sản xuất nhiên liệu sinh học chiếm tới 40% tổng sản lượng ngô của nước này.
Tuy nhiên theo Tổ chức Nông lương LHQ (FAO), việc các nhà hoạch định chính sách trên thế giới sai lầm khi dự đoán sự bùng nổ trong sản xuất lương thực ở nhiều nước sẽ còn kéo dài làm trầm trọng thêm vấn đề. Chính vì vậy mà họ đã không nhận thấy sự cần thiết phải tiếp tục đầu tư cho nghiên cứu, kỹ thuật, thiết bị và cơ sở hạ tầng nông nghiệp.
Bằng chứng là từ năm 1980 đến nay, viện trợ phát triển chính thức (ODA) mà các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) dành cho nông nghiệp đã giảm 43%. Cả nước giàu và nghèo đều tiếp tục giảm đầu tư cho nông nghiệp, trong khi các nước mới nổi đang ngày càng cần nhiều lương thực hơn cho chăn nuôi.
Thiếu đầu tư nghiêm trọng và có hệ thống vào nông nghiệp đã trở thành vấn đề khó khăn trong 30 năm qua. Để tránh lặp lại tình trạng bạo loạn xã hội vì giá lương thực tăng như đã từng xảy ra ở các nước nghèo hồi năm 2008, thế giới chỉ có một cách duy nhất là tăng đầu tư cho nông nghiệp và nông dân.
Theo ANTD
Đưa nữ lên ngôi "sếp" Vai trò và vị trí của phụ nữ với nền kinh tế sẽ gia tăng mạnh khi Liên minh châu Âu (EU) muốn làm một cuộc cách mạng để "sếp" nữ chiếm tỷ lệ đáng kể trong các doanh nghiệp lớn nhất của các nước thành viên. EC đặt tỷ lệ nữ trong các ban giám đốc doanh nghiệp Ủy ban châu Âu...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ giải mã hiện tượng UAV bí ẩn

Trung Quốc nghiên cứu phát triển kỹ thuật mới để chiết xuất uranium từ nước biển

FSB bắt nghi phạm vụ ám sát tướng Nga tại Moscow

Tổng thống Hàn Quốc không trình diện để cung cấp lời khai

Chính phủ mới Syria muốn Nga 'xem xét lại' hiện diện quân sự

CEO TikTok gặp riêng ông Trump, tìm cách ngăn lệnh cấm ở Mỹ

Thẩm phán ra phán quyết mới bất lợi cho ông Trump về vụ chi tiền bịt miệng

Nga phải sẵn sàng chiến đấu với NATO trong thập niên tới

Người đàn ông phát hiện u phổi ác tính từ dấu hiệu không ngờ

Tổng thống Hàn Quốc đối mặt bê bối mới liên quan đến nhà ngoại cảm

Nga sẽ đưa vụ Ukraine ám sát tướng cấp cao ra cuộc họp của Liên hợp quốc

Boeing nối lại tất cả các chương trình sản xuất máy bay
Có thể bạn quan tâm

Căn bệnh bí ẩn ở Cộng hòa Dân chủ Congo có phòng ngừa được không?
Khoảng 95% số ca tử vong tập trung ở khu vực châu Phi, nơi nhiều người có nguy cơ vẫn thiếu tiếp cận với các dịch vụ thiết yếu để phòng ngừa, phát hiện sớm và chữa trị kịp thời.
Diệp Lâm Anh thay đổi ra sao sau 2 năm ly hôn?
Sao việt
13:18:06 19/12/2024
Táo đỏ sấy có 'thần thánh' như lời đồn, ai nên hạn chế?
Sức khỏe
13:16:33 19/12/2024
Bóng sáng mập mờ trong một lớp học lúc 5h sáng khiến nhiều người nổi da gà, sau đó lại lén lau nước mắt
Netizen
13:14:41 19/12/2024
5 chiếc váy dáng dài nàng không thể thiếu dịp cuối năm
Thời trang
12:38:07 19/12/2024
Có màn ra mắt "trong mơ" trước T1 nhưng "biệt đội streamer" có thể tan rã vì bị Riot Games "bóp"
Mọt game
11:54:13 19/12/2024
Người đàn ông ngã tử vong vì vấp ổ gà trên đường
Tin nổi bật
11:52:10 19/12/2024
3 cung hoàng đạo phát tài nhờ kinh doanh trong 2 năm tới
Trắc nghiệm
11:29:04 19/12/2024
Mbappe đạt 300 bàn, ẵm 2 danh hiệu với Real Madrid trong 4 tháng
Sao thể thao
11:24:40 19/12/2024
Kem dưỡng mắt có xóa được quầng thâm?
Làm đẹp
11:20:22 19/12/2024