Sẽ trình Quốc hội 2 phương án xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực
Ngày 14/3, Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự án Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) đã họp lấy ý kiến các thành viên về một số nội dung đang còn có ý kiến khác nhau, trong đó quy định tại Điều 59 về xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực và tài sản thu nhập tăng thêm không được giải trình một cách hợp lý.
Điều 59 dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) quy định về xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực; tài sản, thu nhập tăng thêm không được giải trình một cách hợp lý theo 2 phương án. Thứ nhất, xử lý tài sản, thu nhập thông qua việc thu thuế và xử lý vi phạm hành chính về thuế (nếu có). Thứ hai, xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi kê khai không trung thực, giải trình nguồn gốc tài sản, thu nhập tăng thêm không hợp lý.
Phó Tổng Thanh Nguyễn Văn Thanh cho rằng, nếu dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng không có giải pháp về xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực và tài sản thu nhập tăng thêm không được giải trình một cách hợp lý thì không được. Tuy nhiên hiện nay quy định tại Điều 59 còn nhiều ý kiến khác nhau. Mặc dù vậy, các cơ quan tham gia soạn thảo đánh giá đây là giải pháp răn đe, phòng ngừa.
Thông tin từ Thanh tra Chính phủ cho biết, sau khi thảo luận, cho ý kiến, Ban soạn thảo đã thống nhất để Chính phủ trình 2 phương án nêu trên ra Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp tới đây.
(Ảnh minh họa)
Trước đó, tại phiên họp thẩm tra dự án luật do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức, nhóm nghiên cứu của Ủy ban này cho rằng, hiện nay chưa có quy định xử lý tài sản mà người sở hữu có được một cách bất thường, không giải trình được hoặc giải trình không hợp lý về nguồn gốc hợp pháp, trong khi đây là những tài sản tiềm ẩn nguy cơ có nguồn gốc từ tham nhũng, vi phạm pháp luật.
Video đang HOT
Nếu luật định chung một hình thức xử lý cho tất cả các trường hợp kê khai không trung thực và tài sản, thu nhập tăng thêm không được giải trình một cách hợp lý là chưa phù hợp.
Tài sản, thu nhập không trung thực nhưng chứng minh được nguồn gốc hợp pháp; tài sản, thu nhập kê khai không trung thực và không giải trình được, giải trình không hợp lý về nguồn gốc; tài sản, thu nhập có kê khai nhưng không giải trình được, giải trình không hợp lý về nguồn gốc… ứng với cách phân loại tài sản, thu nhập là cách xử lý khác nhau.
Theo nhóm nghiên cứu, nếu có xử lý về tài sản thì mức độ xử lý cũng phải thấp hơn so với tài sản không giải trình được nguồn gốc hợp lý. Bên cạnh đó, dự thảo luật cũng phải bổ sung quy định về giá trị tối thiểu của tài sản không trung thực sẽ bị xử lý để bảo đảm tính phù hợp trong thực hiện.
Với cách thức xử lý cụ thể về tài sản, thu nhập không giải trình được, nhóm nghiên cứu có hai 2 loại ý kiến. Loại thứ nhất, nhiều ý kiến tán thành với quan điểm của Chính phủ là xử lý thông qua thu thuế thu nhập cá nhân với mức thuế suất 45%. Loại ý kiến thứ hai cho rằng, có thể áp dụng chế tài xử phạt của Nhà nước theo hướng tài sản này sẽ bị tịch thu một phần.
Nhóm nghiên cứu cho rằng việc truy thu thuế thu nhập cá nhân là không đúng với bản chất của sắc thuế này; đồng thời sẽ không rõ là trong trường hợp này có tiếp tục xử lý về hành vi trốn thuế hay không.
Việc xử phạt sẽ do cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập thực hiện không phải thực hiện thông qua cơ quan thuế. Trình tự, thủ tục xử phạt được thực hiện theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính.
Nhóm nghiên cứu tán thành với đề xuất trường hợp không đồng ý với việc xử lý của cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập thì có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện ra tòa. Tuy nhiên, để tòa án giải quyết được các trường hợp này thì cần phải sửa đổi pháp luật về tố tụng theo hướng quy định cán bộ, công chức, viên chức, có nghĩa vụ chứng minh tính hợp lý trong việc giải trình nguồn gốc tài sản của mình.
Thế Kha
Theo Dantri
CSGT không chức vụ làm việc trên quốc lộ vẫn dễ tham nhũng
"Kê khai tài sản chỉ nên tập trung vào những người có chức, có quyền trong cơ quan Đảng, cơ quan Nhà nước và những người làm việc ở những nơi "nhạy cảm" dễ tham nhũng. Tôi ví dụ như lĩnh vực hải quan, thuế, cảnh sát khu vực, cảnh sát giao thông làm việc ở quốc lộ, tỉnh lộ", đại biểu (ĐB) Phạm Văn Hòa nói.
ĐB Phạm Văn Hòa. Ảnh: VPQH.
Sáng 21.11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Phát biểu tranh luận với các ý kiến ĐB phát biểu trước, ĐB Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng: Việc kê khai tài sản không nên mở rộng đối tượng như phạm vi hiện nay (hiện hàng năm có trên 1 triệu bản kê khai tài sản, thu nhập -PV), bởi đưa nhiều đối tượng phải kê khai tài sản sẽ quản lý không xuể.
"Kê khai tài sản chỉ nên chỉ tập trung vào những người có chức, có quyền trong cơ quan Đảng, cơ quan Nhà nước và những người làm việc ở những nơi "nhạy cảm" dễ tham nhũng. Xin lỗi những vị ngồi đây, tôi ví dụ như lĩnh vực hải quan, thuế, cảnh sát khu vực, cảnh sát giao thông làm việc ở quốc lộ, tỉnh lộ", ĐB Hòa nói.
Ông cũng dẫn chứng những lĩnh vực người công tác ở đó không có cơ hội tham nhũng thì không nên phải kê khai tài sản.
ĐB Hòa cho biết thêm, nên có quy định trách nhiệm của những người làm kiểm toán, thanh tra sau khi vào làm việc ở những cơ quan đơn vị không phát hiện ở đó có tham nhũng, sau đó đoàn thanh tra, kiểm toán khác hoặc báo chí lại phát hiện ở đơn vị đó có tham nhũng. "Trường hợp như vậy phải xử lý trách nhiệm của cơ quan, cá nhân đã thanh tra, kiểm toán trước", ĐB Hòa bày tỏ.
Cũng phát biểu tranh luận, ĐB Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) đặt vấn đề, hành vi sở hữu tài sản có nguồn gốc không hợp pháp, đó là tài sản bất minh, dự Luật có coi đó là tài sản tham nhũng không? Ông cho rằng dự luật cần bổ sung vấn đề này. Có như vậy chúng ta mới đi đến chuyện giải quyết hai vấn đề quan trọng, đó là trao thẩm quyền cho cơ quan chức năng kiểm soát có quyền truy đến cùng nguồn gốc của các loại tài sản, thứ hai là trách nhiệm giải trình của người sở hữu tài sản.
ĐB Sơn cho biết thâm, việc chuyển dịch quyền sở hữu, xác lập quyền sở hữu tài sản ban đầu của những khối tài sản lớn, đặc biệt lớn lại không vấp phải hành động kiểm soát nào từ phía các cơ quan nhà nước. Do đó việc này trở thành nơi trú ẩn, sự lựa chọn tốt nhất để người tham nhũng cất giấu tài sản. Đây chính là trở ngại cho công tác phòng, chống tham nhũng trong nhiều năm qua.
Theo ĐB Sơn, trách nhiệm giải trình tài sản nghĩa là trách nhiệm chứng minh tài sản của người kê khai hợp pháp. Nếu người kê khai không chứng minh được đó là tài sản hợp pháp thì nhà nước nhân danh xã hội tịch thu.
"Việc chứng minh tài sản do phạm tội mà có do cơ quan tiến hành tố tụng là trong lĩnh vực hình sự. Còn việc trong phạm vi điều chỉnh của Luật phòng, chống tham nhũng trách nhiệm chứng minh nguồn gốc tài sản hợp pháp phải là của chủ sở hữu tài sản, còn anh không chứng minh được thì nhà nước nhân danh xã hội sẽ tiến hành thu hồi", ĐB Sơn nói.
Cũng đề cập đến vấn đề này, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng, mọi công dân có quyền sở hữu tài sản hợp pháp và tài sản mọi công dân đều phải minh bạch chứ không phải chỉ có quan chức. Hiến pháp bảo vệ tài sản của công dân nhưng không bảo vệ tài sản bất minh. Tuy nhiên với tài sản bất minh ở cấp độ nào đó, ở tình huống nào đó thì mới xem xét, còn quá nhỏ thì thôi.
Theo Danviet
Hơn 1,1 triệu người kê khai tài sản, chỉ phát hiện 5 trường hợp vi phạm Trình bày Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017 sáng 6/11, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết đã có hơn 1,1 triệu người đã kê khai tài sản, thu nhập năm 2016. Tuy nhiên qua xác minh chỉ phát hiện và xử lý 5 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hà Nội công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Đuống tại quận Long Biên

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trên đường ở Hải Dương

Công an vào cuộc vụ rơi lan can khiến 3 nữ sinh ở Nghệ An bị thương

Cưới Hỏi Trọn Gói Ngọc Huyền – 10 năm nâng tầm dịch vụ cưới hỏi miền Tây

Điểm phát cháy trong vụ hoả hoạn khiến 2 người tử vong ở Hà Nội

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo khẩn trương điều tra vụ cháy nhà khiến 2 người tử vong

Sạt lở nhà máy thủy điện Nậm Lúc ở Lào Cai

Đã bước đầu khống chế được cháy rừng ở Bình Liêu

Hàng chục công nhân đi cấp cứu nghi do ngạt khí, 1 người tử vong

Xe tải lật ngang giữa đường, tài xế may mắn thoát chết

Tạm đình chỉ nữ tiếp viên xe buýt 'tịch thu' thẻ sinh viên

Mổ lấy thai lần 3, sản phụ ở Hải Phòng tử vong nghi sốc phản vệ
Có thể bạn quan tâm

Bị tố bội tín với tập đoàn Tôn Hoa Sen và NSX Mái Ấm Gia Đình Việt, MC Quyền Linh lên tiếng
Sao việt
23:34:18 14/04/2025
Cặp vợ chồng đều là NSND, khi yêu nhau cả nước 'chỉ trỏ, bàn tán'
Tv show
23:23:39 14/04/2025
Han So Hee thừa nhận 'sai lầm' sau ồn ào tình cảm
Sao châu á
23:12:05 14/04/2025
TikToker Lê Tuấn Khang trổ tài ca hát cùng Lý Hải
Hậu trường phim
23:04:23 14/04/2025
Phim cổ trang mới chiếu 2 ngày đã lập kỷ lục hot nhất 2025, nữ chính được khen đẹp nhất Trung Quốc hiện tại
Phim châu á
22:49:23 14/04/2025
Cảnh tượng quỳ lạy gây sốc ở concert Chị Đẹp, một "phú bà" cất giọng chạy nốt làm dân tình "nổi da gà"
Nhạc việt
21:57:49 14/04/2025
Jennie tại Coachella 2025: Hát rap không ra hơi, bị yêu cầu tắt backtrack và về luyện tập lại!
Nhạc quốc tế
21:36:35 14/04/2025
Cú sốc thuế quan với quốc gia 'chưa ai từng nghe đến'
Thế giới
21:27:39 14/04/2025
Fabregas buông lời cảnh báo MU đừng động vào 1 cầu thủ
Sao thể thao
21:02:01 14/04/2025
Bắt vụ vận chuyển khí cười số lượng lớn
Pháp luật
19:25:51 14/04/2025