Sẽ diệt chuột trên toàn địa bàn thành phố

Theo dõi VGT trên

Sau khi Viện Pasteur TPHCM phát hiện 3 mẫu chuột cống mang virus Hanta gây suy gan, suy thận và một trường hợp nhập viện do bị chuột cắn bị biến chứng suy thận khiến người dân hoang mang.

Sẽ diệt chuột trên toàn địa bàn thành phố - Hình 1

Kênh rạch là khu vực tập trung nhiều loại chuột cống nâu. Ảnh: Trần Phan

Ngày 23.11, TS-BS Trần Phủ Mạnh Siêu – GĐ Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) TPHCM – cho biết, sẽ có kế hoạch diệt chuột tổng thể trên toàn TP.

Theo TS-BS Siêu, trước đó, trung tâm đã có công văn gửi lãnh đạo các TTYTDP 24 quận, huyện yêu cầu lên danh sách những khu vực cần diệt chuột, dự trù lượng hóa chất, kế hoạch tổ chức…Kế hoạch diệt chuột lần này với quy mô lớn nhất sẽ được trình lãnh đạo Sở Y tế và UBND TP.

Video đang HOT

Tuy nhiên, theo ông Siêu, ở nhiều TP lớn trên thế giới cũng khó khăn trong diệt chuột. Trước đây, tại TPHCM cũng từng đề ra phương án diệt chuột bằng cách cho chuột ăn mồi nhằm gây bệnh ở chuột. Chuột nhiễm bệnh đó sẽ làm lây bệnh và giết chết cả đàn. Tuy nhiên, có nhiều người lo ngại, biện pháp diệt chuột này có nguy cơ làm ô nhiễm môi trường, nên phương án bị dừng lại. Việc dùng hóa chất đặt ở những nơi nhiều chuột chỉ là giải pháp tạm thời. Quan trọng nhất là không tạo điều kiện để chuột phát triển, trú ẩn, không vứt thức ăn bừa bãi; thu gom rác sạch sẽ, dọn dẹp gọn gàng các ngóc ngách. Người dân không nên tự dùng hóa chất để bẫy chuột vì chuột dễ quen với hóa chất và gây hại cho người, vật nuôi khác. Trước mắt, việc diệt chuột sẽ ưu tiên tại các điểm đông dân cư như: Chợ, nhà ga, chung cư, nhà ven kênh rạch…

Vấn đề mà người dân quan tâm hiện nay là: Liệu khi bị chuột cắn có dễ nhiễm Hanta virus gây suy gan, suy thận không? TS-BS Siêu giải thích: “Virus Hanta sống phổ biến trên loài chuột hoang dã và có nhiều trong nước tiểu của chúng. Nhiễm virus Hanta không phải là bệnh mới vì đã được ghi nhận từ lâu. Tuy nhiên, nhiễm virus Hanta có nhiều mức độ khác nhau, không phải ai nhiễm cũng mắc bệnh và nếu mắc bệnh cũng không phải ai cũng bị nặng, diễn tiến cấp và tử vong trong 7 – 10 ngày. Virus Hanta chỉ phát hiện lẻ tẻ, chưa ghi nhận thành dịch. Mỗi năm, BV Bệnh nhiệt đới TPHCM ghi nhận 1 – 2 ca nhiễm virus Hanta nặng, đến từ nhiều nơi. Đối với những ca nhẹ, bệnh nhân thường có triệu chứng như nhiễm siêu vi, tự khỏi sau 7 – 10 ngày.

Hiện chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc đặc trị đối với virus Hanta, nên người dân cần cẩn thận khi tiếp xúc với chất thải của chuột.

Theo laodong

Phát hiện chuột cống mang virus gây suy gan, thận tại TP.HCM

Theo Viện Pasteur TP.HCM hôm nay (19.11), kết quả xét nghiệm cho thấy, một số mẫu chuột nhiễm virus Hanta, có khả năng gây ra suy gan, suy thận cấp cho người.

Ba mẫu chuột dương tính với virus Hanta là chuột cống nâu trong số 25 con chuột (chuột cống nâu và chuột lắt) được cơ quan chức năng bẫy bắt tại khu vực phường 9, Q.3, TP.HCM.

Được biết, trước đó (ngày 17.10), bệnh nhân N.V.T. (55 tuổi, ngụ tại khu vực trên) phải nhập viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng sốt cao kéo dài, nghi ngờ sốt xuất huyết. Một ngày sau khi nhập viện, bệnh nhân T. chuyển biến suy thận.

Phát hiện chuột cống mang virus gây suy gan, thận tại TP.HCM - Hình 1
Cơ quan chức năng bẫy bắt chuột tại khu vực phường 9, Q.3, TP.HCM - Ảnh: Nguyên Mi

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã làm các xét nghiệm và phát hiện bệnh nhân T. nhiễm virus Hanta có từ chuột. Theo lời khai của bệnh nhân thì trước đó ông đã bị chuột cống cắn ở chân lúc đang ngủ.

Bác sĩ Võ Minh Quang, Phó phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, bệnh viện thỉnh thoảng vẫn tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân bị nhiễm virus Hanta.

Tiến sĩ - bác sĩ Trần Phủ Mạnh Siêu (Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM) cho biết, virus Hanta có trong nước bọt và nước tiểu của chuột, ngay cả khi chết xác chuột vẫn còn phóng thích virus này. Virus Hanta lây từ chuột sang người theo hai đường là hít phải khí của nước tiểu chuột hoặc bị chuột nhiễm virus cắn.

Thời gian từ khi người bị nhiễm virus Hanta đến khi phát bệnh khoảng 9 - 35 ngày (đa số từ 9 - 24 ngày). Bệnh nhân nhiễm virus Hanta phát bệnh có các triệu chứng: Sốt cao (từ 3 - 5 ngày, có khi sốt kéo dài 4 - 6 tuần), khó thở, đau cơ, suy nhược, đau đầu, chán ăn, buồn nôn, đau bụng (tăng dần), tiêu chảy, suy gan, suy thận cấp.

Bệnh có thể khỏi sau 7 - 10 ngày điều trị nhưng nguy hiểm là vì chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc đặc trị và có thể tử vong trong trường hợp suy gan, suy thận cấp.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể bị nhiễm virus Hanta mà tùy vào cơ địa của từng người. Virus Hanta cũng không truyền bệnh từ người sang người.

Các bác sĩ khuyên người dân nên giữ vệ sinh chỗ ở, không đổ thức ăn bừa bãi để tránh tạo điều kiện cho chuột sinh sống và đặc biệt là không để chuột cắn.

Theo TNO

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

TP.HCM: Xôn xao clip nhóm người ngang nhiên chặn xe kiểm tra giấy tờTP.HCM: Xôn xao clip nhóm người ngang nhiên chặn xe kiểm tra giấy tờ
07:40:03 10/03/2025
Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máyHai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy
23:21:54 09/03/2025
Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mìnhVợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình
22:04:43 09/03/2025
Thuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờThuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờ
12:40:19 10/03/2025
Nguyên nhân vụ ô tô limousine 'chở người' trên nắp capo ở Đại lộ Thăng LongNguyên nhân vụ ô tô limousine 'chở người' trên nắp capo ở Đại lộ Thăng Long
18:13:58 09/03/2025
Vụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượngVụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượng
19:28:39 09/03/2025
Xe cứu thương cháy rụi trên cao tốc TPHCM Trung LươngXe cứu thương cháy rụi trên cao tốc TPHCM Trung Lương
18:42:23 09/03/2025
Thực hư vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thông rồi 'chối bỏ trách nhiệm'Thực hư vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thông rồi 'chối bỏ trách nhiệm'
06:29:05 11/03/2025

Tin đang nóng

'Mỹ nhân phim hành động' Phi Ngọc Ánh mắc ung thư'Mỹ nhân phim hành động' Phi Ngọc Ánh mắc ung thư
22:30:04 10/03/2025
Nóng: Kim Soo Hyun trực tiếp lên tiếng về tin hẹn hò Kim Sae Ron 15 tuổi, quấy rối cố diễn viênNóng: Kim Soo Hyun trực tiếp lên tiếng về tin hẹn hò Kim Sae Ron 15 tuổi, quấy rối cố diễn viên
21:38:23 10/03/2025
Mỹ nhân Việt đăng quang Miss Global làm mẹ đơn thân từ năm 18 tuổiMỹ nhân Việt đăng quang Miss Global làm mẹ đơn thân từ năm 18 tuổi
22:10:12 10/03/2025
Netizen "đào" lại những hình ảnh năm 2015, khi Kim Soo Hyun 28 tuổi và Kim Sae Ron 15 tuổiNetizen "đào" lại những hình ảnh năm 2015, khi Kim Soo Hyun 28 tuổi và Kim Sae Ron 15 tuổi
22:51:45 10/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốtDrama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
23:38:32 10/03/2025
Đàm Vĩnh Hưng thuê tập đoàn luật từng đại diện ông Trump kiện chồng Bích TuyềnĐàm Vĩnh Hưng thuê tập đoàn luật từng đại diện ông Trump kiện chồng Bích Tuyền
22:01:15 10/03/2025
Nghi dì của Kim Sae Ron tố cáo Kim Soo Hyun: Hẹn hò 6 năm nhưng "bơ đẹp" khi cô liên lạc, hợp lực với công ty đe doạ 1 điềuNghi dì của Kim Sae Ron tố cáo Kim Soo Hyun: Hẹn hò 6 năm nhưng "bơ đẹp" khi cô liên lạc, hợp lực với công ty đe doạ 1 điều
21:26:12 10/03/2025
Nhật Kim Anh lộ diện sau 2 tháng sinh con, nhan sắc và vóc dáng sau khi giảm từ 82kg xuống 63kg gây bất ngờNhật Kim Anh lộ diện sau 2 tháng sinh con, nhan sắc và vóc dáng sau khi giảm từ 82kg xuống 63kg gây bất ngờ
23:15:21 10/03/2025

Tin mới nhất

Nữ tài xế đạp nhầm chân ga tông chết chủ tiệm rửa ô tô

Nữ tài xế đạp nhầm chân ga tông chết chủ tiệm rửa ô tô

06:27:14 11/03/2025
Nữ tài xế được cho đạp nhầm chân ga khi lên bệ rửa xe đã tông trúng chủ tiệm rửa xe ở huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) khiến người này tử vong.
Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

22:25:35 10/03/2025
Người dân địa phương phát hiện người đàn ông làm nghề chăn cừu nghi bị điện giật tử vong, nên nhanh chóng báo cơ quan chức năng.
2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

22:17:21 10/03/2025
Vụ va chạm mạnh khiến 2 chiếc xe máy bốc cháy dữ dội, một người tử vong tại chỗ, một người bị thương nặng và tử vong sau đó.
Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

22:01:08 10/03/2025
Xe ô tô trung chuyển khách của nhà xe Hồng Sơn (Phú Yên) chạy đi sửa chữa thì xảy ra va chạm với xe máy khiến 1 người chết và 1 người bị thương nặng.
Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

21:50:47 10/03/2025
Ngày 10.3, lãnh đạo UBND xã Phước Hiệp (H.Củ Chi, TP.HCM) xác nhận, các đơn vị chức năng Công an TP.HCM đang điều tra làm rõ vụ đuối nước xảy ra trên địa bàn khiến 2 người tử vong.
Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

12:43:55 10/03/2025
Theo thông tin ban đầu, khoảng 16 giờ ngày 9-3, trong lúc chặt mía tại thôn 5, xã Ea Sar, người dân tá hỏa khi phát hiện thi thể một phụ nữ đã phân hủy trong rẫy mía, nên trình báo cơ quan chức năng.
Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

12:34:06 10/03/2025
Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng cứu hộ và các cơ quan chức năng đã khẩn trương tìm kiếm. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết xấu đã gây nhiều khó khăn cho công tác tìm kiếm, cứu hộ.
Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

12:17:53 10/03/2025
Sau khi va chạm, mô tô biển số 90B2-341.3x đổ trượt về phía trước và va chạm với mô tô biển số 90F7-333x do anh Phạm Văn Mạnh (SN 1980, trú tại Liêm Chính, Phủ Lý) điều khiển, đi theo chiều Phủ Lý - Nam Định.
Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

09:07:49 10/03/2025
Thời gian gần đây, huyện Nam Trà My liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp trẻ em có triệu chứng sốt phát ban nghi do sởi. Từ sau Tết, ngành Y tế Quảng Nam liên tục chỉ đạo, lập đoàn tăng cường vận động, triển khai các biện pháp ngăn chặn.
Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

21:59:05 09/03/2025
Trung Kỳ gồm 11 tỉnh là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận và phủ Thừa Thiên.
Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

21:48:38 09/03/2025
Theo quy định, thời gian lái xe của tài xế ô tô không quá 10 giờ/ngày và không quá 48 giờ/tuần. Đồng thời, tài xế ô tô không được lái xe liên tục quá 4 giờ.
Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh

Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh

18:38:59 09/03/2025
Dùng tiktok cá nhân bình luận khiếm nhã về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, T.D.T bị xử phạt 7,5 triệu đồng vì nội dung khiếm nhã, phân biệt địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Lisa bán album, để lộ 1 thứ khiến fan bức xúc, bấy lâu nay bị 'dắt mũi'?

Lisa bán album, để lộ 1 thứ khiến fan bức xúc, bấy lâu nay bị 'dắt mũi'?

Sao châu á

07:14:29 11/03/2025
Sau màn xuất hiện ấn tượng tại Oscar 2025, Lisa còn gây chú ý khi phát hành album solo mới mang tên Alter Ego, kèm theo phiên bản đĩa than và CD có chữ ký, thu hút đông đảo người hâm mộ trên toàn cầu.
Chuyện gì đã xảy ra với 218 đứa trẻ được sinh ra từ "ngân hàng tinh trùng của các thiên tài Nobel"?

Chuyện gì đã xảy ra với 218 đứa trẻ được sinh ra từ "ngân hàng tinh trùng của các thiên tài Nobel"?

Lạ vui

07:12:13 11/03/2025
Với mục đích sinh ra những thiên tài từ gene của những người được cho là thông minh nhất hành tinh, dự án này từng vấp phải rất nhiều tranh cãi.
Món quà được người mẹ đặt giữa nhà và phủ chăn kín mít khiến dân tình hoài nghi, vài giây sau lại mỉm cười hạnh phúc

Món quà được người mẹ đặt giữa nhà và phủ chăn kín mít khiến dân tình hoài nghi, vài giây sau lại mỉm cười hạnh phúc

Netizen

07:08:54 11/03/2025
Một món quà nhỏ cũng đủ để khiến các em vui sướng, háo hức và tràn ngập hạnh phúc. Thế nhưng, niềm vui của trẻ em không chỉ đến từ những món quà vật chất mà còn từ sự quan tâm, yêu thương mà chúng nhận được.
Cha tôi, người ở lại - Tập 10: Nguyên tự nguyện cam kết 2 việc khó, để An được chơi với Thảo

Cha tôi, người ở lại - Tập 10: Nguyên tự nguyện cam kết 2 việc khó, để An được chơi với Thảo

Phim việt

07:06:45 11/03/2025
Nguyên luôn hứa với bố Bình là sẽ trở thành chỗ dựa cho cả gia đình. Nói là làm, Nguyên đưa ra cam kết khó chỉ để mẹ Thảo đồng ý cho Thảo chơi với em An của Nguyên.
Nữ chính 'Cha tôi, người ở lại' gần 30 tuổi gây sốt với vai nữ sinh lớp 10 trong veo

Nữ chính 'Cha tôi, người ở lại' gần 30 tuổi gây sốt với vai nữ sinh lớp 10 trong veo

Hậu trường phim

07:03:59 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại là dự án phim truyền hình đầu tiên mà Nguyễn Hoàng Ngọc Huyền đảm nhận vai chính trong phim truyền hình.
Simone Inzaghi của Inter Milan đã biến hình

Simone Inzaghi của Inter Milan đã biến hình

Sao thể thao

06:58:46 11/03/2025
HLV Simone Inzaghi của Inter Milan đã thể hiện sự biến hoá cả trong và ngoài sân cỏ ở mùa này. Ông phản ứng công khai, nói thẳng những suy nghĩ và đưa ra những diễn ngôn. Đây có phải là sự thay đổi về tính cách?
Tro cốt của diễn viên Quý Bình chưa được rải xuống biển theo di nguyện, lý do là gì?

Tro cốt của diễn viên Quý Bình chưa được rải xuống biển theo di nguyện, lý do là gì?

Sao việt

06:45:18 11/03/2025
Lâm Khánh Chi đã chia sẻ thông tin mới về diễn viên Quý Bình. Cô tiết lộ tro cốt của nam diễn viên 8x vẫn chưa được thực hiện theo di nguyện và đang được để ở chùa Đức Quang.
'Mỹ nhân kế' trong đường dây mua bán người sang Campuchia

'Mỹ nhân kế' trong đường dây mua bán người sang Campuchia

Pháp luật

06:31:10 11/03/2025
Nhóm đối tượng trong đường dây mua bán người sử dụng mỹ nhân kế để dụ dỗ và đưa nạn nhân sang Campuchia, ép buộc hoạt động phạm pháp và tra tấn nếu chống cự.
Món canh từ loại nguyên liệu gây bất ngờ: 99% mọi người chưa từng nấu mà không biết rằng siêu ngon

Món canh từ loại nguyên liệu gây bất ngờ: 99% mọi người chưa từng nấu mà không biết rằng siêu ngon

Ẩm thực

06:11:27 11/03/2025
Vào tháng 3 bạn hãy thường xuyên đưa món canh này vào thực đơn của gia đình để bổ sung dinh dưỡng, giúp cơ thể thoải mái hơn.
Phim Trung Quốc quá hay xứng đáng nổi tiếng hơn: Cặp chính đẹp mê mẩn, đã xem là không dứt ra được

Phim Trung Quốc quá hay xứng đáng nổi tiếng hơn: Cặp chính đẹp mê mẩn, đã xem là không dứt ra được

Phim châu á

06:04:39 11/03/2025
Lự Kính được đánh giá có cốt truyện lạ, mới mẻ, tình tiết hài hước hấp dẫn. Hai diễn viên chính là Đàn Kiện Thứ và Lý Lan Địch đều có kinh nghiệm diễn xuất phong phú, tự nhiên, dễ thương.
Loạt phim hành động khuấy đảo rạp chiếu nửa đầu năm 2025

Loạt phim hành động khuấy đảo rạp chiếu nửa đầu năm 2025

Phim âu mỹ

05:56:28 11/03/2025
Sắp tới đây màn ảnh Việt sẽ chứng kiến màn ra mắt của nhiều tác phẩm hành động đáng chú ý. 3 tháng tới đây sẽ là khoảng thời gian thú vị dành cho các tín đồ điện ảnh khắp cả nước.