Sẽ bàn việc đưa Đại tướng vào SGK

Theo dõi VGT trên

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, sắp tới Bộ sẽ chọn lọc nhân vật gắn với sự kiện lịch sử để đưa vào sách giáo khoa. Trong đó, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng được Bộ xem xét, cân nhắc kỹ để đưa vào chương trình đổi mới sách giáo khoa sau năm 2015.

PGS.TS Đỗ Ngọc Thống, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học chuyên trách về đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông sau năm 2015 cho biết, sách lịch sử ở phổ thông cơ sở ông chưa khảo sát kỹ nhưng khi xem qua ông thấy tuy không nhắc đến tên Đại tướng nhưng có đề cập đến Đại tướng trong nội dung về đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Sách ngữ Văn lớp 12 cũng có hình ảnh Đại tướng trong phần trích hồi ký “Những năm tháng không thể nào quên” của Đại tướng.

“Vừa qua cũng có nhiều ý kiến nói rằng nên đưa công lao của Đại tướng vào sách giáo khoa. Về ý kiến này, sắp tới chúng tôi sẽ cân nhắc chọn những nhân vật lịch sử có công lao lớn đối với đất nước để đưa vào sách. Hình ảnh Đại tướng cũng sẽ được chúng tôi bàn đến, xem xét để đưa vào sách”, ông Thống chia sẻ.

Theo ông Thống, nếu đưa Đại tướng vào sách thì cũng phải nói đến các nhân vật lịch sử khác như Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng…Do vậy, trong chương trình sách giáo khoa sau năm 2015, nếu Bộ mở rộng thêm các nhân vật lịch sử thì những người này phải gắn với từng sự kiện cụ thể sau đó mới cân nhắc đưa vào sách.

Sẽ bàn việc đưa Đại tướng vào SGK - Hình 1

PGS.TS, Đỗ Ngọc Thống, thành viên ban chỉ đạo soạn sách giáo khoa sau năm 2015

Video đang HOT

Trước đó, ngày 21/10, trả lời báo giới bên hành lang Quốc hội, phiên khai mạc kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XII, luật sư Trương Trọng Nghĩa, Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh cho rằng sách giáo khoa lịch sử hiện nay cần phải sửa chữa, bổ sung và hoàn thiện. Công lao to lớn của Đại tướng trong sách lịch sử cần phải được đề cập đến nhiều hơn.

“Đáng tiếc là việc phản ánh trong sách giáo khoa về lịch sử về thân thế, sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp chưa được như mong muốn và chưa tương xứng với vai trò cũng như công lao của Đại tướng. Do vậy, chắc chắn chúng ta phải sửa chữa vấn đề này và phải bắt đầu cải tiến từ bộ sách lịch sử các cấp 1 và 2″, luật sư Nghĩa chia sẻ.

Về hướng đổi mới sách giáo khoa sau năm 2015, PGS.TS Thống cho hay, xu hướng chung của thế giới hiện nay là một chương trình, nhiều bộ sách. Việt Nam cũng mong muốn điều ấy, nhưng bao giờ chủ trương cũng phải đi đôi với điều kiện để đảm bảo chủ chương ấy đúng. Chủ chương nhiều bộ sách giáo khoa là đúng nhưng Bộ cũng cần phải chuẩn bị được điều kiện để thực hiện chủ trương đó. Ví dụ như việc chuẩn bị đội ngũ tác giả, quy chế và cách điều hành cũng như cách lựa chọn các tiêu chí, các phân bổ sách giáo khoa sẽ như thế nào…

Đối với điều kiện của nước ta hiện nay, những vấn đề nêu trên đang cực kỳ khó khăn. Bộ phải xem trình độ giáo viên, học sinh để lựa chọn sách giáo khoa nào cho phù hợp, điều ấy không đơn giản.

“Với tinh thần đó chúng tôi sẽ từng bước nghiên cứu kỹ, trước mắt vẫn phải là Bộ chủ trì rồi sau đó khuyến khích cá nhân, tập thể theo hướng đa dạng hóa tài liệu. Cái đó có thể là sau một vài năm chương trình rõ rồi thì các tổ chức cá nhân có thể đăng kí soạn sách với quy trình kiểm duyệt chặt chẽ của Bộ. Trong tương lai đây cũng là một hướng đi tốt”, PGS.TS Thống nói.

Theo Khampha

Chính thức hủy dự án khách sạn trong công viên Thống Nhất

UBND thành phố Hà Nội vừa quyết định chấm dứt dự án khách sạn SAS Hanoi Royal Hotel tại 295 Lê Duẩn. Toàn bộ số vốn hơn 13 triệu USD phía nước ngoài đã đầu tư vào dự án này được đối trừ vào tiền sử dụng đất ở địa điểm mới trên đường Phạm Hùng.

Sau khi UBND thành phố Hà Nội chấm dứt dự án SAS Hanoi Royal Hotel (tên sau này là Novotel Hanoi on the Park), diện tích đất tại 295 Lê Duẩn này được thu hồi làm bãi đỗ xe ngầm, cây xanh và dịch vụ.

Chính thức hủy dự án khách sạn trong công viên Thống Nhất - Hình 1

Hà Nội chính thức dừng dự án khách sạn trong công viên Thống Nhất

Hà Nội ghi nhận vốn Công ty SIH Investment Limited đã đầu tư vào dự án này là hơn 13 triệu USD. Số tiền này được đối trừ vào tiền sử dụng đất nhà đầu tư phải nộp theo quy định tại địa điểm mới trên đường Phạm Hùng.

Hà Nội cũng đồng ý để Tổng Công ty Du lịch Hà Nội không tham gia góp vốn vào dự án mới trên đường Phạm Hùng. Tổng Công ty Du lịch Hà Nội có trách nhiệm thực hiện việc ghi nhận vốn với Sở Tài chính đối với khoản hỗ trợ 1 triệu USD của Công ty SIH Investment Limited.

Hà Nội cho phép Công ty SIH Investment Limited thực hiện 100% vốn nước ngoài đầu tư dự án HH đường Phạm Hùng theo quy định và quy hoạch được phê duyệt. Thủ tục cho thuê đất và các nghĩa vụ tài chính về đất của nhà đầu tư được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Công ty SIH Investment Limited có nghĩa vụ kế thừa trách nhiệm thanh toán mọi khoản nợ và nghĩa vụ tài chính của Công ty liên doanh SAS Hanoi Royal Hotel sau khi giải thể. Đồng thời đơn vị này cũng phải cam kết tiến độ triển khai dự án, tránh kéo dài như trường hợp trước đây.

Thành phố Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp các sở, ngành liên quan rà soát, kiểm tra năng lực và tư cách pháp nhân của chủ đầu tư để triển khai các bước tiếp theo của dự án. Trong quá trình dừng dự án khách sạn SAS Hanoi Royal Hotel cũng như thực hiện dự án tại địa điểm mới, Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm tham khảo ý kiến các bộ ngành để xử lý, giải quyết các phát sinh mới vượt quá thẩm quyền.

Theo quyết định trước đây, dự án khách sạn SAS Hanoi Royal Hotel có diện tích trên 10.000 m2, trong đó diện tích đất của công viên Thống Nhất là 9.000 m2. Dự án được khởi công năm 2008, đã vấp phải sự phản đối nhiều kiến trúc sư cũng như người dân. Không lâu sau đó, Thủ tướng chỉ đạo dừng dự án và giao Hà Nội lựa chọn địa điểm khác cho chủ đầu tư.

Quang Phong

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chở thi thể nữ sinh bị tai nạn tử vong về nhà, xe cấp cứu gặp nạnChở thi thể nữ sinh bị tai nạn tử vong về nhà, xe cấp cứu gặp nạn
15:13:07 22/02/2025
Tây Ninh: Vi phạm nồng độ cồn, không bằng lái xe, gây tai nạn chết ngườiTây Ninh: Vi phạm nồng độ cồn, không bằng lái xe, gây tai nạn chết người
23:12:09 23/02/2025
Quảng Bình: Qua suối trượt chân, 2 người đuối nước tử vongQuảng Bình: Qua suối trượt chân, 2 người đuối nước tử vong
21:24:09 23/02/2025
Xe khách bốc cháy trên quốc lộ 1Xe khách bốc cháy trên quốc lộ 1
15:25:00 22/02/2025
Lội qua khe suối, hai thanh niên trẻ tử vong thương tâmLội qua khe suối, hai thanh niên trẻ tử vong thương tâm
05:54:50 23/02/2025
Khánh Hòa: Cấp cứu đáp ứng thời gian cho 6 ngư dân bị ngộ độc do ăn cá hồngKhánh Hòa: Cấp cứu đáp ứng thời gian cho 6 ngư dân bị ngộ độc do ăn cá hồng
19:57:36 23/02/2025
Kỳ lạ 1km đường có... 23 biển báo cấm đỗ xeKỳ lạ 1km đường có... 23 biển báo cấm đỗ xe
10:38:20 22/02/2025
Tai nạn 6 người tử vong ở Sơn La: Chuyển nhiều bệnh nhân nặng về Hà NộiTai nạn 6 người tử vong ở Sơn La: Chuyển nhiều bệnh nhân nặng về Hà Nội
15:57:48 22/02/2025

Tin đang nóng

Khệ nệ bụng bầu bay hàng ngàn cây số, "tiểu tam đáng ghét nhất Kbiz" bị người tình U70 đối xử phũ phàng?Khệ nệ bụng bầu bay hàng ngàn cây số, "tiểu tam đáng ghét nhất Kbiz" bị người tình U70 đối xử phũ phàng?
06:16:21 24/02/2025
Đoạn camera đau lòng đang được chia sẻ trên MXH: Người phụ nữ bị chồng đánh dã man, các con ôm mẹ gào khócĐoạn camera đau lòng đang được chia sẻ trên MXH: Người phụ nữ bị chồng đánh dã man, các con ôm mẹ gào khóc
08:17:15 24/02/2025
Phim Hàn hay tới độ rating tăng 117% chỉ sau 1 tập, nam chính đẹp hoàn hảo tuyệt đối từ gương mặt đến bodyPhim Hàn hay tới độ rating tăng 117% chỉ sau 1 tập, nam chính đẹp hoàn hảo tuyệt đối từ gương mặt đến body
06:53:42 24/02/2025
Ngày đầu tiên sau đám cưới con trai, mẹ tôi gọi thông gia sang nhận lại con dâu vì dám đưa ra yêu cầu ngang ngượcNgày đầu tiên sau đám cưới con trai, mẹ tôi gọi thông gia sang nhận lại con dâu vì dám đưa ra yêu cầu ngang ngược
05:47:34 24/02/2025
Công chúa đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc lộng lẫy đến phát sáng, đẳng cấp hàng đầu không ai dám chêCông chúa đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc lộng lẫy đến phát sáng, đẳng cấp hàng đầu không ai dám chê
06:48:29 24/02/2025
Đẳng cấp tuyệt đối của Triệu Lệ Dĩnh: Dương Mịch, Lưu Diệc Phi đều thua xaĐẳng cấp tuyệt đối của Triệu Lệ Dĩnh: Dương Mịch, Lưu Diệc Phi đều thua xa
05:57:43 24/02/2025
Mỹ nhân 10X hot nhất hiện tại bị đuổi khỏi showbiz sau khi đoạn clip kinh hoàng dài gần 2 phút bại lộMỹ nhân 10X hot nhất hiện tại bị đuổi khỏi showbiz sau khi đoạn clip kinh hoàng dài gần 2 phút bại lộ
06:21:23 24/02/2025
Bố bỏ rơi vợ con từ khi còn nhỏ, nay muốn sang tên cho tôi 2 căn nhà lớn cùng nhiều tài sản với điều kiện phải quay về nhận tổ quy tôngBố bỏ rơi vợ con từ khi còn nhỏ, nay muốn sang tên cho tôi 2 căn nhà lớn cùng nhiều tài sản với điều kiện phải quay về nhận tổ quy tông
05:54:39 24/02/2025

Tin mới nhất

Thi thể người phụ nữ được bọc giấy bạc trong rẫy cao su Đồng Nai

Thi thể người phụ nữ được bọc giấy bạc trong rẫy cao su Đồng Nai

09:33:33 24/02/2025
gười dân phát hiện thi thể người phụ nữ bị đốt cháy ở rẫy cao su cạnh quốc lộ 20 tại xã Phú Cường, huyện Định Quán, Đồng Nai.
Bình Định kêu gọi hỗ trợ tìm kiếm 2 ngư dân mất tích trên biển

Bình Định kêu gọi hỗ trợ tìm kiếm 2 ngư dân mất tích trên biển

21:13:51 23/02/2025
Tối 22.2, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết đang kêu gọi các phương tiện hỗ trợ tìm kiếm 2 ngư dân mất tích trên biển.
Một nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông ở Sơn La được xuất viện

Một nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông ở Sơn La được xuất viện

20:01:01 23/02/2025
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết sẽ nỗ lực cứu chữa cho các bệnh nhân, đảm bảo họ nhận được sự chăm sóc y tế tốt nhất; phối hợp với các tổ chức từ thiện để hỗ trợ những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.
TP Hồ Chí Minh: Cứu thoát bé trai 10 tuổi khỏi căn nhà cháy ở quận 3

TP Hồ Chí Minh: Cứu thoát bé trai 10 tuổi khỏi căn nhà cháy ở quận 3

19:51:37 23/02/2025
Phát hiện có bé trai 10 tuổi kẹt bên trong căn nhà đang bị khói lửa bao trùm, người dân và lực lượng tại chỗ đã dũng cảm lao vào bên trong, cứu được cháu ra ngoài. Theo lời kể của cháu, cha mẹ đi về quê, anh trai đi học, chỉ có mình chá...
Bình Định: 2 thuyền viên rơi xuống biển, mất tích

Bình Định: 2 thuyền viên rơi xuống biển, mất tích

05:53:54 23/02/2025
Trước đó, tàu cá BĐ-97731TS, trên tàu có 5 người, do ông Lê Văn Thái (trú phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn) làm chủ, ủy quyền cho ông Lê Văn Thêm cùng địa phương làm thuyền trưởng, hành nghề câu cá ngừ đại dương.
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn nghiêm trọng ở Sơn La

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn nghiêm trọng ở Sơn La

15:50:32 22/02/2025
Các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường tuyên truyền về bảo đảm an toàn giao thông trong thời gian sau Tết, các kỹ năng điều khiển phương tiện giao thông an toàn, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao th...
Tai nạn 6 người chết: Phần đuôi xe khách văng vào ô tô đầu kéo đi chiều ngược lại

Tai nạn 6 người chết: Phần đuôi xe khách văng vào ô tô đầu kéo đi chiều ngược lại

08:57:34 22/02/2025
Liên quan đến vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên quốc lộ 6 (đoạn qua bản Thín, xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) khiến 6 người chết, lực lượng CSGT đang tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân.
Vụ tai nạn 6 người chết: Đường mưa trơn trượt, Cục CSGT khuyến cáo khẩn

Vụ tai nạn 6 người chết: Đường mưa trơn trượt, Cục CSGT khuyến cáo khẩn

08:50:44 22/02/2025
Đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, tại một số tỉnh phía Bắc đang có mưa phùn khiến đường trơn trượt gây mất an toàn giao thông.
Nhân chứng kể lại giây phút kinh hoàng vụ tai nạn 6 người chết ở Sơn La

Nhân chứng kể lại giây phút kinh hoàng vụ tai nạn 6 người chết ở Sơn La

08:44:08 22/02/2025
Một tiếng nổ lớn phát ra, sau đó người và đồ rơi hết ra đường. Mọi thứ thật kinh hoàng , chị Lê Hồng Nhung, người chứng kiến vụ tai nạn nghiêm trọng trên quốc lộ 6 kể lại.
Hiện trường vụ tai nạn giữa xe khách và xe đầu kéo khiến 6 người tử vong

Hiện trường vụ tai nạn giữa xe khách và xe đầu kéo khiến 6 người tử vong

08:24:30 22/02/2025
Chiếc xe khách biến dạng, nhiều người văng ra lòng đường, người trên xe bị thương và được sơ cứu tại chỗ trước khi đi cấp cứu.
Xe khách va chạm ô tô đầu kéo, 6 người tử vong

Xe khách va chạm ô tô đầu kéo, 6 người tử vong

08:19:02 22/02/2025
Khoảng 23h30 ngày 21/2, tại km 235+100 QL6 thuộc xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu, Sơn La xảy ra va chạm giữa xe khách và xe đầu kéo.
Tai nạn hy hữu, người đàn ông tử vong do lốp ô tô văng trúng

Tai nạn hy hữu, người đàn ông tử vong do lốp ô tô văng trúng

00:25:59 22/02/2025
Trong lúc làm nhiệm vụ cắt cỏ ven quốc lộ 2, anh M. không may bị cặp lốp ô tô xe đầu kéo văng trúng người dẫn tới tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi giải pháp hòa bình cho Ukraine

Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi giải pháp hòa bình cho Ukraine

Thế giới

09:54:58 24/02/2025
Người đứng đầu LHQ đưa ra phát biểu trên nhân dịp ngày 24/2 đánh dấu ba năm kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt trên lãnh thổ Ukraine.
9 lần nhận tiền từ doanh nghiệp của cựu Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng

9 lần nhận tiền từ doanh nghiệp của cựu Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng

Pháp luật

09:52:08 24/02/2025
Theo cáo buộc, ông Hoàng Quốc Vượng, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương, đã 9 lần nhận tiền từ Chủ tịch Công ty điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam.
Trung Quốc khoan sâu hơn 10.000 mét vào vào tâm trái đất

Trung Quốc khoan sâu hơn 10.000 mét vào vào tâm trái đất

Lạ vui

09:45:43 24/02/2025
Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc vừa hoàn thành việc khoan giếng thẳng đứng sâu nhất châu Á, với độ sâu đạt 10.910 mét trong sa mạc.
Cuối tuần đến Tà Lài cắm trại, ngắm hoàng hôn

Cuối tuần đến Tà Lài cắm trại, ngắm hoàng hôn

Du lịch

09:34:42 24/02/2025
Đồng lúa Tà Lài nằm ở xã Tà Lài, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, ngay cạnh Vườn quốc gia Cát Tiên, là điểm đến thu hút du khách nhờ khung cảnh thiên nhiên hoang sơ và độc đáo.
Hé lộ bí mật giữ kín hơn 60 năm của NSND Trà Giang

Hé lộ bí mật giữ kín hơn 60 năm của NSND Trà Giang

Tv show

09:33:46 24/02/2025
Trong chương trình Cine 7 - Ký ức phim Việt , NSND Trà Giang lần đầu chia sẻ nhiều kỷ niệm về quá trình đóng phim Chị Tư Hậu .
Trở lại sau 10 năm dừng đóng phim, Đỗ Thị Hải Yến được chồng và 3 con ủng hộ

Trở lại sau 10 năm dừng đóng phim, Đỗ Thị Hải Yến được chồng và 3 con ủng hộ

Hậu trường phim

09:19:47 24/02/2025
Đỗ Thị Hải Yến đóng chính kiêm nhà sản xuất phim 1982 do Nguyễn Hoàng Điệp đạo diễn, đánh dấu sự trở lại của cô trên màn bạc sau 1 thập kỷ vắng bóng.
8 bến đỗ tiềm năng cho Pogba

8 bến đỗ tiềm năng cho Pogba

Sao thể thao

09:18:17 24/02/2025
Tháng trước, Pogba khiến CĐV Quỷ đỏ dậy sóng khi đăng bức ảnh hoạt hình khoác áo MU lên Instagram kèm dòng trạng thái ẩn ý: Hãy chờ xem điều gì sắp tới .
Vì sao 'hoa hậu 6 con' sở hữu 80.000m2 đất phải xin điện nước nhà hàng xóm?

Vì sao 'hoa hậu 6 con' sở hữu 80.000m2 đất phải xin điện nước nhà hàng xóm?

Sao việt

09:16:43 24/02/2025
Cuộc sống tự tại, gần gũi thiên nhiên nhưng khá bất tiện vì thiếu điện, nước. Oanh Yến phải xin câu điện từ hàng xóm, chỉ đủ thắp sáng 1-2 bóng đèn.
Sao Hoa ngữ 24/2: Uông Phong tiết lộ lý do ly hôn Chương Tử Di

Sao Hoa ngữ 24/2: Uông Phong tiết lộ lý do ly hôn Chương Tử Di

Sao châu á

08:50:52 24/02/2025
Uông Phong lần đầu tiết lộ sự thật về cuộc hôn nhân với Chương Tử Di; Triệu Kim Mạch bị yêu cầu rời làng giải trí khi diễn viên đóng thế cô suýt bị ô tô cán qua đầu.
Ngoại hình không ai nhận ra của "em gái quốc dân" IU

Ngoại hình không ai nhận ra của "em gái quốc dân" IU

Phim châu á

08:40:18 24/02/2025
Mới đây, nhà sản xuất bộ phim When Life Gives You Tangerines (tạm dịch: Khi cuộc đời cho bạn quả quýt) đã hé lộ loạt tạo hình của hai diễn viên chính IU và Park Bo Gum.