Sau thắng lợi ngoạn mục ở Syria, Putin lại qua mặt phương Tây tại Libya

Theo dõi VGT trên

Tổng thống Nga Putin đang áp dụng mô hình và chiến thuật ông đã thử nghiệm thành công ở Syria cho Libya. Và một lần nữa, phương Tây lại bị nhà lãnh đạo Nga “qua mặt”, ông Azeem Ibrahim, Giáo sư nghiên cứu tại Viện nghiên cứu chiến lược, Đại học Chiến tranh Lục quân Mỹ bình luận.

Sau thắng lợi ngoạn mục ở Syria, Putin lại qua mặt phương Tây tại Libya - Hình 1

Sau thắng lớn ở Syria, Tổng thống Putin dường như đang tiếp tục “qua mặt” Mỹ và phương Tây tại Libya.

Theo ông Azeem Ibrahim, sau khi giành được thắng lợi ngoạn mục tại Syria, giúp chính quyền Tổng thống Assad đứng vững, giải phóng nhiều phần đất nước bị các phần tử khủng bố chiếm đóng đồng thời cũng giúp Nga cân bằng ảnh hưởng với Mỹ tại đây, ông chủ Điện Kremlin bắt đầu chuyển sự chú ý sang Libya, nơi phương Tây đang nắm giữ ảnh hưởng đáng kể sau cuộc can thiệp quân sự lật đổ cố lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011.

Về mặt kỹ thuật, Nga và phương Tây đều tuyên bố sứ mệnh chung tại Libya là tiêu diệt các phần tử khủng bố, đặc biệt là ngăn chặn sự bành trường của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại đất nước Bắc Phi.

Tuy nhiên, sự đối đầu giữa 2 bên được phản ánh thông qua việc phương Tây ủng hộ chính phủ có khuynh hướng dân chủ được Liên Hợp Quốc bảo trợ, trong khi Moscow ủng hộ chính quyền quân sự do Tướng Haftorah lãnh đạo ở thành phố Tobruk, kiểm soát miền Đông Libya, nơi tập trung các mỏ dầu có trữ lượng lớn. Và như vậy, một lần nữa, Tổng thống Putin lại qua mặt phương Tây, Azeem Ibrahim nhấn mạnh.

Giải thích về điều này, ông Azeem Ibrahim cho hay, sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011, Libya đã không thiết lập nổi một Chính phủ thống nhất. Do đó, đất nước Bắc Phi cùng tồn tại hai chính phủ song song.

Video đang HOT

Trong khi “Chính phủ quốc gia Libya” được các nước phương Tây hậu thuẫn đang đứng trên bờ vực tan rã, thì “Nghị viện Libya” do Tướng Haftorah lãnh đạo ở Tobruk ngày càng mạnh lên với sự ủng hộ của Nga.

Sau thắng lợi ngoạn mục ở Syria, Putin lại qua mặt phương Tây tại Libya - Hình 2

Chính quyền do Tướng Haftorah lãnh đạo ở miền Đông Libya càng mạnh, Nga càng giành được nhiều ảnh hưởng tại đất nước Bắc Phi.

Theo hãng tin Al Arabiya, Nga đang dốc sức hỗ trợ Tướng Haftarah xây dựng các cơ cấu quốc gia ở phía Đông ngang hàng với chính phủ thân phương Tây ở phía Tây đất nước.

Trong thời gian tới, Moscow sẽ trợ giúp kinh tế, viện trợ quân sự, cung cấp vũ khí cho tướng Haftarah đánh bại các phần tử khủng bố vốn hiện diện ít hơn so với phía Tây.

Với sự trù phú, giàu có vượt trội hơn hẳn so với phía Tây kết hợp với sức mạnh quân sự, chính quyền phía Đông Libya rõ ràng có nhiều cơ hội để tiến tới thống nhất đất nước, xây dựng một chính quyền Libya thân Nga.

Còn chính quyền thân phương Tây hiện tại sẽ khó lòng nhận được sự hậu thuẫn đáng kể để giành ưu thế trước chính quyền ở phía Đông. Lý do là, chính quyền Obama đang bước vào giai đoạn “di sản” và do đó, gần như không có khả năng, ông chủ Nhà Trắng sẽ đưa ra quyết định can thiệp mạnh mẽ hơn vào Libya để tránh sa vào một vũng lầy mới trong thời điểm ông sắp rời Nhà Trắng.

Trong khi đó, những “cầu thủ” châu Âu từng can thiệp vào Libya năm 2011 như Anh và Pháp cũng đang phải vật lộn đối phó với những vấn đề nghiêm trọng trong nước. Anh đang chuẩn bị trưng cầu dân ý để quyết định ở lại hay rời khỏi Liên minh châu Âu. Còn chính phủ Pháp đang lao đao đối phó với làn sóng đình công, biểu tình phản đối dự luật lao động mới.

Theo đó, ông Azeem Ibrahim nhấn mạnh, khi chính quyền phía Đông Libya được Nga hậu thuẫn ngày càng gia tăng ảnh hưởng, thì mô hình và chiến thuật Tổng thống Putin áp dụng để giành lại ảnh hưởng tại các quốc gia Trung Đông cũng ngày càng thành công.

Theo Danviet

Mỹ sẽ cung cấp vũ khí cho Libya chống IS

Mỹ và các cường quốc khẳng định sẵn sàng trang bị vũ khí cho chính phủ Libya để chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo và các nhóm vũ trang cực đoan khác.

Mỹ sẽ cung cấp vũ khí cho Libya chống IS - Hình 1

IS đang bành trướng ở Libya. REUTERS

Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và hơn 15 nước khác ngày 16.5 đã đồng thuận việc miễn trừ lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hiệp Quốc với Libya, nhằm mở đường cho việc cung cấp vũ khí cho Libya chống lại mối đe dọa từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm vũ trang cực đoan khác, theo AP.

Theo thông cáo chung được đưa ra sau cuộc họp các ngoại trưởng của hơn 20 nước tại Vienna (Áo) ngày 16.5, các nước khẳng định sẵn sàng đáp ứng đề nghị của Libya về huấn luyện và trang bị vũ khí cho lực lượng chính phủ nước này. Mặc dù vậy, lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc vẫn giữ nguyên.

AP nhận định bước đi này sẽ giúp chính quyền non trẻ của Libya củng cố quyền lực và giành lại quyền kiểm soát ngân hàng nhà nước cũng như công ty dầu mỏ quốc gia. Tuy nhiên điều này cũng có thể kéo theo những rủi ro lớn, nhất là khi IS hoặc các nhóm vũ trang khác cướp được những vũ khí mà các cường quốc trang bị cho lực lượng chính phủ Libya.

Mỹ sẽ cung cấp vũ khí cho Libya chống IS - Hình 2

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ủng hộ việc cung cấp vũ khí cho lực lượng chính phủ Libya chống ISREUTERS

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại Vienna rằng cộng đồng quốc tế sẽ hỗ trợ cho chính phủ Libya và việc hỗ trợ cho chính phủ hợp pháp của họ chốngkhủng bố là điều cần thiết.

Thủ tướng Libya, ông Fayez al-Sarraj cho biết chính phủ được Liên Hiệp Quốc công nhận của ông sẽ sớm đệ trình lên Hội đồng bảo an danh sách các loại vũ khí mà nước này muốn được cung cấp. Theo The Wall Street Journal, ông Fayer al -Sarraj nói rằng tình hình ở Libya đang vô cùng tồi tệ, nhưng chính phủ Libya chỉ muốn nhận viện trợ về vũ trang cũng như quá trình huấn luyện chứ không muốn có sự can thiệp của quân đội nước ngoài.

Libya vẫn trong tình trạng khủng hoảng chính trị với những bất đồng giữa chính phủ được Liên Hiệp Quốc công nhận và các lực lượng đối lập. Thời gian gần đây, IS và các nhóm vũ trang có liên hệ với IS cũng tung hoành ở nước này, tiến hành nhiều vụ đánh bom, tấn công đẫm máu. Chính phủ Libya cảnh báo IS có thể chiếm nhiều vùng lãnh thổ của nước này nếu không được ngăn chặn sớm.

Ngọc Mai

Theo Thanhnien

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lời khai rợn người của nghi phạm với chiếc vali chứa bí mật động trờiLời khai rợn người của nghi phạm với chiếc vali chứa bí mật động trời
10:42:54 02/03/2025
Thỏa thuận khoáng sản Mỹ - Ukraine bất thành sau màn tranh cãi cấp nguyên thủThỏa thuận khoáng sản Mỹ - Ukraine bất thành sau màn tranh cãi cấp nguyên thủ
19:29:52 01/03/2025
Phát hiện mẹ bật điều hòa, giữ thi thể con 6 năm trong chung cưPhát hiện mẹ bật điều hòa, giữ thi thể con 6 năm trong chung cư
12:52:15 03/03/2025
Ông Trump muốn Ukraine ngừng bắn ngay lập tức sau cuộc tranh cãiÔng Trump muốn Ukraine ngừng bắn ngay lập tức sau cuộc tranh cãi
14:57:18 02/03/2025
Lãnh đạo thế giới lên tiếng sau "khẩu chiến" giữa ông Trump và ông ZelenskyLãnh đạo thế giới lên tiếng sau "khẩu chiến" giữa ông Trump và ông Zelensky
06:57:45 03/03/2025
Nguyên nhân giá vàng thế giới giảm mạnh sau 8 tuần tăng liên tiếpNguyên nhân giá vàng thế giới giảm mạnh sau 8 tuần tăng liên tiếp
06:52:07 02/03/2025
Ông Trump khen ông Zelensky dũng cảm, không cam kết hỗ trợ lực lượng châu Âu tại UkraineÔng Trump khen ông Zelensky dũng cảm, không cam kết hỗ trợ lực lượng châu Âu tại Ukraine
21:39:15 01/03/2025
Tái thiết Ukraine: Các ưu tiên và chiến lượcTái thiết Ukraine: Các ưu tiên và chiến lược
16:20:16 02/03/2025

Tin đang nóng

Tình tiết bí ẩn nhất vụ ly hôn che giấu suốt 2 năm của Huy Khánh và Mạc Anh ThưTình tiết bí ẩn nhất vụ ly hôn che giấu suốt 2 năm của Huy Khánh và Mạc Anh Thư
14:36:31 03/03/2025
Đến nhà chồng cũ, tôi bật khóc khi thấy mẹ kế làm điều này với con gái mìnhĐến nhà chồng cũ, tôi bật khóc khi thấy mẹ kế làm điều này với con gái mình
13:02:55 03/03/2025
Bị dọa xóa tên khỏi di chúc, học sinh lớp 10 ăn trộm 2,9 tỷ đồng của gia đìnhBị dọa xóa tên khỏi di chúc, học sinh lớp 10 ăn trộm 2,9 tỷ đồng của gia đình
14:12:24 03/03/2025
Đỗ Mỹ Linh hiếm khi khoe độ giàu, nhưng chỉ một chi tiết trong bức ảnh này đã lộ rõ mức "chịu chơi" của nàng dâu hào mônĐỗ Mỹ Linh hiếm khi khoe độ giàu, nhưng chỉ một chi tiết trong bức ảnh này đã lộ rõ mức "chịu chơi" của nàng dâu hào môn
14:39:17 03/03/2025
Trúc Anh (Mắt Biếc) thừa nhận bị trầm cảm, công khai những hình ảnh gây xót xa khi tăng cânTrúc Anh (Mắt Biếc) thừa nhận bị trầm cảm, công khai những hình ảnh gây xót xa khi tăng cân
15:26:15 03/03/2025
Vợ Bùi Tiến Dũng bụng bầu vượt mặt nhan sắc vẫn đỉnh của chóp, gia đình sóng gió nhất làng bóng "gương vỡ lại lành"Vợ Bùi Tiến Dũng bụng bầu vượt mặt nhan sắc vẫn đỉnh của chóp, gia đình sóng gió nhất làng bóng "gương vỡ lại lành"
16:16:57 03/03/2025
Chủ quán trà sữa cốm lên tiếng sau clip liếm cốc khi đóng hàng cho kháchChủ quán trà sữa cốm lên tiếng sau clip liếm cốc khi đóng hàng cho khách
15:21:31 03/03/2025
Gameshow truyền hình lao đaoGameshow truyền hình lao đao
12:59:52 03/03/2025

Tin mới nhất

Việt Nam được đề cử làm Chủ tịch Hội nghị lần thứ 35 các quốc gia thành viên Công ước LHQ về Luật Biển

Việt Nam được đề cử làm Chủ tịch Hội nghị lần thứ 35 các quốc gia thành viên Công ước LHQ về Luật Biển

18:23:20 03/03/2025
Nhóm các thành viên châu Á - Thái Bình Dương tại Liên hợp quốc (LHQ) cuối tuần qua đã nhất trí đề cử Việt Nam vào vị trí Chủ tịch Hội nghị lần thứ 35 các quốc gia thành viên Công ước LHQ về Luật Biển (SPLOS).
Lừa đảo vàng nở rộ ở Mỹ: Hé lộ chiêu trò tinh vi - Cảnh báo khẩn cấp

Lừa đảo vàng nở rộ ở Mỹ: Hé lộ chiêu trò tinh vi - Cảnh báo khẩn cấp

18:08:11 03/03/2025
Ông Owen chia sẻ với ABC News rằng: Tất cả kế hoạch du lịch và mọi thứ của chúng tôi đều tan thành mây khói . Hai năm sau, vợ ông qua đời.
Ông Zelensky vẫn muốn làm bạn với ông Trump sau cuộc "đấu khẩu"

Ông Zelensky vẫn muốn làm bạn với ông Trump sau cuộc "đấu khẩu"

15:36:16 03/03/2025
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng điều quan trọng là Ukraine được lắng nghe và không bị lãng quên sau cuộc gặp căng thẳng tại Nhà Trắng.
'Kiến trúc sư' thỏa thuận hạt nhân Iran bất ngờ xin từ chức

'Kiến trúc sư' thỏa thuận hạt nhân Iran bất ngờ xin từ chức

15:19:01 03/03/2025
Tuy nhiên, tháng trước, Lãnh tụ Tối cao Khamenei đã bác bỏ khả năng đối thoại với Mỹ, gọi đây là hành động "không khôn ngoan, không hợp lý và không danh dự".
Chuyên gia: Nga hưởng lợi từ cuộc gặp "thảm họa" của ông Trump - Zelensky

Chuyên gia: Nga hưởng lợi từ cuộc gặp "thảm họa" của ông Trump - Zelensky

15:17:34 03/03/2025
Các chuyên gia cho rằng Ukraine càng bất lợi hơn khi mối quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Volodymyr Zelensky rạn nứt.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ nêu điều kiện tiên quyết để ký thỏa thuận khoáng sản với Ukraine

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nêu điều kiện tiên quyết để ký thỏa thuận khoáng sản với Ukraine

15:14:40 03/03/2025
Ông Zelensky nhấn mạnh: "Tôi muốn Mỹ đứng về phía chúng tôi mạnh mẽ hơn", đồng thời cho biết ông hiểu rằng Mỹ đang tìm cách đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Căng thẳng giữa ông Trump - Zelensky báo hiệu sóng gió giữa Mỹ và NATO

Căng thẳng giữa ông Trump - Zelensky báo hiệu sóng gió giữa Mỹ và NATO

15:13:04 03/03/2025
Cuộc tranh cãi căng thẳng giữa ông Trump và ông Zelensky không chỉ đe dọa mối quan hệ Mỹ - Ukraine, mà còn dấy lên lo ngại về cuộc khủng hoảng nghiêm trọng giữa Washington và liên minh NATO.
Thủ tướng Ba Lan tự tin có thể thuyết phục Mỹ tăng cường ủng hộ Ukraine

Thủ tướng Ba Lan tự tin có thể thuyết phục Mỹ tăng cường ủng hộ Ukraine

15:11:36 03/03/2025
Ngoài vấn đề Ukraine, Thủ tướng Tusk cũng kêu gọi các quốc gia châu Âu hỗ trợ Ba Lan và các nước vùng Baltic trong việc tăng cường an ninh biên giới với Nga và Belarus, bao gồm cả việc điều quân tới khu vực.
Hợp tác Nga - Trung trong 3 năm xung đột ở Ukraine

Hợp tác Nga - Trung trong 3 năm xung đột ở Ukraine

14:57:51 03/03/2025
Kết quả tích cực từ sự hợp tác trên thực tế với Trung Quốc đã khuyến khích Nga tăng cường quan hệ song phương, nhằm làm suy yếu vị thế của phương Tây và xây dựng một trật tự quốc tế mới thân thiện với cả hai nước.
Nga kiểm soát các mỏ đất hiếm ở Ukraine

Nga kiểm soát các mỏ đất hiếm ở Ukraine

14:57:33 03/03/2025
Trang tin MASH ngày 28/2 cho biết, quân đội Nga đã tiếp cận biên giới của khu vực Dnipropetrovsk, cho phép họ kiểm soát đáng kể các mỏ đất hiếm của Ukraine.
Canada áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Liên bang Nga

Canada áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Liên bang Nga

14:55:22 03/03/2025
Canada đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với 10 cá nhân và 21 thực thể của Liên bang Nga, bao gồm cả các nhóm bán quân sự.
Những vấn đề đáng suy ngẫm sau 3 năm xung đột Nga - Ukraine

Những vấn đề đáng suy ngẫm sau 3 năm xung đột Nga - Ukraine

14:54:40 03/03/2025
Sau 3 năm lâm vào chiến sự, Ukraine vẫn trụ vững và nước Nga chưa đạt được các mục tiêu đề ra tuy ngày càng có ưu thế vượt trội trên chiến trường.

Có thể bạn quan tâm

Kỳ Hân khoe vóc dáng nuột nà thời tung hoành showbiz, sau 8 năm làm vợ Mạc Hồng Quân thay đổi hoàn toàn

Kỳ Hân khoe vóc dáng nuột nà thời tung hoành showbiz, sau 8 năm làm vợ Mạc Hồng Quân thay đổi hoàn toàn

Sao thể thao

18:19:43 03/03/2025
Cái tên Kỳ Hân không còn xa lạ với những người hâm mộ bóng đá Việt Nam và yêu thích sắc đẹp. Cô nàng từng là người mẫu có tiếng và hot rần rần khi công khai chuyện tình với tiền đạo U23 Việt Nam Mạc Hồng Quân thời điểm bấy giờ.
Thuê gần 50 ô tô rồi làm giả giấy tờ mang đi bán

Thuê gần 50 ô tô rồi làm giả giấy tờ mang đi bán

Pháp luật

18:09:58 03/03/2025
Tính đến thời điểm bị bắt, Phạm Thị Thủy đã mang gần 50 chiếc ô tô do các đối tượng lừa đảo mang đi bán hoặc cầm cố tại các địa phương khác nhau trên cả nước để lấy tiền tiêu xài...
Sao Việt 3/3: Sam tổ chức sinh nhật cho cặp song sinh

Sao Việt 3/3: Sam tổ chức sinh nhật cho cặp song sinh

Sao việt

18:07:39 03/03/2025
Sam tổ chức tiệc đầy năm cho cặp sinh đôi Ijin - Ijun. Cô chọn trang phục đồng điệu cho mình và các con trong buổi tiệc.
Clip cô gái dạy chồng Tây đếm số tiếng Việt hài hước hút hơn 2 triệu lượt xem

Clip cô gái dạy chồng Tây đếm số tiếng Việt hài hước hút hơn 2 triệu lượt xem

Netizen

17:57:22 03/03/2025
Đoạn clip đang được dân mạng chia sẻ ghi lại hình ảnh của một anh Tây cố gắng đếm số từ 1 đến 10 như cách vợ dạy, khiến nhiều người thích thú.
"Ngày cưới" của Hương Tràm và Anh Tú

"Ngày cưới" của Hương Tràm và Anh Tú

Nhạc việt

17:44:53 03/03/2025
Lần đầu tiên Anh Tú và Hương Tràm cùng nhau song ca Ngày Cưới, ca khúc Hương Tràm từng ra mắt chung với Khắc Việt vào năm 2020.
Cô gái mất liên lạc 1 tuần sau tin nhắn 'vào Đà Nẵng đi khảo sát'

Cô gái mất liên lạc 1 tuần sau tin nhắn 'vào Đà Nẵng đi khảo sát'

Tin nổi bật

17:17:39 03/03/2025
Cô gái 24 tuổi nhắn tin cho bố về việc bay vào Đà Nẵng đi khảo sát nhưng 1 tuần nay gia đình mất liên lạc nên rất lo lắng.
Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món tốn cơm, nhìn là thèm

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món tốn cơm, nhìn là thèm

Ẩm thực

16:49:34 03/03/2025
Thỉnh thoảng chị em hãy chế biến những món vừa ngon, dễ làm lại trôi cơm như thế này cho gia đình thưởng thức nhé!
Người phá hỏng sân khấu Oscars tri ân tượng đài Hollywood, "hoạ mi nước Anh" bất ngờ bị réo tên

Người phá hỏng sân khấu Oscars tri ân tượng đài Hollywood, "hoạ mi nước Anh" bất ngờ bị réo tên

Nhạc quốc tế

16:40:08 03/03/2025
Doja Cat - nhân vật tưởng chừng sẽ bị lép vế trước sức nóng của Lisa, nay lại chiếm trọn spotlight vì... hát còn dở hơn cả Lisa.
Chiêm ngưỡng những loài lan độc đáo có hình dáng mặt khỉ

Chiêm ngưỡng những loài lan độc đáo có hình dáng mặt khỉ

Lạ vui

15:55:11 03/03/2025
Có nhiều loại hoa lan đẹp, độc đáo giống với hình dáng động vật. Trong đó, phải kể đến 10 loại hoa lan mặt khỉ vô cùng quý hiếm.
1 sao hạng A bị đuổi khéo khỏi sân khấu Oscar, có phản ứng khiến khán giả rần rần!

1 sao hạng A bị đuổi khéo khỏi sân khấu Oscar, có phản ứng khiến khán giả rần rần!

Sao âu mỹ

15:29:27 03/03/2025
Bài phát biểu của Adrien Brody quá dài tới mức ban tổ chức thậm chí đã phát nhạc đuổi khéo nam tài tử khỏi sân khấu.
Ngọn núi thiêng của Triều Tiên sắp được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu

Ngọn núi thiêng của Triều Tiên sắp được UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu

14:52:10 03/03/2025
Thông thường, Ủy ban điều hành sẽ phê chuẩn các đề cử như khuyến nghị của hội đồng. Điều này đồng nghĩa với việc núi Paektu gần như chắc chắn sẽ trở thành Công viên địa chất toàn cầu đầu tiên của Triều Tiên do UNESCO công nhận.