Sát thủ Na Uy “âm mưu giết 3 quan chức cấp cao”
Kẻ thú nhận giết 77 người tại Na Uy hồi tháng 7 từng muốn bắt cóc và giết hại 3 lãnh đạo của đảng Lao động cầm quyền, báo chí Na Uy đưa tin.
Theo các bản ghi chép thông qua thẩm vấn nghi phạm mà tờ báo VG có được, Anders Behring Breivik đã muốn bắt cóc cựu Thủ tướng Gro Harlem Brundtland, Ngoại trưởng Gahr Stoere và người đứng đầu phong trào thanh niên của đảng Lao động cầm quyền, Eskil Pedersen.
Không ai trong số 3 người nói trên bị thương trong các vụ tấn công.
Bà Brundtland và ông Stoere đã tới thăm đảo Utoeya ngay trước khi xảy ra các vụ tấn công, còn ông Pedersen đang trên đường tới đảo thì vụ thảm sát xảy ra.
Breivik nói với các nhân viên điều tra rằng anh đã lên kế hoạch ghi hành các vụ giết người, trong đó anh ta có thể sử dụng lưỡi lê hay dao, và gửi video cho báo chí thông qua internet. Tuy nhiên, anh ta đã đổi ý vì có thể không đủ thời gian để tải các clip lên mạng, VG đưa tin.
Video đang HOT
VG không cho biết bằng cách nào mà tờ báo này lại có các thông tin chi tiết về các cuộc thẩm vấn.
Cảnh sát Na Uy đã ra một tuyên bố nói rằng thật “không may” khi các tài liệu mật của cuộc thẩm vấn bị rò rỉ và đang điều tra vụ việc.
Trước đó đã có thông tin nói rằng Breivik muốn giết một số người cụ thể, nhưng đây là lần đầu tiên họ được nêu tên.
Ông Geir Lippestad, luật sư của Breivik nói, anh ta đã thực hiện vụ thảm sát trên đảo vì vụ đánh bom không phá huỷ được văn phòng thủ tướng ở trung tâm thủ đô Oslo.
Breivik thừa nhận đã đóng giả một cảnh sát và gài bom trên một chiếc ô tô đậu ngay bên ngoài các toà nhà chính phủ ở trung tâm Oslo. Vụ đánh bom làm 8 người chết.
Sau đó, anh ta lái xe tới đảo Utoeya, nơi phong trào thanh niên của đảng Lao động cầm quyền đang tổ chức trại hè. Trong vụ thảm sát kéo dài hơn 1 giờ, Brevik đã sát hại 69 người, chủ yếu là thanh thiếu niên.
Ngày xét xử của Breivik được ấn định là vào 16/4 năm sau, trong khi chờ các cuộc kiểm tra xét kẻ sát nhân có bị tâm thần hay không.
Theo Dân Trí
Sát thủ Na Uy xưng là "tư lệnh quân đội"
Anders Behring Breivik, kẻ tàn sát 77 người và làm 151 người bị thương ở Na Uy hồi tháng 7, đã xuất hiện trong phiên tòa công khai lần đầu tiên hôm qua, 14-11.
Khoảng 120 người đã được phép vào tham dự phiên tòa ở Oslo, trong khi hàng trăm người khác theo dõi qua liên kết video.
Tất cả hình ảnh hay video về Breivik trong phiên tòa hôm qua bị cấm công bố.
Đây là ảnh chụp trước phiên tòa (Ảnh: AFP)
Tại phiên xử công khai đầu tiên này, Breivik tỏ ra bình thản và lạnh lùng. Y không nhận tội trước mặt gia đình các nạn nhân, những người sống sót sau thảm sát và giới truyền thông.
Sau khi bị tòa bác bỏ yêu cầu trao đổi với người nhà các nạn nhân trong vòng 5 phút, Breivik tuyên bố trước tòa: "Tôi là tư lệnh quân đội trong phong trào phản kháng Na Uy". Sát thủ thậm chí còn đặt câu hỏi về tính hợp pháp của phiên tòa nhưng bị thẩm phán ngắt lời.
Người dân giương biểu ngữ chống phát-xít bên ngoài phòng xử (Ảnh: AFP)
Sau phiên tòa, luật sư biện hộ Geir Lippestad cho rằng thân chủ của mình không làm chủ được lời nói, ám chỉ những phát ngôn gây sốc của Breivik trước và trong phiên tòa công khai này.
Trong các phiên tòa kín trước đó, Breivik từ chối nhận tội dù đã thú nhận thực hiện các vụ tấn công. Y cũng bác bỏ các tội danh khủng bố. Brevik nói rằng vụ thảm sát là "cần thiết" để cứu Na Uy và châu Âu khỏi những người theo đạo Hồi và sự đa dạng văn hóa.
Phiên xử tiếp theo được ấn định vào ngày 16-4 năm sau trong khi đợi kết quả kiểm tra về thần kinh của Breivik.
Theo Người Lao Động
Sát thủ Na Uy cố nói với người nhà nạn nhân Anders Behring Breivik tìm cách nói với người nhà của các nạn nhân chết dưới tay hắn trong hai vụ việc đẫm máu hồi tháng 7 nhưng bất thành tại phiên xử hôm qua. Chiếc xe đưa Breivik tới tòa hôm nay. Ảnh: AFP. AFP cho hay Breivik xuất hiện tại tòa án ở Na Uy trong một bộ complet màu đen, áo...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

MC Mỹ bị chỉ trích sau phát ngôn gây tranh cãi về người vô gia cư

Thái Lan: Dừng xe cấp cứu giữa đường, nữ y tá sốc thấy gương mặt nạn nhân

Nghi phạm ám sát nhà hoạt động Mỹ Charlie Kirk không hợp tác điều tra

Romania triệu tập đại sứ Nga vì vụ UAV bay vào không phận, Moscow lên tiếng

Tổng thống Donald Trump: Thượng đỉnh Mỹ - Nga - Ukraine sẽ sớm diễn ra

Bi kịch hành khách duy nhất sống sót sau vụ máy bay rơi làm 260 người chết

Mỹ không muốn làm nản lòng nhà đầu tư sau vụ truy quét lao động Hàn Quốc

Tổng thống Ukraine sẵn sàng gặp Tổng thống Nga đàm phán chấm dứt xung đột

Tỷ phú giàu nhất thế giới bị kiện vì phân biệt đối xử với người lao động

Fed và tuần lễ định mệnh

Thắt chặt quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và bang Tây Australia

Thủ tướng lâm thời Nepal công bố thành phần nội các
Có thể bạn quan tâm

Cặp đôi ngôn tình trục trặc vì nhà trai lén "ăn chả ăn nem" nhiều lần, nữ hoàng rating tuyên bố đổ vỡ hôn nhân?
Sao châu á
10:44:09 16/09/2025
Bảng xếp hạng ngôi sao nữ phim Hoa ngữ thay đổi lớn sau Liên hoan phim Venice
Hậu trường phim
10:15:07 16/09/2025
Tùng Dương và 10.000 người hát "Viết tiếp câu chuyện hoà bình" gây xúc động
Nhạc việt
10:11:52 16/09/2025
Gam đen, trắng 'thắp lửa' các sàn diễn thời trang 2026
Thời trang
10:04:24 16/09/2025
Ngôi làng bị cây xanh 'nuốt trọn' ở Trung Quốc
Du lịch
10:01:25 16/09/2025
Người phụ nữ bán vé số trúng 6 giải liên tiếp nhờ ế hàng
Netizen
09:56:04 16/09/2025
Tử vi ngày 16/9/2025 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải vận may bất ngờ về tiền bạc
Trắc nghiệm
09:54:09 16/09/2025
Mang 2,5 tỷ về sống chung sau nghỉ hưu, tôi sốc nặng khi biết con rể coi mình là 'điềm xui'
Góc tâm tình
09:45:17 16/09/2025
Chị chồng vô tình để lộ biểu cảm của vợ Duy Mạnh khi ở nhà chồng: Có kiêu kì, xa cách như anti-fan gièm pha?
Sao thể thao
09:43:43 16/09/2025
Apple iOS 26 sắp ra mắt: Những tính năng nổi bật và thiết bị tương thích
Thế giới số
09:35:55 16/09/2025