Sập công trình gần Chùa Hương, 6 người thương vong
Vụ ập công trình gần chùa Hương xảy ra vào hồi 11h30 sáng nay tại khu vực kinh doanh dịch vụ bên bờ suối Yến, khiến 6 người thương vong.
Vụ ập công trình gần chùa Hương xảy ra vào hồi 11h30 sáng nay tại khu vực kinh doanh dịch vụ bên bờ suối Yến, khiến 6 người thương vong.
Hiện trường vụ tai nạn.
Vụ việc sập công trình gần chùa Hương xảy ra vào hồi 11h30 sáng nay (15/11), tại khu vực kinh doanh dịch vụ bên bờ suối Yến (thuộc xóm 7, thôn Yến Vĩ, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội) khiến 6 người thương vong.
Vào thời điểm trên, khi công trình xây dựng của hộ dân thuộc khu vực kinh doanh dịch vụ bên bờ suối Yến-Chùa Hương đang thi công đổ mái bê-tông tầng 1, khi bê-tông vừa bơm xong thì bất ngờ cả mái bê-tông lỏng cùng sắt thép đổ sập chôn vùi những người có mặt trong công trình.
Người bị thương đầu tiên được đưa ra khỏi đống đổ nát. ảnh CTV
Người dân mau chóng hô hoán bới đống đổ nát để tìm kiếm người bị chôn vùi. Do đây là bê-tông lỏng cùng với ngổn ngang sắt thép nên công tác tìm kiếm nạn nhân của người dân hết sức khó khăn.
Vụ việc ngay sau đó được thông tin đến cơ quan chức năng, lực lượng chức năng thuộc huyện Mỹ Đức cùng lực lượng địa phương xã đã có mặt ứng cứu. Máy xúc được điều tới hiện trường để tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát.
Video đang HOT
Máy xúc được điều tới hiện trường phục vụ công tác tìm kiếm.
Sau hơn 30 phút đào bới, lực lượng cứu hộ tìm thấy nạn nhân đầu tiên bị bê-tông chôn lấp. Ngay sau đó nạn nhân này được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, do vết thương quá nặng nên được xác nhận là tử vong. Ngoài ra còn có 5 người khác bị thương nặng khi dàn bê-tông đổ sập được người dân đưa ra khỏi đống đổ nát với tình trạng đau đớn, nguy kịch.
Người bị thương tiếp theo được tìm thấy.
Ông Nguyễn Ngọc Vĩnh (người trực tiếp tham gia đào bới tìm kiếm nạn nhân) chưa hết bàng hoàng kể lại: ” Lúc ấy là khoảng 11h30, nhà tôi chỉ cách đây vài nhà nên khi đó tôi bỗng nghe thấy tiếng hô hoán thất thanh, tôi chạy về phía này thì thấy toàn bộ phần mái bê tông của ngồi nhà đổ sập, mọi người hô hoán hỗn loạn, tôi chỉ kịp nghe thấy có người mắc kẹt trong đó là tôi vội chạy vào đào bới mong cứu được người.”
“Bê-tông và sắt thép quá khó cho việc dùng sức người, nên sau đó đành chờ máy xúc tới, sau 30 phút thì tìm thấy cậu thanh niên đầu tiên chôn lấp. Còn lại có khoảng 5 người bị thương nhưng không bị chôn lấp.”-ông Vĩnh cho biết thêm.
Nạn nhân tử vong sau đó được xác định là Nguyễn Văn Khánh (26 tuổi) trú tại xã Hương Sơn, Mỹ Đức, TP. Hà Nội. Được biết anh Khánh là cháu của chủ nhà được bác nhờ lên trông coi công trình thì không may tai nạn kinh hoàng kể trên. Các nạn nhân bị thương hiện chưa rõ danh tính.
Theo các nhân chứng cho biết, khi xảy ra tai nạn người phụ trách thi công giàn giáo và cốt-pha đã bỏ trốn khỏi hiện trường.
Sau khi đào bới toàn bộ đống đổ nát, lực lượng chức năng chỉ ghi nhận có 1 nạn nhân bị vùi lấp và đã tử vong nói trên.
Nạn nhân vắn số là Nguyễn Văn Vĩnh (26 tuổi) , cháu của chủ nhà đang giúp bác trông coi công trình.
Lễ tang của nạn nhân xấu số cũng được tổ chức lúc 17h cùng ngày trong nỗi bàng hoàng và xót thương của người dân nơi đây. Được biết nạn nhân Khánh vừa kết hôn được gần 2 tháng thì gặp tai nạn thương tâm.
Lễ tang của nạn nhân Khánh, nạn nhân tử vong duy nhất của vụ tai nạn, được tổ chức vào 17h cùng ngày 15/11.
Toàn bộ dàn giáo, cốt-pha các thiết bị thi công được lực lượng chức năng tạm thu hồi phục vụ công tác điều tra. Hiện nguyên nhân vụ tai nạn thương tâm đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.
Minh Bái
Theo_Kiến Thức
Công trình lạ 'mọc' trái phép trong di tích chùa Hương
Công trình đồ sộ dùng làm nhà ăn, nhà khách 'mọc' lên giữa khu di tích danh thắng Hương Sơn, là khu vực 1 thuộc phạm vi bảo tồn nguyên trạng, không được phá vỡ cảnh quan.
Ngay trong vùng lõi di sản Thiên Trù, thuộc khu danh thắng Hương Sơn (Mỹ Đức, Hà Nội) xuất hiện cụm công trình lạ có tên Hương nghiêm pháp đường. Công trình nằm đối diện với bảo tháp Chân Tịnh, được khởi công năm 2011, đưa vào sử dụng từ năm 2013. Hương nghiêm pháp đường khá đồ sộ, cao 3 tầng, rộng hơn 400 m2, bên trong có nhà ăn lát sàn gỗ, phòng khách, nhà hội họp, kho... Toàn bộ cầu thang và lan can đều được lát bằng đá.
Hương nghiêm pháp đường có hai tầng chính, một tầng mái mọc lên đồ sộ trong vùng lõi di sản Thiên Trù, thuộc khu vực 1 thuộc phạm vi bảo tồn nguyên trạng, không được phá vỡ cảnh quan. Ảnh: Gia Chính.
Tòa nhà Hương nghiêm pháp đường có nhiều hình thù kiến trúc lạ. Dọc đường lên xuống xuất hiện bức phù điêu hình đầu rồng, gắn vòi voi, mũi sư tử không có trong nghệ thuật tạo hình của Việt Nam.Nhiều du khách đến tham quan bất ngờ khi nhìn thấy công trình lạc lõng, có kiến trúc lạ mọc lên giữa những ngôi chùa cổ kính của quần thể danh thắng Hương Sơn.
Ông Nguyễn Chí Thanh, Trưởng Ban quản lý khu di tích danh thắng Hương Sơn cho biết, vị trí dựng Hương nghiêm pháp đường trước là dãy nhà cấp 4, tường xây bằng đá, lợp ngói sông Cầu thuộc quản lý của Công ty Du lịch và Công ty thắng cảnh Hương Sơn. Sau đó, hai công ty trên giao lại dãy nhà trọ cho chùa. Năm 2011, dãy nhà xuống cấp nghiêm trọng nên nhà chùa có đơn gửi UBND huyện Mỹ Đức xin tu sửa, nâng cấp.
Bức phù điêu đầu rồng, vòi voi, mũi sư tử không có trong nghệ thuật tạo hình của văn hóa Việt Nam. Ảnh: Gia Chính.
"Đây là công trình phục vụ của nhà chùa, dùng làm nhà ăn, nơi nghỉ ngơi của phật tử chứ không phải di tích gốc, không phải là điểm thờ tự", ông Thanh nhấn mạnh và khẳng định nhà chùa đã có gửi văn bản xin sửa chữa, được Ban quản lý xác nhận, gửi lên UBND huyện Mỹ Đức. Tuy nhiên, ông không trả lời được đơn vị nào đã cấp phép, giám sát thi công, tư vấn thiết kế.
Ông Trương Minh Tiến, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho biết, Sở đã nhận được thông tin và cử cán bộ về kiểm tra, thấy công trìnhđược xây dựng trong vùng lõi di sản Thiên Trù - là khu vực 1 thuộc phạm vi bảo tồn nguyên trạng, không được phá vỡ cảnh quan.
"Việc xây dựng trên là trái phép. Chúng tôi không hề nhận được báo cáo xin phép của nhà chùa. Không có việc đồng ý cho xây dựng công trình này trong khu vực 1 của di tích quốc gia", ông Tiến khẳng định và thông tin Sở đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Mỹ Đức kiểm tra và báo cáo trong tháng 11 này.
Hương nghiêm pháp đường có khu vực dùng làm nơi ngủ nghỉ. Ảnh: Gia Chính.
Năm 1962, chùa Hương Tích và khu vực Hương Sơn đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia. Theo Khoản 3, Điều 32, Luật Di sản văn hóa sửa đổi, bổ sung thì mọi việc xây dựng trong di tích cấp quốc gia cần được sự đồng ý của Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch.
"Khu vực bảo vệ 1 phải được bảo vệ nguyên trạng về mặt bằng và không gian. Việc xây dựng công trình tại khoản này (khu vực bảo vệ 1 và 2 của di tích)... đối với di tích cấp quốc gia phải được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Việc xây dựng công trình quy định tại khoản này không được làm ảnh hưởng đến yếu tố gốc cấu thành di tích, cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của di tích", Khoản 3, Điều 32 ghi rõ.
Gia Chính - Hoàng Phương
Theo VNE
Công trình 3 tầng 'mọc' ở chùa Hương Ngày 10.11, đoàn kiểm tra của Sở VH-TT TP.Hà Nội đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm đối với công trình xây dựng Hương nghiêm pháp đường - chùa Thiên Trù thuộc khu di tích Hương Sơn (còn gọi là chùa Hương). Tòa Hương nghiêm pháp đường có diện tích mặt bằng 400 m2, hoàn thành 2 năm mà...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người trình báo mất 30 cây vàng khi ngủ trên ô tô là 'vua kickboxing Việt Nam'

Bộ Công an đề xuất trả tối đa 5 triệu đồng cho người phản ánh vi phạm giao thông

Nóng: Ngày mai 9.9, thanh tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Hiệu trưởng cấp 2 ở TPHCM bỏ tiền túi cho 500 học sinh đi xem phim Mưa đỏ

Công điện của Thủ tướng: Xử nghiêm các hành vi gây bất ổn thị trường vàng

Tự chế pháo nổ, cặp vợ chồng ở Bắc Ninh tử vong tại chỗ

Khung cảnh tan hoang sau vụ cháy xưởng sản xuất ô gần cầu Đuống, Hà Nội

5 ôtô tông liên hoàn trên cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn

Cháy cơ sở giao hàng lúc sáng sớm, khói mù mịt bốc cao

Xác minh vụ ẩu đả có nghệ sĩ tại quán ăn ở TPHCM

Học sinh lớp 6 tử vong sau khi bị xe thu gom rác tông trong trường

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới
Có thể bạn quan tâm

Que thử thai 1 vạch nhưng mẹ chồng vẫn bắt tôi đi khám, có kết quả, tai tôi ù đi còn mẹ chồng lảo đảo ngã ngồi xuống ghế
Góc tâm tình
07:43:50 09/09/2025
Nhóm thanh niên người Trung Quốc sát hại tài xế taxi ở Quảng Ngãi vì lý do khó tin
Pháp luật
07:42:07 09/09/2025
Loại rau giàu cả sắt lẫn canxi, đơn giản để dễ chế biến thành món ngon
Ẩm thực
07:41:45 09/09/2025
2 mẹ con ở Cà Mau bị ong vò vẽ đốt, 1 người tử vong
Sức khỏe
07:35:17 09/09/2025
Căng thẳng ngoại giao giữa Tây Ban Nha và Israel leo thang
Thế giới
07:32:34 09/09/2025
PSY bị điều tra vì cáo buộc ủy quyền nhận đơn thuốc ngủ
Sao châu á
07:07:00 09/09/2025
Có anh, nơi ấy bình yên - Tập 23: Hồng Phát mang tiền hối lộ Chủ tịch xã
Phim việt
07:00:54 09/09/2025
Sao nữ quốc tế hủy show tại Việt Nam liên tục bị chê "làm màu", phản ứng một cách khó hiểu khi máy quay lia tới
Sao âu mỹ
06:45:29 09/09/2025
Từng là "tổng tài đẹp nhất Cbiz", giờ đây nam nghệ sĩ này phải nhận quả đắng vì bê bối nhân cách
Hậu trường phim
05:55:48 09/09/2025
Đến bao giờ mới lại có phim Trung Quốc đỉnh cỡ này: Rating lên đến 91%, nữ chính đẹp bất bại mọi thời đại
Phim châu á
05:54:28 09/09/2025