Sao Kim có thể ở được?

Sao Kim có thể là một hành tinh ôn đới lưu trữ nước lỏng trong 2-3 tỷ năm, cho đến khi có một sự biến đổi mạnh mẽ bắt đầu từ hơn 700 triệu năm trước.

Một nghiên cứu được trình bày tại Viện nghiên cứu vũ trụ Goddard đã đưa ra một cái nhìn mới về lịch sử khí hậu của sao Kim và có thể có ý nghĩa đối với khả năng cư trú của các ngoại hành tinh trên các quỹ đạo tương tự.

Sao Kim có thể ở được? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Bốn mươi năm trước, sứ mệnh Venus của NASA đã tìm thấy những gợi ý rằng sao Kim có thể đã từng có nước.

Để xem liệu sao Kim có thể có khí hậu ổn định hay không, tiến sĩ Way và đồng nghiệp của ông, Anthony Del Genio, đã tạo ra một loạt năm mô phỏng giả định mức độ bao phủ nước khác nhau.

Trong tất cả năm kịch bản, họ phát hiện ra rằng sao Kim có thể duy trì nhiệt độ ổn định trong tối đa khoảng 50 độ C và tối thiểu khoảng 20 độ C trong khoảng ba tỷ năm. Khí hậu ôn hòa thậm chí có thể được duy trì trên sao Kim đến ngày nay nếu không có một loạt các sự kiện gây ra sự giải phóng của carbon dioxide được lưu trữ trong các tảng đá của hành tinh khoảng 700-750 triệu năm trước.

“Giả thuyết của chúng tôi là sao Kim có thể có khí hậu ổn định trong hàng tỷ năm. Có thể sự kiện tái tạo bề mặt chịu trách nhiệm cho việc chuyển đổi từ khí hậu giống Trái đất sang ngôi nhà nóng như địa ngục mà chúng ta thấy ngày nay”, ông nói.

Ba trong số năm kịch bản do Way và Del Genio nghiên cứu đã cho thấy địa hình của sao Kim như chúng ta thấy ngày nay và có một đại dương sâu trung bình 310 mét, một lớp nước nông trung bình 10 mét và một lượng nước nhỏ bị khóa trong đất. Để so sánh, họ cũng bao gồm một kịch bản với địa hình Trái đất và đại dương dài 310 mét và cuối cùng một thế giới hoàn toàn bị bao phủ bởi một đại dương sâu 158 mét.

Video đang HOT

Để mô phỏng các điều kiện môi trường ở giai đoạn 4.2 tỷ năm trước, 715 triệu năm trước và ngày nay, các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh mô hình lưu thông chung 3 chiều để giải thích sự gia tăng bức xạ Mặt trời khi Mặt trời của chúng ta nóng lên trong suốt vòng đời của nó, cũng như cho thay đổi thành phần khí quyển.

ADVERTISEMENT

Mặc dù nhiều nhà nghiên cứu tin rằng sao Kim nằm ngoài ranh giới bên trong khu vực có thể ở của hệ Mặt trời của chúng ta và quá gần Mặt trời để hỗ trợ việc tồn tại nước lỏng, nghiên cứu mới cho thấy điều này có thể không xảy ra.

“Sao Kim hiện có gần gấp đôi bức xạ Mặt trời mà chúng ta có ở Trái đất. Tuy nhiên, trong tất cả các kịch bản chúng ta đã mô hình hóa đã thấy rằng sao Kim vẫn có thể hỗ trợ nhiệt độ bề mặt có thể tồn tại đối với nước lỏng”, tiến sĩ Way nói.

Vào thời điểm 4.2 tỷ năm trước, ngay sau khi hình thành, sao Kim đã hoàn thành giai đoạn làm lạnh nhanh và bầu khí quyển của nó sẽ bị chi phối bởi carbon dioxide. Nếu hành tinh tiến hóa theo cách giống như Trái đất trong 3 tỷ năm tới, carbon dioxide sẽ bị hút xuống bởi đá silicat và bị khóa vào bề mặt. Vào kỷ nguyên thứ hai được mô phỏng vào 715 triệu năm trước, bầu khí quyển có thể đã bị chi phối bởi nitơ với lượng carbon dioxide và khí mê-tan tương tự như ngày nay của Trái đất và những điều kiện này có thể vẫn ổn định cho đến thời điểm hiện tại.

Nguyên nhân của sự bùng nổ dẫn đến sự biến đổi mạnh mẽ của sao Kim là một bí ẩn, có lẽ liên quan đến hoạt động núi lửa của hành tinh. Một khả năng là một lượng lớn magma sủi bọt, giải phóng carbon dioxide từ đá nóng chảy vào khí quyển. Magma đông cứng trước khi chạm tới bề mặt và điều này tạo ra một rào cản có nghĩa là khí không thể được hấp thụ lại. Sự hiện diện của một lượng lớn carbon dioxide đã gây ra hiệu ứng nhà kính, dẫn đến nhiệt độ trung bình 462 độ thiêu đốt được tìm thấy trên sao Kim ngày nay.

“Một cái gì đó đã xảy ra trên Sao Kim, nơi một lượng khí khổng lồ được thải vào khí quyển và không thể được hấp thụ lại bởi các tảng đá. Trên Trái đất, chúng ta có một số ví dụ về sự bùng nổ quy mô lớn”, Way nói.

Vẫn còn hai ẩn số lớn cần được giải quyết trước câu hỏi liệu sao Kim có thể ở được hay không có thể được trả lời đầy đủ. Đầu tiên liên quan đến việc sao Kim làm mát ban đầu nhanh như thế nào và liệu có thể ngưng tụ nước lỏng trên bề mặt của nó ngay từ đầu không. Điều chưa biết thứ hai là liệu sự kiện tái tạo bề mặt toàn cầu là một sự kiện duy nhất hay đơn giản là sự kiện mới nhất trong một loạt các sự kiện kéo dài hàng tỷ năm trong lịch sử của sao Kim.

ADVERTISEMENT

“Chúng tôi cần nhiều nhiệm vụ hơn để nghiên cứu sao Kim và hiểu biết chi tiết hơn về lịch sử và sự tiến hóa của nó”, Way nhấn mạnh.

Minh Long

Theo dantri.com.vn

Nhiệt độ kỷ lục đòi hỏi hành động vì khí hậu

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres ngày 1/8 tuyên bố nêu rõ: Hiện tượng nóng lên toàn cầu ngày càng diễn biến nghiêm trọng với những kỷ lục liên tiếp về nhiệt độ được ghi nhận trong mùa hè này.

Dòi hỏi cộng đồng quốc tế phải hành động khẩn cấp nhằm giảm thiểu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính - nguyên nhân chính dẫn tới biến đổi khí hậu.

Nhiệt độ kỷ lục đòi hỏi hành động vì khí hậu - Hình 1

Một bé gái đang vui đùa giữa những vòi nước trong cái nóng của mùa hè (Ảnh: UN).

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), ông António Guterres lưu ý: "Theo dữ liệu mới nhất từ Tổ chức Khí tượng Thế giới và trung tâm khí hậu học, tháng 7 ít nhất bằng, nếu không cao hơn, tháng nóng nhất trong lịch sử. Điều này diễn ra sau tháng 6 nóng nhất mọi thời đại".

Những năm từ 2015 đến 2019 có thể là khoảng thời gian 5 năm nóng nhất từng được ghi nhận. Chỉ riêng trong năm nay, nhiệt độ kỷ lục đã được ghi nhận ở New Delhi (Ấn Độ), Neo (Alaska, Mỹ), Paris (Pháp), Santiago (Chile), Adelaide (Autralia) và vòng Bắc cực.

"Nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ chống lại biến đổi khí hậu thì những sự kiện thời tiết khắc nghiệt này chỉ là phần nổi của tảng băng trôi" - Tổng thư ký Guterres nói.

ADVERTISEMENT

Người đứng đầu Liên hợp quốc đã triệu tập một hội nghị thượng đỉnh về khí hậu vào ngày 23/9 tới đây, trước đó là hội nghị thượng đỉnh của thanh niên về khí hậu vào ngày 21/9, với sự tham gia của nhà hoạt động người Thụy Điển Greta Thunberg. Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đến hội nghị thượng đỉnh về khí hậu với những kế hoạch cụ thể và đầy tham vọng. "Chúng ta cần giảm 45% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030. Chúng ta cần đạt được tính trung lập carbon vào năm 2050" - Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh.

Căng thẳng địa chính trị

Ngoài những đợt nắng nóng trong mùa hè này, Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng bày tỏ lo ngại về căng thẳng địa chính trị xảy ra gần đây.

Ông António Guterres phát biểu đầy lo lắng về căng thẳng gia tăng ở Vịnh Ba Tư. Trong khi một tính toán sai lầm nhỏ có thể dẫn đến một cuộc đối đầu lớn, người đứng đầu Liên hợp quốc đã lên tiếng kêu gọi các nhà lãnh đạo liên quan cần "kiềm chế tối đa".

Bên cạnh đó, Tổng thư ký cũng bày tỏ lo ngại về sự xích mích ngày càng tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới (Mỹ và Trung Quốc). "Chúng ta cần học hỏi từ Chiến tranh Lạnh và tránh một cuộc chiến mới" - ông nhấn mạnh.

ADVERTISEMENT

Cuối cùng, nhà lãnh đạo cấp cao của Liên hợp quốc bày tỏ lo ngại về căng thẳng đang gia tăng giữa các quốc gia có vũ khí hạt nhân. "Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) là một thỏa thuận lịch sử đã giúp ổn định châu Âu và chấm dứt Chiến tranh Lạnh. Khi nó hết hạn vào ngày mai, thế giới sẽ mất một cú hích quý giá về chiến tranh hạt nhân...." - ông lưu ý.

Nhân dịp này, Tổng thư ký cũng kêu gọi Mỹ và Nga gia hạn thỏa thuận được gọi là "Khởi đầu mới" nhằm cung cấp sự ổn định và thời gian cần thiết để đàm phán các biện pháp kiểm soát vũ khí trong tương lai./.

Khánh Linh (Theo UN, AFP)

Theo cpv.org.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Nằm trong nhà xác 5 tiếng, cụ ông được phát hiện vẫn còn mở mắt và thở
17:05:06 06/12/2022
Ngôi làng "ru ngủ": Đang làm việc bỗng rơi vào giấc ngủ say, mất trí nhớ tạm thời khi tỉnh dậy
08:27:14 07/12/2022
Người đàn ông kiện công ty vì đi làm như đi chơi mà vẫn nhận lương 3 tỷ đồng/năm
08:46:07 06/12/2022
'Vật thể lạ' dài 24 mét xuất hiện trên bờ biển gây bất ngờ
18:30:36 07/12/2022
Ngọn lửa kỳ lạ cháy liên tục 4.000 năm không tắt, bất kể mưa gió hay tuyết rơi
08:39:26 06/12/2022
Thị trấn nhỏ nhất thế giới với… 2 con đường
08:31:32 07/12/2022
Những vụ cuồng loạn hàng loạt ‘Mass Hysteria’ bí ẩn nhất trong lịch sử loài người
14:20:38 06/12/2022
Ngôi nhà "kỳ dị" nhất thế giới với 354 khối lập phương bằng bê tông giống nhau ghép lại
10:22:51 06/12/2022
Những loài côn trùng tuyệt đẹp trên trái đất sẽ khiến bạn bất ngờ
08:51:51 06/12/2022
Con chó ở Texas vừa bị bắt vì "lái xe liều lĩnh" trong bãi đậu xe Walmart
14:01:40 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ cô vợ 2k3 ngoại tình với ông chú U60, người chồng lên tiếng về nhân vật nam chính
21:56:42 07/12/2022
Từ Hy Viên lao đao
20:35:19 07/12/2022
4 gái xinh bị phản ứng gay gắt vì ngồi im khi cả hội trường hát Quốc ca
19:05:49 07/12/2022
Đạo diễn Tống Thành Vinh qua đời
20:32:21 07/12/2022
Đại S bị hàng loạt nhãn hàng huỷ hợp đồng vì vụ “đấu tố" với chồng cũ Uông Tiểu Phi
21:55:47 07/12/2022
Lý do Lâm Thanh Hà giữ kín cuộc sống hôn nhân với chồng đại gia
22:04:30 07/12/2022
Ba chị đại "thét ra lửa" của Kbiz: Những mỹ nhân quyền lực khiến ai cũng ngưỡng mộ
21:33:14 07/12/2022
Mỹ nhân 'Chuyện tình Paris' từng bị thiếu gia Kbiz 'đá' qua tin nhắn bây giờ ra sao?
23:27:42 07/12/2022
Song Luân: Đẹp vẫn ế vì bận lo kinh tế, mua sẵn nhà cho vợ tương lai
22:01:36 07/12/2022
An Dĩ Hiên ở tuổi 42 lao đao vì chồng vướng vòng lao lý
20:18:08 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Hans: Chú ngựa thiên tài biết đọc và đếm

14:09:41 07/12/2022
Hans là một chú ngựa thông minh, nó cũng là con ngựa đầu tiên có thể học được cách đọc và đếm dưới sự dạy dỗ của con người

Hóa thạch từ 7 triệu năm trước chứng minh rằng loài người đã tiến hóa ở châu Âu

14:04:33 07/12/2022
Châu Phi có thể không phải là nơi duy nhất phát sinh nguồn gốc của sự tiến hóa. Loài người xuất hiện và phát triển ở khu vực phía đông Địa Trung Hải khoảng 7,2 triệu năm trước. Kết luận này đến từ những phân tích mới về một số hóa thạch...

Đang lái ô tô trên đường bất ngờ phát hiện rắn chui lên từ đầu xe

21:00:12 06/12/2022
Cặp vợ chồng đang lái xe trên đường cao tốc ở Australia vô cùng sợ hãi khi phát hiện con rắn chui lên từ mui xe. Kerry Jenkins và gia đình đang trên đường về nhà ở Forster từ Darlington Beach, New South Wales thì xảy ra sự cố bất ngờ

Khoảnh khắc gây sốc 2.500 hải cẩu c.hết dạt vào bờ biển

11:46:03 06/12/2022
Video ghi lại khung cảnh xác của khoảng 2.500 hải cẩu dạt vào bờ biển Caspian, Nga gây xôn xao mạng xã hội. Hải cẩu Caspi là loài động vật có vú sinh sống ở vùng biển Caspi, xếp vào danh sách đỏ có nguy cơ tuyệt chủng của Liên minh bảo ...

Cá mập cực hiếm đấu tay đôi giành bạn tình trong vùng nước tối

14:37:26 05/12/2022
Cặp đôi cá mập xuất hiện ở ngoài khơi bờ biển New England trong cuộc chạm trán hiếm thấy để giành bạn tình. Những cảnh quay hiếm hoi về cá mập ma hay gọi là cá mập porbeagle xuất hiện ngoài khơi bờ biển Rhode Island và Massachusett

Động vật trên cạn sống lâu nhất thế giới đón sinh nhật thứ 190

13:28:38 05/12/2022
Người dân hòn đảo St. Helena ở Nam Đại Tây Dương đang tổ chức sinh nhật thứ 190 cho sinh vật sống trên cạn lâu nhất thế giới: rùa Jonathan

Lời giải chấn động về cửa ngõ dẫn tới thế giới 'cõi âm'

08:27:54 05/12/2022
Theo truyền thuyết của người Hy Lạp thời cổ đại, sông Styx là cửa ngõ dẫn tới thế giới cõi âm.  Dòng sông này mang nhiều quyền năng bí ẩn, trong đó có việc nước sông ăn mòn mọi thứ và có độc gây c.hết người

Cô gái trẻ đeo 29 khuyên, hình xăm khắp khuôn mặt gây sốc

08:23:32 05/12/2022
Hành trình thay đổi cơ thể của cô ấy vẫn chưa dừng lại. Cô gái trẻ Hand Granny, sing sống ở bang Indiana, Mỹ gây sốc mạng xã hội khi chia sẻ hình ảnh về vẻ ngoài độc đáo của mình. Cô gái đeo 29 chiếc khuyên, hình xăm các loại trên khuôn...
ADVERTISEMENT

Ly kỳ chuyện nữ sinh bị bạn học cướp danh tính và hành trình giành lại sự thật

07:33:17 05/12/2022
Nhờ vào con đường tìm kiếm công lý của mình, La Thái Hà đã được bình chọn là Công dân tiêu biểu năm 2011 và được công tác tại Đài truyền hình TƯ Trung Quốc

Ngụp lặn nhặt bóng golf: Nghề lạ thu nhập hơn 1 triệu USD/năm

07:11:38 05/12/2022
Việc những người thợ lặn nhặt bóng golf tuyên bố thu nhập của họ từ công việc này lên đến trên 1 triệu USD/năm không phải điều quá bất ngờ. Tuy nhiên, họ cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro

"Bộ sưu tập đặc biệt" gồm mặt nạ Maya bằng vữa, đá 1.300 năm tuổi ở Mexico được khai quật

16:44:07 04/12/2022
Nhiều chiếc mặt nạ được phát hiện tại các cuộc khai quật ở Mexico, các nhà khảo cổ cho rằng chúng tượng trưng cho nhiều vị thần của thế giới ngầm Maya cổ đại

Những kiểu rọ mõm chó ‘cười ra nước mắt’

12:11:08 04/12/2022
Tuy mới được áp dụng tại Việt Nam, nhưng ở nhiều nước khác trên thế giới, quy định về việc rọ mõm chó khi đưa chúng đến nơi công cộng đã trở nên quen thuộc. Hãy cùng xem một số mẫu rọ mõm chó độc, lạ

Ngôi mộ cổ Ai Cập 3.800 tuổi mỗi năm phát sáng một lần?

08:39:02 04/12/2022
Đặc điểm độc đáo nhất của ngôi mộ cổ chính là kiến trúc của nhà nguyện khi mỗi năm một lần, vào ngày đông chí, toàn bộ không gian sẽ bừng sáng rực rỡ

Tuyên bố sốc: Người ngoài hành tinh được ''đặc vụ áo đen'' bảo vệ?

08:35:38 04/12/2022
Trong nhiều thế kỷ qua, người ngoài hành tinh là chủ đề bí ẩn lớn thu hút sự quan tâm của công chúng. Một số nhân chứng kể rằng nhìn thấy các đặc vụ áo đen có nhiệm vụ bảo vệ sinh vật ngoài Trái đất

5 khám phá khảo cổ đặc biệt gây chấn động toàn cầu năm 2022

08:28:18 04/12/2022
2022 là năm mà giới khảo cổ có nhiều phát hiện quan trọng. Những khám phá khảo cổ này giúp các chuyên gia giải mã được nhiều bí mật về cuộc sống của người xưa

Những kiểu làm đẹp 'dị' của phụ nữ trên khắp thế giới

08:09:17 04/12/2022
Làm đẹp là nhu cầu dễ hiểu của con người, tuy vậy vẫn có những phương pháp khiến đại đa số dân tình phải trầm trồ ngạc nhiên
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Đà Nẵng 'phủ sóng' wifi miễn phí ở 18 khu vực nhà trọ công nhân

Thế giới số

02:01:21 08/12/2022
Thành phố Đà Nẵng đã triển khai lắp đặt các trạm wifi miễn phí tại 18 khu vực có nhà trọ công nhân, giúp người lao động tiếp cận thông tin thuận tiện nhất

Thủ môn Hà Lan luyện đá 11 m trước trận gặp Argentina

Bóng đá thế giới

01:04:35 08/12/2022
Nhà báo của De Telegraaf (Hà Lan), Valentijn Driessen, tiết lộ rằng HLV Louis van Gaal cho thủ môn Andries Noppert tập đá 11 m trước trận gặp Argentina (lúc 2h ngày 10/12)

Code Phi Tiên Mobile

Mọt game

23:53:58 07/12/2022
Phi Tiên Mobile tựa game nhập vai tiên hiệp hấp dẫn game thủ đã chính thức ra mắt vào ngày 26/4. Bạn có thể kiếm code Phi Tiên mobile giá trị bằng cách nhanh tay tham gia các sự kiện do nhà mạng tổ chức. Xem hướng dẫn bên dưới để nhận C...

Mẹ rơm - Tập 22: Cha con Mô lâm cảnh "màn trời, chiếu đất"

Phim việt

23:41:55 07/12/2022
Bỏ làng ra đi, Mô và Hạt Dẻ chưa tìm được chỗ dung thân

Đình Tú nói về nụ hôn trán với Huyền Lizzie, khẳng định tình trạng bản thân hiện tại

Sao việt

23:22:41 07/12/2022
Vài ngày trước, trên mạng xã hội TikTok đã chia sẻ một đoạn clip Đình Tú và Huyền Lizzie catwalk tại một sự kiện. Cả hai diện áo dài và nắm tay nhau đầy tình tứ

Tình duyên "chị dâu Song Joong Ki": Hẹn hò Ahn Hyo Seop tận 5 năm, được Heechul gọi là "tình đầu"?

Sao châu á

23:12:38 07/12/2022
Park Ji Hyun là nữ diễn viên nhận được rất nhiều sự quan tâm từ khán giả nhờ vai diễn chị dâu của Song Joong Ki. Sự nghiệp, nhan sắc và đặc biệt là đời tư của chị dâu Song Joong Ki đều được công chúng bàn tán nhiệt tình

Hoàng Đức phải tập luyện riêng

Bóng đá việt nam

23:12:05 07/12/2022
Tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức bị đau cơ đùi nên HLV Park Hang-seo cho anh tập nhẹ chứ không điền tên vào trận đá tập chiều 7/12

Vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông đốt giấy tờ làm cháy ôtô

Pháp luật

22:39:23 07/12/2022
Khi cảnh sát đang làm thủ tục niêm phong xe, lập biên bản vi phạm thì ông Hùng lên xe đóng cửa cố thủ rồi đốt giấy tờ gây cháy ôtô

Chàng trai vượt 2.000km đến tỏ tình vẫn bị hot girl từ chối

Tv show

22:35:13 07/12/2022
Minh Minh Mạnh vượt 2.000km đến gameshow hẹn hò để bày tỏ tình cảm với Trang Banana song lại bị cô từ chối

Chị gái muốn Ronaldo rời tuyển Bồ Đào Nha ngay lập tức

Bên lề sân cỏ

22:30:36 07/12/2022
Em trai bị đẩy lên ghế dự bị trận gặp Thụy Sĩ khiến Katia Aveiro bức xúc, lên tiếng yêu cầu Ronaldo trở về Bồ Đào Nha ngay lập tức

Huyền thoại Uzi hạnh phúc đón 'tin vui'

Esport

22:06:36 07/12/2022
Kể từ khi trở lại thi đấu vào đầu năm 2022, sự nghiệp của Uzi tỏ ra tương đối lận đận . Dù đã đầu quân cho BLG, nhưng vị trí thi đấu chính thức lại thuộc về Xạ Thủ trẻ - Doggo. Vì vậy, số lần Uzi ra sân thi đấu tại LPL Mùa Xuân 2022 là ...

Cách nấu bò kho ngon khó cưỡng

Ẩm thực

22:01:48 07/12/2022
Bạn muốn nấu cho gia đình mình một bữa sáng thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng? Món Bò kho chính là một sự lựa chọn hoàn hảo

Các nhà lãnh đạo thế giới kêu gọi giải pháp mạnh hơn để ứng phó khủng hoảng nợ

Thế giới

21:36:14 07/12/2022
​Ngày 5/12, tại Geneva đã diễn ra Hội nghị quản lý nợ lần thứ 13 do Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) chủ trì