Samurai và Ninja: Đâu là điểm khác biệt giữa họ? (Phần 1)
Như các bạn đã biết, Samurai và Ninja luôn là những thế lực nổi tiếng và cùng nhau góp phần tạo nên nền văn hóa Nhật Bản vô cùng đặc trưng. Vậy, giữa 2 thế lực này có gì khác biệt?
I. Nguồn gốc
Nếu samurai là những người thuộc tầng lớp quý tộc trong chế độ phong kiến Nhật Bản thì ninja lại có nguồn gốc từ tầng lớp thứ dân.
Vào đầu thời Heian (cuối thế kỷ thứ 8 đến đều thế kỷ thứ 9), Thiên Hoàng Kammu – với tham vọng bành trướng lãnh thổ để củng cố quyền lực – đã cho quân đàn áp phiến quân Emishi nhưng lại thất thủ bởi quân đội của ông ta khi đó thiếu kỷ luật và ý chí chiến đấu.
Để lật ngược tình hình, Thiên Hoàng đã chiêu dụ các thế lực địa phương, phong họ là Shogun (Tướng quân). Với sức mạnh, kĩ thuật của họ, quân nổi loạn đã dễ dàng bị đàn áp.
Dần dà, quân đội triều đình của Thiên Hoàng bị giải tán, các thị tộc Kyoto đã củng cố quyền lực, mua quan bán tước, bóc lột dân chúng. Họ chiêu mộ những người tha hương trên đất Kanto, huấn luyện họ, đào tạo họ về võ thuật để trở thành đội quân thiện chiến. Họ được gọi là samurai, đã vươn lên từ tầng lớp đầy tớ trở thành thế lực vũ trang độc quyền.
Đến giữa thời Heian, thế lực này đã được tổ chức, vũ trang giống như quân đội Nhật Bản và được ban hành luật lệ riêng. Đó chính là Bushidou (võ sĩ đạo).
Bushidou chính là tinh thần của samurai
Thông qua các hoạt động bảo vệ, bảo kê giới quý tộc, họ đã dần nắm được thế lực trong giới chính trị và để rồi đã vượt qua cả tầng lớp quý tộc truyền thống. Đến thời Mạc Phủ Kamakura, samurai từ tầng lớp võ phu thô lỗ vô học trở thành tầng lớp chiến binh quý tộc có học thức, giáo dục, văn võ song toàn.
Video đang HOT
Từ đó, tầng lớp này dần trở thành tầng lớp thống trị bộ mặt của nước Nhật thời phong kiến.
Những vị kiếm sĩ tài ba của đất nước này, những vị tướng quân anh dũng, lãnh chúa kiêu hùng đều có nguồn gốc từ những samurai. Về mặt cơ bản, những dòng họ samurai lớn như gia tộc Minamoto đều có nguồn gốc gắn với Thiên Hoàng, đều là thành viên của hoàng thất.
Minamoto no Yorimitsu – vị tướng huyền thoại của đại gia tộc samurai Minamoto
Ngược với lịch sử hoành tráng kia, nguồn gốc của nhẫn giả đa số đều là những dấu chấm hỏi. Theo lịch sử ghi chép, thế lực này xuất hiện vào khoảng thế kỷ thứ 14 cuối thời Heian, tuy nhiên đó có phải là sự thật không thì còn chưa rõ bởi tính chất hoạt động bí mật của họ.
Về tầng lớp cấu thành, nhiều sử gia đều thống nhất rằng nhẫn giả có nguồn gốc từ thứ dân, hoặc những samurai vô chủ như các ronin.
Nhẫn giả cũng có thể là những kẻ đã từ bỏ danh phận samurai để thực hiện nhiệm vụ
II. Nguyên tắc hoạt động
Nếu danh hiệu samurai là đỉnh cao của danh dự và sự can trường trong chiến trận thì ninja đại diện cho sự bẩn thỉu, hèn hạ, sẵn sàng tìm cách thoát chết bằng mọi giá. Khi các võ sĩ samurai luôn tìm kiếm vinh quang, ninja lại hoạt động trong bí mật.
Samurai có rất nhiều nguyên tắc cứng nhắc, có xu hướng “đường đường chính chính”, rất trung thành, coi trọng khí tiết và danh dự của mình.
Nếu danh dự của họ bị xúc phạm, phạm tội tày đình, bị rơi vào tay giặc hoặc muốn chứng minh sự trong sạch, họ sẽ tự sát. Hình thức tự sát của họ có tên là seppuku (mổ bụng), 1 nghi lễ rất rườm rà và đòi hỏi tinh thần can trường của cá nhân người kiếm sĩ.
Nghi lễ mổ bụng
Tuy nhiên, cũng có những trường hợp samurai hèn hạ bất trung, phản bội chủ vì tham vọng. Nổi tiếng trong số đó chính là Akechi Mitsuhide, cựu môn hạ của Oda Nobunaga, kẻ đã góp phần gây ra sự kiện Honnoji khiến Nobunaga phải tự sát. Vậy nên, mặc cho những quy tắc cao quý kia thì samurai trong 1 số trường hợp cũng không khác gì những tầng lớp bình thường.
Sự kiện Honnoji
Khác với nhiệm vụ bảo vệ, chiến đấu nơi chiến trường của samurai, ninja lại toàn những nhiệm vụ không được vinh quang lắm, như: gián điệp , xâm nhập , phá hoại , ám sát, tập kích bằng số lượng. Trẻ không tha, già không thương. Nhà sử học quân sự Hanawa Hokinoichi có viết:
“Họ ngụy trang ở bất cứ các khu vực lãnh thổ của đối phương để đánh giá tình hình của địch, họ sẽ dụ dỗ bằng cách riêng của mình, tiến vào giữa đối phương để phát hiện ra những khoảng trống và xâm nhập vào lâu đài của đối phương để phóng hỏa, ám sát hay theo dõi bí mật.”
Khác với nghi lễ seppuku rườm rà, khi bị bắt, ninja sẽ thủ tiêu cả đồng đội và tự sát để bảo toàn bí mật của nhiệm vụ.
Điểm giống nhau duy nhất giữa samurai và ninja về cách hoạt động có lẽ là… diết người không gớm tay. Mặc dù nhìn có vẻ như rất vẻ vang, nhưng tầng lớp samurai lại có lượng lớn những thành phần biến chất, lạm quyền , thượng đẳng , coi thường sinh mạng của những tầng lớp thấp kém và diết người như cỏ rác.
Các samurai diết người rất bừa bãi
Có rất nhiều giai thoại cho thấy nhiều samurai chém người để thử kiếm, thậm chí là chém 1 cách vô cớ. Họ có thể chất đầy đầu của nạn nhân vô tội trong sân nhà, thậm chí còn đem bêu đầu thị chúng như những chiến lợi phẩm.
Theo Helino
Khởi tố vụ án lạm quyền trong khi thi hành công vụ liên quan 'quan xã'
Ngày 25.9, Công an H.Triệu Phong (Quảng Trị) cho hay đơn vị đã khởi tố vụ án 'Lạm quyền trong khi thi hành công vụ' về các sai phạm xảy ra tại UBND xã Triệu Đại, giai đoạn 2013 - 2017.
Khu vực mà UBND xã Triệu Đại (H.Triệu Phong, Quảng Trị) thu tiền của dân trái quy định. ẢNH: THANH LỘC
Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, tháng 4.2019, Thanh tra H.Triệu Phong đã chuyển kết quả thanh tra vụ 'Lạm quyền trong khi thi hành công vụ' về các sai phạm xảy ra tại UBND xã Triệu Đại, giai đoạn 2013 - 2017 cho Công an huyện này tiếp tục thụ lý.
Theo kết luận của thanh tra, nguyên Chủ tịch, Bí thư xã Triệu Đại Võ Ngọc Khoa (nay là Trưởng phòng NN-PTNT H.Triệu Phong) đã cho thực hiện việc giao đất ở, đất kinh doanh, cho thuê ki ốt và thu tiền chờ làm thủ tục giao đất của người dân trái quy định pháp luật đất đai với số tiền gần 4 tỉ đồng. Đồng thời, ông Khoa đồng ý để cho thôn Đại Hào giao đất và thu tiền với số tiền 1,49 tỉ đồng trái quy định pháp luật về đất đai, quản lý tài chính.
Theo kết luận của thanh tra, số tiền thu trên bị để ngoài sổ kế toán. Cụ thể, trong số tiền gần 4 tỉ đồng, UBND xã Triệu Đại đã chi 350 triệu đồng để trả lại số tiền trước đó đã thu sai của các hộ dân ở thôn Quảng Điền khi làm thủ tục cấp "sổ đỏ"; xây dựng cổng và hàng rào trụ sở UBND xã; xây dựng nhà làm việc UBND xã, phòng họp UBND xã; xây nhà làm việc khối mặt trận và các công việc khác. Còn trong số tiền 1,49 tỉ đồng, thôn Đại Hào đã nộp cho UBND xã Triệu Đại 230 triệu đồng và chi vào các việc như xây dựng miếu, đình làng, hệ thống chiếu sáng thôn, tường rào nhà văn hóa thôn...
Theo thanhnien
Mỹ: Xâm nhập Vùng 51 nghi có người ngoài hành tinh, hai thanh niên lĩnh hậu quả Ties Granzier và Govert Sweep bị kết án tù sau khi xâm nhập khu vực cấm ở Vùng 51 mà không được phép. Vùng 51 là khu vực quân sự nghiêm cấm xâm nhập ở Mỹ. Theo Daily Star, hai thanh niên người Hà Lan này bị kết án tù một năm. Họ bị bắt khi đang tìm cách xâm nhập vào Vùng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

"Rồng xanh" chết chóc xuất hiện, 3 bãi biển nổi tiếng ở Tây Ban Nha bị cấm tắm

Trúng độc đắc hơn 260 tỷ đồng, người phụ nữ chia sẻ với 4 đồng nghiệp cũ

Phát hiện nhà hát sức chứa 2.500 người chôn vùi dưới lòng đất

Đây mới là tác dụng kinh ngạc nhất của ChatGPT đối với cuộc đời chúng ta: "Giờ bà không còn muốn chết nữa"

Tại sao bộ não ong nhỏ bé có thể nắm giữ chìa khóa cho AI thế hệ tiếp theo?

Hy hữu: Người đi xe máy kẹt đầu vào cột đèn giao thông

Cá rồng được trả hơn 3,6 tỷ đồng, người đàn ông vẫn từ chối bán

Khỉ 'cuỗm' 24 triệu đồng rồi vứt tung tóe khiến người dân náo loạn tranh giành

Giả thuyết mới về nguồn gốc sự sống trên trái đất

Loài cá "bất tử" độc đáo bậc nhất thế giới, có khả năng tự tái tạo toàn bộ cơ thể

Phát hiện loài quái vật khiến khủng long cũng khiếp sợ

Nguy cơ châu Âu và Mỹ đối mặt mùa đông dài bất tận
Có thể bạn quan tâm

2 sao hạng A đình đám "Hoàn Châu Cách Cách" sau 27 năm: Từ hào quang rực rỡ đến người kiệt quệ vì nợ nần, người phải livestream bán mặt nạ
Sao châu á
14:27:04 05/09/2025
Indonesia bắt giữ cựu Bộ trưởng Giáo dục, đồng sáng lập Gojek
Thế giới
14:26:05 05/09/2025
Phạm Quỳnh Anh tắt bình luận, ẩn ý ai đó "seeding bẩn" trong tâm thư đáp trả Bảo Anh
Sao việt
14:22:17 05/09/2025
Nấu mì, đợi nước sôi mới cho vào là sai, chỉ cần nhớ làm 3 điều này đảm bảo mì dai ngon không dính
Ẩm thực
13:24:48 05/09/2025
Cách em 1 milimet - Tập 1: Tú và Chiến đọ chiến đấu để giành Đại bản doanh
Phim việt
13:15:16 05/09/2025
Tử vi thứ Bảy 6/9/2025 của 12 con giáp: Dần - Ngọ tài vận hưng thịnh, tiền bạc rủng rỉnh đầy túi, Mão Thân của cải thất thoát, mọi sự khó thành danh
Trắc nghiệm
13:01:53 05/09/2025
Nhân viên bảo hiểm Chubb Life chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng
Pháp luật
12:33:59 05/09/2025
Paul Pogba trở lại Champions League, sẵn sàng 'báo thù' CLB cũ
Sao thể thao
11:48:59 05/09/2025
CSGT mở đường cho xe chở bé gái 4 tuổi bị rắn lục cắn đến bệnh viện kịp thời
Sức khỏe
11:40:43 05/09/2025
Xã miền núi Nghệ An huy động xe tải đưa học sinh vượt suối dự lễ khai giảng
Tin nổi bật
11:37:51 05/09/2025