Samsung tham gia cuộc đua smartphone giá rẻ để cạnh tranh tốt ở Ấn Độ
Samsung Electronics đang xây dựng nhà máy điện thoại lớn nhất thế giới ở Ấn Độ trong nỗ lực giành lấy thị phần ở phân khúc “màu mỡ”: điện thoại thông minh giá rẻ. Để làm được điều này, Samsung phải đối đầu với các đối thủ mạnh ở phân khúc này là các nhà sản xuất Trung Quốc.
Theo nguồn tin từ WSJ, song song với việc cạnh tranh với Apple ở phân khúc cao cấp, gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc hiện đang tìm cách chống lại các công ty Trung Quốc đang cố chiếm lĩnh thị trường điện thoại giá rẻ. Phân khúc này tuy có quy mô gấp đôi thị trường cao cấp nhưng mang lại lợi nhuận thấp hơn.
Theo GSMA Intelligence, một nhà nghiên cứu ngành công nghiệp di động, hiện có hơn một nửa dân số toàn cầu đang sở hữu điện thoại thông minh và con số đó sẽ tăng lên 77% vào năm 2025.
Ấn Độ – Mảnh đất màu mỡ cho thị trường smartphone
Ấn Độ là một khu vực quan trọng cho cuộc chiến giữa các nhà sản xuất smartphone bởi sự phát triển nhanh chóng và tiềm năng có thể khai thác thêm.
“Đây là nơi thích hợp để có trung tâm sản xuất lớn nhất thế giới”, ông HC Hong, Giám đốc điều hành của Samsung Electronics ở Ấn Độ phát biểu về cơ sở mới của công ty tại quốc gia này, dự kiến sẽ được hoàn thành ở ngoại ô New Delhi vào năm 2020.
Mục tiêu của trung tâm này là tạo ra 120 triệu thiết bị cầm tay trong một năm, chiếm khoảng 7.7 % sản lượng điện thoại trên thế giới. Khoảng 30% trong số đó sẽ được xuất khẩu.
Các nhà điều hành di động của Samsung tin rằng thị trường Ấn Độ sẽ là chìa khóa cho sự thành công. Công ty cần tạo ra nhiều lợi thế cạnh tranh để chống lại các lựa chọn thay thế đến từ các nhà sản xuất Trung Quốc như Xiaomi, OPPO và Huawei.
Ấn Độ đang trên đà vượt qua Mỹ vào năm tới như là thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc. Hiện tại, mới chỉ có 22% dân số Ấn Độ sở hữu điện thoại thông minh.
Video đang HOT
Samsung đang chi khoảng 700 triệu USD cho nhà máy điện thoại thông minh gần New Delhi. Nhà lãnh đạo của công ty, Lee Jae-yong, đã bay tới Ấn Độ trong mùa hè vừa qua để cắt băng khánh thành, hai bên là Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.
Ông HC Hong cho biết, điện thoại của họ hoàn toàn được sản xuất tại Ấn Độ, không giống như các đối thủ sẽ nhập khẩu một số bộ phận. Có lẽ để thúc đẩy sản xuất ở Ấn Độ, Samsung sẽ chuyển các nhà máy sản xuất thiết bị cầm tay ra khỏi Trung Quốc, các nhà phân tích cho biết.
Ấn Độ chỉ là một ví dụ điển hình về sự cạnh tranh trên điện thoại thông minh giá rẻ. Theo Canalys, số lượng điện thoại giá rẻ (có giá từ 200 USD trở xuống) được xuất xưởng trong nửa đầu năm nay gấp đôi số lượng smartphone cao cấp. Trong khi đó vào năm 2013, cả hai phân khúc này khá cân bằng.
Samsung cần dè chừng với các đối thủ từ Trung Quốc
Theo TrendForce, thương hiệu Trung Quốc chiếm phần lớn thị trường điện thoại thông minh toàn cầu lần đầu tiên vào năm ngoái. Đó là một bước nhảy vọt từ con số 32% trong năm 2013.
Các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc đã đưa ra mức giá hấp dẫn hơn nhiều so với gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc, trong khi vẫn cung cấp các tính năng tương đương hoặc tốt hơn trên điện thoại thông minh của họ.
Xiaomi đang sản xuất tại bốn khu vực trải dài trên khắp Ấn Độ, với khoảng 10.000 nhân viên. Công ty này đang cố gắng thuyết phục các nhà cung cấp phụ tùng của mình di chuyển đến Ấn Độ.
Trong khi đó, Vivo đã chi hơn 300 triệu USD để tài trợ cho giải đấu cricket chính của Ấn Độ đến năm 2022. OPPO cũng sản xuất được khoảng 15 triệu chiếc điện thoại mỗi năm tại nhà máy gần New Delhi.
Will Yang, giám đốc thương hiệu của OPPO India cho biết: “Chúng tôi thấy Ấn Độ là một thị trường điện thoại thông minh khá sôi động, sức hút từ thị trường này chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt.”
Sarita, một đầu bếp 36 tuổi ở New Delhi, là một trong những khách hàng mới nhất của OPPO. Cô cho biết mình vừa mua một smartphone OPPO cách đây hai tháng như một bản nâng cấp từ chiếc điện thoại Samsung mà cô đã sử dụng trong nhiều năm.
Cô có thể tra cứu công thức nấu ăn trên YouTube và trò chuyện video với gia đình. Ảnh selfie và các hình ảnh món ăn mà cô chụp trên chiếc điện thoại Samsung cũ giờ đây có vẻ mờ nhạt vì cô đã quen với màn hình và máy ảnh tốt hơn.
Không ai trong số bạn bè hoặc gia đình của cô sở hữu một chiếc iPhone vì giá khởi điểm quá cao. Những thương hiệu đến từ Trung Quốc thực sự hợp túi tiền với người dân Ấn Độ hơn. Theo công ty nghiên cứu Counterpoint Technology, iPhone chỉ chiếm 1% thị phần ở Ấn Độ trong quý 2/2018.
“Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu tuy đang bão hòa, nhưng các thị trường mới nổi vẫn đang phát triển”, Tarun Pathak, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu Counterpoint cho biết – “Cuộc chiến cho ngành công nghiệp điện thoại thông minh đang tập trung vào các sản phẩm phù hợp cho hàng tỷ người tiêu dùng”.
Liệu cuộc chiến này sẽ có chiến thắng thuộc về ai, cùng chờ xem những chiến lược của Samsung trong thời gian tới như thế nào nhé.
Theo thegioididong
MediaTek ra mắt Active Stereo Camera 3D, đối thủ giá rẻ của Face ID
Sau khi Apple ra mắt iPhone X song hành cùng tính năng nhận dạng khuôn mặt sử dụng công nghệ ánh sáng có cấu trúc 3D, các nhà sản xuất Android cũng muốn mang tính năng này lên smartphone của mình nhưng chi phí sản xuất cao nên không phổ biến.
Ánh sáng có cấu trúc 3D là sự kết hợp của một loạt các thành phần như máy chiếu ma trận điểm và camera hồng ngoại để xác định khuôn mặt người dùng. Đây là một trong những tính năng bảo mật cao nhất của công nghệ nhận dạng khuôn mặt.
Hiện nay, chỉ có một vài thiết bị Android đi kèm với công nghệ ánh sáng có cấu trúc 3D như Xiaomi Mi 8 Exploration Edition và OPPO Find X. Vì chi phí sản xuất cao, nên cấu trúc ánh sáng 3D chỉ xuất hiện trên dòng máy flagship. Hiểu được điều đó, MediaTek muốn thay đổi thực trạng này.
Cụ thể, MediaTek vừa công bố hệ thống Active Stereo Camera 3D với thiết kế tham chiếu Light Structured, tương thích với bộ vi xử lý Helio P60 và Helio P22. Hệ thống này là nỗ lực hợp tác giữa MediaTek với Megvii và Himax.
Trong đó, Megvii là bên cung cấp thuật toán thị giác máy tính còn Himax chia sẻ công nghệ laser, cảm biến và máy chiếu.
Toàn bộ thiết kế này bao gồm một camera hồng ngoại, hai bộ thấu kính hồng ngoại, thuật toán nhận dạng khuôn mặt thông minh nhân tạo và độ sâu (depth) cấp phần cứng phù hợp với bộ xử lý, để từ đó giúp smartphone Android giá phải chăng hơn có thể sử dụng được tính năng tương tự Face ID trên iPhone X của Apple.
Active Stereo Camera 3D có thể chiếu ra 7.000 - 10.000 điểm trên khuôn mặt của người dùng để từ đó xây dựng bản đồ 3D và cải thiện độ chính xác. Nhờ sử dụng bước sóng 940 nm nên cảm biến có thể quét khuôn mặt trong mọi điều kiện môi trường ánh sáng.
Dự kiến, Active Stereo Camera 3D của MediaTek sẽ xuất hiện trên thị trường vào năm 2019.
Nguồn: Gizchina
Xe công nghệ sắp 'bão' lớn Khi Uber rút lui khỏi Việt Nam, Grab được cho là độc quyền. Tuy nhiên, thế độc quyền này sẽ không còn khi hàng loạt đơn vị kinh doanh dịch vụ xe công nghệ đã và đang nhảy vào cạnh tranh quyết liệt. Sau khi Uber rút khỏi Việt Nam, hàng loạt ứng dụng gọi xe trong và ngoài nước như Aber, FastGo,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bước vào kỷ nguyên chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo và robotics

Vì sao người dùng Galaxy nên cập nhật lên One UI 8

Cập nhật iOS 26, nhiều người "quay xe" muốn trở về iOS 18

Mô hình AI mới dự đoán phản ứng hóa học chính xác nhờ bảo toàn khối lượng

Người dùng Apple Watch đã có thể sử dụng tính năng cảnh báo huyết áp

Apple nói gì về việc iOS 26 khiến iPhone cạn pin nhanh?

Phát triển AI dự đoán bệnh tật trước nhiều năm

Nghiên cứu mới tiết lộ bí quyết thành công của DeepSeek

Giúp sinh viên hiểu chuyển đổi xanh: Chìa khóa cho đổi mới sáng tạo bền vững

Cách cập nhật iOS 26 nhanh chóng và dễ dàng trên iPhone

Trí tuệ nhân tạo: Khi giới nghiên cứu khoa học 'gian lận' bằng ChatGPT

Google ra mắt ứng dụng desktop mới cho Windows với công cụ tìm kiếm kiểu Spotlight
Có thể bạn quan tâm

Estonia cáo buộc ba tiêm kích MiG-31 của Liên bang Nga xâm phạm không phận
Thế giới
20:20:27 20/09/2025
Xe giường nằm bất ngờ cháy ngùn ngụt trên quốc lộ, hành khách hoảng loạn
Tin nổi bật
19:47:10 20/09/2025
30 Anh Trai mùa 2 kêu gọi vũ trụ Say Hi hợp lực, giật Top 1 Trending với MV "Rap Việt mở rộng"
Nhạc việt
19:26:32 20/09/2025
Đại diện Việt Nam được dự đoán đăng quang Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2025
Sao việt
19:23:58 20/09/2025
Cường Đô La không nói mình giàu, Cường Đô La chỉ đem "cả lố" iPhone 17 Pro Max gặp là tặng!
Netizen
19:19:31 20/09/2025
Có một kiểu WAG như Chu Thanh Huyền: Càng thị phi càng hot!
Sao thể thao
19:13:10 20/09/2025
1 Anh Trai rap diss "cân" cả 29 người, khiến rapper "tắt chat" - lôi cả Em Xinh vào cuộc
Tv show
19:10:53 20/09/2025
Tin đồn iPhone 18 rộ lên khi iPhone 17 còn đang gây sốt
Đồ 2-tek
18:43:12 20/09/2025
Honda ra mắt xe tay ga 108,2cc, thiết kế đẹp, giá hơn 38 triệu đồng
Xe máy
18:37:02 20/09/2025
Siêu xe động cơ lai điện 1.000 mã lực Ferrari 849 Testarossa trình làng
Ôtô
18:33:25 20/09/2025