Sài Gòn, thiên đường của bánh mì lạ
Những tín đồ của bánh mì có thể tìm thấy ở Sài Gòn nhiều loại bánh mì biến tấu như bánh mì khô bò, bánh mì phá lấu hay đặc sản bánh mì Hội An… thậm chí bánh mì ngoại như kebab với nhân thịt bò, thịt gà… tha hồ lựa chọn để thưởng thức.
Một ổ bánh mì cỏn con nhưng có thể đem lại xúc cảm hạnh phúc vào mỗi sớm mai cho mọi người khởi đầu ngày mới thật no đủ, hoặc là “nhân vật chính” làm nên những bữa xế ngon lành, gọn gàng cho dân công sở, là bữa khuya của chị công nhân, những người trực ca đêm…
Và đôi khi, bánh mì là món quà vặt mà tụi học sinh hay rủ nhau í ới mua ăn lót dạ sau tiết học.Người ta ăn bánh mì nhiều vì sự dễ chịu dễ tính của nó. Cứ thêm chút nhân bên trong khác một tí là thành món mới. Ngoài bánh mì trứng, bánh mì chả lụa quen thuộc, giờ người ta có bánh mì khô bò, nhân phá lấu, bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ… Đó cũng là lý do mà bánh mì ở Sài Gòn nhiều loại đa dạng mà lúc nào cũng đông khách.
Ăn xế với bánh mì khô bò
Vẫn là ổ bánh mì rọc ngang nhưng kẹp vào vài miếng khô bò nâu sậm, rắc chút đậu phộng rang vàng, vài lá rau răm cay cay, thêm chút nước sốt nâu sậm vị hoa hồi, quế ngòn ngọt, chút tương ớt đỏ cay cay đã thành một món bánh mì rất khác.
Cũng nhờ sự khác biệt với vị của khô bò “nhà làm”, tương ớt, nước xốt “homemade” mà biết bao thực khách cứ quyến luyến rủ nhau tới góc đường Nguyễn Huy Tự đợi cho được xe bánh mì Phương Liên mở cửa, mua cho được ổ bánh. Cầm cái bánh mì trên tay, nhiều người không chờ thêm được nữa phải ăn ngay tại chỗ, có người đợi lâu quá thì lót dạ đỡ đĩa gỏi khô bò đu đủ để chờ bánh mì.
Nhiều người bảo bà bán bánh mì này chẳng thức thời tí nào, thời buổi kinh tế thị trường, bánh mì bán nhan nhản mà nhất định không phục vụ khách trước 3 giờ. Tiệm bánh mì có hơn 15 năm, chỉ bán một loại bánh mì khô bò, không thêm chả lụa hay thịt rim như nhiều tiệm bánh mì phổ thông khác. Cứ đúng giờ bán hàng, bán hết thì nghỉ nhưng không thực khách nào dám buồn lòng vì đâu dễ mà tìm được món ngon, chỉ còn cách sẵn lòng chờ đợi.
Cứ đúng y, đến 3 giờ chiều, xe bánh mì lục tục dọn hàng và ai nhanh chân đến trước mua trước, người bán hàng cứ luôn tay thoăn thoắt gắp miếng khô bò, thêm chút rau răm, nhiều thực khách muốn “thêm chút tương cho đậm”, “tôi ăn nhiều ớt”… cũng cứ từ từ mà chờ. Ai rồi cũng mua được bánh mì ngon, chỉ cần kiên nhẫn đợi, bánh nóng nhà làm, ngon quên mời.
Đặc sản bánh mì Hội An “tiến công” Sài Gòn
Video đang HOT
Bánh mì Hội An
Có 2 món đặc sản khi đến Hội An phải thử là cơm gà xé và bánh mì. Ở Sài Gòn từ lâu đã có bán cơm gà, nhưng bánh mì thì chưa thấy, vì cái vị của thịt ram trong nhân bánh rất riêng của Hội An ít người làm được. Khó quá, thì người Sài Gòn mời anh bán bánh mì ở Hội An vào Sài Gòn truyền nghề để mở tiệm. Vậy là từ giờ những kẻ “đạo” bánh mì Hội An không cần đi “ba quãng đồng” vẫn có thể tìm được chút vị mơ, thỏa mãn cái lưỡi kén ăn của những thực khách sành sỏi.
Chuỗi bánh mì Hội An mở ra ở Sài thành. Vẫn giữ nguyên công thức làm thịt ram truyền thống của đất Quảng là dùng thịt sườn heo qua 2 lần tẩm ướp, 2 lần chế biến theo công thức riêng để tạo vị đậm đà. Tương ớt cho vào bánh mì cũng được làm riêng, nước xốt rưới cho thêm nhiều loại thảo mộc để dậy mùi, chút dòn dòn chua ngọt của đu đủ bào sợi làm nên sự khác biệt của bánh. Từ nay, những kẻ mê ăn ở Sài Gòn không còn phải mơ về phố Hội.
Bánh mì nhân phá lấu
Bánh mì phá lấu
Không phải thú linh, dạ dày bò, bánh mì phá lấu Tầm Ký (823 Nguyễn Trãi, Q.5) dùng thịt thủ, tai, lòng heo để làm nhân. Có lịch sử hơn 20 năm, tiệm bánh mì khá khiêm tốn nhưng vị ngon thì không từ nào tả xiết. Đừng xem mặt mà bắt hình dong, thử mua ổ bánh mì 20.000 đồng, có vài miếng bao tử giòn giòn, tai heo sừn sựt, lòng mềm thơm, chút thịt dăm ngọt béo… đắt nhưng xắt ra miếng, ăn no và ngon không tiếc tiền.
Nhiều người lái xe ngang qua mua cả ký phá lấu về để ăn dần mỗi buổi sáng khi không có thời gian chạy ra tiệm, bà chủ biết ý đổi vị cho khách có thêm quả trứng kho, miếng đậu hũ… Một ký thịt thập cẩm giá 260.000 đồng, có bán kèm đồ chua ngâm sẵn, buổi sáng dậy sớm có thể mua thêm bánh mì không bỏ nhân vào ăn lót dạ, hoặc ăn cơm cũng vét hết nồi.
Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ
Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ
Doner Kebab, loại bánh mì tam giác du nhập vào Sài Gòn gần 10 năm nay bắt đầu từ tiệm bánh mì Thổ trên đường Nguyễn Thượng Hiền (Q.3, TP.HCM). Thời đó, nhiều người sáng sáng, chiều chiều chạy ngang qua con đường nhỏ mua ổ bánh mì tam giác chỗ ông áo trắng đứng xén xiên thịt khổng lồ lúc nào cũng xèo xèo chảy mỡ vàng thơm nứt mũi làm nhân bánh, thêm những muỗng xốt trắng đỏ, ăn kèm bắp cải tím lạ mắt. Ấy vậy mà giờ bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ lan rộng trở thành món ăn của người bản địa.
Tiệm bánh mì đầu tiên vẫn còn, dẫu các tiệm bánh mì kebab khác có nhân thịt heo phù hợp với dân địa phương thì tiệm bánh mì gốc vẫn giữ nguyên loại nhân thịt gà, thịt bò truyền thống. Tiệm vẫn làm 4 loại nhân cho khách chọn như cũ, ai thích xốt chua ngọt, xốt thảo mộc, mù tạt… thì báo để chủ biết mà thêm, nếu không thì sẽ ăn bánh mì xốt tỏi, loại phổ biến nhất. Vẫn để bắp cải tím, rau xà lách, cà chua, dưa leo thái sẵn trong tủ đông, ai tới chủ sẽ nướng bánh mì cho giòn, thái thịt gà, rưới xốt để ăn cho nóng.
Có chăng tiệm nay cũng hiện đại hơn rồi, con dao thái thịt dài giờ được thay bằng máy cắt, những lúc đông khách thì xén bằng máy, lẹ làng hơn, mà thịt mỏng đều hơn với cắt bằng tay. Dẫu hiện đại hơn một chút nhưng vị xưa vẫn còn, bánh mì vẫn ngon, giá bán từ 25.000 đồng/phần.
.Theo Amthuc365.
Mê mẩn với đặc sản "gà cái bang" miền Tây
Nếu đã từng thưởng thức "gà cái bang", chắc chắn thực khách sẽ chẳng thể nào quên được hương vị dân dã, thôn quê thấm đẫm trong từng thớ thịt.
Món ăn bình dị và đơn sơ như chính tên gọi của nó, nhưng lại có thể so bì với mọi sơn hào hải vị được bày trên bàn tiệc sang trọng.
Gà cái bang (hay gà ăn mày), thực chất là tên gọi dùng để chỉ món gà nướng đất sét. Đây là món ăn dân dã, gắn liền với người dân miền Tây Nam Bộ trong thời kỳ khai hoang, mở đất. Có rất nhiều câu chuyện thú vị được lưu truyền về nguồn gốc của món ăn này.
Món gà nướng đất sét dậy mùi và hấp dẫn.
Từ xa xưa, người dân thường đi vào rừng rậm để dựng lều sinh sống. Ban ngày, họ khai hoang khẩn đất trồng lúa, chiều đến thì đi săn bắt thú rừng để ăn và ngủ lại trong rừng. Các món ăn ngày đó cũng không được chế biến cầu kỳ, chỉ cần nướng chín trên lửa rồi nhâm nhi với vài ly rượu đế, có chăng là ngân nga thêm vài câu vọng cổ. Món gà nướng đất sét cũng từ đó mà được hình thành.
Ngoài ra, có câu chuyện truyền lại, xưa có anh ăn xin nghèo ăn trộm được con gà, khi đang nhóm lửa thì bất chợt thấy quan binh tìm bắt. Quá hoảng loạn, anh ta vội lấy đất sét bọc kín con gà rồi ném vào đống lửa. Không ngờ, khi bóc đất ra lại có món gà thơm ngon độc đáo không gì sánh bằng. Cái tên gà ăn mày hay gà cái bang cũng được "khai sinh" từ đó.
Ở mỗi vùng quê, gà nướng đất sét lại có cách chế biến khác nhau. Đừng vội nghe tên gọi tầm thường mà khước từ cơ hội thưởng thức, bởi với người bản địa, món ăn được đánh giá là hàng cực phẩm. Để có một món gà "đúng chuẩn", người chế biến phải trải qua những công đoạn rất công phu và cầu kỳ.
Gà nướng đất bắt buộc phải dùng đất sét, bởi chỉ đất sét mới đủ dẻo dính để bao lấy thân gà.
Thông thường, người ta sẽ chọn gà rừng hoặc gà chạy bộ làm nguyên liệu. Gà sau khi bắt về đem làm sạch, khoét một lỗ tại vị trí phao câu rồi khéo léo móc hết ruột ra. Ruột gà lại được tỉ mỉ làm sạch, ướp gia vị cho thấm, riêng phần huyết thì để cho đông rồi cho lại vào bụng gà cùng với bộ lòng.
Trong quá trình chế biến, người ta thường cho thêm lá chanh và sả băm vào bụng gà để khử đi mùi tanh. Khi gà đã ngấm gia vị, người chế biến tiếp tục lấy lá sen hoặc lá chuối già bọc kín gà rồi đắp đất sét lên.
Đất sét dùng trong món ăn cũng phải được mang từ bờ sông về, nhào với nước sao cho vừa đủ dẻo để làm tăng sự kết dính. Kỹ thuật đắp đất sét cũng quyết định đến chất lượng món ăn. Phải đắp làm sao cho vừa bo tròn đều con gà và vừa đủ dày để nướng chín thịt.
Khi đập vỡ lớp đất, thịt gà vàng ươm sẽ lộ ra. (Ảnh: danviet)
Gà được nướng trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Trong suốt quãng thời gian này, đầu bếp cần chọn củi khô, chất rơm lên đốt nóng liên tục. Chỉ có vậy, hơi nóng mới đủ sức lan tới bên trong. Từ miếng đất dẻo dính ban đầu, gà đập đất khi hoàn thiện phải có lớp đất khô, săn cứng. Bóc đất tới đâu, lông gà dính theo tuột ra đến đó, để lộ phần da gà óng ả, thân gà tròn trơn mà thơm lừng hấp dẫn.
Gà nướng xong để nguyên con, đem xé thịt bóp cùng muối tiêu chanh và rau răm. Từng miếng gà nướng vàng nâu óng ả thơm lừng, với phần da ăn hơi giòn ngậy nhưng thịt bên trong lại mềm và đậm đà. Người ta thường ăn kèm thêm chút xôi khi thưởng thức gà nướng đất sét.
Thịt gà chắc, ngọt, hơi dai chứ không mềm bở.
Miền Tây không chỉ nổi tiếng với các loại trái cây quý mà còn được nhiều người biết tới với các món ăn bình dị, tựa như cuộc sống người dân nơi đây. Từ món ăn phổ biến của xứ miệt vườn, gà nướng đất sét đã trở thành một trong những đặc sản được rất nhiều du khách yêu thích. Món ăn chẳng có gì cao sang, lại được chế biến từ những sản vật sẵn có nhưng lại hấp dẫn đến khó tả và đem lại nỗi khắc khoải, nhớ mong cho người xa xứ.
Theo Dân trí
Đặc sản Hội An nổi danh khắp cả nước nhờ hương vị thơm ngon Bánh su sê (bánh phu thê) là loại bánh đặc sản phổ biến ở Hội An, Quảng Nam. Bánh là món ăn vặt đường phố yêu thích của nhiều người. Ngoài ra, nó còn được dùng trong các đám cưới, hỏi, lễ Tết. Bánh su sê thường hay xuất hiện trong các đám cưới, hỏi với ý nghĩa nhắn nhủ các đôi vợ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mê mẩn với những mâm cơm nhà hấp dẫn của mẹ đảm Hà thành

Bật mí cách làm vài món ngon khó cưỡng với 'vua của các loại hạt', tốt với người bị gout và kiểm soát đường huyết

Trời lạnh, mẹ đảm bày cách làm tóp mỡ xóc mắm tỏi cho ông xã nhậu chơi

Sườn cốt lết khìa nước dừa siêu ngon, chỉ vài bước đơn giản là xong, cả nhà khen tấm tắc

Hôm nay nấu gì: Bữa tối ngập trong món ngon, chẳng ai muốn rời mắt vì quá hấp dẫn

Món ăn này làm siêu nhanh chỉ khoảng 15 phút mà tươi ngon, giòn, bùi thơm lại giúp nuôi dưỡng gan cực tốt

4 món ăn cho người trung niên và cao tuổi: Vừa có rau lẫn thịt, giúp bổ sung canxi, tốt cho sức khỏe lại ngon miệng

Nóng rực người với món bò nhúng ớt, lạ miệng mà ngon, thèm chảy nước miếng

Loại "rau có tính kiềm" này đang vào mùa, làm 3 món ăn sẽ giúp tóc đen bóng và cơ thể khỏe mạnh hơn

Mùa xuân ăn món hấp bổ dưỡng này không chỉ giúp giải tỏa căng thẳng cho dạ dày mà còn dưỡng da trắng hồng

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món tốn cơm, nhìn là thèm

Cách kho cá lóc thơm ngon đơn giản
Có thể bạn quan tâm

Bắt giữ 4 "trẻ trâu" mang hung khí đi giao chiến lúc rạng sáng
Pháp luật
23:51:24 06/03/2025
Rùng mình trước vai diễn vận vào đời Quý Bình, ánh mắt thất thần khi biết mình bị ung thư khiến ai cũng xót xa
Sao việt
23:46:28 06/03/2025
Mỹ nhân đang viral khắp Trung Quốc vì cảnh khóc đẹp đến phong thần
Phim châu á
23:38:20 06/03/2025
Phim Việt mới chiếu đã lập kỷ lục chưa từng có, nam chính là cái tên ai nghe cũng sởn da gà
Phim việt
23:18:14 06/03/2025
Gây sốt với 'Bắc Bling', Hoà Minzy sẽ soán ngôi Hoàng Thuỳ Linh?
Nhạc việt
23:00:40 06/03/2025
Nam diễn viên giảm 14kg, uống nước mắm khi quay 'Quỷ nhập tràng' là ai?
Hậu trường phim
22:57:55 06/03/2025
Đình Văn ngồi ghế nóng 'Đánh thức đam mê'
Tv show
22:30:15 06/03/2025
'Chúc Anh Đài' Lương Tiểu Băng khoe hôn nhân hạnh phúc suốt 25 năm
Sao châu á
22:27:38 06/03/2025
Sang phú vượng tài, 3 con giáp vào nửa cuối tháng 3 dương không làm đại gia cũng thành tỷ phú, kinh doanh phát đạt, của nả phủ phê, tiền chất thành núi
Trắc nghiệm
21:59:42 06/03/2025
Giận bố 2 năm mới trở về thăm khi ông bị bệnh nặng, tôi bật khóc khi phát hiện một thứ nằm trên bậu cửa sổ
Góc tâm tình
21:36:40 06/03/2025