Sạch quá cũng dễ mắc bệnh

Sống trong môi trường sạch sẽ quá lâu có thể khiến hệ miễn dịch yếu đi. Bởi cơ thể không được tiếp xúc, làm quen với các yếu tố khác nhau của môi trường xung quanh.

Cơ thể ta đã hai triệu năm – Giải mã các căn bệnh thời hiện đại là tác phẩm của tác giả Yongchul Kwon , được Phạm Hồng Nhung dịch. Qua cuốn sách, người đọc có thể nhận biết sâu sắc hơn về những cơ chế thích nghi nguyên thủy của con người. Từ đó, họ có thể đưa ra những quyết định sáng suốt trong cách sinh hoạt, ăn uống và nghỉ ngơi để có được một cơ thể khỏe mạnh nhất.

Được sự đồng ý của Thái Hà Books, Zing trích đăng một phần cuốn sách.

Hệ miễn dịch của cơ thể có thể chia làm hai dạng chính. Một là hệ miễn dịch ôn hòa, còn lại là hệ miễn dịch mạnh. Trong đó, hệ miễn dịch ôn hòa là hệ thống được khởi động khi có những loại độc tính nhẹ xâm nhập cơ thể.

Đối với những vi khuẩn có độc tính cao thì hệ miễn dịch ôn hòa là không đủ, hệ miễn dịch mạnh cần phải ra mặt để tấn công và chiến đấu. Đây là một cuộc chiến sinh tử. Nhưng hệ miễn dịch mạnh lại không chỉ tấn công mỗi kẻ thù mà còn tấn công cả các vi khuẩn đường ruột có ích. Đó là tác dụng phụ không mong muốn.

Trước đây, vào thời kỳ cái ăn còn khó khăn thì chuyện vệ sinh sạch sẽ quả là điều xa xỉ, đồ ăn có nhiễm ký sinh trùng cũng là bình thường. Nhưng ngày nay, việc giữ gìn vệ sinh trong mỗi gia đình là nguyên tắc cơ bản. Dẫu vậy không phải cứ sạch là tốt.

Việc sạch sẽ có thể giảm thiểu khả năng gây bệnh nhưng cũng dẫn đến những tác dụng phụ khác. Ngày nay, trẻ em hay bị mắc những chứng bệnh như hen suyễn , viêm mũi dị ứng , viêm da dị ứng . Đó là những triệu chứng của rối loạn hệ miễn dịch do môi trường sống quá sạch.

Trẻ không có cơ hội được tiếp xúc với vi khuẩn nên hệ miễn dịch bị yếu đi. Trước đây, trong một nghiên cứu với đối tượng là trẻ em ở Đông Đức và Tây Đức, trẻ ở Tây Đức vốn sẵn có môi trường sống và điều kiện kinh tế tốt hơn lại có nguy cơ cao hơn bị mắc những bệnh như hen suyễn , viêm mũi dị ứng viêm da dị ứng .

Trẻ em nên được trải nghiệm nhiều để tăng sức đề kháng

Trong một số gia đình ở Mỹ, người ta chủ động cho trẻ tiếp xúc với chuồng chăn nuôi gia súc nhằm tăng cường sức đề kháng của chúng. Bên cạnh đó, có báo cáo chỉ ra rằng con cái của những gia đình làm nghề chăn nuôi thường có sức đề kháng tốt.

Sạch quá cũng dễ mắc bệnh - Hình 1

Trẻ em được tiếp xúc với môi trường chăn nuôi sẽ có hệ miễn dịch tốt. Ảnh: Dreamstime .

Ngày nay, tuy chất lượng vệ sinh được cải thiện nhưng những vi khuẩn mạnh vẫn còn sống sót. Những vi khuẩn yếu hầu như không còn nữa, vai trò của hệ miễn dịch ôn hòa cũng bị mất đi.

Ngày xưa, khi bọn trẻ con nô đùa nghịch đất ở các vùng quê, những vi sinh vật yếu từ đất xâm nhập cơ thể. Nhưng những vi sinh vật này không thể gây nên những bệnh nghiêm trọng. Hầu hết chúng chỉ gây nên những triệu chứng nhẹ xảy ra và biến mất trong vòng vài ngày.

Trong trường hợp này, hệ miễn dịch ôn hòa đảm nhiệm vai trò chữa lành. Nếu không có những triệu chứng thái quá thì chúng ta không cần phải chữa trị gì cả. Nhưng giờ đây, ngay cả khi thứ không gây hại như bụi phấn hoa xâm nhập cơ thể chúng ta thì hệ miễn dịch mạnh cũng ra mặt.

Trong cơ thể xảy ra hiện tượng như dùng bom hạt nhân để xử lý một tên trộm vặt. Hệ miễn dịch mạnh không chỉ tấn công bụi phấn hoa mà còn gây ra nhiều vấn đề về đường ruột. Đây chính là bệnh tự miễn. Khi một trong hai hệ miễn dịch bị sụp đổ, còn lại duy nhất một hệ miễn dịch mạnh, thì những vấn đề về mất cân bằng hệ miễn dịch sẽ không ngừng nảy sinh.

Chìa khóa sức khỏe rẻ đến không ngờ: Gần 80% chức năng miễn dịch của cơ thể tồn tại ở đây

Rất nhiều người đã bỏ qua cơ chế quan trọng này, từ đó làm suy giảm hiệu quả miễn dịch, để lại gánh nặng sức khỏe, cơ thể chịu tổn thương.

Trong những năm gần đây, người ta nghiên cứu ra rằng: Hệ tiêu hóa quyết định 80% tình trạng miễn dịch và tham gia vào quá trình phát triển não bộ. Điển hình là ruột non chiếm gần 70% chức năng miễn dịch, trong khi ruột già chiếm gần 10%, tức là gần 80% chức năng miễn dịch tồn tại trong ruột. Do đó, để có hệ miễn dịch tốt, chúng ta cần một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Ngược lại, nếu đường ruột có vấn đề, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng nhiễm khuẩn liên miên và rối loạn tiêu hóa kéo dài. Không những vậy, chúng ta còn dễ bị thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể do khả năng hấp thu dinh dưỡng kém đi.

Về cơ bản, không nhiều người biết rằng, bản thân hệ tiêu hóa chính là cơ quan mang trách nhiệm "đào tạo" các tế bào miễn dịch giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là với người già và trẻ nhỏ.

Ít ai biết rằng hệ tiêu hóa chính là cơ quan mang trách nhiệm "đào tạo" các tế bào miễn dịch vì trên thành ruột có vô số các hạch bạch huyết (còn gọi là mảng Payer). Chúng sẽ giúp cơ thể ngăn chặn và chống lại tác nhân gây bệnh nguy hiểm.

Để làm được điều này, chúng ta cần có một hệ vi sinh vật đường ruột bao gồm cả vi khuẩn gây hại và vi khuẩn có ích với tình trạng cân bằng lẫn nhau. Được biết, tổng lượng vi khuẩn ở đây có thể lên tới 100 nghìn tỷ tương đương gần 1,5kg vi sinh bao gồm cả các vi sinh vật có lợi (lợi khuẩn 85%) và các vi khuẩn gây bệnh (15%). Các vi khuẩn có ích sẽ cạnh tranh với vi khuẩn gây hại để niêm mạc đường tiêu hóa phát triển tốt hơn, đồng thời tiêu diệt các loại virus, vi khuẩn gây hại.

Vì vậy, đường ruột không chỉ là nơi hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà còn là trạm kiểm soát ngăn chặn sự xâm nhập của các dị vật, vi khuẩn gây bệnh và các chất độc hại nên rất có tác dụng trong vai trò phát huy sức đề kháng.

Chìa khóa sức khỏe rẻ đến không ngờ: Gần 80% chức năng miễn dịch của cơ thể tồn tại ở đây - Hình 1

Như vậy, chìa khóa sức khỏe mà vô số người từ cổ chí kim đều tìm kiếm nằm ở ngay trong đường ruột. Sở hữu một hệ tiêu hóa khỏe mạnh với vi sinh vật đường ruột cân bằng chính là cách nhanh nhất để duy trì và bảo vệ sức khỏe.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có đến 98% chức năng miễn dịch ở trạng thái ngủ và không phát huy hết tác dụng, nguyên nhân là do thiếu vi khuẩn có ích trong đường ruột. Số lượng vi khuẩn có ích phải đủ sức để cạnh tranh và chiến thắng các vi khuẩn gây hại thì khi đó, chức năng "đào tạo" hệ miễn dịch của đường ruột có thể được kích hoạt hết mức.

Chìa khóa để kiểm soát sức khỏe là đường ruột, vì vậy chất xơ và enzyme trong thực phẩm trở nên rất quan trọng.

Làm thế nào để cải thiện sức khỏe đường ruột - hệ tiêu hóa?

Chìa khóa của sức khỏe là ruột, nên gia tăng số lượng vi khuẩn tốt để cải tạo môi trường đường ruột. Khi cơ thể chứa càng có nhiều vi khuẩn tốt thì khả năng miễn dịch càng cao.

Ở người có các dấu hiệu sau đây, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động kém hiệu quả, làm giảm sự sản sinh các lợi khuẩn: việc lạm dụng thuốc kháng sinh tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn bệnh lý phát triển, môi trường sống bị ô nhiễm, cuộc sống nhiều căng thẳng, chế độ ăn uống không bảo đảm vệ sinh...

Điều này khiến cơ thể rơi vào trạng thái mất cân bằng vi khuẩn; dễ nhiễm bệnh; rối loạn tiêu hóa và hấp thu; tiêu chảy; đi ngoài phân sống; gây bón; đầy bụng; khó tiêu;...

Nếu các chất độc hại do vi khuẩn xấu sinh ra được hấp thụ qua đường ruột, máu sẽ bị "ô nhiễm", gây ra tình trạng mệt mỏi mãn tính, da dẻ sần sùi hoặc sinh ra các vấn đề về chức năng gan, điều này cũng ảnh hưởng đến nguy cơ tăng huyết áp và xơ cứng động mạch gây lão hóa toàn thân.

Nếu bạn muốn giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh, điều quan trọng nhất là tăng cường vi khuẩn có ích trong đường ruột của bạn. Những lợi khuẩn này được gọi là vi khuẩn axit lactic và vi khuẩn Bifidobacterium, chúng có chức năng nâng cao khả năng miễn dịch chống lại vi khuẩn có hại xâm nhập từ bên ngoài.

Chìa khóa sức khỏe rẻ đến không ngờ: Gần 80% chức năng miễn dịch của cơ thể tồn tại ở đây - Hình 2

Mặt khác, các vi khuẩn xấu như Clostridium hay Staphylococcus có thể làm hỏng môi trường trong ruột, sản sinh ra chất gây ung thư và độc tố cùng các chất có hại khác, làm suy yếu sức đề kháng của cơ thể.

Cũng cần lưu ý rằng, liên tục sử dụng những thức ăn khó tiêu, hoặc ăn ba bữa quá no trong ngày sẽ làm tăng vi khuẩn xấu trong đường ruột. Tổng lượng vi khuẩn trong ruột thường cố định, khi vi khuẩn tốt tăng lên thì số lượng vi khuẩn xấu sẽ giảm đi, nhưng cũng có thể có sự gia tăng của vi khuẩn xấu và giảm số lượng vi khuẩn tốt.

Việc bổ sung men vi sinh là bổ sung thêm 1 nguồn lợi khuẩn vào cơ thể. Tuy nhiên, khi sử dụng để giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn thì cần hết sức chú ý tới chất lượng của men vi sinh. Bởi nếu sử dụng các men vi sinh không rõ nguồn gốc, không được xử lý đúng quy trình... thì việc sử dụng men vi sinh không có lợi mà còn sinh ra những vi sinh khuẩn có hại.

Ngoài ra, hãy sử dụng 9 cách tự nhiên sau đây để giúp tăng cường hệ tiêu hóa ngay từ bên trong:

1. Tăng cường hệ tiêu hóa bằng chất xơ

2. Bổ sung vào thực đơn chất béo tốt, ví dụ như chất béo không bão hòa axit omega-3... có rất nhiều trong các loại thực phẩm như hạt lanh, hạt chia, quả óc chó và các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi

3. Cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể

4. Tránh thực phẩm gây hại cho tiêu hóa ví dụ như carbs tinh chế, chất béo bão hòa và phụ gia thực phẩm

5. Tăng cường hệ tiêu hóa bằng cách nhai kỹ

6. Kiểm soát stress để ngăn ngừa căng thẳng

7. Duy trì lịch tập thể dục thường xuyên, tránh vận động mạnh ngay sau khi ăn xong,

8. Bổ sung chất dinh dưỡng hỗ trợ tiêu hóa: Probiotic, Glutamine, kẽm... có trong các loại thực phẩm lên men như sữa chua, đậu nành, trứng, gà, hạnh nhân...

9. Quyết tâm từ bỏ những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, ăn khuya...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

9 thứ nên tránh ăn vào buổi tối
13:23:00 14/05/2021
Nếu phát hiện mũi có 3 dấu hiệu này đi khám ngay kẻo hối hận không kịp
19:39:05 12/05/2021
Những sai lầm trong chế độ ăn uống bạn nên hạn chế mắc phải
06:13:17 14/05/2021
Các gia đình cần bỏ ngay sai lầm này khi ăn bún phở buổi sáng vì có thể làm hại thận, hại dạ dày
21:25:16 13/05/2021
Điều gì xảy ra khi uống mật ong vào mỗi tối trước khi ngủ?
15:27:57 14/05/2021
Cụ bà mắc ung thư bàng quang do hút thuốc lá
21:19:45 13/05/2021
6 dấu hiệu cảnh báo ung thư ruột đã di căn đến xương
11:26:39 14/05/2021
4 thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ đột quỵ
15:20:27 13/05/2021
Tăng cường sức khỏe cho phổi bằng phương pháp đơn giản
15:29:37 14/05/2021
Phẫu thuật khối u bạch huyết khổng lồ cho bé trai mới 1 tháng tuổi
22:07:36 13/05/2021

Thông tin đang nóng

Thêm 16 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng
12:15:18 14/05/2021
H'Hen Niê gây tranh cãi vì có hành động kém tinh tế khi Khánh Vân tỏa sáng trên sân khấu Miss Universe
12:09:06 14/05/2021
Makeup "ruột" của Hoài Linh mắng “sâu cay” bà Phương Hằng, Trang Trần Hồng Vân ủng hộ: “ Nói vậy phải nghiệp lắm”
15:48:04 14/05/2021
Phốt "căng đét": Đã đăng ký kết hôn, chú rể bất ngờ hủy cưới vì lý do khiến ai nghe cũng ngao ngán và phẫn nộ
15:31:11 14/05/2021
BB Trần “bóc trần” sự cố quốc phục của Khánh Vân tại Miss Universe, tiếc nuối vì đại diện Việt Nam không tung cú “twist” này?
13:44:04 14/05/2021
Bộ ảnh chứng minh cách biệt rõ rệt giữa 2 thế hệ Hoa đán: Triệu Lệ Dĩnh gượng gạo bao nhiêu, Lý Băng Băng đẳng cấp bấy nhiêu
12:50:28 14/05/2021
Chồng hở tí là đòi trả về nơi sản xuất, bố vợ cao tay 'ra đòn chí mạng' khiến con rể 'mất cả chì lẫn chài', khóc không thành tiếng
13:56:07 14/05/2021
Vũ Khắc Tiệp và Ngọc Trinh ngang nhiên tổ chức buổi chụp bikini đông người giữa dịch Covid-19
11:32:22 14/05/2021
Thấy chồng chăm cây táo còn hơn chăm con, vợ bí mật kiểm tra rồi 'ngớ người' với bọc nilon chôn sâu dưới bọc đất
12:05:36 14/05/2021
NS Hồng Vân, BB Trần và dàn sao hoan hỉ chúc mừng Khánh Vân, riêng Tóc Tiên căn dặn một điều
12:54:20 14/05/2021

Tin mới nhất

Những thực phẩm là "thuốc quý" với bệnh nhân gan nhiễm mỡ

15:24:10 14/05/2021
Người bệnh gan nhiễm mỡ khiến gan phải làm việc nhiều hơn, chức năng gan suy giảm, đặc biệt khi gan gặp các tác nhân gây hại như rượu bia, chất độc hại, thuốc tây…. khiến các tế bào gan dễ bị tổn thương.

Những ai có nguy cơ mắc ung thư gan?

15:21:26 14/05/2021
Các bác sĩ không chắc tại sao một số người bị ung thư gan trong khi những người khác thì không. Tuy nhiên, có một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan.

Thực phẩm nào tốt nhất khi bạn bị ung thư bàng quang?

15:16:55 14/05/2021
Ăn nhiều rau củ, trái cây, lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt, sử dụng chất béo lành mạnh… giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư và tử vong.

Bác sĩ đứng ngược chiều sửa trái tim bên phải của em bé

15:13:51 14/05/2021
Bé gái 2 tuổi ở Tuyên Quang bị tim bẩm sinh phức tạp, nội tạng đảo ngược, tim nằm bên phải. Khi mổ, các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội phải đứng bên trái bé, ngược với bình thường.

Tôi nên làm gì sau khi biết mình là F1?

15:09:56 14/05/2021
Sau khi đọc báo về ca nhiễm mới và thông báo tìm người, tôi phát hiện mình là F1 do đi cùng chuyến bay với bệnh nhân, vậy tôi phải làm gì tiếp theo?

Đồng Nai: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao

15:08:05 14/05/2021
Mặc dù chưa phải cao điểm của dịch sốt xuất huyết, tuy nhiên, Đồng Nai đã ghi nhận số ca mắc cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Nam thanh niên quan hệ đồng giới mắc bệnh hột xoài hiếm gặp

13:22:57 14/05/2021
Nam thanh niên đi khám bệnh giang mai, bác sĩ Bệnh viện Da liễu phát hiện thêm bệnh hột xoài.

Covid-19 ảnh hưởng lâu dài đến tim mạch người trẻ

13:22:54 14/05/2021
Nghiên cứu của Đại học Appalachian State (Mỹ) được công bố mới đây trên tạp chí Experimental Physiology (tạm dịch: Sinh lý học thực nghiệm) nhấn mạnh Covid-19 mang đến tác động tiêu cực lâu dài đối với sức khỏe tim mạch ở người trẻ tuổi...

Báo động tình trạng trẻ nuốt nam châm tăng cao kỷ lục

11:39:40 14/05/2021
Số trường hợp nhập viện và cần được can thiệp sau khi trẻ nuốt nam châm đã tăng gấp 5 lần trong 5 năm qua ở Anh, gần phân nửa số ca cần phải giải phẫu lấy vật lạ, và thường xảy ra biến chứng.

Kiểm soát tốt 3 yếu tố này, có thể ngăn chặn cơn đau tim chết người

11:28:14 14/05/2021
Bệnh tim - gây ra cơn đau tim - là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới.

Giải cứu cô gái mang "mai rùa" trên lưng

11:22:22 14/05/2021
Cô gái trẻ 22 tuổi (Hà Tĩnh) đến viện trong tình trạng mang mai rùa trên lưng, người cô gập xuống, đi lại khó khăn.

Cụ bà U80 ngưng tim từ tuyến dưới được cứu sống

11:16:13 14/05/2021
Ngày 14/5, bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) cho biết, các bác sĩ (BS) của BV vừa cứu sống cụ bà 78 tuổi ngưng tim từ tuyến dưới trong tình trạng nguy kịch. Đặc biệt, bệnh nhân không có di chứng thần kinh sau cấp cứu ngừng...

Kiểm soát số đo huyết áp để phòng bệnh hiệu quả

09:16:18 14/05/2021
 Tăng huyết áp còn được gọi là Kẻ giết người thầm lặng vì thường không có những biểu hiện hay triệu chứng cảnh báo trước.

Cách trị nấm kẽ chân

09:13:45 14/05/2021
Nấm kẽ chân là tình trạng nhiễm nấm ở vùng bàn chân và các kẽ ngón chân. Đây là tình trạng nhiễm nấm ngoài da thường gặp nhất.

Cách ngừa đau khi tập luyện

09:09:38 14/05/2021
Dịch COVID-19 khiến các phòng tập phải đóng cửa, công viên cũng đóng cửa. Do vậy, thay vì đi bộ hay đạp xe ngoài trời, nhiều người phải tập yoga trong nhà. Khi mới tập, nhiều bộ phận sẽ dễ bị đau.

Đau tai nhiều ngày không khỏi, bé gái đi khám được bác sĩ gắp ra một con ve chó "hút máu no căng", các gia đình nuôi chó cần hết sức lưu tâm

09:07:35 14/05/2021
Mới đây, đông đảo cư dân mạng và đặc biệt là các bậc phụ huynh có con nhỏ đã chia sẻ rầm rộ bài đăng về trường hợp bé gái 3 tuổi ở Đô Lương, Nghệ An bị ve chó ký sinh, hút máu trong tai. 

Mỗi tối ăn vài hạt lạc luộc, kiên trì nửa tháng lợi ích thần kỳ sẽ đến

09:04:32 14/05/2021
Lạc rất giàu chất xơ, chất xơ có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể, cũng chứa nhiều vitamin B, khiến con người cảm thấy hạnh phúc.

Tìm hiểu 10 bệnh ngứa ngoài da vào mùa hè thường gặp

08:59:03 14/05/2021
Thời tiết nắng nóng của mùa hè khiến ra tiết nhiều mồ hôi, bụi bẩn dễ bám vào gây hiện tượng nhiễm khuẩn da và ngứa da. Vậy những bệnh ngứa ngoài da vào mùa hè thường gặp nhất?

Nhiễm trùng tiêu hóa ở trẻ em: Hướng dẫn cách phòng bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ

08:55:01 14/05/2021
Tình trạng tiêu chảy cấp ở trẻ diễn ra thường xuyên hơn vào mùa hè. Hướng dẫn cách phòng bệnh tiêu chảy cấp dưới đây sẽ giúp phụ huynh hiểu đúng và phòng bệnh cho trẻ đúng cách.

Ăn xoài có tác dụng gì đối với sức khỏe?

08:52:21 14/05/2021
Xoài là một loại quả phổ biến trong cuộc sống. Ngoài mùi vị hấp dẫn thì ăn xoài có tác dụng đối với sức khoẻ không phải ai cũng biết.

Đau bụng âm ỉ, chàng trai bàng hoàng phát hiện mắc ung thư

08:48:44 14/05/2021
Đau bụng âm ỉ, Hứa Tử không nghĩ mình mắc ung thư ở tuổi đời còn trẻ. Đáng nói, sự thật khó chấp nhận này bắt nguồn từ chính thói quen ăn uống của cậu.

Hợp chất từ ​​cây gừng có thể hỗ trợ điều trị các bệnh viêm nhiễm

08:46:09 14/05/2021
Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học và Công nghệ Nara (NAIST), Nhật Bản đã xác định được một trong những hợp chất là 1-acetoxychavicol acetate, hoặc ACA, có nguồn gốc từ cây gừng nhiệt đới Alpinia có thể giúp điều trị các bệnh ...

Uống thuốc phá thai lúc bầu 18 tuần, mẹ bất ngờ khi thai vẫn còn sống, nhìn con chào đời mà tột cùng hối hận

08:39:48 14/05/2021
Người mẹ buộc phải đưa ra quyết định đau đớn là phá bỏ con khi mới 18 tuần tuổi nhưng thật bất ngờ, đứa trẻ vẫn chào đời dù sau đó chỉ sống được 10 tiếng.

5 bài thuốc chữa chứng lây nhiễm qua đường hô hấp (ôn dịch)

07:07:10 14/05/2021
Thực tế cho thấy chứng ôn dịch trong Y học cổ truyền (YHCT) tương đồng với bệnh Covid-19. Người bệnh đều có triệu chứng như sốt, ho, khó thở, ớn lạnh, nhức mỏi...

Cây bìm bịp: Khám phá tác dụng của cây bìm bịp trị bệnh gì?

06:09:48 14/05/2021
Bìm bịp là một vị thuốc nam quý thường được tìm thấy ở các vùng quê tại Việt Nam. Tác dụng của cây bìm bịp đã được chứng minh là hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, cải thiện huyết áp, giảm đau nhức xương khớp ở người g...

Có thể bạn quan tâm

Gal Gadot bị chỉ trích vì lên tiếng về xung đột leo thang giữa Israel - Palestine

Sao âu mỹ

17:23:25 14/05/2021
Gal Gadot bày tỏ nỗi xót xa, lo lắng cho quê hương Israel khi nước này đang có xung đột với Palestine.

10 phút làm mì trộn sốt miso hấp dẫn

Ẩm thực

17:23:24 14/05/2021
Biến tấu mì Hàn Quốc với tương miso và phô mai sợi dưới đây giúp bạn có được món ăn mới lạ, hấp dẫn.

Âm mưu chiếm đoạt 1 chiếc váy cưới, cô dâu tham lam gặp phải cái kết bẽ bàng đúng ngày trọng đại

Netizen

17:23:17 14/05/2021
Trong một bài đăng trên Reddit, người dùng Forestcabin123k đã kể câu chuyện về một người bạn tên Karen (Pat) - một người mẹ với những thói xấu không thể chấp nhận được và cái kết cô ta phải trả sau những rắc rối mình gây ra. Câu chuyện ...

4 lý do “chốt đơn” bom tấn truyền hình Báo thù là bộ phim không thể bỏ lỡ tháng 5 này

Phim châu á

17:06:35 14/05/2021
Nhật Bản vốn có thế mạnh trong các dòng phim trinh thám, hình sự. Báo thù là một trong những dự án được đầu tư lớn, tiếp tục khẳng định vị thế của các nhà làm phim Nhật trên sóng truyền hình.

Muốn có nhân tài thật, phải xử lý nghiêm nhân tài rởm, con ông cháu cha

Học hành

17:03:58 14/05/2021
Con em một số cựu cán bộ Quảng Ngãi dùng tiền ngân sách du học không về, phải bồi thường 10 tỷ đồng nhưng mới trả hơn 1,1 tỷ đồng.

Người sinh vào tháng âm lịch sau hưởng trọn may mắn, cuộc đời luôn gặp đại hỷ đại tài 

Trắc nghiệm

16:52:42 14/05/2021
Đây chính là những người được hưởng cuộc sống nhàn hạ, may mắn trong nửa cuối năm 2021.

Lịch trình di chuyển dày đặc của BN3758 mới phát hiện ở Điện Biên

Sự kiện nóng

16:46:35 14/05/2021
Ngày 14/5, tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân này từng tiếp xúc với một người vừa từ Bệnh viện K3 - Tân Triều trở về.

Chồng bỏ mặc 3 con, giữ chặt vợ cho tiểu tam “táng” không thương tiếc và cái kết

Đời sống

16:43:33 14/05/2021
Mới đây, truyền thông Đài Loan đưa tin về vụ việc chồng ngoại tình bỏ mặc vợ con, còn hợp sức với tiểu tam đánh vợ bị thương khiến dân tình vô cùng phẫn nộ.

Trữ súng đạn để bắn… thị uy

Pháp luật

16:38:39 14/05/2021
Thấy nhóm bạn mình mâu thuẫn với một số người khác, Đỗ Quang Hùng rút súng nổ hai phát để thị uy và bị khởi tố, bắt tạm giam do mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Verratti vẫn còn cơ hội dự EURO 2020

Bóng đá thế giới

16:33:21 14/05/2021
HLV tuyển Italy, ông Roberto Mancini, báo tin vui cho người hâm mộ về tình hình chấn thương của cậu học trò trước thềm EURO 2020.

Cảnh báo: Xuất hiện fanpage Miss Universe giả mạo câu like share trắng trợn bằng vote giả, khiến trăm nghìn người đổ xô bình chọn

Sao việt

16:21:27 14/05/2021
Chỉ trong vòng vài ngày, lượng like, share và follow của trang fanpage Miss Universe giả mạo này đã tăng lên chóng mặt.

Lật lại vụ nổ phim trường làm tài tử Vườn Sao Băng bỏng nặng 11 năm trước, hóa ra Trường Ca Hành đã bị trách lầm?

Hậu trường phim

16:16:54 14/05/2021
Nhiều ý kiến cho rằng vụ tai nạn thảm khốc nhiều năm trước là lý do Trường Ca Hành đi đến quyết định gây tranh cãi.

Tuyển Việt Nam làm điều đặc biệt trong ngày thầy Park cho nghỉ tập

Bên lề sân cỏ

16:16:05 14/05/2021
Lãnh đạo VFF, HLV Park Hang Seo cùng tuyển Việt Nam dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ Bắc Sơn hứa thi đấu hết mình tại vòng loại World Cup 2022.

Trung Quốc giảm bài tập hè để chống cận thị cho trẻ

Thế giới

16:15:02 14/05/2021
Mới đây, Bộ Giáo dục Trung Quốc yêu cầu các cơ sở giáo dục giảm giờ thi, hạn chế giao bài tập hè và tăng giờ chơi cho học sinh để hạn chế tình trạng cận thị ở tuổi vị thành niên.

6 nguyên nhân gây ra mụn bạn không ngờ tới

Làm đẹp

16:12:18 14/05/2021
Nghiên cứu đã chỉ ra, điện thoại chứa nhiều vi khuẩn hơn bề mặt bồn cầu, có thể khiến da nổi mụn nếu thường xuyên tiếp xúc.