“Rút ruột” 46 tỷ đồng, một cán bộ ngân hàng lĩnh án tử hình
Có trận cá độ bóng đá, Lê Quang Khải (SN 1982, trú ở phường Kiến Hưng, Hà Đông) “đặt cửa” tới hàng tỷ đồng. Thua độ triền miên, cựu nhân viên Phòng giao dịch Kênh Đào (Ngân hàng NN&PTNT Mỹ Đức) liền móc ngoặc với đồng nghiệp tham ô hàng chục tỷ đồng của Nhà nước.
Lê Quang Khải (đứng) cùng đồng phạm trước vành móng ngựa tại phiên toà
Cùng bị đưa ra xét xử về tội tham ô tài sản và đánh bạc tại phiên tòa sơ thẩm hôm qua (2-7) còn có Nguyễn Thanh Hải (SN 1980, trú tại xã Đại Hưng) – cựu nhân viên Phòng giao dịch Hương Sơn; Lê Văn Hiển (SN 1968, trú tại xã An Mỹ, cùng huyện Mỹ Đức) – nguyên Trưởng phòng Kế toán ngân quỹ. Các bị cáo còn lại là Nguyễn Văn Nghị (SN 1963) – nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Kênh Đào; Trần Văn Hải (SN 1965) – nguyên Phó giám đốc Phòng giao dịch Kênh Đào và Hoàng Hữu Hợp (SN 1978) – cựu nhân viên Phòng giao dịch Hương Sơn đều thuộc Ngân hàng NN&PTNT Mỹ Đức cùng bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Tài liệu truy tố của VKSND TP Hà Nội xác định, Lê Quang Khải vốn là nhân viên của Phòng giao dịch Kênh Đào, còn Nguyễn Thanh Hải vốn là nhân viên Phòng giao dịch Hương Sơn. Cả hai cùng có nhiệm vụ trực tiếp giao dịch với khách hàng khi họ gửi hoặc rút tiền tiết kiệm tại phòng giao dịch. Trong quy trình thao tác, nhân viên giao dịch bắt buộc phải nhập dữ liệu vào hệ thống máy tính của ngân hàng, bên cạnh các chứng từ gốc lưu trữ. Với vị trí, nhiệm vụ công tác của mình, cả hai đã lợi dụng sự sơ hở trong quản lý, điều hành của lãnh đạo phòng giao dịch để tất toán khống trên hệ thống máy tính 177 sổ tiết kiệm và chiếm đoạt 45,840 tỷ đồng của Ngân hàng NN&PTNT Mỹ Đức.
Cụ thể, tại Phòng giao dịch Kênh Đào, Khải đã tất toán khống 159 sổ tiết kiệm (trong đó có 39 sổ tiết kiệm tại Phòng giao dịch Hương Sơn) bằng cách đóng tất cả các sổ tiết kiệm đó để chuyển tiền đến một tài khoản ảo do đối tượng lập và chiếm đoạt hơn 34,5 tỷ đồng. Để hoàn thiện quy trình chiếm đoạt tiền, Khải đã dùng “mật khẩu” của Nguyễn Văn Nghị trên hệ thống mạng nội bộ và tự ý phê duyệt tất toán vào 159 sổ tiết kiệm đó, rồi khớp lệnh chuyển tiền. Tuy nhiên, nếu chỉ có vậy thì vẫn chưa thể hoàn tất quy trình, đối tượng còn phải cần đến sự tắc trách của Trần Văn Hải. Theo đó, nguyên Phó giám đốc Phòng giao dịch Kênh Đào có nhiệm vụ hậu kiểm toàn bộ hồ sơ sau khi được lãnh đạo phòng giao dịch phê duyệt, nhưng Trần Văn Hải đã “lờ đi”, không thực hiện đúng quy trình.
Tại Phòng giao dịch Hương Sơn cũng tương tự. Từ ngày10-2 đến 5-5-2011, Nguyễn Thanh Hải sử dụng “mật khẩu” và lấy danh nghĩa giám đốc phòng giao dịch này để phê duyệt tất toán khống trên hệ thống máy tính 18 sổ tiết kiệm và đã chiếm đoạt hơn 11,2 tỷ đồng của cơ quan. Quá trình giao dịch hàng ngày, mặc dù không hề đối chiếu các số liệu, phê duyệt tất toán trên hệ thống máy tính với chứng từ gốc, song Hoàng Hữu Hợp vẫn ký duyệt vào hồ sơ hậu kiểm để trình lãnh đạo cho lưu kho. Do đó, Nguyễn Thanh Hải mới có cơ hội tham ô số tiền hơn 11,2 tỷ đồng. Đối với Lê Văn Hiển, tài liệu truy tố thể hiện ban đầu đối tượng này không hay biết mánh khóe “rút ruột” tiền ngân hàng của Khải và Hải, nhưng do cùng “đam mê” cá độ bóng đá nên cả 3 đã “dính” vào nhau. Sau khi được Khải nói với “nhà cái” cho một trang mạng cá độ bóng đá để tự chơi, Hiển liền “trả ơn” bằng cách nâng hạn mức giao dịch cho Khải và Hải gấp 2-3 lần quy định, đồng thời còn tích cực “dạy cách” cho đồng bọn che giấu hành vi tham ô khi bị kiểm tra… Trong gần 46 tỷ đồng chiếm đoạt của ngân hàng, Khải và Hải đã dùng 16 tỷ đồng để trả nợ thay tiền thua độ bóng đá cho Hiển. Số còn lại, hai nhân viên giao dịch của Ngân hàng NN&PTNT Mỹ Đức cũng “nướng” sạch vào trò “đỏ đen” và ăn tiêu cá nhân hết.
Tại toà, Khải và Hải thừa nhận hành vi chiếm đoạt tài sản như truy tố, song lại cho rằng không phạm tội tham ô vì không được giao quản lý, nắm giữ tài sản. Các bị cáo còn lại đều thành khẩn khai báo và tỏ ra ăn năn, hối hận. Sau một ngày xét xử, TAND TP Hà Nội xét thấy cáo trạng truy tố các bị cáo của VKS hoàn toàn có căn cứ, đúng người đúng tội. Mặc dù tất cả các bị cáo đều có nhiều tình tiết giảm nhẹ, nhưng vì hậu quả là quá lớn, không thể khắc phục nên HĐXX quyết định tuyên phạt Lê Quang Khải tử hình, Nguyễn Thanh Hải và Lê Văn Hiển cùng phải chịu mức án tù chung thân về cả 2 tội bị truy tố. Nhóm bị cáo phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả cũng lần lượt phải nhận từ 3 năm đến 4 năm tù giam.
Theo ANTD
"Siêu" trộm sa lưới
Ngày 19-4, Công an tỉnh Bình Định đã bắt khẩn cấp Trần Nguyên Văn (SN 1991, ở xã Phước Thành, Tuy Phước, Bình Định) và Đặng Hoài Phong (SN 1990, ở Đắc Đoa, Gia Lai) về hành vi trộm cắp tài sản.
Hai đối tượng tại cơ quan điều tra
Điển hình là chiều ngày 16-3, Văn, Phòng và đồng bọn trộm xe mô tô NOVO LX biển số 77G1-06077 của chị Châu Thị Mỹ Kha (SN 1982, ở Tân Thuận, Phước Thuận, Tuy Phước) khi chị này vào nhà mở cửa rồi tiện thể xuống nhà dưới để đồ ăn, vừa quay lên thì bị bọn chúng lấy mất. Trong cốp xe chị Kha còn có 19 triệu đồng, 3 sổ tiết kiệm...Sau khi trộm xong chiếc xe của chị Kha, hai đối tượng này tiếp tục vào TP Quy Nhơn thuê phòng khách sạn YS để nghỉ ngơi. Trong lúc chờ chủ khách sạn mở cửa, thấy chiếc xe mô tô của khách đang để ở ngoài, Văn và Phong cũng trộm luôn. Cách trộm cắp chớp nhoáng của băng nhóm này khiến bị hại bất ngờ.
Hiện, Công an tỉnh Bình Định tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.
Theo ANTD
Lãnh án tù chung thân vì dùng sổ tiết kiệm "ảo" để lừa đảo Ngày 22-3, TAND TPHCM đã xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Anh Dũng (SN 1959, ngụ quận Bình Thạnh, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Tín Cường) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Theo cáo trạng, bị cáo Dũng đã có hành vi gian dối, dùng số tiết kiệm tiền Việt Nam đồng gửi tại các ngân hàng TMCP An...










Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hai thanh niên cầm gậy đuổi đánh người đàn ông đến ngất xỉu ở TPHCM

Đòi tiền không được, nam thanh niên đâm hai mẹ con ở Tây Ninh

Mâu thuẫn gia đình bỏ ra ngoài thuê khách sạn ở rồi đi trộm cắp

Cô gái bị nam thanh niên đánh liên tiếp trước quán bi-a ở Hà Nội

Thanh niên đâm tài xế xe ôm bị thương để cướp tài sản

Khởi tố nhóm đối tượng ép người lên xe, chở đi để hành hung

Tài xế điều khiển xe tải vượt đèn đỏ trên quốc lộ 32 bị phạt 19 triệu đồng

Xét xử các bị cáo trong đường dây lừa đảo liên quan đến Mr Pips Phó Đức Nam

Mâu thuẫn gia đình, sát hại mẹ vợ và vợ hờ rồi tự sát

Khởi tố đối tượng siết cổ cụ bà 87 tuổi ở Phú Thọ

Mắc bẫy lừa xuất cảnh, vừa lĩnh án tù, vừa bị trục xuất về nước

Giám đốc gian dối, lừa đảo, rửa tiền lãnh án
Có thể bạn quan tâm

Siêu bão Ragasa đổ bộ, người Trung Quốc đổ xô tích đồ
Thế giới
01:48:24 23/09/2025
Xác minh việc cụ ông ở Hà Nội bị lục soát người và trộm ví tiền giữa đường
Tin nổi bật
01:24:49 23/09/2025
Sau lần đầu ra mắt, tôi muốn chia tay khi thấy 4 người đàn ông trong nhà
Góc tâm tình
00:41:42 23/09/2025
Tiểu thư 7000 tỷ bí mật kết hôn với Anh tài Vbiz?
Sao việt
00:30:03 23/09/2025
Trang Thông tin Chính Phủ lần đầu nhắc tên Ưng Hoàng Phúc, nội dung cực căng còn nhắc đến Bộ luật Hình sự
Nhạc việt
00:17:48 23/09/2025
Hết cứu nổi Ngự Trù Của Bạo Chúa: Bôi nhọ cả tỷ con người, ăn cắp trắng trợn còn lớn tiếng kêu than
Phim châu á
00:03:25 23/09/2025
Tử Chiến Trên Không thu 65 tỷ đồng sau 3 ngày
Hậu trường phim
23:56:34 22/09/2025
Mẹ đơn thân qua đời tại phòng trọ, bé 2 tuổi tự sống sót nhiều ngày cạnh mẹ
Netizen
23:53:33 22/09/2025
Nữ diễn viên và chồng bị kiện vì nợ hơn 400 triệu đồng phí quản lý
Tv show
23:32:29 22/09/2025