Romania có chính phủ mới, chấm dứt giai đoạn bất ổn
Chính phủ thiểu số của Thủ tướng Romania được chỉ định Ludovic Orban ngày 4/11 đã vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với 240 phiếu ủng hộ…
Chính phủ thiểu số của Thủ tướng Romania được chỉ định Ludovic Orban ngày 4/11 đã vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đầy chông gai tại Quốc hội, hy vọng chấm dứt giai đoạn bất ổn chính trị kéo dài vài tháng qua tại quốc gia Đông Âu này.
Toàn bộ 240 nghị sĩ có mặt tại hai viện của Quốc hội đã bỏ phiếu ủng hộ chính phủ mới của ông Orban, Chủ tịch Đảng tự do đối lập lớn nhất của Romania, trong khi ông chỉ cần 233 phiếu ủng hộ để cuộc bỏ phiếu diễn ra thành công theo dự kiến. Hầu hết các nghị sĩ của Đảng Dân chủ xã hội (PSD) của cựu Thủ tướng Viorica Dancila và đảng Pro Romania của cựu Thủ tướng Victor Ponta đã tẩy chay cuộc bỏ phiếu.
Video đang HOT
Thủ tướng mới Ludovic Orban dự kiến sẽ dẫn dắt chính phủ cho tới khi bầu cử Quốc hội diễn ra vào cuối năm tới hoặc đầu năm 2021 (Ảnh: romania-insider.com).
Phát biểu tại Quốc hội sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Orban cảm ơn các nghị sĩ đã ủng hộ chính phủ của ông để đưa Romania trở lại quĩ đạo hội nhập sâu rộng vào Tổ chức quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU).
Nhiệm vụ trước mắt của chính phủ mới, theo ông, là đề cử ứng cử viên chức vụ Ủy viên Ủy ban châu Âu theo hối thúc của ủy ban, đảm bảo cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra suôn sẻ vào cuối tuần này, và thông qua ngân sách cho năm tài khóa tới.
Ông Orban được Tổng thống Klaus Iohannis chỉ định làm Thủ tướng và thành lập chính phủ mới sau khi chính phủ của bà Viorica Dancila không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm hồi tháng trước.
Chính phủ mới của ông bao gồm 15 Bộ trưởng và một phó Thủ tướng, được coi là một trong những chính phủ mềm mỏng nhất của Romania trong vòng 30 năm qua. Toàn bộ các thành viên chính phủ sẽ làm lễ tuyên thệ nhậm chức tại phủ Tổng thống vào tối 4/11 và sẽ tham gia phiên họp đầu tiên vào ngày hôm sau.
Việc chính phủ của ông Orban giành phiếu tín nhiệm của Quốc hội được các đảng đối lập chào đón như là một thắng lợi, giúp Romania tránh khỏi rơi vào vòng xoáy bất ổn chính trị kéo dài như đã diễn ra trong suốt một thời gian dài vừa qua.
Tuy nhiên, khó khăn trong việc vận động đủ phiếu ủng hộ trong bối cảnh chính trường chia rẽ sẽ tạo áp lực cho Thủ tướng Orban để điều hành chính phủ mới, đặc biệt là việc thông qua luật tại Quốc hội. Romania dự kiến sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021./.
Theo Hữu Bình/VOV-Séc
Chính phủ của Thủ tướng Viorica Dancila không vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm
Ngày 10/10, chính phủ do đảng Xã hội Dân chủ (PSD) cầm quyền của Thủ tướng Romania Viorica Dancila đã sụp đổ khi không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội.
Thủ tướng Romania Viorica Dancila (giữa) và các thành viên nội các sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội ở thủ đô Bucharest ngày 10/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Kết quả chính thức cho thấy 238 nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ "hạ bệ" Thủ tướng Dancila, hơn 5 phiếu so với quy định tối thiểu 233 phiếu trong Quốc hội lưỡng viện gồm 465 ghế. Như vậy, Nội các do Thủ tướng Dancila lãnh đạo đã trở thành chính phủ thứ tư bị lật đổ trong 30 năm qua. Kết quả này mở đường cho một chính phủ chuyển tiếp cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội vào cuối năm 2020.
Lãnh đạo đảng Tự do đối lập Ludovic Orban, người khởi xướng cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ của Thủ tướng Dancila, nhấn mạnh: "Chúng tôi đã ngăn chặn đảng Dân chủ Xã hội gây tổn hại cho Romania".
Đây là cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm thứ ba mà Thủ tướng Dancila phải đối mặt kể từ khi lên nắm quyền hồi cuối tháng 1/2018. Hồi tháng 8 vừa qua, chính phủ của Thủ tướng Dancila đã trở thành chính phủ thiểu số sau khi đối tác của PSD tại Quốc hội là Liên minh Tự do và Dân chủ (ALDE) rút khỏi liên minh cầm quyền.
Theo Phương Oanh (TTXVN)
Chính phủ Romania đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm 237 Thượng nghị sỹ và Hạ nghị sỹ đã ký vào kiến nghị do đảng Tự do Dân tộc (PNL) đối lập khởi xướng, ủng hộ tiến hành cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với chính phủ của Thủ tướng Viorica Dancila. Thủ tướng Romania Viorica Dancila phát biểu tại hội nghị của đảng Xã hội Dân chủ (PSD) cầm quyền, Bucharest ngày...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Quảng trường ở Saint Petersburg (Nga) được mang tên Hồ Chí Minh

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ
Có thể bạn quan tâm

Kim Soo Hyun chính thức "phản đòn" livestream bóc phốt: Nghe mà hoang mang tột độ!
Sao châu á
20:56:02 11/03/2025
Trước khi xét nghiệm máu cứu con, chồng tôi bất ngờ tiết lộ: 'Tôi không phải bố thằng bé' khiến mẹ chồng sốc ngất
Góc tâm tình
20:49:39 11/03/2025
Hôn nhân hạnh phúc của vợ chồng diễn viên Chi Bảo
Sao việt
20:47:19 11/03/2025
Hòa Minzy, Sơn Tùng M-TP "gây bão" với các ca khúc về quê hương
Nhạc việt
20:34:24 11/03/2025
Siêu phẩm ngôn tình mới chiếu 5 phút đã thống trị MXH, nữ chính lên đồ cực đẹp biến phim thành sàn catwalk
Phim châu á
20:29:53 11/03/2025
Đăng bức ảnh phòng tắm bà ngoại U80 lên mạng, cháu gái làm lộ 1 bí mật khiến dân mạng sốc
Netizen
20:10:23 11/03/2025
Phim linh dị Việt: Đầu voi đuôi chuột
Hậu trường phim
19:58:34 11/03/2025
Hoàng Đức nhận 1 tỷ đồng trước giờ lên tuyển Việt Nam
Sao thể thao
19:34:40 11/03/2025