Robot thay thế smartphone sắp sửa ra đời

Trong một tương lai không xa, cùng với đà phát triển của thế giới công nghệ hiện nay, smartphone sẽ dần bị thay thế bởi những phát minh tiên tiến và hiện đại hơn.

Tại hội nghị G Summit, Pebble Beach, California, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực robottrí thông minh nhân tạo đã cùng dự đoán về tương lai của ngành công nghiệp smartphone.

Họ hy vọng về một viễn cảnh những droid (robot dạng người) sẽ trợ giúp cuộc sống của loài người tốt hơn điều smartphone đang làm hiện nay. Các droid ngoài chức năng đỡ đần việc nhà, thay con người mua bán hàng hóa, còn có thể cho họ nhiều lời khuyên trên mọi lĩnh vực.

Robot thay thế smartphone sắp sửa ra đời - Hình 1

Robot trong tương lai có khả năng trò chuyện với con người.

Tuy nhiên, theo Steve Carlin, giám đốc chiến lược của SoftBank Robotics America, nơi chế tạo robot dạng người mang tên Pepper, cho rằng viễn cảnh trên còn quá xa vời.

Robot Pepper có khả năng nhân diện nhiều khuôn mặt khác nhau và mời chào khách hàng tại Pizza Hut, nhưng chúng không thể tự mình vận hành. Bên cạnh đó, loại robot dạng thú được phát triển bởi Boston Dynamics có khả năng leo cầu thang và đi trên tuyết cũng như dạng robot của Amazon Robotics có thể mang vác vật nặng, tất cả chúng chỉ hoạt động theo một trình tự được lập trình sẵn và không thể nào suy nghĩ, suy tư như con người.

Video đang HOT

Mặt khác, việc thay thế chiếc smartphone đang sử dụng bằng một con robot liệu có khả thi. Smartphone là tổng hợp của tất cả các công nghệ tiên tiến khác nhau, tất cả chúng đều phát triển theo từng dòng thời gian riêng biệt. Nói một cách cụ thể, những phần của một chiếc smartphone sẽ cùng trải qua từng giai đoạn phát triển cho tới một mốc thời gian nhất định mà chúng có thể kết hợp được lại với nhau.

Dmitry Grishin, CEO của Grishin Robotics, Nga nhận xét rằng công nghệ chế tạo robot cũng không có gì khác biệt. Nó là một tập hợp giữa các công nghệ tiên tiến bao gồm nhận diện giọng nói, máy tính thực tế ảo và công nghệ cơ khí,… Khi những công nghệ trên đạt một cột mốc nhất định, cũng giống như smartphone, chúng sẽ kết hợp và tạo ra một loại robot vượt trên tất cả.

Robot thay thế smartphone sắp sửa ra đời - Hình 2

Liệu việc thay thế chiếc smartphone với robot có khả thi.

Hàng trăm năm trôi qua, chiếc smartphone đầu tiên được ra đời vào năm 2007, các công nghệ chủ chốt thì được hình thành và phát triển theo từng giai đoạn. Năm 1887, công nghệ truyền phát tín hiệu radio ra đời mở đường cho các loại máy vô tuyến, điện thoại.

Năm 1839, chiếc máy camera thu phát hình ảnh được giới thiệu và tiền thân của màn hình kỹ thuật số hiện nay ra mắt vào năm 1897. Mãi tới năm 1949, vi mạch điện tử mới được sản xuất. Theo đó, công nghệ chế tạo robot vẫn còn cả một chặng đường dài để phát triển và soán ngôi vị của smartphone trong lòng người tiêu dùng.

Anh Thi

Theo Bussiness Insider

Robot chỉ là con rối trong Cách mạng công nghiệp 4.0?

Phần lớn những con robot mà chúng ta nhìn thấy chỉ là để trưng bày hay thu hút sự chú ý nhưng áp dụng tự động hóa theo cách nào là quyền của các chính phủ.

Trong thế kỷ 15 ở Anh, Tu viện Boxley từng là nơi linh thiêng với các tín đồ. Những người hành hương từ khắp mọi nơi đổ dồn về đây để tận mắt nhìn thấy bức tượng Chúa bị đóng đinh trên cây Thánh giá có thể cử động. Ở thời đại đó, người ta tin rằng đây chính là sự ban ơn từ chúa trời mà họ nhận được.

Tuy nhiên, sau khi tu viện này bị vua Henry VIII giải thể, bí mật của bức tượng linh thiêng đã được phơi bày. Người ta phát hiện mớ hỗn độn "dây và những que củi" mà những kẻ buôn thần bán thánh đã dùng để điều khiển cử động của bức tượng từ xa. Bức tượng được đưa đến London trước khi bị những tín đồ giận dữ phá tan thành từng mảnh.

Câu truyện này nghe vừa quen vừa lạ ở thế giới hiện tại. Nó cho thấy robot từng khiến xã hội kinh ngạc như thế nào trong quá khứ. Với chúng ta, robot là biểu tượng cho cái gì đó hiện đại, tối tân nhưng trong nhiều thế kỷ qua, người giàu và những kẻ quyền lực trong xã hội đã tạo ra những thứ tự động để giải trí và reo rắc sự khiếp đảm hoặc tôn thờ trong xã hội. Dù biết rõ những bài học trong quá khứ nhưng đôi khi, chúng ta vẫn quên mất sự tồn tại của những sợi dây phía sau những thứ tự cử động.

Robot chỉ là con rối trong Cách mạng công nghiệp 4.0? - Hình 1

Robot Pepper của Softbank. Ảnh: CNET

Mấy ngày qua, báo chí đề cập nhiều tới việc cảnh sát Dubai sử dụng "robot cảnh sát đầu tiên". Con robot này sở hữu kích thức và hình dạng của một con người nhưng chân là bánh xe, mắt là camera và một chiếc máy tính bảng nằm giữa ngực để giao tiếp. Trong buổi họp báo ra mắt, con robot thể hiện khả năng bắt tay và chào đón với khách.

Một viên sĩ quan nhận xét: "Những con robot này có thể làm việc 24/7, không bao giờ đòi nghỉ phép, nghỉ ốm hay nghỉ thai sản. Nó có thể làm việc suốt cả ngày".

Tuy nhiên, những con robot như thế chỉ là đồ chơi hoặc những món đồ trang trí. Nó có thể xuất hiện ở các trung tâm thương mại, hỗ trợ du khách theo những phương thức được lập trình sẵn hay một số việc tương tự như thế. Nó không thể bắt cướp, hạ gục kẻ tấn công có vũ trang hay thậm chí là đe dọa những kẻ có âm mưu thực hiện việc làm mờ ám.

Tuy nhiên, giống như thế kỷ 15 ở Anh, những con robot đặc biệt này đang phục vụ một mục đích khác. Trong thế kỷ 21, những con robot mang đến sự kinh ngạc cho những người chứng kiến và cũng góp phần phô diễn những sức mạnh công nghệ và sự giàu có mà nó đại diện.

Ở Dubai, sự hiện diện của robot cảnh sát cũng có vai trò tương tự. Chính phủ Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất đang theo đuổi chiến lược có tên "Tầm nhìn 2021", một kế hoạch giúp quốc gia này giảm phục thuộc vào dầu mỏ để theo đuổi các ngành công nghiệp tiên tiến và đa dạng. Một phần của kế hoạch này liên quan đến tự động hóa và trí thông minh nhân tạo, trong đó có xe tự hành và máy bay không người lái.

Nhiều robot mà chúng ta nhìn thấy ngày nay chỉ đơn giản là mang tính biểu tượng cho một sự biến chuyển mạnh hơn là tự động hóa. Nguy cơ tự động hóa cướp việc của con người là hoàn toàn có thể xảy ra và sẽ làm thay đổi cả thế giới. Tuy nhiên, các chính phủ sẽ hành động thế nào trước làn sóng tự động hóa lại là câu hỏi khác.

Dù những tin tức về robot và cuộc cách mạng 4.0 đang bao phủ các mặt báo nhưng sự khác biệt thực sự sẽ tới từ những giải pháp chính trị chứ không phải công nghệ. Giống như những gì đã xảy ra ở nước Anh nhiều thế kỷ trước, có lẽ chúng ta cũng nên tự đặt câu hỏi khi chứng kiến những phép màu công nghệ như "người đứng phía sau giật dây là ai?" cũng như "họ thực sự muốn gì ở chúng ta?".

Linh Linh

Theo Zing

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những smartphone Samsung được hỗ trợ đến 7 nămNhững smartphone Samsung được hỗ trợ đến 7 năm
07:26:01 08/05/2025
Tại sao tai nghe lại có 'bên trái' và 'bên phải'?Tại sao tai nghe lại có 'bên trái' và 'bên phải'?
08:33:43 08/05/2025
Thảm họa Galaxy Note 7 của Samsung trong lịch sử smartphoneThảm họa Galaxy Note 7 của Samsung trong lịch sử smartphone
12:36:53 07/05/2025
Windows 11 chiếm bao nhiêu dung lượng ổ cứng?Windows 11 chiếm bao nhiêu dung lượng ổ cứng?
19:19:45 07/05/2025
Vì sao sạc nhanh được quan tâm hơn dung lượng pin?Vì sao sạc nhanh được quan tâm hơn dung lượng pin?
20:32:25 07/05/2025
Google xác nhận sự cố 'đứng hình' trên YouTubeGoogle xác nhận sự cố 'đứng hình' trên YouTube
08:47:28 08/05/2025
5 điều nhà sản xuất smartphone không nói cho người mua5 điều nhà sản xuất smartphone không nói cho người mua
09:07:41 08/05/2025
iPhone 16 có thể dùng được trong bao lâu?iPhone 16 có thể dùng được trong bao lâu?
11:47:08 07/05/2025

Tin đang nóng

Công bố kết luận giám định vụ tai nạn khiến nữ sinh tử vong ở Vĩnh LongCông bố kết luận giám định vụ tai nạn khiến nữ sinh tử vong ở Vĩnh Long
21:50:23 08/05/2025
Phát hiện 50kg vàng và 10 tỷ đồng tiền mặt trong phòng trọ 20m2Phát hiện 50kg vàng và 10 tỷ đồng tiền mặt trong phòng trọ 20m2
21:09:39 08/05/2025
Vụ nữ sinh Vĩnh Long tử vong: Gia đình nhận thông báo kết quả giải quyếtVụ nữ sinh Vĩnh Long tử vong: Gia đình nhận thông báo kết quả giải quyết
23:34:51 08/05/2025
Lễ tiễn đưa mẹ MC Đại Nghĩa: Nam nghệ sĩ bần thần, Trường Giang - Võ Tấn Phát cùng dàn sao đến chia buồnLễ tiễn đưa mẹ MC Đại Nghĩa: Nam nghệ sĩ bần thần, Trường Giang - Võ Tấn Phát cùng dàn sao đến chia buồn
21:38:41 08/05/2025
Nam ca sĩ điển trai quê Nam Định lấy tiểu thư nhà đại gia miền Tây sau 19 năm có cuộc sống ra sao?Nam ca sĩ điển trai quê Nam Định lấy tiểu thư nhà đại gia miền Tây sau 19 năm có cuộc sống ra sao?
23:01:00 08/05/2025
Đôi nam nữ bán trót lọt cả trăm nghìn đơn hàng mỹ phẩm giả, thu về 6 tỷ đồngĐôi nam nữ bán trót lọt cả trăm nghìn đơn hàng mỹ phẩm giả, thu về 6 tỷ đồng
23:40:19 08/05/2025
Lưu Diệc Phi lộ nhân cách thật khi bị người khác vạch trần thói phông bạt ngay trên sóng trực tiếpLưu Diệc Phi lộ nhân cách thật khi bị người khác vạch trần thói phông bạt ngay trên sóng trực tiếp
23:56:24 08/05/2025
Cặp song sinh Tôm - Tép nhà Hồng Nhung hiếm hoi lộ diệnCặp song sinh Tôm - Tép nhà Hồng Nhung hiếm hoi lộ diện
22:54:46 08/05/2025

Tin mới nhất

Nền tảng nCademy thu hút gần 35.000 người học an ninh mạng sau 2 ngày

Nền tảng nCademy thu hút gần 35.000 người học an ninh mạng sau 2 ngày

21:07:08 08/05/2025
Các kỹ năng được đúc rút từ kinh nghiệm xử lý tấn công mạng thực tế của chuyên gia, giúp người học rèn luyện ý thức cảnh giác mỗi ngày".
Amazon kết hợp AI vào robot có khả năng cảm nhận

Amazon kết hợp AI vào robot có khả năng cảm nhận

21:03:33 08/05/2025
Mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng Amazon đầu tư vào robot nhằm thay thế công nhân, công ty khẳng định rằng robot như Vulcan chỉ nhằm làm cho kho hàng trở nên an toàn hơn, không phải để thay thế nhân lực.
Ứng dụng Torus vào quản trị năng lượng doanh nghiệp

Ứng dụng Torus vào quản trị năng lượng doanh nghiệp

20:57:38 08/05/2025
Trong hàng ngàn năm qua, các nền văn minh phương Đông đã phát triển hệ thống phong thủy trở thành một nghệ thuật, khoa học ứng dụng không gian và năng lượng để đạt được sự hài hòa giữa con người và môi trường sống.
OpenAI hỗ trợ các nước phát triển hạ tầng AI

OpenAI hỗ trợ các nước phát triển hạ tầng AI

15:10:28 08/05/2025
Các dự án sẽ được triển khai với sự tham gia đầu tư từ cả OpenAI và các nước đối tác nhằm mở rộng vai trò dẫn dắt toàn cầu của Mỹ trong lĩnh vực AI.
Hàng chục ngàn người đăng ký tham gia học kỹ năng an ninh mạng miễn phí

Hàng chục ngàn người đăng ký tham gia học kỹ năng an ninh mạng miễn phí

14:02:20 08/05/2025
Người dùng có thể tham gia bằng máy vi tính hoặc điện thoại thông minh bằng cách truy cập nCademy.vn và bấm nút "Tham gia" trong mục Cẩm nang an ninh mạng.
Apple sẽ đưa tìm kiếm AI của ChatGPT và Perplexity lên Safari, Google có nguy cơ mất thế độc tôn

Apple sẽ đưa tìm kiếm AI của ChatGPT và Perplexity lên Safari, Google có nguy cơ mất thế độc tôn

13:59:53 08/05/2025
Eddy Cue cho biết số lượt tìm kiếm trên Safari đã giảm lần đầu tiên vào tháng 4 do người dùng ngày càng chuyển sang sử dụng AI. Cổ phiếu Apple giảm 1,1% khi chốt phiên 7.5.
iPhone 18 Pro Max sẽ có Face ID dưới màn hình

iPhone 18 Pro Max sẽ có Face ID dưới màn hình

13:38:48 08/05/2025
Theo The Information, bộ đôi iPhone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max sẽ trở thành những chiếc iPhone đầu tiên được trang bị Face ID ở phía dưới màn hình.
Google 'đá xoáy' thiết kế thanh camera của dòng iPhone 17

Google 'đá xoáy' thiết kế thanh camera của dòng iPhone 17

09:10:35 08/05/2025
Nắm bắt chi tiết này, Google đã nhanh chóng ám chỉ rằng Apple đang vay mượn ý tưởng thiết kế thanh camera đặc trưng đã xuất hiện từ lâu trên các dòng điện thoại Pixel.
Gmail sắp có thay đổi lớn về chuẩn bảo mật

Gmail sắp có thay đổi lớn về chuẩn bảo mật

09:00:52 08/05/2025
Google đã thông báo sẽ ngừng hỗ trợ hoàn toàn 3DES - một chuẩn mã hóa được xem là lỗi thời - cho tất cả kết nối SMTP đến trên Gmail kể từ ngày 30.5.2025.
Lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng nhất trên thiết bị Galaxy sắp được sửa?

Lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng nhất trên thiết bị Galaxy sắp được sửa?

08:23:19 08/05/2025
Từ lâu, dù Samsung không công khai thừa nhận, cộng đồng người dùng đã phát hiện ra rằng một số ứng dụng và hình ảnh được cất giữ cẩn thận trong tính năng Secure Folder vẫn có khả năng bị nhìn thấy từ bên ngoài.
Tự chỉnh video, kể chuyện bằng... chip não Neuralink

Tự chỉnh video, kể chuyện bằng... chip não Neuralink

08:20:53 08/05/2025
Chip não Neuralink của tỉ phú Elon Musk tiếp tục chứng minh khả năng hỗ trợ người bị khiếm khuyết chức năng cơ thể.
Google phát triển trợ lý AI Gemini phiên bản cho trẻ em

Google phát triển trợ lý AI Gemini phiên bản cho trẻ em

21:04:33 07/05/2025
Dù được định hình là phiên bản Gemini cho trẻ nhỏ, Google vẫn khuyến cáo về tính cần thiết của hoạt động kiểm soát từ phụ huynh, không thả nổi cho con toàn quyền sử dụng.

Có thể bạn quan tâm

Tỷ phú Bill Gates cam kết tặng phần lớn tài sản cá nhân trong 20 năm tới

Tỷ phú Bill Gates cam kết tặng phần lớn tài sản cá nhân trong 20 năm tới

Thế giới

06:04:51 09/05/2025
Ông cũng chỉ trích tỷ phú Elon Musk, người giàu nhất thế giới và là nhân vật chủ chốt trong chính quyền Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông Musk làm tổn hại tới những đứa trẻ nghèo nhất thế giới khi cắt giảm mạnh ngân sách viện trợ củ...
Các thực phẩm hàng ngày phù hợp từng mệnh 12 con giáp, ăn trong tiết Lập Hạ này sẽ tăng vượng khí, sức khỏe

Các thực phẩm hàng ngày phù hợp từng mệnh 12 con giáp, ăn trong tiết Lập Hạ này sẽ tăng vượng khí, sức khỏe

Ẩm thực

06:00:22 09/05/2025
Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho biết, trong tiết Lập Hạ, 12 con giáp nên lưu ý các thực phẩm vượng khí dưới đây và tăng cường các thực phẩm ngăn ngừa bệnh tật.
"Chị gái Son Ye Jin" nổi tiếng khắp châu Á: Biểu tượng nhan sắc Hàn Quốc đời đầu, giờ biến mất như chưa từng tồn tại

"Chị gái Son Ye Jin" nổi tiếng khắp châu Á: Biểu tượng nhan sắc Hàn Quốc đời đầu, giờ biến mất như chưa từng tồn tại

Hậu trường phim

05:56:19 09/05/2025
Dù sự nghiệp của Kim Gyu Ri không trải dài rực rỡ như những đồng nghiệp cùng thời, nhưng những gì cô để lại vẫn đủ khiến người xem nhắc nhớ.
Phim 18+ Nhật Bản gây sốc nhất cuối thế kỷ 20: Khán giả bị lừa, bỏ chạy giữa rạp

Phim 18+ Nhật Bản gây sốc nhất cuối thế kỷ 20: Khán giả bị lừa, bỏ chạy giữa rạp

Phim châu á

05:55:10 09/05/2025
Tham dự Liên hoan phim Rotterdam 2000, phim gây sốc với sự chuyển đổi từ lãng mạn sang kinh dị tàn bạo, đặc biệt qua cảnh tra tấn cuối.
Khỉ mặt vuông gây bật cười ở Trung Quốc

Khỉ mặt vuông gây bật cười ở Trung Quốc

Lạ vui

05:50:24 09/05/2025
Với khuôn mặt vuông, biểu cảm ngơ ngác dễ thương, chú khỉ đầu đen Da Zhuang tại Công viên hoang dã Hợp Phì (Trung Quốc) trở thành ngôi sao mạng , thu hút sự chú ý của du khách.
Dembele là ứng viên số một cho Quả Bóng Vàng 2025

Dembele là ứng viên số một cho Quả Bóng Vàng 2025

Sao thể thao

05:49:39 09/05/2025
Sau khi Lamine Yamal và Raphinha của Barca bị loại khỏi Champions League, với màn tỏa sáng trước Arsenal ở bán kết lượt về, Ousmane Dembele của PSG đang tiến gần hơn đến danh hiệu Quả bóng vàng 2025.
Ghét chú chó tôi đang nuôi, mẹ chồng lập tức lén gọi người đến bán khi biết tin con dâu mang bầu

Ghét chú chó tôi đang nuôi, mẹ chồng lập tức lén gọi người đến bán khi biết tin con dâu mang bầu

Góc tâm tình

05:08:02 09/05/2025
Nhìn những món đồ còn sót lại của Boss, tôi đau lòng đến mức nghẹt thở... Hôm nay, ngồi nhìn chiếc vòng cổ cũ kỹ còn sót lại của Boss - chú chó Golden nuôi từ bé mà lòng tôi nghẹn lại.
Giả thuyết sốc về Thám Tử Kiên phần 2: Nữ chính là "trùm cuối" vì lý do không ngờ

Giả thuyết sốc về Thám Tử Kiên phần 2: Nữ chính là "trùm cuối" vì lý do không ngờ

Phim việt

23:54:07 08/05/2025
Có thể thấy, rất nhiều giả thuyết, khả năng đầy sáng tạo và hấp dẫn đang dần hình thành để Victor Vũ mạnh tay đầu tư kịch bản cho Thám Tử Kiên phần 2, thậm chí phần 3
Phản hồi mới nhất của Đoàn Di Băng: "Khách hàng cứ yên tâm sử dụng các lô hàng trước đó"

Phản hồi mới nhất của Đoàn Di Băng: "Khách hàng cứ yên tâm sử dụng các lô hàng trước đó"

Sao việt

23:42:52 08/05/2025
Trước thắc mắc của một cư dân mạng về chất lượng toàn bộ sản phẩm của công ty, Đoàn Di Băng đã có câu trả lời thẳng thắn.
Khởi tố vụ người phụ nữ đi đường bất ngờ bị kéo lên ô tô, 'tra tấn' bằng axit

Khởi tố vụ người phụ nữ đi đường bất ngờ bị kéo lên ô tô, 'tra tấn' bằng axit

Pháp luật

23:42:39 08/05/2025
Công an tỉnh Cà Mau khởi tố 2 hành vi liên quan đến vụ người phụ nữ tố bị hành hung, bắt lên ô tô, tra tấn bằng axit và máy xăm.
Nam ca sĩ bê bối số 1 showbiz tiếp tục phạm pháp trong lúc chịu án treo về ma túy

Nam ca sĩ bê bối số 1 showbiz tiếp tục phạm pháp trong lúc chịu án treo về ma túy

Sao châu á

23:40:39 08/05/2025
Vào ngày 8/5, truyền thông Hàn Quốc đưa tin nam ca sĩ Nam Tae Hyun (cựu thành viên WINNER) đã đâm vào dải phân cách khi tham gia giao thông.