Rò rỉ lượng tài liệu lớn sau vụ tấn công mạng vào Bộ Quốc phòng Mexico
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, ngày 30/9, Tổng thống Mexico, Andrés Manuel López Obrador, thông báo tin tặc đã tấn công máy chủ của Bộ Quốc phòng nước này dẫn đến rò rỉ hàng chục nghìn tài liệu mật, trong đó bao gồm thông tin về tình trạng sức khỏe, hoạt động của tổng thống và các kế hoạch chống tội phạm buôn bán ma túy.
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Tuyên bố của Tổng thống López Obrador được đưa ra sau khi phương tiện truyền thông Latinus đưa tin về vụ rò rỉ hàng chục nghìn email từ năm 2016 đến nay trên máy chủ của Bộ Quốc phòng Mexico.
Theo nguồn tin địa phương, bên cạnh những thông tin về tình hình sức khỏe của Tổng thống López Obrador, những tài liệu bị rò rỉ còn đề cập tới tranh cãi giữa Bộ trưởng Quốc phòng Luis Cresencio Sandoval, và Bộ trưởng Hải quân (Semar), ông José Rafael Ojeda. Ngoài ra còn có thông tin chi tiết về cái gọi kế hoạch “Culiacanazo”, một chiến dịch thất bại vào tháng 10/2019, khi lực lượng chức năng tìm cách bắt giữ Ovidio Guzmán, con trai của trùm ma túy “Chapo” Guzmán ở bang Sinaloa, miền Tây Mexico.
Theo truyền thông Mexico, nhóm tin tặc Guacamaya đứng sau vụ tấn công mạng nói trên. Trong khi đó, Tổng thống Obrador nói nhóm tin tặc này có thể có nguồn gốc nước ngoài.
Nhóm tin tặc Guacamaya từng nhận gây ra các vụ tấn công mạng ở Peru, El Salvador, Chile và Colombia.
Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ (OAS) và Ủy ban Quốc gia về Bảo vệ Người sử dụng Dịch vụ Tài chính (Condusef) cho biết Mexico đứng thứ ba trong danh sách các nước bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới.
Mexico bác khả năng bị Mỹ trừng phạt do chính sách năng lượng
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador ngày 13/9 đã bác bỏ khả năng Mỹ có thể "trừng phạt" nước này liên quan đến chính sách năng lượng, sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vừa kết thúc chuyến thăm Mexico 1 ngày trước đó.
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador trong chuyến thăm Washington, Mỹ ngày 12/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu họp báo, ông López Obrador cho biết trong cuộc gặp ngày 12/9 vừa qua với Ngoại trưởng Blinken, trong đó có sự tham gia của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, từ "thuế quan" hay "trừng phạt" không hề được nhắc đến. Nhà lãnh đạo Mexico cũng ca ngợi thái độ "chủ động, thân thiện" của bà Raimondo.
Ông Blinken và bà Raimondo đã chủ trì Đối thoại Kinh tế Cấp cao (DEAN) song phương, một cơ chế được Tổng thống López Obrador và người đồng cấp Joe Biden tái kích hoạt hồi tháng 9/2021.
Chuyến thăm với mục đích tăng cường hợp tác giữa hai nền kinh tế có mối quan hệ gắn bó chặt chẽ bị phủ bóng bởi cuộc tham vấn về chính sách năng lượng của Mexico do Washington khởi xướng vào tháng 7/2022 trong khuôn khổ Hiệp ước Thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), với cáo buộc thiên vị các doanh nghiệp nhà nước gây thiệt hại cho nhà đầu tư nước ngoài.
Người đứng đầu Nhà nước Mexico đã nhiều lần khẳng định lập trường cứng rắn về vấn đề này, khi cho rằng chủ quyền của Mexico đối với các tài nguyên năng lượng quốc gia là không thể đàm phán. Đây có thể xem là tranh chấp lớn nhất nổi lên từ sau khi USMCA có hiệu lực vào năm 2020. Nếu không thể giải quyết, Mexico có nguy cơ bị áp thuế thương mại.
Lời cảnh tỉnh Washington trong vấn đề người di cư Chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador có thể chưa đạt được kỳ vọng, nhưng đã phần nào cảnh tỉnh Washington khi người đồng cấp Joe Biden phải thừa nhận vấn đề di cư là một thách thức của châu lục mà Mỹ và Mexico cùng chia sẻ. Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi

Phủ Tổng thống Philippines lên tiếng sau khi ông Duterte bị bắt theo lệnh ICC

Liên bang Nga lên tiếng sau khi Đan Mạch tuyên bố sẵn sàng đưa quân tới Ukraine

'Sleepmaxxing' Xu hướng tối ưu giấc ngủ khiến mạng xã hội dậy sóng

EU có thể 'nương tay' trong án phạt đối với Apple và Meta

LHQ cảnh báo sự trỗi dậy của 'chủ nghĩa gia trưởng'

Mỹ thông báo cơ bản hoàn tất quá trình giải thể USAID

EU 'thất vọng' trước sự thiếu cam kết của Mỹ trong nỗ lực tránh cuộc chiến thương mại

Nỗi lo suy thoái thúc đẩy dòng tiền 'chạy' sang trái phiếu Chính phủ Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết hỗ trợ Syria đẩy lùi bạo lực

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga có thể được bán đấu giá tại Mỹ

Cuba trả tự do cho 553 tù nhân theo thỏa thuận với chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ
Có thể bạn quan tâm

4 chòm sao "oanh tạc" bảng xếp hạng may mắn trong tiết Xuân phân: Tiền bạc có dư, tình yêu vừa đủ
Trắc nghiệm
17:14:18 11/03/2025
Chảy máu vùng miệng không ngừng, cô gái trẻ được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối
Sức khỏe
17:05:30 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025
NÓNG: Lộ ảnh Kim Soo Hyun hôn má Kim Sae Ron và tin nhắn van xin thống khổ gây sốc của cố diễn viên
Sao châu á
17:01:24 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện
Phim việt
16:18:07 11/03/2025
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật
Hậu trường phim
16:13:13 11/03/2025
Ông hoàng nhạc pop châu Á vướng tin đồn đánh bạc nợ hơn 3.500 tỷ nhưng fan lại mừng rỡ vì 1 lý do
Nhạc quốc tế
16:05:34 11/03/2025