RFI: Tại ASEAN, Mỹ công khai tố cáo Trung Quốc về Biển Đông

Theo dõi VGT trên

Trong một tuyên bố được đánh giá là cứng rắn nhất của ông từ trước đến nay, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vào hôm nay, 06/08/2015 đã cáo buộc Trung Quốc hạn chế quyền tự do hàng hải và hàng không tại vùng Biển Đông đang có tranh chấp, bất chấp những lời bảo đảm từng được Bắc Kinh đưa ra là không cản trở lưu thông.

Phát biểu nhân phiên họp Ngoại trưởng các nước thuộc khối Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á EAS tổ chức tại Kuala Lumpur, và trước mặt đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị, hiện diện trong cuộc họp, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cho rằng các hoạt động xây dựng các cơ sở dùng vào “mục đích quân sự” mà Trung Quốc đang tiến hành trên các hòn đảo nhân tạo đã làm tình hình căng thẳng thêm lên và kéo theo nguy cơ “quân sự hóa”.

RFI: Tại ASEAN, Mỹ công khai tố cáo Trung Quốc về Biển Đông - Hình 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại hội nghị ASEAN lần thứ 22 ở Kuala Lumpur, Malaysia, 06/08/2015.

Theo ông Kerry : “Tự do hàng hải và hàng không là một trong những trụ cột quan trọng của luật biển quốc tế… Mặc dù đã có sự đảm bảo rằng những quyền tự do đó sẽ được tôn trọng, trong những tháng gần đây chúng ta đã thấy việc ban hành những lời cảnh báo, và những mưu toan hạn chế tự do”.

Ngoại trưởng Mỹ kết luận : “Xin cho tôi được nói rõ : Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận các hạn chế về tự do hàng hải và hàng không, hoặc hạn chế việc sử dụng biển một cách hợp pháp”.

Tuyên bố của ông Kerry đã gợi lại sự kiện Trung Quốc bị quân đội Philippines tố cáo là đã nhiều lần xua đuổi máy bay quân sự Philippines ra khỏi khu vực các hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc ở vùng quần đảo Trường Sa của Biển Đông.

Bên cạnh đó là việc Hải quân Trung Quốc đã tám lần cảnh cáo phi hành đoàn của chiếc phi cơ tuần thám Mỹ P8-A Poseidon hồi tháng năm vừa qua, khi chiếc máy bay này bay trênkhu vực.

Theo giới phân tích, lời chỉ trích thẳng thừng của ông Kerry là dấu hiệu dự báo là hồ sơ Biển Đông sẽ nổi bật trong chương trình nghị sự Mỹ-Trung nhân chuyến công du Hoa Kỳ sắp tới đây của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trả lời hãng Reuters, Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Biển Đông tại Học viện Quốc phòng Úc, ghi nhận sự kiện Hoa Kỳ đã cứng giọng hơn, nhưng cho rằng lời nói của ông Kerry phải được nối tiếp bằng những hành động cụ thể.

Theo NTD/RFI

Ngoại trưởng John Kerry: Việt, Mỹ từ cựu thù trở thành đối tác

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng, quan hệ Việt-Mỹ là bằng chứng cụ thể cho thấy những cựu thù có thể trở thành đối tác. Ông cũng kêu gọi hai bên nên xóa bỏ những nghi ngờ bằng lòng tin và sự tôn trọng để tiếp tục đưa quan hệ song phương đi xa hơn trong 20 năm tới.

Video đang HOT

Ngoại trưởng John Kerry: Việt, Mỹ từ cựu thù trở thành đối tác - Hình 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bắt tay Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội chiều ngày 7/8 (Ảnh: AFP)

Hàn gắn những vết thương chiến tranh

Trong bài phát biểu tại Hội thảo "Thúc đẩy thịnh vượng: Hợp tác phát triển Việt Nam-Hoa Kỳ" nhân kỷ niệm 20 bình thường hóa quan hệ ngại giao tại Hà Nội sáng ngày 7/8, ông Kerry đã nhắc lại rằng quá trình tiến tới bình thường giữa hai nước hóa mất nhiều thời gian và rất khó khăn. Đây là quá trình chậm chạp, với nhiều công việc được thực hiện kỹ càng, bằng sự can đảm, nhân nhượng của cả 2 bên.

Nhắc lại quá trình ấy, Ngoại trưởng Mỹ đã nói tới một nhân vật có nhiều đóng góp cho việc bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ: Thượng nghị sĩ John McCain. Ông Kerry cho hay bất chấp sự hoài nghi của nhiều người, ông và Thương nghị sĩ McCain đã hợp tác cùng nhau để tìm ra tiếng nói chung tiến tới bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ.

"Tôi không quên thời điểm tôi đứng cùng ông McCain tại phòng giam cũ ở Hỏa Lò, nơi ông ấy từng bị giam giữ. Tôi đã nghe ông kể về những ký ức thời chiến. Và tôi đã biết ơn sự giúp đỡ, đóng góp của McCain cho tiến trình hòa giải quan hệ Việt-Mỹ đó", nhà ngoại giao Mỹ nói.

Ông Kerry đã cảm ơn tất cả những người đã hỗ trợ cho quá trình bình thường hóa Việt-Mỹ. Ông nói ông biết ơn các nhà lãnh đạo có tầm nhìn và đưa ra quyết định để hai nước tiến lên phía trước. Ngoại trưởng Mỹ đã nhắc tới nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm...

Ngoại trưởng Kerry cũng nói ông cảm ơn người Việt Nam đã trợ giúp để tìm kiếm các quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh.

"Họ đã tự nguyện đào cả ruộng lúa, cho phép chúng tôi vào nhà. Họ còn dẫn chúng tôi qua những nơi chính xác còn là các bãi mìn. Bản thân tôi đã thực hiện 16-17 chuyến đi tới khu vực này và đọc hàng trăm câu chuyện của các quân nhân Mỹ mất tích. Chúng tôi đã tìm ra câu trả lời cho hàng trăm gia đình có người thân mất tích. Chúng tôi cũng trợ giúp Việt Nam tìm kiếm các quân nhân mất tích trong chiến tranh. Công việc này vẫn đang tiếp tục", ông Kerry nói.

Nhà ngoại giao Mỹ cho hay hai nước cũng phối hợp để xử lý đất bị nhiễm dioxin, đặc biệt là gần sân bay Đà Nẵng, và tìm và rà phá vật liệu nổ từ chiến tranh. Nỗ lực chung của hai nước đã góp phần xóa bỏ bớt những rào cản, nghi ngờ giữa hai nước.

Nhìn về phía trước

Ông Kerry cho hay, chiến tranh đã làm chia rẽ 2 nước, nhưng quá trình tiến tới hòa giải không nên bị lãng quên, bởi nếu quên thì không rút ra được bài học gì. "Chúng ta có mặt ở đây không phải để sống trong quá khứ. Trong nhiều năm, tôi đã mong rằng nói đến Việt Nam, người ta không nhắc tới chiến tranh nữa".

Trong chuyến thăm mới đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ, lãnh đạo hai nước đã đưa ra các cam kết để thúc quan hệ song phương trên mọi lĩnh vực, từ kinh tế, giáo dục, y tế đến quốc phòng, an ninh, khoa học, môi trường.

Theo ông Kerry, người dân hai nước giờ hiểu nhau hơn thông qua hoạt động kinh doanh, giáo dục, du lịch. Ông cho rằng người Mỹ gốc Việt cũng đang ngày càng tăng cường quan hệ với quê hương và đây là điều rất quan trọng.

"Giờ là lúc cần nhìn về phía trước. Chúng ta không còn trong quá trình hòa giải nữa. Giờ đây 2 nước đã hòa giải xong rồi. Hãy nhìn vào sự chuyển biến tốt đẹp của hai nước", ông nói.

Hiện có khoảng 17.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Mỹ, so với con số vài trăm trước đây. Thương mại song phương Mỹ-Việt Nam tăng từ mức 451 triệu USD lên 35 tỷ USD vào năm 2014. Ông Kerry nói đây không chỉ là những con số thống kê, mà là dấu hiệu cho thấy quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Theo ông Kerry, một dấu mốc quan trọng là hai nước đã xác lập quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2013. Giờ đây, hai nước có cơ hội đạt được bước đột phá về thương mại, với tâm điểm là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Một khi TPP được ký kết, hiệp định sẽ giúp tăng cường quan hệ thương mại, mở ra nhiều cơ hội cho cả hai bên.

"Điều quan trọng không phải là nền kinh tế có lớn hay không, mà điều quan trọng là nền kinh tế lớn mạnh theo cách nào", ông Kerry nhấn mạnh.

Sáng kiến sông Mekong

Trong bài phát biểu, ông Kerry đã dành một phần thời gian để nói về những mối đe dọa đối với sông Mekong, nơi gắn liền với những ký ức từ thời ông tham gia cuộc chiến tranh tại Việt Nam hơn 40 năm trước.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết, vùng đồng bằng sông Cửu Long đang bị đe dọa bởi hiện nay nước biển dâng cao, các cơn bão ngày càng thường xuyên và mạnh hơn, các đập nước không được lập kế hoạch tốt, hạn hán xảy ra thường xuyên.

"Tôi đã có thời gian ở vùng đồng bằng sông Cửu Long khi tôi phục vụ trong hải quân Mỹ. Tôi biết rõ về hệ thống kênh rạch và vẻ đẹp thiên nhiên ở nơi này. Nhưng vẻ đẹp thiên nhiên chỉ là một phần của sông Mekong, bởi toàn bộ lưu vực sông Mekong như mạch máu nuôi sống hơn 70 triệu người".

"Lúc đó, không ai nghĩ rằng khi tôi còn đi tuần trên sông Mekong vào những năm 1968-69 thì nửa thế kỷ sau tôi lại có cơ hội tạo ra sáng kiến để cứu dòng sông này. Đây chính là điều chúng tôi đang làm với các đối tác Campuchia, Thái Lan, Lào, Việt Nam và Myanmar", ông nói.

Thông qua qua sáng kiến hạ lưu sông Mekong, các nước đang hợp tác cùng nhau để chống lại các ảnh hưởng của khí hậu. Chính phủ Mỹ đang tập trung vào năng lượng sạch, hạ tầng để phát triển bền vững cũng như quản lý tài nguyên sinh thái. Mỹ cam kết phải đưa quan tâm chung biến thành hành động, ông Kerry cho biết.

Kỳ vọng ở 20 năm tới

Trong bài phát biểu sáng nay, Ngoại trưởng Mỹ đã nhắc tới việc trường Đại học Fulbright tại Việt Nam sắp được thành lập sau khi nhận được giấy chứng nhận đầu tư hồi tháng trước. Ông cũng không quên nói về quan hệ hợp tác an ninh giữa hai nước và chia sẻ những quan điểm chung về tranh chấp Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ cũng hy vọng rằng những vấn đề khác mà hai nước còn tranh luận trong nhiều năm qua sẽ đạt được tiến bộ trong tương lai.

Đúc kết lại quan hệ song phương Việt-Mỹ, ông Kerry cho rằng hai nước đã chứng minh được rằng những cựu thù có thể trở thành đối tác, kể cả trong một thế giới phức tạp mà hai bên đang đối mặt hôm nay.

Ông Kerry đã nhắc lại lời của cựu Tổng thống Bill Clinton khi tuyên bố quyết định bình thường hóa quan hệ năm 1995 rằng "hãy để cho thời điểm này là thời điểm để hàn gắn xây dựng".

"Chúng ta đang đứng đây để kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ. Đây là bằng chứng cho thấy rằng số phận không bắt chúng ta phải lặp lại những lỗi lầm trong quá khứ. Chúng ta có khả năng vượt qua những cay đắng và dùng sự tin cậy thay thế nghi ngờ, dùng sự tôn trọng thay thế sự ghét bỏ".

Ông Kerry nói hai nước mất 20 năm để bình thường hóa quan hệ và mất thêm 20 năm để đi từ hàn gắn đến xây dựng. "Hãy cùng chờ đợi những gì chúng ta làm được trong 20 năm tới", ông nói.

Cuối bài phát biểu, ông Kerry đã nhắc tới câu chuyện về một lần đạp xe của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius và các quan chức ngoại giao Việt Nam.

"Mùa xuân vừa rồi, Đại sứ Osius cùng trợ lý ngoại trưởng Mỹ và các đại diện ngoại giao Việt Nam đã trèo lên đỉnh núi cao nhất Việt Nam là đỉnh Phanxipăng. Ông Osius nói hành trình rất khó khăn vì trời nhiều mây, có mưa và họ suýt lạc đường. Nhưng cuối cùng họ vẫn chinh phục thành công".

"Với chúng ta cũng như vậy, có những ngọn đồi rất cao cần phải trèo và có những quyết định khó khăn chúng ta cần làm. Nhưng chúng ta cũng biết rằng, nếu cố gắng chúng ta có thể làm được với ước vọng chung. Đây là sẽ bằng chứng cho quyết tâm của cả người Việt Nam và người Mỹ. Chúng ta phải ghi nhớ quá khứ nhưng cũng luôn nỗ lực cho một tương lai hòa bình, thịnh vượng".

An Bình

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bước ngoặt địa chính trị: Washington rút dần cam kết bảo vệ đồng minh châu Á?Bước ngoặt địa chính trị: Washington rút dần cam kết bảo vệ đồng minh châu Á?
04:25:44 11/03/2025
Con rể xuống tay khiến bố mẹ vợ tử vong: Lạnh sống lưng với vẻ mặt bình thản khi bị bắtCon rể xuống tay khiến bố mẹ vợ tử vong: Lạnh sống lưng với vẻ mặt bình thản khi bị bắt
13:00:09 11/03/2025
Các bên phát biểu gì trước đàm phán Kiev - Washington tại Saudi Arabia?Các bên phát biểu gì trước đàm phán Kiev - Washington tại Saudi Arabia?
07:31:17 11/03/2025
Ba Lan tuyên bố cứng rắn về việc tỷ phú Musk tắt Starlink tại UkraineBa Lan tuyên bố cứng rắn về việc tỷ phú Musk tắt Starlink tại Ukraine
05:45:26 10/03/2025
Trung Quốc gửi thông điệp cứng rắn đến Đài LoanTrung Quốc gửi thông điệp cứng rắn đến Đài Loan
17:39:29 10/03/2025
Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?
08:17:18 10/03/2025
Quảng trường ở Saint Petersburg (Nga) được mang tên Hồ Chí MinhQuảng trường ở Saint Petersburg (Nga) được mang tên Hồ Chí Minh
20:08:37 11/03/2025
Hàn Quốc ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu mức cao nhất sau khi Triều Tiên phóng loạt tên lửaHàn Quốc ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu mức cao nhất sau khi Triều Tiên phóng loạt tên lửa
19:30:21 10/03/2025

Tin đang nóng

Sau Lê Phương, thêm 1 sao nữ lên livestream ẩn ý về người diễn giả trân trong tang lễ của Quý BìnhSau Lê Phương, thêm 1 sao nữ lên livestream ẩn ý về người diễn giả trân trong tang lễ của Quý Bình
19:30:40 11/03/2025
Kim Soo Hyun chính thức "phản đòn" livestream bóc phốt: Nghe mà hoang mang tột độ!Kim Soo Hyun chính thức "phản đòn" livestream bóc phốt: Nghe mà hoang mang tột độ!
20:56:02 11/03/2025
Lâm Khánh Chi tiết lộ: Quý Bình 3 năm một thân một mình chống chọi bệnh, ám chỉ có người "khóc giả" ở tang lễLâm Khánh Chi tiết lộ: Quý Bình 3 năm một thân một mình chống chọi bệnh, ám chỉ có người "khóc giả" ở tang lễ
23:08:12 11/03/2025
Đại gia đang bị con trai tố cáo bao nuôi cùng lúc Trịnh Sảng và 9 cô "vợ bé" khác ở Mỹ là ai?Đại gia đang bị con trai tố cáo bao nuôi cùng lúc Trịnh Sảng và 9 cô "vợ bé" khác ở Mỹ là ai?
20:51:46 11/03/2025
Kim Soo Hyun bị đào lại hình ảnh đi xem concert cùng 1 nữ idol, tiện thể xin số của gái lạKim Soo Hyun bị đào lại hình ảnh đi xem concert cùng 1 nữ idol, tiện thể xin số của gái lạ
18:16:56 11/03/2025
Nghi vấn Kim Sae Ron bị ép tiếp khách vào ngày xảy ra vụ say rượu lái xe?Nghi vấn Kim Sae Ron bị ép tiếp khách vào ngày xảy ra vụ say rượu lái xe?
22:44:33 11/03/2025
Nhìn thấy lọ dung dịch lạ lùng trong túi áo của chồng, sự thật đằng sau càng khiến tôi nức nởNhìn thấy lọ dung dịch lạ lùng trong túi áo của chồng, sự thật đằng sau càng khiến tôi nức nở
20:14:12 11/03/2025
Hôn nhân hạnh phúc của vợ chồng diễn viên Chi BảoHôn nhân hạnh phúc của vợ chồng diễn viên Chi Bảo
20:47:19 11/03/2025

Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

21:08:05 11/03/2025
Trong Dự thảo Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), nước giải khát theo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN), có hàm lượng đường trên 5g/100ml được bổ sung vào đối tượng chịu thuế với thuế suất là 10%.
Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

20:15:04 11/03/2025
Theo giới chức đường sắt, tại thời điểm xảy ra vụ việc, tàu Jaffar Express đang trong hành trình từ thành phố Quetta thuộc tỉnh Balochistan đến thành phố Peshawar ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa. Trên 9 toa tàu có khoảng 400 hành khách.
Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

20:13:02 11/03/2025
Theo ông Ferrari, Mỹ cần đánh giá lại ba đặc điểm chính trong tổ chức và xây dựng lực lượng để đối phó với các cuộc xung đột trong tương lai.
Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

20:10:32 11/03/2025
Theo số liệu mới nhất của Cơ quan Thống kê EU (Eurostat), 10% công dân EU cho biết đã từng chứng kiến tội phạm, bạo lực hoặc phá hoại ở khu vực địa phương của họ.
Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

19:57:48 11/03/2025
Viện trợ vũ khí ồ ạt và bền vững: Các nước thành viên cần tăng tốc chuyển giao vũ khí hạng nặng như xe tăng Leopard 2, hệ thống phòng không IRIS-T, đồng thời thúc đẩy sản xuất công nghiệp quốc phòng chung.
UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

19:46:27 11/03/2025
Thống đốc khu vực Moskva, ông Andrei Vorobyov, cho biết ít nhất một người thiệt mạng và ba người bị thương. Ông Vorobyov cũng đăng một bức ảnh về một căn hộ bị hư hại với cửa sổ bị thổi bay.
Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

19:45:57 11/03/2025
Việc Mỹ và Ukraine nhất trí gặp gỡ tại Saudi Arabia thay vì những địa điểm đáng chú ý khác như châu Âu đã làm nổi bật vị thế chủ chốt mới nổi của quốc gia giàu dầu mỏ này ở Trung Đông.
Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

19:44:25 11/03/2025
Vào tháng 2, Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), cơ quan chịu trách nhiệm điều tra vấn đề này, đã đề xuất mức phí 1,5 triệu USD đối với bất kỳ con tàu nào do Trung Quốc đóng khi cập cảng Mỹ.
Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

19:40:06 11/03/2025
Điều này đặt ra yêu cầu cấp bách về việc tăng cường các biện pháp kiểm soát và giảm thiểu ô nhiễm không khí nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và hệ sinh thái toàn cầu.
Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

19:37:59 11/03/2025
Phái đoàn Mỹ do Ngoại trưởng Marco Rubio dẫn đầu và có sự tham gia của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Mike Waltz. Dẫn đầu đoàn quan chức Ukraine là ông Andriy Yermak, Trợ lý cấp cao của Tổng thống Volodymyr Zelensky.
Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

19:32:58 11/03/2025
Trong khi đó, công ty tư vấn McKinsey vẫn đang kiếm bộn tiền. Theo WSJ, công ty này thu về hơn 130 triệu USD mỗi năm nhờ dự án này. Một người phát ngôn của McKinsey phủ nhận rằng công ty đã tham gia vào hành vi thao túng báo cáo tài chí...
Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria

19:31:06 11/03/2025
Kể từ khi Tổng thống Syria al-Assad bị lật đổ vào tháng 12 năm ngoái, quân đội Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích vào các mục tiêu ở Syria.

Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"

Trắc nghiệm

23:28:19 11/03/2025
Người xưa nhắc con cháu cần kiêng kỵ đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này.4 vị trí có nốt ruồi tài lộc ẩn : Số mệnh giàu sang, công việc khó khăn vẫn dễ gặp may mắn
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già

Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già

Hậu trường phim

23:27:06 11/03/2025
Bức ảnh tái ngộ của Chi Pu và B Trần hiện đang được cư dân mạng truyền tay nhau mạnh mẽ, khán giả phấn khích và bấn loạn.
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người

Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người

Sao châu á

23:20:53 11/03/2025
Trước lời chia sẻ của mẹ cố diễn viên họ Kim, khán giả không khỏi xót xa, nhiều người cũng không giữ được bình tĩnh.
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy

Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy

Nhạc quốc tế

23:17:30 11/03/2025
Người hâm mộ đều mỉa mai Nene vô ơn, không coi trọng đồng nghiệp, công ty cũ và nơi đã giúp tên tuổi cô bùng nổ khắp châu Á - showbiz Hoa ngữ.
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột

6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột

Ẩm thực

22:57:20 11/03/2025
Bánh xèo vàng giòn, thơm phức với nhân tôm thịt hấp dẫn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, bánh có thể bị mềm, ướt bột hoặc không giòn lâu.
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng

Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng

Sao việt

22:39:52 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên dự một sự kiện của thương hiệu quốc tế giữa ồn ào quảng cáo lố . Diễn viên Chi Bảo tận hưởng hạnh phúc bên vợ kém 16 tuổi Lý Thùy Chang.
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"

Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"

Netizen

21:59:02 11/03/2025
Cây hoa sưa gây sốt nhất Hà Nội đang khiến dân tình đổ xô check-in, thậm chí sẵn sàng xếp hàng dài, chen từng mét chỉ để chớp được khoảnh khắc giữa sắc trắng tinh khôi.
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30

Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30

Sao thể thao

21:57:47 11/03/2025
Siêu sao Cristiano Ronaldo một lần nữa cho thấy, tuổi tác không phải là vấn đề đối với anh. Ngôi sao của Al Nassr đạt được cột mốc mới đáng chú ý sau khi ghi bàn thắng thứ 927 trong sự nghiệp ở chiến thắng tại AFC Champions League.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã

Tin nổi bật

21:49:37 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết tại phiên họp đã thống nhất dự kiến trình cấp có thẩm quyền phương án sau khi sắp xếp sẽ giảm khoảng 50% tỉnh và giảm khoảng 60 - 70% đơn vị hành chính cấp cơ sở so với hiện nay.
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách

Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách

Pháp luật

21:39:05 11/03/2025
Để khách đến quán karaoke của mình, Phương bật đèn xanh để Tâm bán ma túy cho khách, thu hút lượng lớn khách đến quán hàng đêm, đa phần là con nghiện...
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện

Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện

Sao âu mỹ

21:37:09 11/03/2025
Weston Coppola Cage, con trai của tài tử Nicolas Cage và bạn gái cũ Christina Fulton, đã bị bắt vì tội tấn công mẹ mình bằng vũ khí vào tháng 4.2024.