Rau an toàn vẫn “bí” đầu ra
Theo Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Hà Nội, hiện diện tích trồng rau an toàn (RAT) của TP Hà Nội đã đạt hơn năm nghìn ha và sản lượng đáp ứng gần 100% nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Nhưng có một nghịch lý mà theo người nông dân Hà Nội cho biết thì RAT do chính họ làm ra mới chỉ tiêu thụ được 30% tại hệ thống siêu thị, cửa hàng, trường học…, còn lại nông dân vẫn phải tự tiêu thụ trên thị trường.
Nông dân xã Yên Mỹ thu hoạch rau để mang đi tiêu thụ tại các chợ đầu mối.
Từ xây dựng vùng chuyên canh
Nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn trong đó có rau sạch của người tiêu dùng là hoàn toàn chính đáng. Nhất là trong thời điểm hiện tại khi những chế tài xử phạt những vi phạm trong vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp còn bị xem nhẹ, dẫn đến những vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn đã và đang xảy ra thường xuyên hơn trên phạm vi cả nước. Theo số liệu từ Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội, hết quý I-2014, TP Hà Nội đã mở rộng vùng chuyên canh RAT đạt 4.500 ha (được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất RAT); 150 ha sản xuất RAT theo VietGAP và 12 ha sản xuất rau hữu cơ, đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu rau xanh của người dân hằng ngày, còn lại 40% phải nhập từ các địa phương khác. Tuy nhiên, sau một năm, diện tích trồng RAT của Hà Nội đã đạt con số hơn năm nghìn ha, sản lượng RAT có thể đáp ứng gần như 100% nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Nhưng có một nghịch lý mà theo người nông dân Hà Nội cho biết thì RAT do chính họ làm ra mới chỉ tiêu thụ được 30% tại hệ thống các kênh phân phối như Công ty cổ phần Thực phẩm an toàn Hà Nội, cửa hàng rau an toàn Tâm Đạt, một số khách hàng tại chợ đầu mối Phương Viên, các bếp ăn tập thể ở Hà Đông, còn lại nông dân vẫn phải tự tiêu thụ thông qua các thương lái.
Theo ghi nhận của phóng viên tại xã chuyên canh An Mỹ, huyện Thanh Trì (Hà Nội), thu nhập của người dân địa phương năm 2014 đã đạt xấp xỉ ngưỡng 30 triệu đồng/người/năm. Theo Chủ tịch UBND xã An Mỹ Trần Quang Khánh thì thu nhập từ RAT mới chỉ chiếm 30% trong tổng thu của người dân địa phương, do đầu ra của RAT vẫn còn gặp nhiều khó khăn và người dân vẫn tự tiêu thụ là chính.
Khi được hỏi về quy trình sản xuất RAT và tiêu thụ sản phẩm sau thu hoạch, ông Nguyễn Văn Hội ở xã Yên Mỹ cho biết: Gia đình ông có ba sào ruộng trồng RAT theo đúng quy trình từ bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật do HTX dịch vụ Yên Mỹ cung cấp, nhưng khi tiêu thụ, sản phẩm RAT vẫn “bí” đầu ra, nên mỗi năm trừ chi phí gia đình ông chỉ có thể thu được 30 triệu đồng, trong khi nếu có đầu ra ổn định thu nhập sẽ lớn hơn gấp nhiều lần.
Không chỉ có nông dân xã Yên Mỹ gặp khó khăn trong tiêu thụ RAT, mà cái khó còn đến với người dân xã Vân Nội, huyện Đông Anh và xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì (Hà Nội). Tại các vùng chuyên canh RAT tiềm năng và sản lượng rau rất lớn đủ sức cung cấp 100% rau sạch trên địa bàn thành phố và các vùng lân cận. Thế nhưng đã và đang có sự mất kiểm soát giữa RAT và rau từ nơi khác chuyển đến, dẫn đến dù ở giữa vùng chuyên canh RAT nhưng người dân Hà Nội vẫn phải đối diện nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm do không xác định được nguồn gốc.
Video đang HOT
Đến việc mở rộng thị trường
Để RAT phát triển bền vững, ổn định đầu ra và thu nhập cho người nông dân, trong thời gian qua, Hà Nội đã xây dựng được 300 điểm phân phối RAT, 15 doanh nghiệp và 25 HTX tham gia sản xuất và kinh doanh RAT. Thế nhưng, những nỗ lực này vẫn chưa đủ để RAT có thể đến tận tay người tiêu dùng.
Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Đại Lan Đặng Bá Thắng, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì cho biết: “RAT tại HTX Đại Lan đã được gắn tem nhận diện, tuy nhiên việc tiêu thụ ổn định qua siêu thị và các doanh nghiệp là rất ít. Chưa kể, giá bán vẫn còn cao do chịu nhiều chi phí trung gian, chưa hấp dẫn người mua”.
Có một thực tế đang diễn ra tại hầu hết các điểm, xã hay nói đúng hơn là các vùng chuyên canh rau màu là người trồng RAT vẫn phải tự bươn chải để tìm đầu ra cho sản phẩm, do đây là lĩnh vực kinh doanh chịu nhiều rủi ro vì hệ thống bảo quản, chế biến sau thu hoạch vẫn chưa được chú trọng nên không thu hút được doanh nghiệp đầu tư nếu như không muốn nói số doanh nghiệp đầu tư chỉ đếm trên đầu ngón tay. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện vùng RAT xã Văn Đức (huyện Gia Lâm, Hà Nội) mới có Công ty Hương Cảng đầu tư hơn bảy tỷ đồng xây dựng khu sơ chế, bảo quản RAT. Song, đến thời điểm hiện tại, công ty vẫn chưa thể hoạt động hết công suất do lượng RAT thu mua được còn thấp, chưa kể tâm lý của người tiêu dùng vẫn chưa tin lắm vào tem dán trên các sản phẩm RAT do tình trạng hàng giả, hàng nhái gây nên.
Theo lý giải của các chuyên gia nông nghiệp thì một trong những nguyên nhân khiến RAT vẫn “bí” đầu ra là do chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn trong suốt thời gian qua chỉ chú trọng đến việc lập dự án mới, xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, kỹ thuật sản xuất nhưng lại bỏ qua công đoạn quan trọng nhất là tuyên truyền, vận động, tìm đầu ra cho sản phẩm, giúp người tiêu dùng biết và tìm đến sản phẩm RAT của các HTX trên địa bàn thành phố.
Chính vì chưa có đầu ra ổn định, nên RAT vẫn chỉ được xem là nguồn thu phụ trong bài toán kinh tế hộ gia đình của người nông dân ngoại thành Hà Nội. Trong khi, nếu biết xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến phân phối sản phẩm tới tay người tiêu dùng thì chắc chắn người nông dân đã có thể làm giàu từ trồng RAT. Đã đến lúc cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương thông qua những chính sách ưu đãi về đất đai, về nguồn vốn để doanh nghiệp có thể đầu tư nhà xưởng, xây dựng bến bãi và đầu tư giống cây trồng giúp người nông dân yên tâm sản xuất từ đó tìm hướng đi cho RAT hiệu quả.
Bài và ảnh: NGỌC HÀ.
Theo_Báo Nhân Dân
Thương lái Trung Quốc ngừng mua, đặc sản cua Cà Mau rớt gần nửa giá
Người nuôi cua ở Cà Mau đang "đứng ngồi không yên" khi giá cua liên tục xuống thấp. Hiện giá cua đã giảm khoảng 30 - 40 % so với vài tháng trước. Nguyên nhân được xác định là do thị trường Trung Quốc không nhập khẩu cua, thương lái Trung Quốc đồng loạt ngừng "ăn hàng".
Theo người nuôi cua địa phương, giai đoạn từ đầu năm đến khoảng đầu tháng 5/2015, giá cua liên tục giữ mức khá ổn định. Cua gạch được thương lái thu mua tại vuông nuôi với giá 320.000 - 350.000 đồng/kg; cua y giá trên dưới 200.000 đồng/kg. Đến nay, cua y đang được thu mua với giá 140.000 đồng/kg; cua gạch chỉ còn từ 200.000 - 220.000 đồng/kg.
Đặc sản cua biển Cà Mau đang rớt giá.
Tỉnh Cà Mau là địa phương có diện tích nuôi cua biển lớn nhất nhì cả nước, tập trung nhiều ở các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển, Phú Tân, Cái Nước...Thống kê chưa đầy đủ của ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau, quân bình mỗi năm lượng cua biển xuất khẩu theo đường chính ngạch và tiểu ngạch lên đến đến hàng chục ngàn tấn; trong đó thị trường chính là Trung Quốc.
Như đã thành quy luật, cứ đến thời gian gần Rằm tháng 7 hàng năm, giá cua sẽ giảm. Nguyên nhân được xác định do thị trường Trung Quốc không nhập khẩu cua, thương lái Trung Quốc đồng loạt ngừng "ăn hàng". Thế là giá cua cứ lao dốc, chỉ tội cho những gia đình kinh tế khó khăn, chỉ trông chờ vào con cua, con tôm để sống.
Gắn bó với con cua đã mấy chục năm nay, chưa năm nào thấy giá cua giảm mạnh như hiện nay, ông Nguyễn Văn Thoái (xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân), thở dài: "Ai cũng biết, đến giai đoạn này giá cua sẽ giảm. Nhưng tình hình năm nay căng quá, tính ra giá giảm đến cả 100.000 đồng/kg, chúng tôi nuôi sao có lời".
Ông Nguyễn Minh Phồi (ấp Kinh Lớn, xã Đông Thới) cho biết: Vụ vừa qua gia đình thả hơn 4.000 con cua giống, ước đạt tỷ lệ sống 25%. Hiện sản lượng cua trong vuông ít nhất có 3 tấn, đã dư kích cỡ thu hoạch nhưng không dám thu.
Theo tính toán của ông Phồi, nếu bây giờ bắt cua, chưa tính công gia đình ông chắc chắn sẽ lỗ không dưới 3 triệu đồng. "Chẳng ai muốn thu hoạch lúc này cả, bà con đang đợi đến Trung thu, thị trường tiêu thụ sẽ tăng trở lại, hy vọng giá cua được đẩy lên mới thu hoạch", ông Phồi nói.
Huyện Cái Nước có diện tích nuôi cua hơn 6.000 ha, tập trung nhiều tại các xã Trần Thới, Đông Thới,... "Tình hình nuôi năm nay cơ bản thuận lợi. Tuy nhiên, thương lái Trung Quốc ngừng mua, giá cả quá thấp gây nhiều khó khăn cho người nuôi. Ngay cả những doanh nghiệp tiêu thụ cũng đang điêu đứng", ông Đoàn Văn Chính- Phó trưởng Phòng NN&PTNN huyện Cái Nước cho biết.
Người nuôi cua ở Cà Mau đang gặp nhiều khó khăn khi giá cua đang thấp.
Ông Võ Ngọc Hùng (chủ cơ sở thu mua cua biển lớn ở thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn) cho biết: Trước đây, hàng ngày ông xuất sang Trung Quốc 1 tấn cua biển các loại, thì nay chỉ còn khoảng vài trăm kg/ngày. Giá cua giảm đang tác động mạnh đến thị trường thu mua và xuất khẩu của các địa phương. Người nuôi luôn đang chịu áp lực lớn nhất.
"Doanh nghiệp có thể chủ động dừng mua khi thị trường xuất khẩu gặp khó, nhưng người nông dân ít vốn thì khó có thể dừng thu hoạch khi cua tới đợt khai thác", ông Hùng nói.
Ông Châu Công Bằng- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau cho rằng: Đồng nhân dận tệ của Trung Quốc bị phá giá xuống thấp cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến cho các mặt hàng thủy sản xuất vào thị trường này rớt giá, trong đó có cua biển Cà Mau.
"Ngành nông nghiệp đang theo dõi sát sao mọi biến động của các mặt hàng thủy sản trên địa bàn để có hướng xử lý và khuyến cáo người dân khi cần thiết", ông Bằng nói.
Khánh Hưng
Theo Dantri
Mất hàng triệu đô vì Trung Quốc phá giá tiền Doanh nghiệp trong nước đã bị tác động bất lợi từ việc Trung Quốc liên tục phá giá nhân dân tệ. Theo nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam (VN), khi Trung Quốc (TQ) phá giá nhân dân tệ, những ngành chịu tác động bất lợi nhiều nhất là nông lâm thủy sản, phân bón, sắt thép, khoáng sản, cao su, sản phẩm tiêu...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời

Xe container bốc cháy dữ dội trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Xe tải đấu đầu trên quốc lộ, 2 người tử vong tại chỗ

Cấp cứu vì tiêm "tế bào gốc" vào vùng kín để chữa xuất tinh sớm

Những lần thay đổi địa giới hành chính của 5 tỉnh dân số thấp nhất Việt Nam

Bất cẩn, một ngư dân ở Quảng Trị rơi từ tàu cá xuống biển mất tích

Nam Định yêu cầu báo cáo việc người dân tố bị ép mua hũ tro cốt giá cao

Người dân tố bị ép phải mua hũ tro cốt với giá cao khi hoả táng ở Nam Định

Xe máy mất lái tông trực diện tường rào nhà dân, 2 mẹ con tử vong thương tâm

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng
Có thể bạn quan tâm

Nam diễn viên giảm 14kg, uống nước mắm khi quay 'Quỷ nhập tràng' là ai?
Hậu trường phim
22:57:55 06/03/2025
Đình Văn ngồi ghế nóng 'Đánh thức đam mê'
Tv show
22:30:15 06/03/2025
'Chúc Anh Đài' Lương Tiểu Băng khoe hôn nhân hạnh phúc suốt 25 năm
Sao châu á
22:27:38 06/03/2025
Trang Pháp: Từ quán quân 'Chị đẹp' đến 'Nữ ca sĩ của năm'
Sao việt
22:25:33 06/03/2025
'Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối' tung trailer, kể cuộc chiến khốc liệt ở Củ Chi
Phim việt
22:19:13 06/03/2025
Sang phú vượng tài, 3 con giáp vào nửa cuối tháng 3 dương không làm đại gia cũng thành tỷ phú, kinh doanh phát đạt, của nả phủ phê, tiền chất thành núi
Trắc nghiệm
21:59:42 06/03/2025
Giận bố 2 năm mới trở về thăm khi ông bị bệnh nặng, tôi bật khóc khi phát hiện một thứ nằm trên bậu cửa sổ
Góc tâm tình
21:36:40 06/03/2025
Hòa Minzy vô cùng khó tính trong thiết kế trang phục của MV "Bắc Bling"
Nhạc việt
21:25:17 06/03/2025
4 bài thuốc trị mất ngủ hiệu quả
Sức khỏe
21:22:56 06/03/2025
Alec Baldwin muốn tự tử sau vụ nổ súng chết người trên phim trường
Sao âu mỹ
21:08:51 06/03/2025