Ra ngoài không có lý do chính đáng tại TP.HCM sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?
Để lệnh cách ly toàn xã hội được người dân thực hiện nghiêm túc, Sở Tư pháp TP.HCM đề nghị phạt hành chính những người ra ngoài không có lý do chính đáng.
Trước tình trạng người dân bất chấp dịch bệnh nguy hiểm vẫn ra ngoài dù không có lý do chính đáng, ngày 10/4, Sở Tư pháp TP.HCM đã có báo cáo, trình UBND TP.HCM về đề xuất xử lý hành vi “ra ngoài không có lý do chính đáng”.
Theo Sở Tư pháp TP.HCM, việc xử phạt các hành vi vi phạm hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 căn cứ vào Nghị định số 176 năm 2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
Tuy nhiên, pháp luật hiện hành về xử phạt vi phạm phòng, chống dịch, chưa có quy định xử phạt đối với hành vi cá nhân “ra ngoài không có lý do chính đáng”.
Chiều 10/4, nhiều người vẫn tụ tập tại công viên Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP.HCM) dù thành phố đã có văn bản khẩn, yêu cầu quyết liệt thực hiện lệnh cách ly toàn xã hội.
Cụ thể, thời gian vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đề cập một số địa phương xử phạt khi người dân ra ngoài không có lý do chính đáng hoặc cần thiết. Các địa phương đã áp dụng các điều khoản quy định xử lý các hành vi vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch tại Điều 11 Nghị định số 176 năm 2013.
Xử phạt hành vi “Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế” theo điểm a khoản 1, với mức phạt từ 100.000 – 300.000 đồng.
Nhiều phường, xã ở TP.HCM đang áp dụng điều khoản này để xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng.
Sở Tư pháp khẳng định, pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể xử phạt về hành vi ra ngoài/ra đường không có lý do chính đáng hoặc không cần thiết.
Do đó, về mức phạt đối với cá nhân “ra ngoài không có lý do chính đáng”, Sở Tư pháp cho rằng nên áp dụng diểm c khoản 4, hành vi “Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người”, mức phạt từ 5 – 10 triệu đồng.
Nhiều ngày qua, dù trong thời gian thực hiện lệnh cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, song nhiều người dân tại TP.HCM vẫn phớt lờ, đổ xô ra đường.
Nguyên do là hành vi “ra ngoài không đúng mục đích” vẫn chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể về mức xử phạt, mới dừng ở việc tuyên truyền, nhắc nhở… nên dường như vẫn chưa đủ sức răn đe với người dân.
Video: Đường phố TP.HCM vẫn đông đúc sau khi thành phố ra văn bản khẩn
THY HUỆ
Xem xét cưỡng chế cách ly, xử lý hình sự người trốn
Theo Sở Tư pháp TP.HCM, hành vi trốn cách ly để phòng chống dịch COVID-19 có thể bị cưỡng chế thực hiện, bị phạt đến 300.000 đồng, có thể bị xử lý hình sự.
Bên trong khu cách ly tập trung của TP.HCM tại Củ Chi - Ảnh: DUYÊN PHAN
Sở Tư pháp TP.HCM vừa có tờ trình UBND TP về việc cưỡng chế áp dụng biện pháp cách ly y tế, và xử lý đối với hành vi vi phạm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.
Theo đó, UBND TP cấm người bị cách ly rời khỏi khu vực cách ly trong thời gian thực hiện quyết định cách ly. Người không chấp hành sẽ bị cưỡng chế cách ly.
Những người từ chối hoặc trốn cách ly y tế, không thực hiện quyết định cưỡng chế cách ly y tế có thể bị phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.
Trường hợp nào có dấu hiệu tội phạm hình sự thì chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra xử lý theo Luật xử lý vi phạm hành chính.
Chủ tịch UBND xã, công chức, viên chức ngành y tế sẽ kiểm tra, xử lý các hành vi không mang khẩu trang nơi công cộng, không chấp hành biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống, tạm đình chỉ kinh doanh, dịch vụ nơi công cộng.
Người có hành vi tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng hoặc vi phạm quy định về hạn chế tập trung đông người... có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.
D.N.HÀ - M.HƯƠNG
Covid-19: Tụ tập đông người nơi có dịch bị phạt tới 30 triệu đồng Mức xử phạt cao nhất với hành vi vi phạm quy định về chống dịch lên tới 30 triệu đồng. Những người nhiễm bệnh không khai báo, không tuân thủ các yêu cầu về y tế cũng sẽ bị xử phạt. Thông tin trên Zing: Ngày 25/3, Sở Tư pháp TP.HCM ban hành quy định xử phạt các trường hợp không tuân thủ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn

8 ngư dân rời tàu mắc cạn bơi vào bờ, một người mất tích

Hệ lụy đau lòng từ một vụ tai nạn do tự chế pháo

Du khách Canada vui mừng nhận lại giấy tờ tùy thân đánh rơi ở Việt Nam
Có thể bạn quan tâm

Stress và bệnh đái tháo đường
Sức khỏe
20:01:06 10/03/2025
Cậu bé 6 tuổi tự bỏ nhà đi, 22 năm sau quỳ trước mộ mẹ nói 9 từ khiến hàng triệu người rơi nước mắt
Netizen
19:59:45 10/03/2025
Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm tiền công đức ở Nam Định
Pháp luật
19:59:41 10/03/2025
Chồng doanh nhân hơn 10 tuổi của Minh Hằng bị soi dấu hiệu lạ, vắng mặt bất thường trong ngày quan trọng
Sao việt
19:57:23 10/03/2025
Mẹ Từ Hy Viên đột ngột cầu cứu lúc nửa đêm: "Tôi chịu hết nổi rồi..."
Sao châu á
19:49:15 10/03/2025
Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông
Thế giới
19:46:25 10/03/2025
Thu Quỳnh lên tiếng về chi tiết nhầm thoại trong phim "Cha tôi, người ở lại"
Hậu trường phim
18:03:46 10/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025
Phía Anh Trai Say Hi chính thức lên tiếng về văn bản lan truyền có nội dung Tiêu ngữ quốc gia sai lệch gây phẫn nộ
Tv show
17:09:23 10/03/2025