Quy hoạch kinh tế – đô thị Đà Nẵng đang tụt hậu, bế tắc
Mặc dù phát triển sau nhiều đô thị tại Việt Nam và có bước chuyển ngoại mục trong 20 năm qua, thế nhưng đánh giá về sự phát triển đô thị Đà Nẵng cùng với tình hình kinh tế xã hội của thành phố hiện nay, các chuyên gia nhận định, Đà Nẵng đang bị tụt hậu, đô thị đi vào lối mòn, bế tắc.
Giữa tháng 6.2018, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội thảo bàn về quy hoạch thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2045 do UBND TP. Đà Nẵng với sự tham dự của Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cùng nhiều chuyên gia về quy hoạch trong và ngoài thành phố. Một bản tóm tắt về quy hoạch tương lai được đưa ra cho cả phát triển đô thị, kinh tế, xã hội… tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định, Đà Nẵng cần cân nhắc kỹ hơn nữa để có bước điều chỉnh đúng đắn trong tương lai.
Nỗ lực nhưng vẫn đang tụt lại sau
Trong 20 năm qua, Đà Nẵng được đánh giá là địa phương phát triển ngoại mục nhất cả nước. Thế nhưng đến hiện nay, so với các tỉnh đầu tàu, các chuyên gia đánh giá, thành phố trẻ miền Trung đang bị tụt lại phía sau.
TS Huỳnh Thế Du – Giảng viên Chính sách công, Giám đốc Đào tạo Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright chỉ rõ, năm 2015, tốc độ tăng việc làm của Đà nẵng chỉ thuộc mức trung bình, GDP các năm của thành phố chỉ đứng ở nhóm thấp nhất. Về nguồn thu, năm 2010 – 2015 nguồn thu Đà Nẵng chủ yếu là đất (chiếm 50%) nhưng đến nay chỉ đóng góp còn 10%.
“Trong khi đó, mguồn thu cực kỳ quan trọng là thu nhập doanh nghiệp và cá nhân lại rất thấp. Đây chính là điều đáng ra chúng ta phải tập trung phát triển thì lại bị yếu nhất. Chính vì vậy, khi không còn nguồn thu từ đất, Đà Nẵng đang lùi về sau và tụt hậu so với các địa phương dẫn đầu cả nước” – ông Du phân tích.
Các chuyên gia cũng đánh giá, không thể phủ nhận Đà Nẵng đã nỗ lực hết mình, bên cạnh đó, Trung ương cũng đã luôn có ưu ái hết mức cho thành phố. Không chỉ vậy, Đà Nẵng so với các tỉnh miền Trung có lợi thế vị trí hàng đầu, môi trường kinh doanh và hạ tầng kỹ thuật. Vậy nhưng đâu là lý do khiến Đà Nẵng tụt hậu?
TS Huỳnh Thế Du đề nghị, các chuyên gia cần đánh giá lại quy hoạch kinh tế – xã hội cũng như đô thị Đà Nẵng. “Nếu cảm thấy cái gì chưa đúng thì phải điều chỉnh ngay, chúng ta vẫn còn thời gian” – ông Du chia sẻ. Lời nhắc nhở của TS Du được nhiều chuyên gia đồng thuận, bởi Đà Nẵng đang được ngợi là thành phố đáng sống nhưng chưa phải là nơi thu hút nguồn nhân lực của cả nước.
Quy hoạch đô thị Đà Nẵng đang đi vào bế tắc
Video đang HOT
Liên quan đến nội dung bàn về quy hoạch thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2045 của thành phố, ông Trần Du Lịch – Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng tham dự hội thảo nhận định, vấn đề đô thị Đà Nẵng đang đặt ra rất lớn đó là Đà Nẵng không thoát được tư duy nhà ống và xe máy .
Thứ hai là sự phát triển các không gian đô thị cần cho công cộng rất hiếm, quỹ đất cho giao thông cũng hạn chế. Hệ thống phát triển giao thông chỉ mới cùng mức. “Nói nôm na, Đà Nẵng vẫn đang đi trên đường mà những đô thị phát triển trước đã đi vào bế tắc như TP. HCM, Hà Nội” – ông Lịch nhận định. Ngay cả nói Đà Nẵng phát triển du lịch ven biển… nhưng hỏi chỗ nào là khu trung tâm thì gần như không có.
Cũng gắn với vấn đề đô thị và gây nhiều mâu thuẫn giữa chính quyền và người dân lâu nay là quản lý vỉa hè. Đại diện Hội Quy hoạch Đà Nẵng phân tích, cấu trúc của đô thị Đà Nẵng vẫn còn mang nặng mọi cấu trúc đô thị tại Việt Nam. Ở đó luôn tồn tại mối quan hệ giữa phương tiện giao thông hai bánh, vỉa hè và nhà mặt phố rất khăng khít với nhau.
Tuy nhiên đây cũng chính là tồn tại cần được giải quyết. Bởi, tại Việt Nam, vỉa hè đang được xem là nơi đi lại đồng thời cũng là nơi người dân sinh hoạt, buôn bán, trước những ngôi nhà mặt phố. Điều này làm ảnh hưởng đến giao thông đi lại. Người ta đi phương tiện hai bánh, đậu đỗ ngay trên vỉa hè.
Lâu nay, chính quyền địa phương là cơ quan quản lý đã đưa ra quy định, phần nào dành cho công cộng phục vụ công dân, phần nào phục vụ cho gia đình ngay tại vỉa hè đó. Dùng một vạch kẻ để phân chia ranh giới đó nhưng cần phải hiểu vỉa hè là đất công cộng, đất giao thông. Vậy nên dù đã có ranh giới và nói rõ với người dân rằng đây không phải là đất cá nhân nhưng vẫn xảy ra tình trạng đội kiểm tra vừa đi thì dân lại chen ra lấn chiếm.
Chỉ khi nào trong mối quan hệ trên, xe hai bánh có thể hạn chế lại, người dân quen với việc đi bộ thì vỉa hè mới được trả lại đúng công năng của nó – dành cho giao thông. Điều đó kéo theo Đà Nẵng phải giải quyết được những vấn đề tồn đọng như xây dựng đủ bãi đỗ xe, hạn chế phương tiện cá nhân trong nội đô…
Chia sẻ về hướng đi của Đà Nẵng trong tương lai, TS Trần Du Lịch cho rằng: “Để hướng tới một đô thị văn minh, hiện đại, khắc phục được những tồn tại trong quá trình phát triển tự phát của các đô thị Việt Nam hiện nay thì Đà Nẵng phải điều chỉnh ngay, bố trí lại không gian cho dịch vụ công cộng.
Đặc biệt, về vĩ mô, Đà Nẵng cần thay đổi tư duy, hướng đến phát triển vùng đô thị Đà Nẵng, liên kết với Quảng Nam, Huế để có quy hoạch tốt hơn. Thành phố cũng không nên quy hoạch theo kiểu, bố trí dự án rồi quy hoạch chạy theo sau, đó là chúng ta đang đi từ cái cụ thể ra tổng thể. Và điều cần phải chấn chỉnh ngay đó là sau khi đã thống nhất quy hoạch rồi thì kỷ cương xây dựng theo quy hoạch là cực kỳ quan trọng mà Đà Nẵng đang có dấu hiệu phá vỡ điều này” – ông Lịch chia sẻ.
THÙY TRANG
Theo Laodong
"Đà Nẵng không tiếc tiền mời chuyên gia tư vấn định hướng phát triển"
"Việc tổ chức các hội thảo tiếp nhận ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch của thành phố giống như đặt những thanh ray đầu tiên của chiếc xe lửa tiến tới tương lai của Đà Nẵng. Sai một li đi một dặm, do đó, thành phố không tiếc tiền mời chuyên gia tư vấn"...
Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND thành phố đã phát biểu như trên tại Hội thảo khoa học định hướng phát triển kinh tế - xã hội thành phố Đà Nẵng đến năm 2035 vừa diễn ra trong ngày 19/3.
Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng chia sẻ, thành phố không tiếc tiền để mời chuyên gia tư vấn hoạch định chính sách, quy hoạch chung
Đâu là lợi thế cho định hướng phát triển Đà Nẵng?
Báo cáo sơ khởi về định hướng phát triển kinh tế - xã hội thành phố Đà Nẵng đến năm 2035 đưa ra tầm nhìn phát triển Đà Nẵng trở thành một đô thị hiện đại, thông minh, thành phố toàn cầu, có bản sắc và đáng sống. Trong đó, cơ cấu kinh tế định hướng công nghệ hiện đại với 3 trung tâm chức năng chính của "đầu tàu" phát triển là trung tâm dịch vụ logistics, trung tâm du lịch biển quốc tế và trung tâm khởi nghiệp.
Góp ý tại Hội thảo, ông Bùi Quang Vinh -nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho rằng, Đà Nẵng phải xác định trong 3 định hướng phát triển kinh tế trên, đâu là định hướng có cơ sở nhất với lợi thế của thành phố. Theo ông Vinh, hiện nay Đà Nẵng đang có lợi thế để phát triển thành một trung tâm du lịch là lớn nhất.
Còn về định hướng phát triển trung tâm logistics thì phải xem lợi thế của Đà Nẵng là gì? Ông Vinh nói thẳng, đó không thể là Cảng Tiên Sa hiện nay.
Với định hướng phát triển trung tâm khởi nghiệp, ông Vinh cho rằng Đà Nẵng có thể kỳ vọng vào tương lai với việc tạo môi trường ban đầu tốt như hiện nay.
Nhiều nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước tham dự Hội thảo
Một ý kiến chuyên gia nước ngoài tại Hội thảo chia sẻ, bên cạnh việc định hướng phát triển kinh tế, chính sách thu hút đầu tư, thì Đà Nẵng cần xác định phát triển dịch vụ giáo dục, y tế để các nhà kinh doanh, nhà đầu tư đến đây làm ăn. Đúng theo khái niệm của một thành phố đáng sống là không chỉ cư dân bản địa hài lòng mà những người ở nơi khác đến cũng phải cảm thấy đây là một nơi mà họ có thể đến sống và làm việc, sinh cơ lập nghiệp.
Với định hướng phát triển du lịch của Đà Nẵng, nhiều ý kiến cho rằng, Đà Nẵng cần đẩy mạnh liên kết vùng, trong điều kiện thuận lợi của vùng là có nhiều điểm đến di sản văn hóa thế giới như phố cổ Hội An, cố đô Huế. Theo đó, Đà Nẵng có thế mạnh để phát triển dịch vụ du lịch. Đồng thời, có thể thấy rõ du lịch biển là một trong những sức hút của điểm đến Đà Nẵng. Tuy nhiên, Đà Nẵng phải giải quyết tốt bài toán bảo vệ môi trường để phát triển du lịch biển bền vững.
Dự chi 50 tỷ để tổ chức thi ý tưởng quy hoạch đô thị
Tiếp nhận các ý kiện tại Hội thảo, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng chia sẻ: "Việc tổ chức các hội thảo tiếp nhận ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch của thành phố giống như đặt những thanh ray đầu tiên cho chiếc xe lửa tiến tới tương lai của Đà Nẵng. Sai một li đi một dặm, do đó, thành phố không tiếc tiền mời chuyên gia tư vấn cho hoạch định chính sách, quy hoạch chung".
Ông Thơ cho biết, Đà Nẵng đã có dự toán chi 50 tỷ đồng chỉ để tổ chức cuộc thi ý tưởng để có được hình dung quy hoạch chung của đô thị Đà Nẵng. Và quyết tâm lần này là làm sao để khớp nối giữa định hướng phát triển kinh tế - xã hội với quy hoạch chung; đồng thời thể hiện một ý chí nhất quán, chứ không thể cứ "trống đánh xuôi kèn thổi ngược" dẫn tới khả năng phát triển đô thị lộn xộn. Và điều này cần đến quyết tâm của lãnh đạo thành phố.
"Khi đi vào thực tiễn thì ý chí quyết tâm của lãnh đạo rất quan trọng. Nhiều khi mình lao theo yêu cầu bức bách của thực tiễn mà quên đi bức tranh chung, đặt bút ký chỗ này, ký chỗ khác để một cái bị vỡ rồi toàn bộ vỡ hết" - ông Thơ nói.
Cho nên, theo ông Thơ, đã tốn kém tiền bạc cho định hướng quy hoạch chung, chính sách phát triển kinh tế - xã hội thành phố thì cần bỏ tư duy nhiệm kỳ, cần thiết đưa quy hoạch chung vào nghị quyết của HĐND thành phố. "Đừng để hôm nay làm quy hoạch chung bài bản đâu ra đó rồi, biết đâu nhiệm kỳ tới, anh khác lên là làm khác mà không trách được vì đó là quyền của anh ấy chứ có ràng buộc gì đâu. Vậy nên cần thiết thì phải đưa quy hoạch chung vào nghị quyết để đảm bảo giá trị thực hiện" - ông Thơ nêu quan điểm.
Tâm An
Theo Dantri
Ông Đoàn Ngọc Hải thất bại do cấu trúc nền kinh tế? "Ông Hải có động thái mạnh tay đối với những hoạt động ảnh hưởng cái chung là cần thiết nhưng gốc vấn đề ở đây là cấu trúc nền kinh tế Việt Nam. Nền kinh tế chính thức không tạo đủ công ăn việc làm và thu nhập tốt cho người dân. Chính vì vậy hoạt động của nền kinh tế phi chính...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ cháy 4 người chết: Hà Nội truy trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan

Xe tải mất lái đâm vào chợ chuối ở Quảng Trị, ít nhất 3 người tử vong

Vợ mất tích khi qua sông hái rau, chồng dằn vặt mong chờ một phép màu

Vụ cháy 4 người tử vong ở Hà Nội: Cuộc gọi cuối cùng của người con dâu

Tìm kiếm sinh viên Đại học Ngoại ngữ mất tích đã 5 ngày

Thiếu nữ 15 tuổi mất liên lạc, gia đình cầu cứu công an

CSGT dùng ô tô mở đường, hỗ trợ đưa bệnh nhân nhồi máu não tới bệnh viện

Nguyên "Bộ trưởng bão lụt" Lê Huy Ngọ qua đời

Người đàn ông đâm vợ cũ rồi về nhà nạn nhân tưới xăng, châm lửa tự tử

Bỏ gần 800 triệu vì tin lời 'hứa', thanh niên cay đắng nhìn căn nhà bị cưỡng chế

Ô tô 7 chỗ gây tai nạn liên hoàn, tông văng xe máy rồi đâm gãy trụ điện ở TPHCM

Người đàn ông bất ngờ nhận được hơn 1 tỷ đồng từ tài khoản lạ
Có thể bạn quan tâm

"Ngọc nữ mới của Vbiz" đẹp điên đảo đến mức netizen "phong thần", lấn lướt cả Minh Hằng - Thiều Bảo Trâm?
Sao việt
15:23:32 17/09/2025
Rộ tin sốc về tính mạng của Ngô Diệc Phàm trong tù
Sao châu á
15:16:32 17/09/2025
Google ra mắt ứng dụng desktop mới cho Windows với công cụ tìm kiếm kiểu Spotlight
Thế giới số
15:11:10 17/09/2025
Thiên An bị xóa tên?
Hậu trường phim
14:44:40 17/09/2025
Quán quân Rap Việt thành công nhất: 2 lần diễn A50 - A80, rap ít mà chất, đắt show bậc nhất thế hệ
Nhạc việt
14:41:18 17/09/2025
iPhone 17 Pro: Khi Apple đặt trải nghiệm lên trên thiết kế
Đồ 2-tek
14:41:08 17/09/2025
Ngọt ngào và nữ tính với phong cách feminine
Thời trang
14:33:17 17/09/2025
Người đàn ông trồng 1.000 cây hoa hồng, cả chục gốc phượng tặng vợ quá cố
Netizen
14:17:43 17/09/2025
Có anh, nơi ấy bình yên - Tập 28: Xuân buộc phải lựa chọn hy sinh trại lợn để lên chức
Phim việt
14:15:57 17/09/2025
Làm rõ 342 cá nhân liên quan đến vụ án Công ty Egroup và một số đơn vị
Pháp luật
14:11:24 17/09/2025