Quốc vương Qatar lần đầu xuất hiện trong khủng hoảng
Sau hai tuần “bặt vô âm tín”, quốc vương Qatar – người được dân chúng rất yêu mến – đã chính thức xuất hiện.
Quốc vương Qatar ở bảo tàng quốc gia.
Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani lần đầu tiên xuất hiện sau 2 tuần cuộc khủng hoảng ngoại giao diễn ra. Ngày 5.6, bốn quốc gia vùng Vịnh bất ngờ cắt đứt quan hệ kinh tế, ngoại giao với Qatar vì lí do chính quyền Doha “tài trợ khủng bố”.
Quốc vương Tamim đã tới thăm công trình Bảo tàng Quốc gia đang trong quá trình hoàn thiện. Đây là lần đầu tiên ông xuất hiện trước công chúng sau khi căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh diễn ra. Bảo tàng này hoàn thành chậm hơn 2 năm so với dự kiến và sẽ trở thành công trình văn hóa quan trọng của Doha.
Video đang HOT
Sự xuất hiện của quốc vương Qatar giúp thúc đẩy tinh thần người dân trong thời điểm khó khăn hiện tại. Qatar là nước giàu có bậc nhất thế giới nhưng hầu hết lương thực phải nhập khẩu từ nước ngoài. Việc cấm vận của các nước vùng Vịnh khiến người dân bản địa gặp nhiều khó khăn.
Quốc vương Tamim là một người được yêu quý ở Qatar khi hình ảnh của ông xuất hiện trên quần áo, mũ nón và băng rôn.
Ban đầu, quốc vương Tamim dự kiến xuất hiện và có bài phát biểu quan trọng với người dân vì cuộc khủng ngoại giao ngay trong những ngày đầu tiên. Tuy nhiên, ông quyết định kéo dãn thời gian sau khi nghe theo lời khuyên của nước trung gian hòa giải Kuwait.
Theo Danviet
Tháo "ngòi nổ" khủng hoảng Qatar
Đang dần hé mở hy vọng giải quyết êm thấm cuộc khủng hoảng được xem là tồi tệ nhất từ trước tới nay ở vùng Vịnh khi các bên liên quan đang tăng tốc các nỗ lực ngoại giao.
Đòn trừng phạt của một số nước Hồi giáo Ả-rập không ảnh hưởng nhiều tới nền kinh tế Qatar
Khi quan hệ giữa Qatar với bên liên quan trực tiếp tới cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh là các quốc gia Hồi giáo trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), đi đầu là Ả-rập Xê-út, còn khá căng thẳng thì đã xuất hiện những tín hiệu "ngược chiều".
Trong đó đáng chú ý nhất là Qatar và Mỹ - quốc gia có tiếng nói rất có "trọng lượng" tại Trung Đông cũng như với GCC, vào ngày 14-6 đã ký thỏa thuận mua máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ trị giá 12 tỷ USD, đồng thời Washington cũng điều 2 tàu chiến tới cảng Hamad ở phía Nam Thủ đô Doha ngày 14-6 để tham gia tập trận chung với hải quân Qatar.
Có thể thấy việc thỏa thuận mua máy bay chiến đấu F-15 và việc tàu chiến Mỹ đến Qatar tập trận đã lên lịch từ trước, song việc vẫn tiếp tục triển khai các hợp tác quan trọng này trong cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh trầm trọng hiện nay đủ cho thấy mối quan hệ đồng minh khăng khít giữa Doha và Washington. Bởi vậy mà căn cứ Al-Udeid tại Qatar hiện là nơi Mỹ đặt căn cứ quân sự lớn nhất Trung Đông với việc triển khai 11.000 quân và hơn 100 máy bay.
Trong khi đó, nhiều hoạt động ngoại giao khác cũng đang diễn ra nhằm sớm giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh bắt đầu từ ngày 5-6 vừa qua khi Ả-rập Xê-út, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) và một số nước trong GCC khác đồng loạt cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar vì cho rằng Doha ủng hộ khủng bố và quan hệ gần gũi với Iran. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong chuyến công du tới Marocco ngày 14-6 đã khẳng định Paris đang nỗ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh hiện nay.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dù có lên tiếng chỉ trích Doha về việc "hỗ trợ cho khủng bố" song cũng ủng hộ việc Kuwait - một thành viên quan trọng của GCC, đứng ra làm trung gian hòa giải cuộc khủng hoảng vùng Vịnh. Nhiều quốc gia khác, trong đó có các cường quốc như Nga, Đức... cũng đang gây sức ép, hối thúc các quốc gia vùng Vịnh giải quyết khủng hoảng bởi không chỉ ảnh hưởng tới các bên trong cuộc mà còn tác động xấu tới kinh tế, đặc biệt là nguồn cung khí đốt, dầu mỏ của thế giới.
Trong khi đó, đòn trừng phạt của các quốc gia Hồi giáo Trung Đông với Qatar nhằm ép "người anh em Hồi giáo Ả-rập" này thay đổi chính sách "thân khủng bố" cho đến nay vẫn chưa đủ mạnh với Doha - quốc gia có thu nhập đầu người cao nhất thế giới hiện nay. Bộ trưởng Tài chính Qatar Ali Sherif al-Emadi tuyên bố Qatar có thể dễ dàng bảo vệ nền kinh tế và đồng nội tệ của nước này trước các biện pháp trừng phạt của các quốc gia Ả-rập khác.
Lời tuyên bố tự tin này được đưa ra sau khi Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Qatar (Qatar Petroleum) khẳng định tình hình kinh doanh của họ "vẫn như thường lệ", trong khi Iran, Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển thực phẩm đến Qatar nhằm vô hiệu hóa việc các nước Ả-rập khác "bế quan tỏa cảng" với Doha.
Bởi thế, giới quan sát cho rằng, cũng như cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh trước đây, các bên "trong cuộc" rồi sẽ lại dần xuống thang, tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay bởi nói tác động tới không chỉ khu vực mà nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả các cường quốc hàng đầu.
Theo Hoàng Tuấn
An ninh thủ đô
Khủng hoảng vùng Vịnh: Chìa khóa nằm trong tay Qatar Có nhiều nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh hiện nay. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia về vùng Vịnh cho rằng, để giải quyết cuộc khủng hoảng này, vấn đề mang tính quyết định là Qatar phải thay đổi cách tiếp cận của mình bằng cách tuân thủ những cam kết đã ký với các nước vùng Vịnh....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Bắt quả tang 12 đối tượng đánh bạc và tổ chức đánh bạc
Pháp luật
07:23:27 12/03/2025
Thực phẩm an toàn cho người cao huyết áp
Sức khỏe
07:07:52 12/03/2025
Sao Việt lên tiếng vụ vợ cố nghệ sĩ Quý Bình bị bàn tán: "Tôi cần nói ra điều này vì người anh của mình"
Sao việt
06:42:58 12/03/2025
Chọn 1 lá bài Tarot để biết trước những biến động công việc sau Rằm tháng 2 Âm lịch
Trắc nghiệm
06:37:22 12/03/2025
Mỹ nhân thảm nhất sau khi Kim Soo Hyun bị tố thao túng, chèn ép bạn gái Kim Sae Ron
Sao châu á
06:32:42 12/03/2025
Công an TP HCM thông tin về clip CSGT có lời nói chưa chuẩn mực
Tin nổi bật
06:16:37 12/03/2025
Ba chỉ ngâm bia nướng, cuốn rau thơm rồi chấm tương ớt, nghĩ thôi đã thèm chảy nước miếng
Ẩm thực
06:02:47 12/03/2025
Sự thật về cảnh quay hot nhất phim Top 1 phòng vé, thật đến mức ám ảnh
Hậu trường phim
05:58:07 12/03/2025
When Life Gives You Tangerines: Khi đời cho ta một quả quýt, hãy pha trà và cùng thưởng thức nó!
Phim châu á
05:57:36 12/03/2025
Đến nhà mẹ vợ ăn giỗ, bà gắp vào bát anh rể cái đùi gà to rồi gắp cho tôi một thứ KHÓ CHẤP NHẬN
Góc tâm tình
05:43:43 12/03/2025