Quốc vương Kuwait bổ nhiệm Thái tử mới
Ngày 1/6, truyền thông nhà nước Kuwait đưa tin Quốc vương nước này Sheikh Meshal al-Ahmad al-Sabah đã bổ nhiệm cựu Thủ tướng Sheikh Sabah Khaled al-Hamad al-Sabah làm Thái tử mới.
Ông Kuwait Sheikh Sabah Khaled al-Hamad al-Sabah. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông và Bắc Phi, ông Sheikh Sabah Khaled al-Hamad al-Sabah, 71 tuổi, là Ngoại trưởng Kuwait từ năm 2011 đến năm 2019 và sau đó đảm nhiệm vị trí Thủ tướng cho đến năm 2022. Ông cũng từng giữ chức đại diện thường trực của Kuwait tại Liên hợp quốc, đại sứ Kuwait tại Saudi Arabia. Chính khách này được bổ nhiệm làm Thái tử sau 6 tháng kể từ khi Quốc vương Sheikh Meshal al-Ahmad al-Sabah lên nắm quyền.
Kuwait đang phải đối mặt với tình trạng bất ổn chính trị, sau khi Quốc vương giải tán Quốc hội vào ngày 10/5, chỉ 6 tuần sau cuộc bầu cử, và đình chỉ một số điều khoản của Hiến pháp trong thời hạn không quá 4 năm. Quốc vương và chính phủ sẽ đảm nhận các công việc của Quốc hội.
Sau đó, ngày 12/5, Quốc vương Kuwait đã bổ nhiệm Chính phủ thứ hai kể từ khi lên nắm quyền ở quốc gia vùng Vịnh vào tháng 12/2023. Theo hiến pháp Kuwait, Quốc vương phải bổ nhiệm thái tử mới trong vòng một năm.
Kuwait là thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), và cũng được coi là quốc gia có Quốc hội quyền lực nhất ở vùng Vịnh. Tuy nhiên, cơ quan lập pháp này luôn trong tình trạng bế tắc do bất đồng với nội các và đã nhiều lần bị giải tán kể từ khi Kuwait áp dụng hệ thống nghị viện năm 1962. Hệ quả là các nghị sĩ không thể thông qua các cải cách nhằm đa dạng hóa nền kinh tế trong bối cảnh thâm hụt ngân sách tăng và đầu tư nước ngoài thấp.
Pakistan: Tổng thống yêu cầu bổ nhiệm Thủ tướng tạm quyền
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Á, ngày 11/8, Tổng thống Pakistan Arif Alvi đã yêu cầu Thủ tướng sắp mãn nhiệm Shehbaz Sharif và lãnh đạo phe đối lập trong Quốc hội Raja Riaz đề xuất một ứng cử viên cho vị trí Thủ tướng tạm quyền vào ngày 12/8.
Tòa nhà Quốc hội Pakistan ở Islamabad. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Thủ tướng Sharif và các đảng đối lập đã bắt đầu các vòng họp để chọn ra một thủ tướng tạm quyền sau khi Quốc hội giải tán vào ngày 9/8. Theo tờ Dawn, có tới 6 ứng cử viên đã được đưa ra thảo luận trong cuộc họp hôm 10/8. Trong ngày tiếp theo, hai ông Sharif và Riaz tiếp tục gặp lại nhau tại một vòng thảo luận khác.
Trong một bức thư viết cho 2 ông Sharif và Riaz, Tổng thống Alvi nhắc lại rằng ông đã giải tán Quốc hội theo lời khuyên của Thủ tướng vào ngày 9/8.
Theo Điều khoản 224 (1A) của Hiến pháp, Tổng thống bổ nhiệm Thủ tướng tạm quyền sau khi tham khảo ý kiến của Thủ tướng (sắp mãn nhiệm) và lãnh đạo phe đối lập trong Quốc hội sắp mãn nhiệm.
Hai bên được yêu cầu đề xuất ứng cử viên cho vị trí Thủ tướng tạm quyền trong vòng 3 ngày sau khi giải tán Hạ viện của Quốc hội. Sau đó, Tổng thống Alvi đã chỉ đạo cho 2 ông Sharif và Riaz đề xuất ứng cử viên cho chức Thủ tướng lâm thời "không muộn hơn ngày 12/8".
Trong trường hợp cả hai bên không thể thống nhất về một ứng cử viên, vấn đề này sẽ được chuyển tới một ủy ban của Quốc hội và nếu ủy ban này cũng không đưa ra được bất cứ quyết định nào thì Ủy ban bầu cử Pakistan (ECP) sẽ có 2 ngày để chọn ra Thủ tướng tạm quyền từ những ứng cử viên trùng với danh sách của ủy ban này.
Ông Muhyiddin Yassin tự tin giành đủ ủng hộ để trở thành thủ tướng mới của Malaysia Cựu Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin ngày 20/11 đã nhận được sự ủng hộ từ 2 chính đảng khi ông tìm cách thành lập Chính phủ mới sau cuộc tổng tuyển cử hình thành một quốc hội mà trong đó không có chính đảng nào chiếm đa số. Cựu Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin. Ảnh: AFP/TTXVN Tuy nhiên, ông Muhyiddin Yassin vẫn chưa...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bộ Quốc phòng Đức tuyên bố đã đến giới hạn cung cấp vũ khí cho Ukraine

OECD khuyến nghị cách thức giúp Hàn Quốc ứng phó với dân số giảm

Canada kiện Mỹ lên WTO về vấn đề thuế quan

Tòa Tối cao Mỹ chặn lệnh của Tổng thống về tạm ngừng viện trợ nước ngoài

Rộ tin Tổng thống Nga Putin đề nghị làm trung gian cho hòa đàm Mỹ - Iran

Sự thay đổi lớn trong quan hệ Anh - Mỹ

Kế hoạch xoay chiều cục diện ở Gaza

Dồn dập diễn biến chiến tranh thuế quan

Châu Âu có đủ sức 'gánh' Ukraine?

Ukraine chìa 'cành ô liu' cho Nga và Mỹ trong nỗ lực chấm dứt xung đột

Máy bay chiến đấu Hàn Quốc 'thả nhầm' bom khiến nhiều người dân bị thương

Hiện tượng kỳ thú khi Sao Kim và Sao Thủy hội tụ lúc hoàng hôn
Có thể bạn quan tâm

Phi Thanh Vân được bạn trai hơn 10 tuổi 'hộ tống' đi sự kiện
Sao việt
16:04:17 06/03/2025
Vợ Quang Minh trùng tu nhan sắc, không phải chăm con, chỉ việc đi chơi
Kể từ khi công khai mối quan hệ, vợ chồng Quang Minh cũng gặp phải không ít lời bàn tán tiêu cực. Thậm chí, vợ trẻ nam danh hài từng bị nói thậm tệ. Trước những lời nhận xét này, Tăng Khánh Chi đều lướt qua và không để lại ý kiến.
Ana de Armas thu hút nhiều ngôi sao Hollywood trong đó có Tom Cruise
Sao âu mỹ
16:01:06 06/03/2025
Cạy vảy vết thương ở đầu gối, người đàn ông ở Hòa Bình bất ngờ kéo ra được giun rồng dài 10cm
Netizen
15:18:56 06/03/2025
Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời
Tin nổi bật
14:25:20 06/03/2025
Phó Thủ tướng gửi thư khen Công an Đắk Lắk liên tiếp triệt phá 3 chuyên án lớn
Pháp luật
14:14:39 06/03/2025
Cuộc họp lần thứ 75 của Nhóm Đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN

Sau 4 lần chuyển nhà, tôi nhận ra: 3 tầng này chính là "không gian vàng" ở chung cư, càng sống lâu, giá trị càng tăng!
Sáng tạo
13:13:28 06/03/2025
Cách làm phở cuốn đơn giản tại nhà
Ẩm thực
13:00:32 06/03/2025
Kane phá kỷ lục của Rooney, may mắn thoát thẻ đỏ
Sao thể thao
12:58:35 06/03/2025