Quốc hội yêu cầu nghiên cứu, đề xuất các vấn đề của Uber

Theo dõi VGT trên

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay 20/1, ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, cho biết, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã yêu cầu cơ quan này xem xét, đề xuất các vấn đề liên quan đến loại hình taxi Uber.

Ông Nguyễn Văn Giàu cho biết, để có cơ sở xem xét các vấn đề về loại hình taxi Uber, Ủy ban Kinh tế đã yêu cầu các bộ ngành liên quan báo cáo; “trên cơ sở đó chúng tôi mới có cơ sở để báo cáo, đề xuất các giải pháp, vấn đề liên quan được”- ông Giàu nói.

Quốc hội yêu cầu nghiên cứu, đề xuất các vấn đề của Uber - Hình 1

Quốc hội yêu cầu báo cáo các vấn đề xung quanh hoạt động của taxi Uber (Ảnh minh họa).

Video đang HOT

Theo báo cáo mới được Bộ Công thương gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Uber là một dịch vụ trung gian, không sở hữu xe ô tô, không có lái xe và làm nhiệm vụ gắn kết người cần đi xe với người sở hữu xe. Khác với GrabTaxi và EasyTaxi, xe ô tô tham gia vào mạng lưới Uber không phải là của hãng taxi mà là xe cá nhân nên được gọi là dịch vụ “taxi không biển hiệu”.

Công ty Uber không phải là đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, không trực tiếp có hợp đồng với các lái xe và vận hành mạng lưới xe mà chỉ cung cấp giải pháp công nghệ nên Uber phải tuân thủ các quy định về hoạt động kinh doanh, thương mại và thương mại điện tử của Chính phủ. Ngoài ra, công ty này phải tuân thủ các quy định của Chính phủ về kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô. Theo Bộ Công thương, Uber là một mô hình tổ chức hoạt động kinh doanh mới dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ cao, tiềm ẩn nhiều yếu tố mới chưa được quy định và kiểm soát đầy đủ bởi pháp luật hiện hành. Chính vì thế Bộ Giao thông vận tải cần có các quy định mới về điều kiện kinh doanh vận tải và cách thức quản lý phù hợp.

“Bộ Tài chính và Bộ Giao thông vận tải cần phối hợp nghiên cứu để có phương án quản lý cách tính cước phí của Uber vì hóa đơn Uber phát hành thay cho chủ xe. Mô hình phân chia thu nhập giữa Uber và các đơn vị kinh doanh vận tải đối tác cũng đặt ra nhiều thách thức về quản lý thuế đòi hỏi có biện pháp quản lý phù hợp để duy trì sự bình đẳng với các đơn vị kinh doanh vận tải khác”- Bộ Công Thương đề xuất với Ủy ban Kinh tế.

Hơn nữa, việc Uber áp dụng phương thức thanh toán qua thẻ mà không cần chữ ký xác nhận của chủ thẻ khi ghi nhận giao dịch thanh toán sẽ tiềm ẩn rủi ro rất lớn cho người tiêu dùng. Bộ Công thương cho rằng Ngân hàng Nhà nước cần có quy định về những giao dịch thanh toán thẻ không cần xác nhận như thế này và có biện pháp quản lý theo dõi luồng tiền trong trường hợp đơn vị cung cấp dịch vụ không hiện diện tại Việt Nam nhưng vẫn thu tiền khách hàng qua thẻ thanh toán quốc tế.

Thế Kha

Theo Dantri

Tàu cá cùng 8 ngư dân mất liên lạc trên vùng biển Hoàng Sa

Tàu cá BĐ 95744 TS cùng 8 ngư dân tỉnh Bình Định đang hoạt động khai thác thủy sản trên vùng biển Hoàng Sa thì bị hỏng máy. Tàu thả trôi tự do và mất liên lạc trong điều kiện vùng biển có gió cấp 6.

Tàu cá cùng 8 ngư dân mất liên lạc trên vùng biển Hoàng Sa - Hình 1

Chiều 19/1, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, cho biết: Đến 17h chiều cùng ngày các ngành chức năng vẫn chưa liên lạc được với tàu cá BĐ 95744 TS của ông Hồ Thanh Cường (ngụ ở xã Hoài Mỹ, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định), trên tàu có 8 ngư dân.

Theo thông tin ban đầu, sáng 17/1, tàu BĐ 95744 TS, cùng 8 ngư dân đang hoạt động khai thác thủy sản trên vùng biển Hoàng Sa thì tàu bị hỏng máy. Dù các thuyền viên trên tàu nỗ lực khắc phục sự cố nhưng không được đành để tàu thả trôi tự do trong điều kiện thời tiết trên biển có gió cấp 6.

Lúc này, chủ phương tiện đã liên lạc với các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định và Đài Thông tin duyên hải Đà Nẵng đề nghị hỗ trợ. Tuy nhiên, đến sáng 19/1, các cơ quan chức năng không còn liên lạc được với tàu cá này.

Hiện vẫn chưa xác định được tình trạng của 8 ngư dân trên tàu.

Doãn Công

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nữ tài xế đạp nhầm chân ga tông chết chủ tiệm rửa ô tôNữ tài xế đạp nhầm chân ga tông chết chủ tiệm rửa ô tô
06:27:14 11/03/2025
Công an TP HCM thông tin về clip CSGT có lời nói chưa chuẩn mựcCông an TP HCM thông tin về clip CSGT có lời nói chưa chuẩn mực
06:16:37 12/03/2025
Thực hư vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thông rồi 'chối bỏ trách nhiệm'Thực hư vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thông rồi 'chối bỏ trách nhiệm'
06:29:05 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xãThủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
21:49:37 11/03/2025
Thuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờThuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờ
12:40:19 10/03/2025
Bắc Giang: Hai cháu bé đuối nước thương tâmBắc Giang: Hai cháu bé đuối nước thương tâm
12:32:48 11/03/2025
Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường SaCấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa
09:53:48 11/03/2025
Tìm thấy thi thể nam shipper tử vong trong rẫy vắng sau một ngày mất tíchTìm thấy thi thể nam shipper tử vong trong rẫy vắng sau một ngày mất tích
07:13:14 12/03/2025

Tin đang nóng

Sao Việt lên tiếng vụ vợ cố nghệ sĩ Quý Bình bị bàn tán: "Tôi cần nói ra điều này vì người anh của mình"Sao Việt lên tiếng vụ vợ cố nghệ sĩ Quý Bình bị bàn tán: "Tôi cần nói ra điều này vì người anh của mình"
06:42:58 12/03/2025
Hoang mang tột độ: Kim Sae Ron bị công ty Kim Soo Hyun ép đi tiếp khách, uống rượu trước khi gây tai nạn?Hoang mang tột độ: Kim Sae Ron bị công ty Kim Soo Hyun ép đi tiếp khách, uống rượu trước khi gây tai nạn?
07:56:00 12/03/2025
Đi làm về khuya, mọi người đều đi ngủ, chỉ duy nhất bố chồng còn thức đợi, câu đầu tiên ông nói khiến tôi bật khóc nức nởĐi làm về khuya, mọi người đều đi ngủ, chỉ duy nhất bố chồng còn thức đợi, câu đầu tiên ông nói khiến tôi bật khóc nức nở
05:46:39 12/03/2025
Rầm rộ tin Won Bin trả nợ 12 tỷ cho Kim Sae Ron, Kim Soo Hyun bị chê chỉ đáng xách dépRầm rộ tin Won Bin trả nợ 12 tỷ cho Kim Sae Ron, Kim Soo Hyun bị chê chỉ đáng xách dép
09:40:27 12/03/2025
Ngày tàn của Kim Soo Hyun đã đến: 15 thương hiệu cao cấp xếp hàng chờ bồi thường, có nguy cơ nhận án tù?Ngày tàn của Kim Soo Hyun đã đến: 15 thương hiệu cao cấp xếp hàng chờ bồi thường, có nguy cơ nhận án tù?
07:35:14 12/03/2025
Bố chồng đọc di chúc, em dâu rơi nước mắt - còn tôi có nằm mơ cũng không ngờ mình trắng tayBố chồng đọc di chúc, em dâu rơi nước mắt - còn tôi có nằm mơ cũng không ngờ mình trắng tay
05:41:11 12/03/2025
Mỹ nhân thảm nhất sau khi Kim Soo Hyun bị tố thao túng, chèn ép bạn gái Kim Sae RonMỹ nhân thảm nhất sau khi Kim Soo Hyun bị tố thao túng, chèn ép bạn gái Kim Sae Ron
06:32:42 12/03/2025
Sốc: Kim Ji Won là lý do khiến Kim Sae Ron tổn thương, netizen phẫn nộ "Kim Soo Hyun phải đền tội"Sốc: Kim Ji Won là lý do khiến Kim Sae Ron tổn thương, netizen phẫn nộ "Kim Soo Hyun phải đền tội"
07:52:48 12/03/2025

Tin mới nhất

Va chạm với xe đầu kéo, 2 học sinh lớp 9 tử vong tại chỗ

Va chạm với xe đầu kéo, 2 học sinh lớp 9 tử vong tại chỗ

08:27:42 12/03/2025
Hai nam sinh lớp 9 ở Hà Tĩnh chở nhau trên xe máy, xảy ra va chạm với xe đầu kéo mang BKS Lào. Vụ tai nạn khiến cả hai tử vong tại chỗ.
Bé 16 tháng tuổi bị ô tô của phụ huynh cán tử vong: Hậu quả từ vài giây bất cẩn

Bé 16 tháng tuổi bị ô tô của phụ huynh cán tử vong: Hậu quả từ vài giây bất cẩn

08:13:48 12/03/2025
Vụ bé trai 16 tháng tuổi bị ô tô của phụ huynh cán tử vong tại Hà Tĩnh, cơ quan điều tra có thể sẽ làm rõ để xử lý về tội vô ý làm chết người và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với các cá nhân có liên quan.
'Nhà báo ảo' lật lại vụ gây tai nạn của ông Đoàn Văn Báu, người trong cuộc nói gì?

'Nhà báo ảo' lật lại vụ gây tai nạn của ông Đoàn Văn Báu, người trong cuộc nói gì?

08:10:09 12/03/2025
Mạng xã hội khơi lại vụ gây tai nạn của ông Đoàn Văn Báu, trong đó có kẻ đứng sau, xưng là "nhà báo ảo" dẫn dắt dư luận.
Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

12:25:09 11/03/2025
Sau khoảng 2 giờ đồng hồ nỗ lực dập lửa, đám cháy cơ bản được khống chế. Vụ cháy không thiệt hại về người nhưng nhiều tài sản, nguyên vật liệu bên trong xưởng sơn rộng hơn 500m2 bị cháy rụi hoàn toàn, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu ...
Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

22:25:35 10/03/2025
Người dân địa phương phát hiện người đàn ông làm nghề chăn cừu nghi bị điện giật tử vong, nên nhanh chóng báo cơ quan chức năng.
2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

22:17:21 10/03/2025
Vụ va chạm mạnh khiến 2 chiếc xe máy bốc cháy dữ dội, một người tử vong tại chỗ, một người bị thương nặng và tử vong sau đó.
Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

22:01:08 10/03/2025
Xe ô tô trung chuyển khách của nhà xe Hồng Sơn (Phú Yên) chạy đi sửa chữa thì xảy ra va chạm với xe máy khiến 1 người chết và 1 người bị thương nặng.
Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

21:50:47 10/03/2025
Ngày 10.3, lãnh đạo UBND xã Phước Hiệp (H.Củ Chi, TP.HCM) xác nhận, các đơn vị chức năng Công an TP.HCM đang điều tra làm rõ vụ đuối nước xảy ra trên địa bàn khiến 2 người tử vong.
Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

12:43:55 10/03/2025
Theo thông tin ban đầu, khoảng 16 giờ ngày 9-3, trong lúc chặt mía tại thôn 5, xã Ea Sar, người dân tá hỏa khi phát hiện thi thể một phụ nữ đã phân hủy trong rẫy mía, nên trình báo cơ quan chức năng.
Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

12:34:06 10/03/2025
Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng cứu hộ và các cơ quan chức năng đã khẩn trương tìm kiếm. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết xấu đã gây nhiều khó khăn cho công tác tìm kiếm, cứu hộ.
Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

12:17:53 10/03/2025
Sau khi va chạm, mô tô biển số 90B2-341.3x đổ trượt về phía trước và va chạm với mô tô biển số 90F7-333x do anh Phạm Văn Mạnh (SN 1980, trú tại Liêm Chính, Phủ Lý) điều khiển, đi theo chiều Phủ Lý - Nam Định.
Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

09:07:49 10/03/2025
Thời gian gần đây, huyện Nam Trà My liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp trẻ em có triệu chứng sốt phát ban nghi do sởi. Từ sau Tết, ngành Y tế Quảng Nam liên tục chỉ đạo, lập đoàn tăng cường vận động, triển khai các biện pháp ngăn chặn.

Có thể bạn quan tâm

Kim Soo Hyun tàn nhẫn với Kim Sae Ron, G-Dragon và 2 người "ngồi không dính đạn"

Kim Soo Hyun tàn nhẫn với Kim Sae Ron, G-Dragon và 2 người "ngồi không dính đạn"

Sao châu á

10:35:11 12/03/2025
Giữa cuộc đối đầu căng thẳng của Kim Soo Hyun và phía gia đình Kim Sae Ron, G-Dragon cùng 2 sao nữ ngồi không cũng dính đạn. Nhiều người không khỏi bức xúc vì điều này.
7 sai lầm trong việc skincare có thể hủy hoại làn da của bạn

7 sai lầm trong việc skincare có thể hủy hoại làn da của bạn

Làm đẹp

10:33:46 12/03/2025
Biện pháp phòng vệ tốt nhất? Sử dụng kem chống nắng hàng ngày. Các chuyên gia khuyên bạn nên thoa ít nhất SPF 30 và thoa lại sau mỗi vài giờ, đặc biệt là khi ở ngoài trời. Tia UV vẫn tiếp cận làn da của bạn, ngay cả khi không có nắng.
Phó tỉnh trưởng Campuchia bị bắt trong vụ lừa nhà đầu tư Trung Quốc

Phó tỉnh trưởng Campuchia bị bắt trong vụ lừa nhà đầu tư Trung Quốc

Thế giới

10:32:14 12/03/2025
Phó tỉnh trưởng Kampong Speu, ông Tith Vuthy, bị bắt giữ cùng 2 đồng phạm khác về cáo buộc lừa đảo cấp phép khai khoáng cho một nhà đầu tư Trung Quốc.
Công thức bỏ túi để diện quần âu lưng cao không hề đơn điệu

Công thức bỏ túi để diện quần âu lưng cao không hề đơn điệu

Thời trang

10:25:11 12/03/2025
Ngoài ra với những cô nàng văn phòng thì không thể nào bỏ qua bộ đôi áo sơ mi và blazer khi diện cùng chiếc quần này. Tổng thể trở nên cuốn hút hơn bao giờ hết khi Bảo Ngọc chọn cho mình set đồ cùng màu với chiếc áo trắng dài tay bên tr...
TAND Q.1 xét xử tài xế đánh người trước Bệnh viện Từ Dũ

TAND Q.1 xét xử tài xế đánh người trước Bệnh viện Từ Dũ

Pháp luật

10:18:54 12/03/2025
Theo lịch xét xử, sáng 14.3, TAND Q.1 (TP.HCM) sẽ xét xử sơ thẩm vụ án cố ý gây thương tích đối với bị cáo Quách Minh Nhựt (33 tuổi, ngụ Q.6, TP.HCM). Bị cáo Nhựt đã đánh người trước Bệnh viện Từ Dũ gây bức xúc dư luận hồi tháng 12.2024...
Màn hợp tác của IU và Park Bo Gum nhận được phản ứng bùng nổ

Màn hợp tác của IU và Park Bo Gum nhận được phản ứng bùng nổ

Hậu trường phim

10:13:09 12/03/2025
When Life Gives You Tangerines với sự tham gia của IU và Park Bo Gum đã lên sóng 4 tập đầu tiên và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực.
Không thời gian - Tập 58: Điều kỳ diệu đã đến với Lĩnh

Không thời gian - Tập 58: Điều kỳ diệu đã đến với Lĩnh

Phim việt

09:44:27 12/03/2025
Miên vào phòng chăm sóc tích cực thì phát hiện ra điều kỳ diệu đã đến, Lĩnh tỉnh dậy sau nhiều ngày được điều trị tích cực.
Khi thiên nhiên tươi đẹp bước vào phim

Khi thiên nhiên tươi đẹp bước vào phim

Du lịch

09:37:56 12/03/2025
Trong một số bộ phim điện ảnh gần đây, các nhà làm phim tiếp tục mở rộng tìm kiếm, khai thác cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ của đất nước.
Đưa chó Golden đi dạo, chủ tái mặt với cảnh tượng này: "Chó chê chủ nghèo" là đây!

Đưa chó Golden đi dạo, chủ tái mặt với cảnh tượng này: "Chó chê chủ nghèo" là đây!

Netizen

09:25:34 12/03/2025
Mới đây, một đoạn video được đăng tải lên trang Sohu (Trung Quốc) đã khiến cộng đồng mạng nước này dở khóc dở cười.