Quốc hội vừa phê chuẩn, Anh lập tức không kích IS tại Syria
Máy bay ném bom Tornado của Anh ngày 3.12 đã tiến hành những đợt không kích đầu tiên xuống Syria, chỉ vài giờ sau khi quốc hội Anh phê chuẩn cho Thủ tướng David Cameron không kích IS tại Syria.
Hai bay ném bom Tornado của Anh – Ảnh: Reuters
“Một cuộc không kích đã được tiến hành”, Reuters ngày 3.12 dẫn nguồn tin giấu tên từ chính phủ Anh. Cũng theo nguồn tin này, máy bay ném bom Tornado đã hoàn thành nhiệm vụ và trở về căn cứ không quân RAF Akrotiri ở đảo Síp. Nguồn tin chính phủ từ chối cung cấp thêm chi tiết về cuộc không kích.
Bộ Quốc phòng Anh cũng vừa xác nhận việc không kích, theo đài BBC.
Trong khi đó, theo nhân chứng của Reuters, 4 máy bay của Anh cất cánh từ Cộng hòa Síp theo từng cặp và cách nhau một vài giờ. Hai trong số 4 máy bay đã trở về. Căn cứ không quân RAF Akrotiri đã được sử dụng làm nơi xuất phát cho các máy bay tham gia chiến dịch không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq trong hơn một năm nay. Síp, đất nước cách Syria 100 km, là nước thành viên EU nằm gần khu vực xung đột ở Trung Đông nhất, theo Reuters.
Video đang HOT
Ngày 2.12, sau hơn 10 giờ tranh luận căng thẳng, quốc hội Anh đã phê chuẩn kế hoạch của Thủ tướng David Cameron về việc không kích các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria với kết quả bỏ phiếu: 397 phiếu thuận so với 223 phiếu chống.
Trong bài phát biểu trước quốc hội, Thủ tướng Cameron nói rằng những máy bay Tornado GR4 với độ chính xác cao, được trang bị tên lửa có laser dẫn đường sẽ “tạo nên sự khác biệt lớn” khi không kích vào Raqqa – thủ phủ tự phong của IS tại Syria và các cơ sở buôn bán dầu của IS.
Máy bay ném bom Tornado trở về căn cứ RAF Akrotiri sau khi hoàn thành nhiệm vụ sáng ngày 3.12 – Ảnh: Reuters
Chia sẻNgười dân biểu tình phản đối không kích IS tại Syria bên ngoài phiên họp của quốc hội Anh – Ảnh: Reuters
Hà Chi
Theo Thanhnien
Anh chính thức tham gia không kích IS tại Syria
Anh đã thông qua việc không kích chống IS tại Syria sau cuộc bỏ phiếu căng thẳng ngày 2.12.
Máy bay chiến đấu Tornado của Anh - Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh
Thủ tướng David Cameron đã thành công trong việc bảo vệ kế hoạch không kích của mình với 397 phiếu thuận so với 223 phiếu chống sau cuộc bỏ phiếu dài 10 giờ, theo AFP ngày 3.12. Với kết quả này, máy bay Anh có thể bắt đầu không kích tại Syria trong vài giờ tới.
Thủ tướng Cameron trước cuộc bỏ phiếu đã kêu gọi các nghị sĩ tán thành việc không kích tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria. "Vấn đề là liệu chúng ta sẽ làm như những đồng minh để làm suy yếu và tiêu diệt mối đe doạ này, hay là sẽ ngồi đó và chờ cho chúng tấn công chúng ta?".
Lãnh đạo Jeremy Corbyn của đảng Lao động Anh phản đối hành động quân sự này, viện dẫn các hành động can thiệp quân sự không được lòng dân của Anh tại các cuộc xung đột ở các nước như Iraq, Afghanistan và Libya.
Cuộc bỏ phiếu lần này cũng cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng Lao động với chỉ 67 trong số 231 nghị sĩ đảng này đã ủng hộ việc không kích tại Syria.
Trong khi lãnh đạo đảng phản đối thì người phát ngôn các vấn đề ngoại giao Hilary Benn lại bất ngờ bày tỏ sự ủng hộ, nói rằng "chúng ta đang đối mặt với phát xít".
Anh hiện có 8 chiến đấu cơ Tornado và các máy bay không người lái tham gia liên quân do Mỹ dẫn đầu chống IS tại Iraq. Tuy nhiên nước này mới chỉ thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và tình báo tại Syria.
Chính phủ Anh chuẩn bị đưa thêm máy bay đến Syria và nói rằng các tên lửa Brimstone của Không quân Anh sẽ được sử dụng một cách chính xác và tránh gây thiệt hại dân thường. Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết các cuộc không kích có thể sẽ bắt đầu "vào đêm mai".
Bảo Vinh
Theo Thanhnien
Putin chỉ trích Mỹ thả 50 tấn đạn cho phe nổi dậy Syria Tổng thống Nga Putin chỉ trích Mỹ thiếu hợp tác tại Syria, đồng thời cảnh báo vũ khí Washington thả xuống cho phe nổi dậy có thể rơi vào tay IS. Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AFP "Hai bên khó có thể hợp tác tốt nhất khi thực sự chúng tôi không biết người Mỹ đang nghĩ gì", ông Putin trả lời phỏng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ đề nghị được tiếp cận các đảo của Nhật gần Đài Loan

Houthi tuyên bố tấn công tàu sân bay Mỹ 3 lần trong 24 giờ

Có người trúng giải độc đắc Powerball hơn 500 triệu USD

WHO có thể phải giảm hơn 1 tỉ USD ngân sách

Phe đối lập Myanmar ngừng bắn sau động đất, Thái Lan điều tra vụ cao ốc sập

NÓNG: Động đất mạnh 7,1 độ tấn công Tonga, cảnh báo sóng thần

Ông Trump 'kiềm chế', không sa thải cố vấn sau vụ lộ tin nhắn nhóm chat?

Thủ tướng Đan Mạch tới Greenland sau chuyến đi của Phó tổng thống Mỹ

Chiến sự Trung Đông leo thang nguy hiểm

Tàu sân bay Mỹ, Trung Quốc đang ở đâu trên Thái Bình Dương?

Máy bay Nga bay sát tàu sân bay, Mỹ điều động 2 chiến đấu cơ đối phó?

Mỹ biến căn cứ quân sự thành lò tinh chế khoáng sản ứng phó Trung Quốc?
Có thể bạn quan tâm

Rashford bùng nổ giúp Aston Villa vào bán kết FA Cup
Sao thể thao
22:32:32 30/03/2025
S.T Sơn Thạch, Slim V tuyển sinh "Tân binh toàn năng" tại Hà Nội
Tv show
22:19:18 30/03/2025
Dương Domic, Quân A.P bùng nổ trong live concert The East
Nhạc việt
22:12:59 30/03/2025
NSND Trịnh Kim Chi nói về vụ 'thi hoa hậu để đổi đời'
Sao việt
22:03:32 30/03/2025
Quảng Trị: Hai người vượt biên sang Lào mua ma túy, bị bắt khi quay về
Pháp luật
22:02:21 30/03/2025
Cháy bãi rác Gung Ré nguy cơ lan qua rừng thông xung quanh
Tin nổi bật
22:02:14 30/03/2025
Will Smith sau 3 năm bị 'ghẻ lạnh' vì cú tát chấn động tại Oscar
Sao âu mỹ
21:55:52 30/03/2025
6 câu thoại "thấm tận tim" ở tập cuối Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt
Phim châu á
21:47:45 30/03/2025
Tuyên bố khẩn cấp từ phía Kim Soo Hyun, drama sẽ đi về đâu?
Sao châu á
21:41:54 30/03/2025
Mỹ - Nhật - Philippines tập trận tại Biển Đông, nói tàu Trung Quốc tiếp cận
