Quốc hội mặc niệm đồng bào tử nạn, chiến sĩ hy sinh do bão lũ miền Trung
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội dành 1 phút mặc niệm đồng bào tử nạn, cán bộ, chiến sĩ hy sinh do bão lũ miền Trung trong thời gian vừa qua.
Các đại biểu Quốc hội dành 1 phút tưởng niệm đồng bào tử nạn, chiến sĩ hy sinh do bão lũ miền Trung
Sáng 2/11, Kỳ họp thứ 10 – Quốc hội khóa XIV tiếp tục họp đợt 2, là đợt họp trực tiếp. Trước khi bắt đầu phiên làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đứng trước Quốc hội nói lên nỗi đau, nỗi mất mát to lớn do mưa lũ xảy ra tại các tỉnh miền Trung.
Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại lễ khai mạc Kỳ họp thứ 10 – Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ đến đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Man và các cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong lúc tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, cùng đồng bào, cán bộ, chiến sĩ tử nạn trong đợt lũ lụt nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung đầu tháng 10.
“Từ đó đến nay, miền Trung thân yêu của chúng ta vẫn còn những cán bộ và người dân tử nạn do các đợt bão lũ lớn xảy ra”, chủ tịch Quốc hội nêu.
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh thêm nỗi đau, nỗi mất mát: “Năm 2020, nước ta liên tiếp hứng chịu nhiều đợt thiên tai, trong đó kể từ đầu tháng 10 đến nay, tại nhiều tỉnh miền Trung dồn dập xảy ra các đợt bão lũ lớn kéo dài nhiều ngày trên diện rộng, gây thiệt hại nghiêm trong về người và tài sản, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân.
Trong các đợt mưa lũ, bão lớn chúng ta vô cùng đau đớn xót xa khi chứng kiến những vụ sạt lở, vùi lấp sâu dưới hàng mét đất đá, nhiều người đã bị lũ cuốn trôi hoặc mất tích ngoài biển khơi, đặc biệt vụ sạt lở đất xảy ra tại xã Trà Leng (huyện Nam Trà My – tỉnh Quảng Nam). Đến thời điểm này có hàng trăm đồng bào đã tử nạn và mất tích, nhiều người chưa được tìm thấy, có em nhỏ không còn cha mẹ, có gia đình bị vùi lấp toàn bộ, đây là đau thương mất mát không gì bù đắp được của gia đình người dân tử nạn, thân nhân của cán bộ chiến sĩ đã hy sinh và cũng là đau thương mất mát của các cơ quan đoàn thể và nhân dân”.
Video đang HOT
Để tưởng niệm đồng bào tử nạn, chiến sĩ hy sinh do bão lũ, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Quốc hội dành 1 phút mặc niệm.
Các nước chia sẻ với VN, viện trợ khắc phục lũ lụt
Trước tình hình lũ lụt nghiêm trọng ở miền Trung Việt Nam, nhiều quốc gia gửi lời chia buồn và viện trợ cho Việt Nam khắc phục hậu quả lũ lụt.
Ngày 22/10, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/10 ra thông cáo cho biết, Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng ở miền Trung Việt Nam.
Thông cáo khẳng định Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam giải quyết những thiệt hại do lũ lụt gây ra, đồng thời bày tỏ cảm thông sâu sắc nhất tới tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này.
Cùng ngày, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) thông báo sẽ hỗ trợ ngay lập tức cho việc khắc phục hậu quả lũ lụt xảy ra trên diện rộng ở miền Trung Việt Nam.
Cụ thể, thông qua USAID, Mỹ sẽ cung cấp ngay khoản hỗ trợ nhân đạo 200.000 USD để hỗ trợ thêm cho công tác ứng phó với lũ lụt nghiêm trọng xảy ra ở Việt Nam và Campuchia.
Hiện USAID đang phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong việc giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Ngoài ra, USAID cũng sẽ cung cấp hỗ trợ dài hạn cho các chương trình giảm thiểu rủi ro và tác động của thiên tai trên khắp Đông Nam Á.
Cũng trong ngày 22/10, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, chính phủ nước này đã quyết định viện trợ nhân đạo 300.000 USD giúp Việt Nam khắc phục thiệt hại nặng nề do mưa lũ gần đây ở miền Trung.
Chuyển hàng cứu trợ đến cho người dân vùng lũ tại Quảng Bình. Ảnh: TTXVN
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc kỳ vọng số tiền trên sẽ góp phần giúp những người dân đang bị sơ tán sớm được hỗ trợ khẩn cấp, ổn định cuộc sống sau mưa lũ.
Được tin một số tỉnh miền Trung Việt Nam xảy ra lũ lụt nghiêm trọng, gây thiệt hại về người và tài sản, nhiều quốc gia cũng đã gửi điện, thăm hỏi.
Ngày 22/10, Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường đã gửi Điện thăm hỏi đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
Cùng ngày, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đã gửi Điện/thư thăm hỏi tới Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.
Cố vấn Nhà nước Myanmar bà Aung San Suu Kyi cũng đã gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
Trong điện, Cố vấn Nhà nước bày tỏ cảm thông sâu sắc và gửi lời thăm hỏi tới Chính phủ và nhân dân vùng bị thiệt hại do lũ lụt và sạt lở đất gây ra, đồng thời tin tưởng rằng, với tinh thần kiên cường và đoàn kết của nhân dân Việt Nam, Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ sớm vượt qua những thách thức do thiên tai gây ra.
Trước đó, ngày 19/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Vorachith đã gửi điện thăm hỏi tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith đã gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
Trong điện, các lãnh đạo Lào bày tỏ lo lắng được tin liên tiếp các cơn bão số 6 và số 7 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung của Việt Nam đã và đang gây ra nhiều thiệt hại nặng nề về người và tài sản.
Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân các dân tộc Lào, các lãnh đạo Lào gửi tới Đảng, Chính phủ, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em và các gia đình bị ảnh hưởng lời thăm hỏi chân thành và lời chia buồn sâu sắc nhất.
Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith đã gửi điện thăm hỏi tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.
10 tấn hàng cứu trợ đã vào với đồng bào miền Trung Chiều 21/10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, 10 tấn hàng cứu trợ của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã được Hãng hàng không Bamboo Airway vận chuyển miễn phí từ sân bay Nội Bài vào đến sân bay Đồng Hới ( Quảng Bình) để cứu trợ cho nhân dân 2 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời

Bị phạt 151 triệu đồng do chở quá tải trên 150% ở Hà Nội

Xe container bốc cháy dữ dội trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Dùng nước thải qua xử lý từ hồ Tây 'hồi sinh' sông Tô Lịch, có khả thi?

Xe tải đấu đầu trên quốc lộ, 2 người tử vong tại chỗ

Cấp cứu vì tiêm "tế bào gốc" vào vùng kín để chữa xuất tinh sớm

Những lần thay đổi địa giới hành chính của 5 tỉnh dân số thấp nhất Việt Nam

Bất cẩn, một ngư dân ở Quảng Trị rơi từ tàu cá xuống biển mất tích

Nam Định yêu cầu báo cáo việc người dân tố bị ép mua hũ tro cốt giá cao

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng
Có thể bạn quan tâm

Rộ tin Baby Three chứa "đường lưỡi bò", ViruSs lập tức có động thái, NSX nói gì?
Netizen
17:08:28 06/03/2025
Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2
Thế giới
17:03:38 06/03/2025
Người mang dòng máu quý hiếm nhất thế giới qua đời
Lạ vui
16:36:19 06/03/2025
Quý Bình: Sự nghiệp vẻ vang toàn phim hay xuất sắc, cuối đời lại không thể tự nhận lấy vinh quang
Hậu trường phim
16:24:25 06/03/2025
Hotboy ĐT Việt Nam tuổi trẻ tài cao: 28 tuổi lái siêu xe, sở hữu biệt thự to nhất phố
Sao thể thao
16:14:04 06/03/2025
Phi Thanh Vân được bạn trai hơn 10 tuổi 'hộ tống' đi sự kiện
Sao việt
16:04:17 06/03/2025
Ana de Armas thu hút nhiều ngôi sao Hollywood trong đó có Tom Cruise
Sao âu mỹ
16:01:06 06/03/2025