Quốc hội Kyrgyzstan triệu tập họp bất thường
Quốc hội Kyrgyzstan có kế hoạch họp bất thường trong ngày 6/10 liên quan đến những diễn biến mới sau cuộc bầu cử quốc hội vừa qua.
Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbay Jeenbekov bỏ phiếu tại điểm bầu cử Quốc hội ở thủ đô Bishkek ngày 4/10/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Theo hãng tin Nga TASS, người phát ngôn Quốc hội Kyrgyzstan, ông Ibrahim Nurakun Uulu cho biết: “Quốc hội sẽ nhóm họp trong ngày 6/10, tuy nhiên không phải ở trong tòa nhà quốc hội đã bị những người biểu tình đập phá”. Dự kiến cuộc họp sẽ diễn ra tại khách sạn Dostuk ở thủ đô Bishkek.
Luật pháp Kyrgyzstan quy định để các quyết định được thông qua tại cuộc họp quốc hội có hiệu lực, cần phải có hơn một nửa trong số 120 nghị sĩ tham dự họp. Tuy nhiên, ông Uulu cho rằng khó có thể triệu tập đủ số đại biểu vì có quá ít thời gian.
Người đứng đầu ủy ban điều phối của phe đối lập Adahan Madumarov trước đó đã kêu gọi các nghị sĩ họp khẩn liên quan đến tình hình tại nước cộng hòa này. Theo ông, chỉ quốc hội mới có thẩm quyền thay thế chính phủ.
Thông báo trên được đưa ra sau khi Ủy ban Bầu cử trung ương Kyrgyzstan tuyên bố kết quả cuộc bầu cử quốc hội ngày 4/10 là không có hiệu lực.
Video đang HOT
Đêm 5/10, sau khi kết quả sơ bộ bầu cử quốc hội được công bố, đại diện các đảng không lọt vào quốc hội đã tổ chức các cuộc biểu tình phản đối tại thủ đô Bishkek, chiếm tòa nhà quốc hội, nơi cũng đặt văn phòng tổng thống, chính phủ, chính quyền thủ đô và tổng công tố.
Truyền thông địa phương ghi nhận nhiều cuộc biểu tình cũng diễn ra ngày 6/10 ở trung tâm một số tỉnh. Bộ Y tế Kyrgyzstan chiều 6/10 cho biết ít nhất 1 người thiệt mạng và 686 người đã bị thương trong các vụ đụng độ liên quan tới biểu tình. Trước tình hình này, Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbay Jeenbekov đã kêu gọi các lực lượng chính trị đặt lợi ích của đất nước lên trên lợi ích cá nhân, không để những người ủng hộ mình có hành vi quá khích làm phức tạp tình hình.
Theo kết quả sơ bộ do Ủy ban Bầu cử trung ương Kyrgyzstan công bố, chỉ có 4 trong số 16 chính đảng tranh cử giành được số phiếu ủng hộ quá 7% – tỷ lệ tối thiểu để giành được ghế quốc hội trong cuộc bầu cử ngày 4/10.
Bạo động ở Kyrgyzstan, gần 600 người bị thương
Đụng độ nổ ra khi người biểu tình bao vây nhà quốc hội để phản đối kết quả bầu cơ quan lập pháp Kyrgyzstan, buộc cảnh sát dùng vũ lực đáp trả.
Biểu tình tại thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan nổ ra sau cuộc bầu cử quốc hội hôm 4/10, với 16 đảng tham gia tranh 120 ghế trong quốc hội. Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, chỉ 4 đảng đạt tối thiểu 7% số phiếu để vào quốc hội, khiến các đảng khác phản đối.
Sáng 5/10, thành viên hai đảng thua trong cuộc bầu cử tổ chức biểu tình tại quảng trường trung tâm thành phố Bishkek. Người ủng hộ các đảng khác cũng kéo tới tham gia, khiến quy mô đoàn biểu tình sau đó lên tới 5.000-6.000 người.
Người biểu tình tập trung trước trụ sở Quốc hội Kyrgyzstan, ngày 5/10. Ảnh: TASS.
Người biểu tình bao vây trụ sở quốc hội Kyrgyzstan và không cho quan chức cùng nhân viên chính quyền rời khỏi đây. Tòa nhà này cũng là nơi đặt văn phòng tổng thống, chính phủ, tổng công tố Kyrgyzstan và thị trưởng Bishkek.
Các lực lượng thực thi pháp luật sử dụng lựu đạn choáng và đạn cao su để giải tán đoàn biểu tình và bắt một số người. Tuy nhiên, người biểu tình chiếm được tòa nhà quốc hội sau 6 tiếng đụng độ và giải thoát cho cựu tổng thống Almazbek Atambayev, người bị Ủy ban An ninh Quốc gia Nhà nước Kyrgyzstan bắt hồi tháng 8/2019.
Ảnh và video trên mạng xã hội cho thấy người biểu tình tràn vào bên trong tòa nhà quốc hội, đập phá, dỡ quốc kỳ và xịt sơn lên cửa. Tòa nhà sau đó bị phóng hỏa, buộc lực lượng cứu hỏa Bishkek điều xe chữa cháy đến hiện trường để dập lửa.
Khoảng 590 người bị thương và một người chết trong các vụ đụng độ ở thủ đô Bishkek ngày 5/10, Bộ Y tế Kyrgyzstan cho biết trong thông cáo hôm nay.
Trung tâm Chống tra tấn Kyrgyzstan cho biết khoảng 190 nhân viên hành pháp bị thương trong các vụ đụng độ với người biểu tình, 6 người trong tình trạng nguy kịch.
"Đêm qua, một số thế lực chính trị cố gắng chiếm đoạt quyền lực nhà nước bất hợp pháp, lấy cái cớ phản đối kết quả bầu cử để vi phạm trật tự công cộng. Họ không tuân thủ yêu cầu của nhân viên thực thi pháp luật, hành hung các bác sĩ và làm hư hại nhiều tòa nhà", Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbay Jeenbekov nói trong cuộc họp báo ngày 6/10.
Jeenbekov khẳng định đã yêu cầu cảnh sát "không nổ súng" và "tránh xảy ra đổ máu để không làm nguy hại đến tính mạng của công dân". Tổng thống Kyrgyzstan nói các lãnh đạo nước này đang "tiến hành mọi biện pháp có thể để ngăn chặn căng thẳng leo thang".
Lực lượng thực thi pháp luật Kyrgyzstan tham gia giải tán người biểu tình tại thủ đô Bishkek, ngày 5/10. Ảnh: RIA Novosti.
Chính phủ Kyrgyzstan tiếp tục hoạt động trong "chế độ đặc biệt", bộ phận báo chí của văn phòng nội các chính phủ cho biết trong thông cáo. Nội các chính phủ Kyrgyzstan kêu gọi người biểu tình giải quyết tình hình một cách hòa bình.
Một cuộc tuần hành khác diễn ra tại thành phố Osh, tây nam Kyrgyzstan, với khoảng 500 người tham gia để bày tỏ sự ủng hộ với Tổng thống Jeenbekov. Một số người tham gia tuần hành đồng ý với kết quả bầu cử hôm 4/10, số khác phản đối.
Người biểu tình Thái Lan tuyên bố "chiến thắng", làm điều chưa từng có sau 90 năm Những người biểu tình phản đối chính phủ Thái Lan hôm 20.9 tuyên bố "chiến thắng", khi đã chuyển yêu cầu cải cách hoàng gia cho nhà chức trách, điều chưa từng có tiền lệ trong 90 năm qua. Người biểu tình Thái Lan đã chuyển yêu cầu cải cách nền quân chủ cho nhà vua. Làn sóng biểu tình quy mô lớn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

Mỹ đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự

Brazil khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương về khí hậu

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu bị cuốn vào cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump

Ngành khí đốt của Ukraine chịu đòn kép

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt

Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

Pháp đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ EU
Có thể bạn quan tâm

Bắt giữ 4 "trẻ trâu" mang hung khí đi giao chiến lúc rạng sáng
Pháp luật
23:51:24 06/03/2025
Rùng mình trước vai diễn vận vào đời Quý Bình, ánh mắt thất thần khi biết mình bị ung thư khiến ai cũng xót xa
Sao việt
23:46:28 06/03/2025
Mỹ nhân đang viral khắp Trung Quốc vì cảnh khóc đẹp đến phong thần
Phim châu á
23:38:20 06/03/2025
Phim Việt mới chiếu đã lập kỷ lục chưa từng có, nam chính là cái tên ai nghe cũng sởn da gà
Phim việt
23:18:14 06/03/2025
Gây sốt với 'Bắc Bling', Hoà Minzy sẽ soán ngôi Hoàng Thuỳ Linh?
Nhạc việt
23:00:40 06/03/2025
Nam diễn viên giảm 14kg, uống nước mắm khi quay 'Quỷ nhập tràng' là ai?
Hậu trường phim
22:57:55 06/03/2025
Đình Văn ngồi ghế nóng 'Đánh thức đam mê'
Tv show
22:30:15 06/03/2025
'Chúc Anh Đài' Lương Tiểu Băng khoe hôn nhân hạnh phúc suốt 25 năm
Sao châu á
22:27:38 06/03/2025
Sang phú vượng tài, 3 con giáp vào nửa cuối tháng 3 dương không làm đại gia cũng thành tỷ phú, kinh doanh phát đạt, của nả phủ phê, tiền chất thành núi
Trắc nghiệm
21:59:42 06/03/2025
Giận bố 2 năm mới trở về thăm khi ông bị bệnh nặng, tôi bật khóc khi phát hiện một thứ nằm trên bậu cửa sổ
Góc tâm tình
21:36:40 06/03/2025