Quảng Trị: Lấy tiền biên soạn lịch sử công an để “hỗ trợ” lãnh đạo?
Một báo cáo của Công an huyện Gio Linh (Quảng Trị) ban hành có nội dung lấy tiền biên soạn lịch sử công an huyện này để thăm, hỗ trợ lãnh đạo huyện Gio Linh và Công an tỉnh Quảng Trị.
Ngày 24.8, ông Lê Quang Chiến, Bí thư huyện ủy Gio Linh (Quảng Trị) cho biết, đang yêu cầu triệu tập cuộc họp gấp vào chiều mai (25.8) để làm rõ một số vấn đề được nêu trong báo cáo “Thu, chi kinh phí lịch sử Công an huyện Gio Linh”.
Ông Lê Quang Chiến phát biểu trong một cuộc họp. Ảnh: Ngọc Vũ
Lý do, trong báo cáo ngày 25.12.2014, do trung tá Mai Văn Dũng – Đội trưởng Đội Tổng hợp, Công an huyện Gio Linh lập và được lãnh đạo công an huyện này ký duyệt có nội dung khá nhạy cảm.
Bản báo cáo trình bày các khoản thu, chi kinh phí lịch sử Công an huyện Gio Linh. Trong đó, năm 2013 và 2014, UBND huyện Gio Linh cấp cho công an huyện này 168 triệu đồng phục vụ việc biên soạn lịch sử công an huyện.
Tuy nhiên, trong khoản chi lại nêu năm 2013 và 2014, Ban chỉ huy công an huyện đã đồng ý chi 65 triệu đồng để thăm, hỗ trợ 5 lãnh đạo cấp cao huyện Gio Linh và Công an tỉnh Quảng Trị.
Video đang HOT
Cụ thể, chi thăm 2 lãnh đạo huyện Gio Linh dịp Tết Nguyên đán 2014 với số tiền 20 triệu đồng; hỗ trợ 2 lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Trị đi công tác trong và ngoài nước 30 triệu đồng; hỗ trợ 1 lãnh đạo huyện Gio Linh nhân ngày được bổ nhiệm chức vụ 15 triệu đồng.
Trả lời PV Dân Việt, trung tá Mai Văn Dũng – Đội trưởng Đội tổng hợp Công an huyện Gio Linh xác nhận, báo cáo trên do mình lập ra nhưng không có chuyện lấy kinh phí lịch sử để thăm, hỗ trợ lãnh đạo.
“Cái đó do tôi nhầm lẫn” – trung tá Dũng phân bua.
Bí thư huyện ủy Gio Linh Lê Quang Chiến cho biết, dự kiến cuốn sách lịch sử công an huyện này sẽ được xuất bản vào năm 2015 nhưng vì quá trình biên soạn, nội dung không đạt yêu cầu nên chưa thể xuất bản.
Ông Chiến cho biết, rất bức xúc khi nhìn thấy bản báo cáo nêu trên đồng thời khẳng định không hề có chuyện thăm hỏi như trong báo cáo.
“Tôi đã yêu cầu triệu tập cuộc họp gấp với Công an huyện Gio Linh vào chiều mai (25.8) để làm rõ vấn đề trong báo cáo của công an nêu. Thực tế không có chuyện ông này 10 triệu, ông kia 15 triệu” – ông Chiến nói.
Theo Danviet
Khảo sát lại một lần nữa môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu tiến hành khảo sát lại một lần nữa môi trường biển tại 4 tỉnh bị sự cố. Nếu ở nơi nào môi trường biển bị huỷ hoại mà chưa được tái tạo hoặc tái tạo chậm thì cần khôi phục lại ngay.
Ngư dân ở Quảng Trị đã trúng mẻ cá "khủng" 150 tấn (Ảnh: Đăng Đức).
Chiều 21/8, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã chủ trì phiên họp lần thứ 9 Ban Chỉ đạo khắc phục sự cố môi trường các tỉnh miền Trung.
Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết đã ban hành hướng dẫn triển khai thực hiện chính sách đóng mới tàu cá cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng do sự cố môi trường. Tổng số kinh phí đề xuất bổ sung phạm vi, đối tượng thiệt hại của địa phương theo công văn của Bộ này là trên 563 tỷ đồng.
Tính đến ngày 18/8, các tỉnh đã cơ bản hoàn thành chi trả bồi thường thiệt hại cho người dân gần 6.000 tỷ đồng (đạt trên 94% số tiền thiệt hại và 90% số tiền tạm cấp). Cả 4 tỉnh (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế) đều chưa chi trả hết tiền bồi thường, còn lại khoảng 5%, do đối tượng được bồi thường không có mặt ở địa phương.
Về kết quả xử lý hải sản lưu kho, tính đến nay theo báo cáo, tổng số hải sản lưu kho tại 4 tỉnh là 11.751 tấn, tăng 6.382 tấn, gấp 2,2 lần so với báo cáo của Bộ Y tế ngày 8/11/2016 (5.369 tấn).
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhận định, báo cáo của các bộ, ngành, địa phương cho thấy việc bồi thường và hỗ trợ cho bà con bị thiệt hại do sự cố môi trường biển 4 tỉnh miền Trung về cơ bản đã hoàn thành. Các địa phương vừa khắc phục sự cố, quan tâm chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, vừa hướng dẫn bà con trong việc sử dụng có hiệu quả tiền hỗ trợ của Nhà nước, tiền đền bù thiệt hại khắc phục sự cố môi trường. Du lịch biển các tỉnh được mùa. Môi trường biển đã an toàn để bà con yên tâm sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.
Đến nay tình hình an ninh trật tự trên địa bàn 4 tỉnh miền Trung, nhất là các huyện ven biển cơ bản ổn định, nhân dân đã không nghe các phần tử xấu kích động, lôi kéo. Công ty Formosa đã khắc phục cơ bản các lỗi vi phạm, bước đầu sản xuất thép để xuất khẩu.
"Chúng ta vẫn tiếp tục giám sát chặt chẽ hoạt động của Formosa, nếu có vi phạm chúng ta kiên quyết xử lý. Đồng thời, giám sát chặt chẽ lò cao số 2, khi hoạt động không được xảy ra sự cố nào"- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Đối với một số vấn đề tồn đọng, Phó Thủ tướng cho biết sẽ giao Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết tiếp trong thời gian tới và kiên quyết không mở rộng phạm vi, đối tượng được bồi thường, hỗ trợ.
Về việc số hải sản tồn kho theo báo cáo của địa phương ngày càng tăng, nếu đúng cần bồi thường cho bà con trên cơ sở chứng minh rõ ràng, minh bạch. Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương vào kiểm tra thực tế trong tháng 8/2017, cùng Chủ tịch UBND các tỉnh chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về kết quả kiểm tra của mình.
Đồng thời, cần tiến hành khảo sát lại một lần nữa môi trường biển tại 4 tỉnh bị sự cố, nếu ở nơi nào môi trường biển bị huỷ hoại mà chưa được tái tạo hoặc tái tạo chậm thì cần khôi phục lại ngay. Việc này giao cho đơn vị chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trực tiếp thực hiện.
"Mọi hoạt động phải công khai, minh bạch, dân chủ với sự kiểm tra, giám sát của cộng đồng và cấp trên, kiên quyết không để sót lọt các đối tượng chính đáng được hưởng, đồng thời cũng không được để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong quá trình đền bù, hỗ trợ cho người bị thiệt hại"- Phó Thủ tướng nêu rõ.
Theo Dân Trí
Vườn mẫu phải có thu nhập tối thiểu 80 triệu đồng/năm Thực hiện Chương trình muc tiêu quôc gia giai đoạn 2016-2020, huyện Cam Lộ (tinh Quang Tri) vừa ban hành Bộ tiêu chí về xã nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu. Đây là huyện đầu tiên trong toàn tỉnh Quang Tri triển khai mô hình vườn mẫu, xã nông thôn mới kiểu mẫu. Mô hình trồng cam của ông Trần Ngọc...