Quảng Nam: Sau dịch Covid-19, rau hữu cơ Thanh Đông vẫn ế, vườn buồn thiu
Vùng sản xuất rau sạch Thanh Đông ( TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) nổi tiếng là nơi chuyên canh rau hữu cơ đầu tiên tại khu vực miền Trung.
Đi vào hoạt động được 6 năm, ngoài trận lũ lớn năm 2017, thì đợt dịch Covid-19 vừa qua đã khiến rau Thanh Đông gặp rất nhiều khó khăn và bí đầu ra.
Rau củ phải “nằm chờ” ngoài vườn
Vườn rau hữu cơ Thanh Đông (thôn Thanh Đông, xã Cẩm Thanh, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam) đi vào hoạt động năm 2014 với diện tích hơn 6.000m2. Ban đầu, nhóm sản xuất được xây dựng và phát triển từ sự đồng thuận của 10 hộ nông dân trong thôn. Đến năm 2016, vườn rau hữu cơ Thanh Đông được mở rộng thêm 4.000m2 nhằm giúp bà con tăng cường sản xuất và thu nhập ổn định hơn.
Vì dịch Covid-19 mà sản lượng rau tiêu thụ giảm, người mua ít nên nông dân giảm diện tích trồng. Trung bình mỗi ngày bán 50kg rau củ quả các loại.
Dịch Covid-19 bùng phát khiến bà con trồng rau ở Thanh Đông điêu đứng. Rau, củ, quả đến độ thu hoạch không bán được vì các đại lý, cửa hàng, nhà hàng, quán ăn, trường học,… tạm đóng cửa để phòng tránh dịch. Thêm vào đó, nhu cầu tiêu thụ rau sạch của người dân giảm nên rau củ phải “nằm chờ” ngoài vườn.
Vì dịch Covid-19, rau củ phải “nằm chờ” ngoài vườn.
Mỗi ruộng rau của nông dân đều có chòi để dụng cụ lao động, bể nước tưới có cá và những chai thảo mộc được pha chế để xua đuổi sâu bệnh, côn trùng.
Ông Nguyễn Bé (70 tuổi), nông dân tại vườn rau Thanh Đông nói: “Ở đây, bà con nông dân ngoài trồng các loại rau, củ, quả thì còn đón các đoàn khách du lịch tham quan và trải nghiệm hoạt động sản xuất. Nhưng vì dịch Covid-19 mà sức tiêu thụ chậm hơn trước, khách du lịch cả Tây lẫn ta đều vắng bóng. Vườn rau không còn không khí nhộn nhịp người, thay vào đó chỉ có ít khách lẻ đến tham quan và chụp ảnh.”
Vườn rau Thanh Đông có tổng diện tích là 1ha, chuyên trồng đa dạng các loại rau củ quả theo mùa.
Trước đây, tại vườn rau Thanh Đông có dịch vụ bơi thúng đón khách của bà con nông dân. Đó được xem là một trong những hoạt động du lịch sinh thái mới, gắn liền với nông nghiệp của xã Cẩm Thanh. Nhưng theo ghi nhận, dịch vụ bơi thúng vẫn chưa hoạt động như trước vì vắng khách nước ngoài.
Video đang HOT
Dù gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất rau nhưng nông dân thôn Thanh Đông vẫn miệt mài và tâm huyết với màu xanh hữu cơ. Mỗi ngày, họ đều đặn đến vườn nhổ cỏ, tưới nước, diệt sâu bọ và thu hái rau quả.
Mỗi người nông dân trồng rau hữu cơ được ví như một kỹ sư nông nghiệp thực thụ. Bởi những yêu cầu nghiêm ngặt của quy chuẩn trồng rau hữu cơ buộc bà con phải nắm bắt cặn kẽ, hiểu biết về khoa học sản xuất thì mới có thể cho ra những luống rau sạch mang thương hiệu – rau hữu cơ Hội An.
Vì dịch Covid-19 mà sản lượng rau tiêu thụ giảm, người mua ít nên nông dân giảm diện tích trồng.
Bà Lê Thị Cho (67 tuổi) tay vừa hái rau vừa chia sẻ, trồng rau hữu cơ vốn đã khó hơn phương thức sản xuất rau thông thường. Nhưng mùa này thời tiết nắng nóng nên bà trồng rau lại càng khó hơn, rau được gieo giống lần hai mà vẫn mọc thưa thớt, rau bị cháy lá và chậm phát triển, nhiều luống hoa vạn thọ dùng để dẫn dụ sâu bướm cũng chết khô vì nắng… Mặc dù, nông dân thường xuyên tưới nước cứu rau, che bạt nhưng sản lượng thu được vẫn giảm mạnh.
Quyết tâm giữ thương hiệu rau Thanh Đông
Dù gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất rau nhưng nông dân thôn Thanh Đông vẫn miệt mài và tâm huyết với màu xanh hữu cơ. Mỗi ngày, họ đều đặn đến vườn nhổ cỏ, tưới nước, diệt sâu bọ và thu hái rau quả gom về nhà sơ chế để đóng gói bán ra thị trường. Bên cạnh đó, rau hữu cơ có đầu ra ổn định nên bà con cũng yên tâm sản xuất bền vững hơn.
Được biết, làng rau hữu cơ Thanh Đông là môi trường xanh thuận lợi cho các em học sinh trên địa bàn TP.Hội An tham quan, giao lưu và học hỏi thêm nhiều điều bổ ích.
Ông Bé – Một hộ dân trồng rau ở Thanh Đông vui vẻ nói: “Rau hữu cơ đắt hơn nhiều so với rau thường nhưng trung bình tôi chỉ thu nhập từ 3.000.000 – 4.000.000 đồng/tháng. Dù vất vả nhân đôi, nhưng khi nghĩ đến người tiêu dùng và chính gia đình mình sử dụng nguồn rau sạch, an toàn, khỏe mạnh thì tôi rất phấn khởi để sản xuất.”
Rau được nhiều đại lý, cửa hàng ở Hội An, Đà Nẵng phân phối và tiêu thụ.
Giá vé tham quan là 30.000 đồng/người, tham quan có sự hướng dẫn và trải nghiệm trồng rau là 50.000 đồng/người.
Tại vườn, cụ bà Phan Thị Sâm dù đã 80 tuổi nhưng vẫn chăm chỉ cuốc đất, trồng rau. Bà Sâm cho biết, rau hữu cơ tuyệt đối không được phép sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. Chính vì vậy, nông dân ở đây đã áp dụng cách bón phân truyền thống: phân trâu bò ủ mục, bánh dầu. Bên cạnh đó, các yếu tố sạch về nguồn nước và không khí cũng quyết định đến tiêu chuẩn và chất lượng của rau Thanh Đông.
Rau ăn lá giá 30.000 đồng/kg, rau gia vị là 60.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Văn Chức – Phó Giám đốc Hợp tác xã (HTX) rau hữu cơ và du lịch thôn Thanh Đông hồ hởi nói: “Từ khi thành lập đến nay, năm nào vườn rau Thanh Đông cũng được cấp chứng nhận hữu cơ PGS, từ dự án của UBND xã Cẩm Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế TP.Hội An và Trung tâm Hành động vì Sự phát triển đô thị. Để duy trì kết quả đáng mừng đó, bà con vườn rau luôn tích cực chăm bón, sản xuất đúng quy trình và tâm huyết với sản phẩm hữu cơ.”
Nông dân vườn rau Thanh Đông cố gắng sản xuất đa dạng rau củ quả để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, góp phần khẳng định thương hiệu của một tập thể đầy nhiệt huyết.
Về hoạt động sản xuất trong thời gian tới, ông Chức trăn trở chia sẻ thêm, mô hình vườn rau hữu cơ kết hợp với du lịch sinh thái tại Thanh Đông có nhiều triển vọng phát triển mạnh. Tuy nhiên, bà con nông dân tại vườn đều đã lớn tuổi, trong khi người trẻ không mặn mà với công việc nhà nông, nên sợ sẽ không có ai tiếp tục duy trì mô hình rau hữu cơ.
Nông dân gói rau bằng lá chuối tươi cho khách lẻ mua tại vườn mang về.
Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó chủ tịch UBND TP.Hội An chia sẻ, là mô hình trồng rau hữu cơ đầu tiên của Hội An, vì vậy trong những năm qua bà còn nông dân nơi đây vẫn đang miệt mài phát triển rau quả theo hướng sạch để giữ vững thương hiệu rau hữu cơ Thanh Đông.
“Thành phố rất quan tâm đến mô hình sản xuất nông nghiệp sạch như ở Thanh Đông để gắn với du lịch sinh thái, du lịch làng quê. Và cũng trong năm 2020, Hội An cũng đã đăng ký sản phẩm rau Thanh Đông tham gia Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Quảng Nam và hi vọng vùng rau Thanh Đông sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong những năm tới…”, ông Nguyễn Thế Hùng nói.
TP.Hội An: Những sản phẩm nào đã được công nhận 4 sao OCOP?
Mới chỉ hơn 2 năm thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (gọi tắt là Chương trình OCOP), TP.Hội An (tỉnh Quảng Nam) đã có 7 sản phẩm được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận đạt chuẩn OCOP.
Đây là kết quả đáng ghi nhận cho cách làm hiệu quả của Hội An cũng như các chủ thể tham gia chương trình.
3 sản phẩm công nhận 4 sao OCOP
Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết, kể từ khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm", Hội An đã từng bước thực hiện các khâu triển khai, tập huấn, lựa chọn sản phẩm, phối hợp với các cơ sở sản xuất kinh doanh nâng cấp chất lượng, mẫu mã, đáp ứng bộ tiêu chí bắt buộc của chương trình.
Tương ớt mè Daichi Foods đã được công nhận sản phẩm 4 sao OCOP.
"Đến nay, qua hơn 2 năm triển khai chương trình, nhờ thực hiện hiệu quả, toàn TP.Hội An hiện có 7 sản phẩm được công nhận các sao, trong đó có 4 sản phẩm giữ nguyên mức độ 3 sao và 3 sản phẩm được thăng hạng từ 3 sao lên 4 OCOP...", ông Hùng phấn khởi nói.
Toàn TP.Hội An hiện có 7 sản phẩm được công nhận các sao, trong đó có 4 sản phẩm giữ nguyên mức độ 3 sao và 3 sản phẩm được thăng hạng từ 3 sao lên 4 OCOP.
Theo đó, các sản phẩm được công nhận 4 sao OCOP gồm: Trà rừng Cù Lao Chàm, Đèn lồng Dé lantana và Tương ớt mè Daichi Foods (của công ty Đại chí Foods). Các sản phẩm được công nhận 3 sao gồm: Đĩa Chùa Cầu, nước mắm Nhĩ truyền thống Tư Tài, sợi mì Cao Lầu Tô Văn Bình, bánh đậu xanh Nguyễn Thị Bông. Nhìn chung hầu hết các sản phẩm được công nhận trong 2 năm qua ở Hội An chủ yếu là các đặc sản, sản phẩm đặc trưng đã gắn bó lâu đời với đất và con người Hội An.
Sản phẩm tiêu thụ mạnh
Đặc biệt, thời gian qua, thực hiện theo chỉ đạo của Trung ương, UBND tỉnh, TP.Hội An đã khẩn trương triển khai thực hiện mô hình điểm về xây dựng trung tâm dịch vụ, quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với vùng du lịch TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam tại Làng rau Trà Quế, xã Cẩm Hà, TP.Hội An.
Ngoài các điểm bán hàng OCOP, TP.Hội An thường xuyên tổ chức các phiên chợ để các tổ chức, cá nhân giao lưu, buôn bán nhằm giới thiệu sản phẩm rộng rãi đến người tiêu dùng.
Tính đến nay, TP.Hội An đã có 5 điểm bán hàng OCOP, cụ thể: Cửa hàng Xanh Xanh shop 1 & 2, Cửa hàng Quê Vườn, Cửa hàng đặc sản Daichi house và Công ty cổ phần Tập đoàn HANN.
Chợ phiên Hội An là địa điểm gặp gỡ thú vị, kết nối những người bạn cùng chung niềm đam mê về những sản phẩm được tôn vinh, những sản phẩm đặc sản, đặc trưng không chỉ của TP.Hội An mà cả tỉnh Quảng Nam.
Trong năm 2019, các cửa hàng OCOP trên địa bàn TP.Hội An đã tiêu thụ một số lượng lớn sản phẩm OCOP thành phố và tỉnh, góp phần phát triển chuỗi liên kết, đồng thời quảng bá mạnh mẽ sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Sản phẩm đèn lồng Dé lantana nổi tiếng của Hội An được công nhận sản phẩm 4 sao OCOP.
Ông Hùng cho hay, tiếp tục thành công của 2 năm trước, năm 2020 này, toàn TP.Hội An cón 14 sản phẩm đăng ký tham gia chương trình OCOP. Trong đó, có 7 sản phẩm mới, lần đầu tham gia Chương trình OCOP, như: Bộ trà Hieal Organic Farm, nước nha đam đậu biếc, tinh dầu tràm, dầu gội thảo mộc, rau Thanh Đông, du lịch dừa nước Cẩm Thanh và du lịch làng gốm Thanh Hà. Ngoài ra, có các sản phẩm OCOP năm 2019 tiếp tục tham gia chương trình để nâng hạng sao.
Quảng Nam: Nghề độc đáo, làm 364 ngày, chỉ được nghỉ mùng 1 Tết Quyết giữ nghề cha ông truyền lại để kiếm cơm mưu sinh và phát huy giá trị, nghề làm sợi mì cao lầu của gia đình ông Tạ Ngọc Em (hay còn gọi là ông Trái), phường Cẩm Châu, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam đến nay đã lưu truyền qua 4 thế hệ và còn tiếp tục làm nên những sợi mì cao...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời

Bị phạt 151 triệu đồng do chở quá tải trên 150% ở Hà Nội

Xe container bốc cháy dữ dội trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Dùng nước thải qua xử lý từ hồ Tây 'hồi sinh' sông Tô Lịch, có khả thi?

Xe tải đấu đầu trên quốc lộ, 2 người tử vong tại chỗ

Cấp cứu vì tiêm "tế bào gốc" vào vùng kín để chữa xuất tinh sớm

Những lần thay đổi địa giới hành chính của 5 tỉnh dân số thấp nhất Việt Nam

Bất cẩn, một ngư dân ở Quảng Trị rơi từ tàu cá xuống biển mất tích

Nam Định yêu cầu báo cáo việc người dân tố bị ép mua hũ tro cốt giá cao

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng
Có thể bạn quan tâm

Những cô gái có bố mẹ là tỷ phú Việt Nam, gen Z vừa học xong đã nắm trong tay cả nghìn tỷ
Netizen
19:31:24 06/03/2025
Thu hồi toàn quốc viên nang cứng Femancia không đạt chất lượng
Sức khỏe
19:30:21 06/03/2025
Bộ phim nóng nhất sự nghiệp diễn viên Quý Bình vừa qua đời
Phim việt
18:45:54 06/03/2025
Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc
Thế giới
18:41:49 06/03/2025
Bữa tối nhất định phải nấu món canh này: Dễ làm mà ngọt ngon, thanh nhiệt lại dưỡng phổi và loại bỏ mỡ thừa
Ẩm thực
17:48:41 06/03/2025
Phong sát, thanh trừng mỹ nam Thơ Ngây, "Ngũ A Ca" tai tiếng nhất Cbiz và hơn chục ngôi sao vạ lây
Sao châu á
17:42:56 06/03/2025
Ái nữ nhà Công Vinh - Thủy Tiên từng được giấu mặt giờ ra sao: Chiều cao "ăn đứt" mẹ, trổ mã ở tuổi 12
Sao thể thao
17:21:25 06/03/2025
Người mang dòng máu quý hiếm nhất thế giới qua đời
Lạ vui
16:36:19 06/03/2025
Quý Bình: Sự nghiệp vẻ vang toàn phim hay xuất sắc, cuối đời lại không thể tự nhận lấy vinh quang
Hậu trường phim
16:24:25 06/03/2025
Phi Thanh Vân được bạn trai hơn 10 tuổi 'hộ tống' đi sự kiện
Sao việt
16:04:17 06/03/2025