Quảng Bình: Đưa 8 thuyền viên trôi dạt trên biển vào bờ an toàn
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, khoảng 14 giờ 30 phút ngày 8/8, tàu cá QB-93206-TS với 8 thuyền viên do ông Nguyễn Thanh Phong (ở thôn Hải Đông, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) làm thuyền trưởng gặp nạn và chìm ở khu vực cách cửa Roòn về hướng Đông Bắc khoảng 11 hải lý.
Ngay sau đó, các tàu cá của ngư dân hoạt động khu vực gần đó tham gia tìm kiếm tàu gặp nạn; đến 15 giờ 25 phút ngày 8/8 đã tìm, cứu vớt được 8 thuyền viên trôi dạt trên biển.
Lúc 16 giờ 30 phút ngày 8/8, các tàu tham gia tìm kiếm đã đưa 8 thuyền viên vào bờ an toàn. Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo Đồn Biên phòng Roòn tổ chức tiếp nhận và cử quân y phối hợp với y tế địa phương thăm khám, kiểm tra sức khỏe các thuyền viên.
Video đang HOT
Thuyền trưởng Nguyễn Thanh Phong có dấu hiệu đuối sức, cán bộ quân y đã chăm sóc tích cực và chuyển lên tuyến trên theo dõi, hồi sức. Các thuyền viên còn lại sức khỏe ổn định.
Trước đó, theo thông tin của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực II, khoảng 11 giờ 50 phút ngày 8/8, tàu QB-98084-TS (do ông Hoàng Long, trú tại xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) làm thuyền trưởng cũng bị hỏng máy trên biển tại khu vực cách Đông Nam đảo Lý Sơn 43 hải lý.
Hiện nay, ngoài việc thông báo cho các tàu cá hoạt động xung quanh khu vực tàu bị sự cố để lai dắt, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã liên lạc với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi để đề nghị hỗ trợ…
Đề xuất điều trực thăng tìm 8 ngư dân mất tích còn lại trên thúng chai
Để kịp thời tìm kiếm 8 nạn nhân còn lại trong số 15 ngư dân của tàu cá Bình Thuận bị chìm được xác định đã có mặt trên một chiếc thúng, tỉnh Bình Thuận đề xuất điều trực thăng ra hỗ trợ tìm kiếm.
Tối 19-7, UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn hỏa tốc gửi Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề xuất điều trực thăng tìm cứu 8 ngư dân trên chiếc thúng chai còn lại trên biển.
Theo thông tin từ 4 thuyền viên được cứu sống cho biết các lao động trên tàu đã chia ra đi trên 2 thúng chai (1 thúng có 7 người và 1 thúng có 8 người). Trong thúng có 7 người thì có 3 người tử vong. Riêng thúng có 8 người hiện chưa có thông tin.
Để kịp thời cứu vớt các thuyền viên còn mất tích, UBND tỉnh Bình Thuận báo cáo và đề nghị Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn điều động trực thăng bay tìm kiếm tại khu vực phát hiện các nạn nhân của tàu cá BTh 97478 TS được tàu BĐ 96935 TS cứu vớt.
Tàu Biên phòng hỗ trợ tìm kiếm các nạn nhân. Ảnh: BĐBP
UBND tỉnh Bình Thuận cũng chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, Thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong quá trình tìm kiếm tàu cá BTh 97478 TS, hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn kịp thời. Đồng thời tiếp tục thông tin cho các tàu thuyền hiện đang hoạt động trên biển biết, tăng cường quan sát, hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn, nếu phát hiện cứu vớt kịp thời.
Trước đó, đầu giờ chiều hôm nay (19-7), Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Bình Thuận cho biết đã nhận được thông tin (bản fax) của Đài thông tin Duyên hải Phan Thiết, cho hay một tàu cá của tỉnh Bình Định đã cứu vớt được 4 lao động trên tàu cá BTh 97478 TS.
Theo đó, lúc 13 giờ 10 phút cùng ngày, tàu cá BĐ 96935 TS báo trên tần số 7903KHz là vớt được 4 người còn sống trên thúng chai từ tàu BTh 97478 TS, tại tọa độ: 10o31N - 113o04E, cách vị trí tìm thấy các nạn nhân cách vị trí cuối cùng của tàu cá bị nạn khoảng 242 hải lý về hướng Đông - Đông Bắc. 4 người được cứu sống đều trú TP Phan Thiết (Bình Thuận) và sức khỏe dần ổn định.
Theo thông tin từ tàu cá BĐ 96935 TS cung cấp về từ vùng biển khơi, danh tính ban đầu của 4 thuyền viên trong vụ 15 ngư dân trên tàu cá Bình Thuân bị mất liên lạc khi khai thác trên vùng biển Trường Sa - DK1 đã được xác định. Hiện tàu cá BĐ 96935 TS đang trên đường đưa 4 thuyền viên vào Quy Nhơn (Bình Định) với tốc độ di chuyển khoảng 6 hải lý/giờ, dự kiến vào bờ khoảng từ khuya 20-7 đến rạng sáng 21-7.
Điều thêm tàu biên phòng ra tìm kiếm tàu cá bị mất liên lạc trên biển Bình Thuận Tối 14-7, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận cho biết tàu Cảnh sát biển 7011 cùng 12 tàu cá ngư dân đang phối hợp hỗ trợ tìm kiếm tàu cá BTh-97478 TS bị mất liên lạc trên biển. Từ đêm 13-7, nhiều người dân và thân nhân các lao động trên tàu cá đến...