Quận Phú Nhuận phản hồi vụ đi ra ATM rút tiền mua đồ ăn bị phạt 1 triệu đồng

UBND quận Phú Nhuận cho rằng anh Nhật đi phường 3, Bình Thạnh sang phường 7, quận Phú Nhuận để rút tiền là không hợp lý nhưng cũng nhìn nhận việc chuyển biên lai phạt cho người vi phạm chưa kịp thời.

Quận Phú Nhuận phản hồi vụ đi ra ATM rút tiền mua đồ ăn bị phạt 1 triệu đồng - Hình 1

Tổ công tác phòng chống dịch phường 7, quận Phú Nhuận tại giao lộ Phan Xích Long – Hoa Sứ – Ảnh: MINH HÒA

Ngày 14-7, UBND quận Phú Nhận (TP.HCM) thông tin phản hồi về bài viết “Đi ra ATM rút tiền mua đồ ăn bị phạt 1 triệu, đúng hay sai?” mà Tuổi Trẻ Online đăng ngày 13-7.

Theo UBND quận Phú Nhuận, sự việc anh Vũ Minh Nhật (22 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) đi rút tiền để mua thực phẩm xảy ra lúc 15h26 ngày 13-7 tại chốt kiểm dịch giao lộ Phan Xích Long – Hoa Sứ, phường 7, quận Phú Nhuận.

Theo đó, tại thời điểm vi phạm, anh Nhật trình bày lý do lái xe ô tô từ đường số 14, phường 3, quận Bình Thạnh đến phường 7, quận Phú Nhuận để rút tiền tại ATM mua thức ăn ở siêu thị Co.opmart Rạch Miễu là chưa hợp lý, không tuân thủ nghiêm theo chỉ đạo của UBND TP tại công văn số 2279.

Tại khu vực anh Nhật ở có nhiều cửa hàng thực phẩm và các cửa hàng đều thanh toán qua thẻ ATM. Ngoài ra, trên địa bàn phường 3 và các phường giáp ranh như phường 1, quận Bình Thạnh cũng có trụ sở và trụ ATM của các ngân hàng.

Bên cạnh đó, siêu thị Co.opmart Rạch Miễu tại địa chỉ 48 Hoa Sứ, phường 7 đã có thông báo rộng rãi về việc ngưng hoạt động vào các ngày 8, 9 và 10-7 để tiến hành khử khuẩn và chỉ bắt đầu hoạt động trở lại vào ngày 11-7.

Video đang HOT

Vì vậy, việc UBND phường 7 lập biên bản vi phạm và xử phạt đối với anh Nhật tại điểm a khoản 1 điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP với mức phạt 1 triệu đồng là có cơ sở và phù hợp với quy định hiện hành.

Tại thời điểm lập biên bản, anh Nhật không nêu được lý do chính đáng (không có ý kiến trình bày vào biên bản vi phạm), thừa nhận vi phạm, ký biên bản và chấp hành việc xử phạt vi phạm hành chính nêu trên.

Sau đó, anh Nhật cùng ba người khác quay lại hiện trường, liên hệ với tổ công tác trao đổi lý do xử phạt và một người đi cùng quay hình đăng tải lên mạng xã hội.

Về việc cung cấp biên lai xử phạt vi phạm hành chính, theo UBND quận Phú Nhuận: đối với vi phạm của anh Nhật, UBND phường 7 không thể sử dụng biên lai xử phạt hành chính tại chỗ vì mức xử phạt là 1 triệu đồng, nằm ngoài mức xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản. Do đó, phường 7 đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt đối với anh Nhật.

Cũng theo UBND quận Phú Nhuận, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhằm hạn chế việc người dân phải đi lại nhiều nơi để đóng tiền phạt, UBND phường sở tại sẽ trao đổi, giải thích việc nộp phạt và nếu người vi phạm đồng ý thì UBND phường thu hộ, nộp thay tiền phạt cho người vi phạm, sau đó giao trả biên lai thu phạt cho người vi phạm.

Tuy vậy, UBND quận Phú Nhuận ghi nhận việc UBND phường 7 chưa chuyển biên lai thu tiền phạt kịp thời đến cá nhân vi phạm; qua đó sẽ chỉ đạo thống nhất thực hiện đối với UBND 13 phường trong thời gian tới.

Đi ra ATM rút tiền mua đồ ăn bị phạt 1 triệu, đúng hay sai?

Chỉ thị 16 tại TP.HCM yêu cầu người dân chỉ ra đường khi thật sự cần thiết như: mua lương thực, thuốc men, cấp cứu... Vậy người dân có được đi ra cây ATM rút tiền mua đồ ăn?

Đi ra ATM rút tiền mua đồ ăn bị phạt 1 triệu, đúng hay sai? - Hình 1

Tổ công tác phòng, chống dịch phường 7, quận Phú Nhuận tại chốt giao lộ đường Phan Xích Long - Hoa Sứ - Ảnh: MINH HÒA

Anh Vũ Minh Nhật (22 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) phản ánh lúc 15h ngày 10-7, anh đi từ nhà (địa chỉ số 7M đường số 14, phường 3, quận Bình Thạnh) đến trụ ATM của Sacombank trên đường Phan Xích Long (phường 7, quận Phú Nhuận) để rút tiền đi mua thực phẩm.

Khi còn cách ATM khoảng 10m thì anh bị cán bộ chốt kiểm dịch COVID-19 tại giao lộ Phan Xích Long - Hoa Sứ yêu cầu dừng xe. Anh đã giải thích mình đi rút tiền mua thực phẩm nhưng vẫn bị lập biên bản phạt 1 triệu đồng lỗi ra đường không có lý do chính đáng.

"Tôi có giải thích là tôi hết tiền và nhà hết đồ ăn, tôi cũng đang thất nghiệp, tôi chỉ đi rút tiền để mua thực phẩm..." - anh Nhật nói. Anh cũng cho biết sau khi bị lập biên bản, anh đi bộ tới ATM rút 2 triệu (trong thẻ chỉ còn hơn 2 triệu) đóng phạt tại chốt rồi đi về mà không nhận được biên lai phạt.

Phạt người ra ngoài đường trong trường hợp này đúng hay sai?

Bà Nguyễn Huỳnh Hải Đăng - chủ tịch UBND phường 7 (quận Phú Nhuận) - cho rằng lúc anh Nhật làm việc với tổ công tác thì không nêu được lý do ra đường, vì vậy phường phạt 1 triệu đồng.

Sau khi đóng phạt, anh đi về rồi quay lại cùng vài người nhà, yêu cầu tổ công tác giải đáp thắc mắc về lỗi của Nhật. Lúc đó người nhà anh Nhật có quay clip lại rồi đăng lên mạng. Thông qua clip, phường biết được anh Nhật đi rút tiền để qua siêu thị Co.op Mart Rạch Miễu mua thức ăn.

Theo bà Hải Đăng, hiện nay các siêu thị đều cho phép thanh toán qua thẻ ngân hàng không cần phải đi rút tiền mặt. Trong khi ngay sau lưng chỗ ở của anh Nhật cũng có cửa hàng Bách Hóa Xanh, cho phép thanh toán qua thẻ.

Bà Hải Đăng cho rằng anh Nhật hoàn toàn có thể mua lương thực, thực phẩm tại địa bàn phường 3, Bình Thạnh. Còn chốt anh Nhật gặp là chốt ngăn với phường 7, quận Phú Nhuận và phường 3, quận Bình Thạnh.

"Căn cứ công văn 2279 của UBND TP thì lý do người này đưa ra là từ phường 3, quận Bình Thạnh đi rút tiền và mua thực phẩm ở phường 7, quận Phú Nhuận là không chính đáng, không thực tế, thiết yếu..." - bà Hải Đăng nói.

Nhận định về trường hợp này, luật sư Nguyễn Huy Việt cho rằng phường 7 phạt anh Nhật là không đúng, có sự ngộ nhận về tinh thần chỉ đạo của công văn 2279. Theo quy định nội dung công văn vẫn cho phép người dân ra đường mua lương thực, cấp cứu... Nội dung công văn không có giới hạn địa giới hành chính mà người dân có thể di chuyển.

"Nhu cầu rút tiền mặt để mua lương thực của anh Nhật là hoàn toàn chính đáng. Người dân cần tiền mặt để thanh toán cho rất nhiều nhu cầu khác như đổ xăng, mua thuốc men..." - luật sư Huy Việt phân tích.

Không đưa biên lai đóng tiền phạt là sai

Giải thích thêm việc chưa đưa biên lai phạt, bà Nguyễn Huỳnh Hải Đăng cho biết có hẹn anh Nhật ra phường lấy nhưng anh Nhật chưa lấy và phường vẫn còn giữ.

Tuy nhiên, theo luật sư Nguyễn Huy Việt, việc tổ công tác không xuất biên lai đóng tiền phạt cho người vi phạm là sai. Theo quy định thì cơ quan chức năng phải mang theo biên lai để xử phạt nóng, trực tiếp người vi phạm.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vụ ô tô tông liên hoàn 6 xe máy: Đình chỉ công tác Trưởng Công an Tam HiệpVụ ô tô tông liên hoàn 6 xe máy: Đình chỉ công tác Trưởng Công an Tam Hiệp
23:56:15 13/05/2025
4 người Việt gặp 'nạn' ở Trung Quốc, tro cốt được đón về, người thân gục ngã4 người Việt gặp 'nạn' ở Trung Quốc, tro cốt được đón về, người thân gục ngã
16:34:54 13/05/2025
Cố chặn chiếc xe buýt đang trôi, phụ xe bị tông tử vongCố chặn chiếc xe buýt đang trôi, phụ xe bị tông tử vong
20:29:46 14/05/2025
Giám đốc Công an Hà Nội chỉ đạo xác minh thông tin cán bộ công an bị tố đánh ngườiGiám đốc Công an Hà Nội chỉ đạo xác minh thông tin cán bộ công an bị tố đánh người
22:13:10 13/05/2025
Vụ thanh niên 'gọi vốn' ở biển Nha Trang: đưa về trụ sở UBND viết cam đoanVụ thanh niên 'gọi vốn' ở biển Nha Trang: đưa về trụ sở UBND viết cam đoan
13:30:41 13/05/2025
Vụ nhập lòng se điếu Trung Quốc: tiểu thương nước bạn phán 'chưa từng thấy'?Vụ nhập lòng se điếu Trung Quốc: tiểu thương nước bạn phán 'chưa từng thấy'?
13:32:57 13/05/2025
Sự thật đau lòng về bức ảnh cô gái khóc nghẹn ở hành lang bệnh việnSự thật đau lòng về bức ảnh cô gái khóc nghẹn ở hành lang bệnh viện
23:46:25 14/05/2025
Vụ cháy kho xưởng ở Hà Nội: Thượng tá công an tham gia chữa cháy bị thươngVụ cháy kho xưởng ở Hà Nội: Thượng tá công an tham gia chữa cháy bị thương
11:15:39 14/05/2025

Tin đang nóng

Gia tộc Kim Sơn mà CEO nương tựa ở rể: 3 thế hệ tài giỏi, cực kín tiếngGia tộc Kim Sơn mà CEO nương tựa ở rể: 3 thế hệ tài giỏi, cực kín tiếng
21:39:36 14/05/2025
"Tóm dính" Bích Phương tách biệt, lạc lõng giữa dàn Em Xinh Say Hi"Tóm dính" Bích Phương tách biệt, lạc lõng giữa dàn Em Xinh Say Hi
19:47:11 14/05/2025
Lý do khiến gia đình Beckham mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, người đàn ông lịch lãm nhất làng bóng cũng phải suy sụpLý do khiến gia đình Beckham mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, người đàn ông lịch lãm nhất làng bóng cũng phải suy sụp
20:14:04 14/05/2025
HOT: Hồ Quỳnh Hương cưới ngày mai, thông tin chú rể được hé lộHOT: Hồ Quỳnh Hương cưới ngày mai, thông tin chú rể được hé lộ
22:15:59 14/05/2025
Đàm Vĩnh Hưng: 17 năm không công khai vợ, ly dị mới hay, xem nhau người thânĐàm Vĩnh Hưng: 17 năm không công khai vợ, ly dị mới hay, xem nhau người thân
22:06:22 14/05/2025
Bắt tạm giam Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công thương miền TrungBắt tạm giam Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công thương miền Trung
19:55:38 14/05/2025
Toàn cảnh phiên xử Diddy: Các con "ông trùm" đổi thái độ, bạn gái tiết lộ sốcToàn cảnh phiên xử Diddy: Các con "ông trùm" đổi thái độ, bạn gái tiết lộ sốc
20:23:22 14/05/2025
Nữ Hiệu phó trường mầm non ở Huế bị kỷ luật vì quan hệ nam nữ không trong sángNữ Hiệu phó trường mầm non ở Huế bị kỷ luật vì quan hệ nam nữ không trong sáng
21:28:37 14/05/2025

Tin mới nhất

Phát hiện gần 8 tấn sữa, thực phẩm chức năng không nguồn gốc xuất xứ

Phát hiện gần 8 tấn sữa, thực phẩm chức năng không nguồn gốc xuất xứ

22:18:07 14/05/2025
Cơ quan chức năng ở Sóc Trăng đang điều tra vụ phát hiện gần 8 tấn sữa, thực phẩm chức năng các loại nhưng không có chứng từ, nguồn gốc xuất xứ.
Đường bị xẻ đôi nhiều năm chưa được khắc phục

Đường bị xẻ đôi nhiều năm chưa được khắc phục

21:31:26 14/05/2025
Nhiều năm nay, đoạn đường Lê Hồng Phong ở huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai bị sạt lở nghiêm trọng. Sau mỗi đợt mưa, sạt lở ngày càng lan rộng đã nuốt chửng nhiều hoa màu và đe dọa nhà của người dân.
Ba học sinh ở Hà Nội bị điện giật khi gỡ diều, 1 em tử vong

Ba học sinh ở Hà Nội bị điện giật khi gỡ diều, 1 em tử vong

16:43:59 14/05/2025
Ba học sinh ở xã Thượng Vực (Chương Mỹ, Hà Nội) bị điện giật khi dùng gậy sắt gỡ diều mắc trên đường dây cao thế 35kV. Vụ việc khiến 1 em tử vong, 2 em bị thương nặng.
Thủ tướng chỉ đạo thành lập tổ công tác đặc biệt truy quét hàng giả

Thủ tướng chỉ đạo thành lập tổ công tác đặc biệt truy quét hàng giả

16:32:21 14/05/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn làm tổ trưởng tổ công tác đặc biệt đợt tấn công cao điểm đấu tranh truy quét hàng giả, hàng nhái.
Đơn vị xây cầu Hòa Bình là nhà thầu "quen mặt" tại Tây Ninh

Đơn vị xây cầu Hòa Bình là nhà thầu "quen mặt" tại Tây Ninh

15:11:36 14/05/2025
Công ty TNHH Vũ Hoan, nhà thầu từng xây nhiều công trình, trụ sở tại Tây Ninh, là đơn vị trúng thầu xây lắp và đảm bảo giao thông tại đường dẫn cầu vừa xảy ra sự cố sụt lún.
Phát hiện thi thể người đàn ông đang phân hủy bên tảng đá lớn

Phát hiện thi thể người đàn ông đang phân hủy bên tảng đá lớn

15:03:18 14/05/2025
Người dân phát hiện một thi thể nam giới đang phân hủy mạnh tại khu vực núi Dinh, phường Tân Hải, TP Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).
'Siêu âm' mặt đường tìm nguyên nhân sụt lún dự án 1.350 tỷ của Tập đoàn Phúc Sơn

'Siêu âm' mặt đường tìm nguyên nhân sụt lún dự án 1.350 tỷ của Tập đoàn Phúc Sơn

14:55:57 14/05/2025
Cơ quan chuyên môn đang tiến hành kiểm tra, bóc tách lớp nhựa, siêu âm để làm rõ nguyên nhân sụt lún tại vòng xuyến nút giao Ngọc Hội của dự án hơn 1.350 tỷ đồng ở TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).
Clip cô gái bị tàu hỏa húc văng khi đi bộ qua đường ray

Clip cô gái bị tàu hỏa húc văng khi đi bộ qua đường ray

14:49:23 14/05/2025
Một người phụ nữ trong lúc đi tập thể dục buổi sáng đã bị tàu hỏa hất văng khi người này đang đi vượt qua đường ray.
Buộc doanh nghiệp nộp lại 740 triệu đồng do khai thác khoáng sản trái phép

Buộc doanh nghiệp nộp lại 740 triệu đồng do khai thác khoáng sản trái phép

14:32:11 14/05/2025
UBND tỉnh Bình Định vừa xử phạt một doanh nghiệp vì vi phạm trong khai thác khoáng sản và buộc doanh nghiệp này nộp lại số tiền hơn 740 triệu đồng do khai thác vượt ranh giới cấp phép.
Visual cực phẩm: Vợ Bùi Tiến Dũng thả dáng chiếm trọn ống kính giới truyền thông

Visual cực phẩm: Vợ Bùi Tiến Dũng thả dáng chiếm trọn ống kính giới truyền thông

14:17:59 14/05/2025
Vợ của thủ môn Bùi Tiến Dũng, hiếm khi xuất hiện trên thảm đỏ nhưng mỗi lần xuất hiện, cô luôn thu hút mọi ánh nhìn nhờ vẻ đẹp quyến rũ và gu thời trang tinh tế. Dianka một lần nữa khẳng định phong cách nổi bật và sự tự tin của cô.
Thót tim cảnh người phụ nữ mắc kẹt trong thang máy phòng gym ở TP HCM

Thót tim cảnh người phụ nữ mắc kẹt trong thang máy phòng gym ở TP HCM

14:04:17 14/05/2025
Tới hiện trường, cảnh sát lập tức liên lạc, trấn an, làm công tác tư tưởng cho người phụ nữ mắc kẹt bên trong thang máy.
Căn nhà có 4 người đang ngủ bị cháy, hàng xóm hành động tức thì

Căn nhà có 4 người đang ngủ bị cháy, hàng xóm hành động tức thì

11:43:33 14/05/2025
Thấy căn nhà có vợ chồng cùng 2 con nhỏ bốc cháy ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), hàng xóm hô hoán báo cho gia chủ, đồng thời báo lực lượng chức năng đến dập lửa.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Peru từ chức trước thềm cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Thủ tướng Peru từ chức trước thềm cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Thế giới

05:31:44 15/05/2025
Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc khủng hoảng chính trị tại Peru, khi ông Adrianzen là thủ tướng thứ ba trong chính quyền của Tổng thống Dina Boluarte từ chức trong chưa đầy 3 năm.
Tôi thoát khỏi nỗi oan tày trời nhờ mẹ chồng không biết nhà lắp camera

Tôi thoát khỏi nỗi oan tày trời nhờ mẹ chồng không biết nhà lắp camera

Góc tâm tình

05:04:30 15/05/2025
Nếu không phải nhà có lắp camera và mẹ chồng không hề biết điều đó, tôi chắc chắn đã vướng phải nỗi oan tày trời, không thể xóa bỏ sự nghi ngờ của chồng.
Vừa đăng ảnh tình tứ Wren Evans và bóc bạn trai ngoại tình, Lim Feng lại gây sốc: "Cô gái kia nói là fan tôi!"

Vừa đăng ảnh tình tứ Wren Evans và bóc bạn trai ngoại tình, Lim Feng lại gây sốc: "Cô gái kia nói là fan tôi!"

Sao việt

23:33:53 14/05/2025
Sau thời gian im lặng giữa loạt ồn ào tình cảm, mới đây Lim Feng bất ngờ trở lại mạng xã hội với một tâm thư dài 6 trang, chia sẻ chi tiết về mối quan hệ đã qua với bạn trai cũ.
Bích Phương 'sợ già', Phương Mỹ Chi bảo vệ đàn chị bị khán giả 'chê'

Bích Phương 'sợ già', Phương Mỹ Chi bảo vệ đàn chị bị khán giả 'chê'

Tv show

23:24:35 14/05/2025
Tham gia chương trình Em xinh say hi , Bích Phương từng lo lắng vì lớn tuổi nhất trong dàn nghệ sĩ. Khi đàn chị Tiên Tiên bị nhận xét trái chiều về ngoại hình, Phương Mỹ Chi lập tức phản bác.
'The Haunted Palace' của Yook Sung Jae đứng đầu BXH với rating kỷ lục

'The Haunted Palace' của Yook Sung Jae đứng đầu BXH với rating kỷ lục

Phim châu á

23:19:38 14/05/2025
Bộ phim truyền hình cuối tuần của đài SBS The Haunted Palace với sự góp mặt của Yook Sung Jae đã giành vị trí số 1 trên BXH nội dung với tỷ suất người xem kỷ lục.
'Khom lưng' gây tranh cãi, nhan sắc Tống Tổ Nhi 'lấn át' Lưu Vũ Ninh?

'Khom lưng' gây tranh cãi, nhan sắc Tống Tổ Nhi 'lấn át' Lưu Vũ Ninh?

Hậu trường phim

23:17:33 14/05/2025
Bộ phim cổ trang Khom lưng vừa lên sóng đã phải nhận về một số tranh cãi. Nam chính Lưu Vũ Ninh bị chê bai nhan sắc.
'Until Dawn' - Tựa phim kinh dị ám ảnh tiếp nối 'Lights Out' và 'Annabelle: Creation'

'Until Dawn' - Tựa phim kinh dị ám ảnh tiếp nối 'Lights Out' và 'Annabelle: Creation'

Phim âu mỹ

22:54:22 14/05/2025
Sau 10 năm chờ đợi, tác phẩm cũng bước lên màn ảnh rộng với tựa phim điện ảnh cùng tên Until Dawn (tựa Việt: Until Dawn - Bí mật kinh hoàng) do đạo diễn tài năng David F. Sandberg thực hiện.
V (BTS) được ca ngợi là biểu tượng sắc đẹp toàn cầu

V (BTS) được ca ngợi là biểu tượng sắc đẹp toàn cầu

Sao châu á

22:42:36 14/05/2025
Được biết đến với vẻ ngoài điển trai cổ điển, V thường được ví như một bông hoa nhờ những đường nét thanh tú và khí chất nhẹ nhàng, thanh thoát.
Kim Kardashian ra tòa làm chứng vụ cướp nữ trang ở Paris

Kim Kardashian ra tòa làm chứng vụ cướp nữ trang ở Paris

Sao âu mỹ

22:22:52 14/05/2025
Ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian bị trói và chĩa súng vào người khi 5 gã đàn ông đeo mặt nạ cướp số trang sức trị giá khoảng 9 triệu USD vào tháng 10.2016.
Ý nghĩa đằng sau bông hoa cúc đang xâm chiếm MXH, vì sao lại khuyết 1 cánh?

Ý nghĩa đằng sau bông hoa cúc đang xâm chiếm MXH, vì sao lại khuyết 1 cánh?

Nhạc quốc tế

22:02:59 14/05/2025
MXH bỗng chốc nở rộ thành vườn cúc khuyết một cánh. Hình ảnh quen thuộc này xuất hiện dày đặc từ các bài chia sẻ của cộng đồng mạng cho đến nhiều fanpage lớn khiến không ít người dùng phải tò mò
Người đàn ông nguy kịch, khánh kiệt vì hít phải khí độc và cái kết xúc động

Người đàn ông nguy kịch, khánh kiệt vì hít phải khí độc và cái kết xúc động

Sức khỏe

21:53:13 14/05/2025
Trong lúc làm sạch hồ thủy sản, người đàn ông hít phải khí độc gây suy hô hấp nặng. Từ chỗ là lao động chính, tai nạn khiến bệnh nhân và gia đình lâm vào khánh kiệt, khi viện phí điều trị rất lớn.