Quán nhậu thịt dơi “đe dọa” chùa Dơi
Đàn dơi tại chùa Mahatup ( chùa Dơi) phường 3, thành phố Sóc Trăng đã giảm hơn phân nửa do môi trường sống bị thay đổi, bị săn bắt làm mồi nhậu,… Trong khi đó, các cơ quan chức năng vẫn đang lay hoay tìm cách bảo vệ.
Thịt dơi trên bàn nhậu
Dơi tại chùa Dơi có nhiều loại như: dơi ngựa lớn, dơi ngựa lớn Thái Lan, dơi quạ… Trong đó, dơi ngựa lớn Việt Nam nằm trong danh mục thuộc Nghị định 32/2006/NĐ-CP về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp quý hiếm.
Những năm trước đây, khi đến khuôn viên chùa Dơi đã thấy từng đàn dơi tụ tập từ hàng rào, rồi trên những ngọn cây. Cao điểm nhất, đàn dơi tại chùa Dơi lên đến khoảng 10.000 con dù không có con số thống kê chính thức từ các cơ quan chuyên môn. Buổi chiếu tối khi đàn dơi túa ra đi kiếm ăn thì trong khuôn viên chùa rợp trời một màu đen.
Chùa Dơi Sóc Trăng
Đến chùa Dơi thời điểm này, dơi đã tập trung sâu vào trong và số lượng giảm đáng kể. Thượng tọa Lâm Tú Linh, Phó trụ trì chùa Dơi cho biết, thời điểm năm 1991 – 1992 nhìn cây nào trong chùa cũng có dơi, giờ chỉ còn 20% – 30% so với trước. Do các quán nhậu, nhà hàng bắt đầu bán những món ăn đặc sản chế biến từ dơi nên số lượng dơi ngày càng giảm dần. Dơi trong chùa, đến buổi tối là đi ăn ở tận Bạc Liêu, Trà Vinh nên bị người dân bắt giữ và giết thịt.
Việc thịt dơi được truyền tai nhau là chữa bệnh viêm khớp, thấp khớp, phế quản,… đặc biệt huyết dơi giúp tăng cường sinh lực cho đàn ông nên dơi càng bị săn lùng ráo riết. Cách chùa Dơi chừng vài cây số có một quán nhậu, mà khi vào đây thực khách luôn được chủ quán giới thiệu những món nhậu hấp dẫn chế biến từ dơi như: dơi nấu cháo, dơi rô ti, rang muối,… Dơi được chủ quán nhốt nơi khác, tại quán chỉ để một vài con chủ yếu để khách yên tâm là thịt dơi “thứ thiệt”.
Video đang HOT
Huyết dơi được dân nhậu rỉ tai giúp tăng cường sinh lực cho đàn ông nên dơi càng bị săn lùng ráo riết. Trong ảnh: Dơi được nuôi nhốt tại một quán nhậu ở thành phố Sóc Trăng.
Khó bảo vệ vì… không nằm trong sách đỏ
Không chỉ tại Sóc Trăng mà các địa phương lân cận như Cần Thơ, Vĩnh Long đều có những quán nhậu, nhà hàng bán thịt dơi.
Ông Trương Văn Mưa, Quyền Trưởng phòng thanh tra, pháp chế (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sóc Trăng) cho biết, năm 2008 UBND tỉnh đã ra chỉ thị cấm mua bán giết mổ dơi. Năm 2009, Công an thành phố Sóc Trăng có bắt được một vụ nhưng cũng chỉ xử phạt hành chính. Ông Mưa cho rằng số lượng dơi có giảm, nhưng không biết cụ thể vì không thể đếm được.
Số lượng dơi tại chùa Dơi giảm không chỉ do bị giết mổ làm thực phẩm mà có thể do môi trường sống bị thay đổi. Trước kia, đường vào chùa Dơi chỉ là một con đường nhỏ ít xe cộ qua lại, dân cư thưa thớt. Nay con đường được mở rộng, đèn điện sáng choang, phía trước chùa Dơi lại mọc lên một khu du lịch, đây có thể là nguyên nhân khiến dơi trong chùa bỏ đi.
Thượng tọa Lâm Tú Linh, Phó trụ trì chùa Dơi cho biết, đàn dơi tại chùa đã giảm đáng kể
Ông Trịnh Công Lý, Giám đốc Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch (Sở VH-TT-DL Sóc Trăng) cho biết, chủ dự án có ý định làm sân khấu ngay phía trước, đối diện cổng chùa. Nhưng vì sợ âm thanh, ánh sáng ảnh hưởng đến môi trường sống của dơi nên đã yêu cầu chủ đầu tư dời sân khấu vào bên trong. Sở đã làm đề tài khoa học bảo tồn đàn dơi được thông qua nhưng chưa triển khai được.
Theo ông Lý, cái khó hiện nay trong việc bảo vệ đàn dơi, là do dơi chưa nằm trong “sách đỏ” nên tỉnh Sóc Trăng cấm, còn những tỉnh khác thì không cấm. Trước đó, các nhà khoa học của một Viện nghiên cứu ở TP.HCM và các nhà khoa học nước ngoài đến gắn chíp theo dõi nhưng không thành công. “Trước mắt để dơi không bỏ đi, trong bán kính 500m của khuôn viên chùa không được gây tiếng động, ánh sáng ảnh hưởng đến dơi. Hay yêu cầu chùa không đốt lá cây, vì khói bám vào thân cây lá cây cũng ảnh hưởng đến sinh hoạt của dơi”, ông Lý nói.
Theo thượng tọa Lâm Tú Linh, con dơi gắn liền với hình ảnh chùa Dơi nếu hết dơi thì chùa không còn ý nghĩa nữa.
Ông Lê Thành Trí, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, sẽ chỉ đạo Sở VH-TT-DL phối hợp với UBND thành phố đánh giá tác động khu vực môi trường khu vực chùa Dơi. Bên cạnh đó, Sở KH-CN làm đề tài nghiên cứu nhằm mục đích bảo tồn và phát triển đàn dơi trở lại.
Theo 24h
Hàng trăm người năn nỉ đòi xem trăn 80 kg
Do mỗi ngày tiếp hàng trăm người hiếu kỳ nên gia đình anh Sanh đã phải "giấu" con trăn nặng gần 80 kg. Tuy nhiên, người dân vẫn ùn ùn kéo đến năn nỉ để được xem.
Chiều 7/8, gia đình anh Sanh dán giấy thông báo con trăn đã chuyển đi nơi khác. Ảnh: Thiên Phước
Chiều 7/8, gần 100 người từ các tỉnh Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu... đến nhà anh Sanh (cạnh UBND phường 8, TP Sóc Trăng) để năn nỉ chủ nhà cho xem con trăn nặng gần 80 kg. Nhưng người thân anh Sanh cho biết đã giao con trăn bắt được từ rẫy bắp cho cơ quan kiểm lâm quản lý. Tuy nhiên, một bé gái trong gia đình này bật mí rằng, con trăn đang được nuôi nhốt trong lồng quây lưới B40, đặt ở nhà sau.
Do quán cà phê của gia đình anh Sanh ngăn cách với nhà ở bằng một khoảng sân rộng nên không người nào vào được bên trong. Khách hiếu kỳ cố tình ngồi uống nước lâu và nài nỉ xem con trăn "khổng lồ" dù phải trả tiền nhưng không được chủ nhà đáp ứng. Vì vậy, mọi người chỉ nghe người thân anh Sanh kể lại thời gian trăn vào rẫy bắp và quá trình vây bắt như thế nào.
Xem hình con trăn trên báo, một người ở quận Bình Thạnh (TP HCM) hỏi mua với giá 50 triệu đồng nhưng anh Sang lắc đầu. Theo chủ nhà, bắt được con trăn to là điều may mắn, nếu bán sẽ xui xẻo.
Nhiều người chen lấn nài nỉ người thân anh Sanh cho xem trăn, dù phải trả tiền nhưng không được đáp ứng. Ảnh: Thiên Phước
Trao đổi với VnExpress.net, ông Võ Thanh Nhàn, Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng cho biết, do mỗi ngày có cả nghìn người kéo đến nhà anh Sanh xem trăn nên ông đã chỉ đạo UBND phường 8 bàn với gia đình đưa trăn vào khu du lịch chùa Dơi để nuôi với mục đích bảo tồn, phục vụ khách tham quan.
"Quá nhiều người đến xem trăn và thắp nhang cúng gây mất an ninh trật tự. Sau khi bàn bạc, gia đình anh Sang đã đồng ý chuyển vào khu du lịch chùa Dơi nhưng chưa đưa đi liền mà xin đặt ở sau nhà thêm vài ngày", ông Nhàn nói.
Trước đó, chiều 3/8, con trăn dài 6 m, nặng gần 80 kg được anh Sanh phát hiện khi đang xịt thuốc bảo vệ thực vật ngoài rẫy bắp. Lúc đầu tưởng là rắn nên anh quăng bình xịt bỏ chạy, báo cho người nhà. Khi biết trăn, cả nhà vây bắt và cần đến 6 người mới khiêng được con trăn vào nhà.
Theo VNExpress
Chùa Dơi vắng bóng dơi vì... quán nhậu Từ lâu, chùa Dơi là một nét văn hóa, một "thương hiệu" du lịch tâm linh gắn với địa danh Sóc Trăng. Tên của ngôi chùa là Mahatup hay còn là chùa Mã Tộc, được xây dựng cách đây hơn 400 năm (1569). Nét độc đáo của nó chính là ngôi chùa duy nhất trong số 92 ngôi chùa tại Sóc Trăng có...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ rơi lan can inox ở trường học: 1 HS vỡ sọ lấn vào não, HS lớp 8 kể điều sốc

Nguyên nhân vụ rò rỉ khí khiến 1 người chết, 40 người nhập viện

Long An dự kiến còn 60 xã, tên tỉnh sẽ đặt cho phường có vị trí đắc địa

Máy bay Trung Quốc chính thức được nhập khẩu vào Việt Nam

Hà Nội công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Đuống tại quận Long Biên

Công an vào cuộc vụ rơi lan can khiến 3 nữ sinh ở Nghệ An bị thương

Cưới Hỏi Trọn Gói Ngọc Huyền – 10 năm nâng tầm dịch vụ cưới hỏi miền Tây

Điểm phát cháy trong vụ hoả hoạn khiến 2 người tử vong ở Hà Nội

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo khẩn trương điều tra vụ cháy nhà khiến 2 người tử vong

Sạt lở nhà máy thủy điện Nậm Lúc ở Lào Cai

Đã bước đầu khống chế được cháy rừng ở Bình Liêu

Hàng chục công nhân đi cấp cứu nghi do ngạt khí, 1 người tử vong
Có thể bạn quan tâm

Sơn Tùng M-TP để lộ bí mật quá khứ
Sao việt
12:07:42 15/04/2025
Đúng 9h ngày 15/4, 3 con giáp kinh doanh đắc lợi, của cải phong phú, lộc dâng tận cửa
Trắc nghiệm
12:07:27 15/04/2025
Dàn sao thi nhau "hồi sinh" sau bê bối: "Đỉnh lưu" quỳ gối xin lỗi, đối thủ Chi Pu chiếm vị trí Center
Sao châu á
12:00:07 15/04/2025
Gợi ý những chiếc áo ống cá tính cho nàng vẻ ngoài đầy mê hoặc
Thời trang
11:56:45 15/04/2025
2 món chua ngọt "gây nghiện": Không dầu mỡ vẫn thơm lừng, ăn tới đâu mê tới đó
Ẩm thực
11:33:22 15/04/2025
Cô gái nổi tiếng khi khoe cốt cách tiểu thư trong căn nhà tồi tàn
Netizen
11:23:35 15/04/2025
Đồng Nai triển khai kích cầu du lịch năm 2025
Du lịch
11:19:25 15/04/2025
Chu Thanh Huyền mở tiệc sang chảnh cho Quang Hải, khoá môi cực ngọt còn khoe được chồng lái xế hộp đưa đi làm
Sao thể thao
11:14:16 15/04/2025
iPhone gập sẽ được trang bị tính năng chưa từng có trên các iPhone trước đây
Đồ 2-tek
11:12:17 15/04/2025
Tô Diệp Hà tiết lộ bí quyết giữ dáng
Phong cách sao
11:04:05 15/04/2025